GAME UPDATE :

[Tree of Savior Game Guide] - Class Wizard Guide + Tip


[Tree of Savior Game Guide] - Class Wizard Guide + Tip


เข้าสู่เดือนเมษายน เดือนที่อากาศร้อนที่สุดในรอบปี และถ้าหากพูดถึงเกม Online ที่กำลัง HOT ร้อนระอุไม่ต่างจากอากาศบ้านเราในช่วงนี้คงเป็นเกมอื่นใดไปไม่ได้นอกจาก Tree of Savior!!

สำหรับบทความในวันนี้ ผมจะมาพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ 1 ใน 4 Class เริ่มต้นของเกมที่มีทางเลือกให้เราสร้าง Build Class ได้มากมายเหลือเกิน และ Class ที่ว่านั้นก็คือ... Wizard นั่นเอง!



หากจะพูดถึงลักษณะอันโดดเด่นของ Wizard แล้ว ก็คงไม่พ้นเรื่องการโจมตีที่สร้างความเสียหายแบบ เวทมนตร์ (Magic) แม้แต่การโจมตีปกติของ Wizard หากใส่ Rod หรือ Staff ก็จะมีรูปแบบการสร้างความเสียหายแบบเวทมนตร์เช่นเดียวกันกับการกดใช้ Skill

สำหรับหน้าที่หลัก ๆ ของ สาย Class Wizard สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 จำพวกใหญ่ ๆ คือ

1.) Ranged DPS (Magic) - ทำหน้าที่ในการสร้าง Damage แบบ Magic จากระยะไกล เช่น Class Pyromancer , Elementalist เป็นต้น
2.) Support (Buffer) - ทำหน้าที่ให้ Buff เสริมพลังให้แก่เพื่อนร่วมทีม เช่น Class Linker , Chronomancer เป็นต้น
3.) Utility - ทำหน้าที่เป็นตัวสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการ Control เพื่อเป้าหมาย สร้างสิ่งกีดขวาง หรือ สร้างยา เช่น Class Cryomancer , Alchemy เป็นต้น

เพื่อที่จะทำความรู้จักกับ Wizard กันมากขึ้น เรามาดูรายละเอียด Skill ของ Class ที่ว่านี้กันดีกว่า





Energy Bolt เป็น Skill การโจมตีที่ Class Wizard ใช้ได้บ่อย ๆ ด้วย Damage ที่อยู่ในระดับกลาง ๆ กับ Cooldown ในระดับกลาง ๆ และสามารถเก็บ Stack Skill ได้ถึง 3 ครั้ง ทำให้ Skill Energy Bolt นี้กลายเป็น Skill หากินของ Class Wizard (ใน Circle ที่ 1 และ 2) อย่างไม่ต้องสงสัย

Energy Bolt สามารถสร้างความเสียหายเป็น AoE เล็ก ๆ รอบเป้าหมายที่เราโจมตีใส่ได้ หากจะใช้ให้คุ้มก็ควรลากมอนสเตอร์ให้อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้ชิดแทบจะทับกันก่อนจะปล่อย Energy Bolt

แม้ว่า Skill Energy Bolt นี้ จำเป็นต้องร่ายก่อนจึงจะสามารถปล่อย Skill ออกไปได้ กระนั้นตัวละครเราก็ยังสามารถเคลื่อนที่ขณะกำลังร่ายเวทได้ ฉะนั้นขณะที่เราวิ่งหาเป้าหมาย หรือวิ่งเพื่อเคลื่อนย้ายเปลี่ยนตำแหน่งระหว่างสู้กับบอส ก็ควรกดร่าย Skill นี้ค้างเอาไว้ด้วย เมื่อถึงจุดที่ต้องการก็ปล่อย Skill โจมตีเป้าหมายได้เลย



ผมร่าย Energy Bolt ค้างเอา พอเจอเป้าหมายก็ปล่อย Skill ยิงปิ้วออกไปโจมตีเป้าหมาย





Skill Lethargy ส่งผล Debuff ให้ศัตรู พลังโจมตี พลังป้องกัน และอัตราหลบหลีกลดน้อยลง สำหรับ Wizard ที่เน้น Build ถัดไปเน้นสาย Support จึงจะได้ใช้มากกว่า สาย Build ที่เน้นทำ Damage ด้วยตนเอง

เป้าหมายใดที่โดนสถานะ Debuff ของ Skill Lethargy จะขึ้น Icon แสดงบนหน้าจออย่างชัดเจน





Sleep เป็น Skill ที่ใช้เพื่อ Control ศัตรู หรือ Set up ตำแหน่งของศัตรู เพื่อให้ง่ายต่อการโจมตีครั้งถัดไปของตัวเรา หรือบางครั้งก็อาจใช้เพื่อหยุดศัตรู ก่อนจะวิ่งหนีเผ่นป่าราบก็ได้เช่นเดียวกัน



ศัตรูที่ติดสถานะ Sleep จะมี Icon แสดงสถานะไว้อย่างชัดเจน



ข้อพึงระวังในการใช้ Sleep คือ Skill Sleep ไม่สามารถใช้กับมอนสเตอร์ประเภทบินได้!



Skill Reflect Shield เป็น Skill สำคัญสำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจจะเล่น Solo เพราะจะทำให้ตัวละครของเรา อึดถึกทนขึ้นอีกนิด หรือ สำหรับ Build Support ที่ต้องการเล่น Class Linker Circle 2 ที่สามารถแชร์บัฟจากตัวเราไปยังเพื่อน ๆ ได้ ถือว่าเป็น Skill ตัวเลือกที่อัพไว้ก็ไม่น่าเกลียด

แต่สำหรับเพื่อนที่มีทีมอยู่ประจำแล้ว เน้นไปทางสาย Damage ล้วน ๆ ก็อาจข้าม Skill นี้ไปอัพ Point ลง Skill อื่นอย่าง Energy Bolt , Sleep , Earthquake แทนก็ได้

หลังจากเรากดใช้ Skill Reflect Shield จะเปิดโล่ทรงกลมสีน้ำเงินหมุนรอบตัวเรา เพื่อน ๆ สามารถกดใช้นี้ได้ในจังหวะที่กำลังออกจาก Cutscene ตอนเจอ Boss ก็ได้ (แม้ว่าช่วงนั้นจะยังไม่สามารถเดินได้ทันทีก็ตาม) ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการเตรียมตัวไป 1-2 วิเลยทีเดียว





เป็น Skill AoE วงกว้าง เพียงหนึ่งเดียวของ Class Wizard อีกทั้งยังทำ Damage ได้อย่างมหาศาล แต่กระนั้นก็แลกมาด้วย Cooldown ที่ค่อนข้างยาวนานสำหรับต้นเกม และยังมีข้อเสียที่ไม่สามารถหันหน้า หรือ เล็งเป้าหมายได้ในขณะที่กำลังร่าย Skill ฉะนั้นจึงควรเว้นระยะห่างจากเป้าหมายพอสมควรก่อนใช้ และอย่าลืมหันหน้าไปหาศัตรูด้วยล่ะ ไม่งั้นจะออก Skill ว่าวเอา T^T



การทำ Damage แบบ OverKill ใส่มอนสเตอร์ ทำให้เราได้รับ Exp มากกว่าปกติด้วยนะ





SureSpell เป็น Skill รางวัลที่มอบให้แก่ผู้เล่นที่เลือก Class Wizard Circle ที่ 2 ซึ่งจะทำให้เราสบายใจได้มากขึ้น ขณะร่ายเวทจะไม่ถูกขัดขวาง สำหรับผู้เล่นที่สร้าง Build ไปยัง Class ที่จำเป็นต้องร่ายเวทนาน ๆ อย่าง Elemetalist มีความจำเป็นต้องใช้ Skill ที่ว่านี้มากกว่า Build สาย Support

แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่มั่นใจในตำแหน่งการยืนของตัวเอง และมีเพื่อนร่วมเล่นเป็นทีม ช่วยดึงดูดความสนใจของมอนสเตอร์แล้ว ก็อาจมองข้าม Skill นี้ไปได้เช่นกัน



สำหรับเพื่อน ๆ ที่เล่น Class Wizard ยาวนานมาถึง Circle ที่ 3 Skill Magic Missile นี้คือ Skill ทำ Damage Skill ใหม่ที่ช่วยปลดเปลื้องความเหนื่อยล้าจากการอดทนเล่น Wizard ใน Circle ที่ 2 ได้มากจริง ๆ นอกจากจะทำ Damage ได้แรงแล้ว Cooldown Skill ก็ไม่ได้ถือว่านานนัก อีกทั้งยังไม่มีการยืนนิ่งเพื่อร่ายมนตร์อีกด้วย





Skill สุดท้ายของ Class Wizard Circle ที่ 3 ที่นักเวททั้งหลายใฝ่ฝันอยากได้ไว้ในครอบครอง Quick Cast เป็น Skill ที่ช่วย Buff ลดระยะเวลาร่ายมนตร์ให้น้อยลง ที่ Skill Level 5 สามารถลดระยะเวลาได้ถึง 50% หรือ ครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว เป็นสุดยอด Skill ที่จำต้องจ่ายความเหนื่อยล้าให้กับการเล่น Wizard ถึง Circle ที่ 3 เป็นการตอบแทน กระนั้นผลที่ได้ก็เกินคุ้มสำหรับเพื่อน ๆ ที่เล่น Build ทำ Damage เป็นหลัก

แถมระยะเวลาการ Buff กับ Cooldown ของ Skill แทบจะทับกัน เรียกได้ว่ามี Quick Cast ให้กดใช้ได้ตลอด จะมีอะไรที่เจ๋งไปกว่าการร่ายเวทได้ไวขึ้น 50% นี้เอง สำหรับนักเวททั้งหลาย

Tip อื่น ๆ สำหรับผู้สนใจ Wizard

- ถึงแม้ว่าค่า Status Int จะเพิ่มแค่ความแรงต่ำ-สูงของการโจมตีด้วยเวทมนตร์แค่ 1 หน่วย โดยไม่ได้รับค่าสถานะใด ๆ เพิ่มขึ้นอีกเหมือน Status อื่น แต่การโจมตีรูปแบบ Magic ไม่มีวันพลาด(ไม่ติด Miss) และ สามารถทะลุ Block ได้ กระนั้นก็ไม่สามารถติด Critical ได้เช่นกัน
- ควรกระโดดให้มากเท่าที่จะทำได้ ในขณะต่อสู้ เพราะจะช่วยให้เพื่อน ๆ รอดพ้นจากอันตรายได้เป็นอย่างดี
- เมื่อสู้กับบอสให้โจมตีธรรมดาใส่ และ ร่าย Energy Bolt เมื่อต้องการเปลี่ยน,เคลื่อนย้ายตำแหน่ง ส่วน Skill Earthquake นั้นให้เก็บเอาไว้ใช้ Clear ลูกน้องที่ Boss บางตัวจะเสกขึ้นมาเรื่อย ๆ

สำหรับการแนะนำ Class Wizard ในวันนี้ ผมคงต้องขอจบลงเพียงเท่านี้
หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รู้จัก Class นี้ได้มากขึ้น
แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ บ๊ายบาย


kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: