GAME UPDATE :

Gw2 World Boss - กินลม ชมมังกร Fearmag! เอ้ย Claw of Jormag !

Gw2 World Boss - กินลม ชมมังกร Fearmag! เอ้ย Claw of Jormag !


ห่างหายกันไปนานกับเกม Gw2 ในช่วง ที่อากาศประเทศเรามันร้อน!!! จนแทบละลายแบบนี้ ก็เลยคิดว่า อย่างน้อยก็หลบร้อน ไปเที่ยวกินลม ชมมังกร รับลมหนาวในเกมสักหน่อยก็ยังดี ! พอพูดถึงลมหนาว ฤดูหนาว มันก็อดไม่ได้ที่จะคิดถึง หิมะ กับ น้ำแข็ง สำหรับ World Boss ใน Gw2 แล้วล่ะก็ คงเป็นใครไปไม่ได้ นอกเสียจาก...

Claw of Jormag หรือ Fearmag ชื่อเล่นเก๋ง ๆ ที่ผู้เล่นต่างตั้งเป็นชื่อเล่นให้ เนื่องจากปวดหัวกับสถานะ Fear ที่ World Boss ตัวนี้ร่ายอัดหน้าผู้เล่นอยู่บ่อยครั้ง

Claw of Jormag เป็น World Boss ที่ปรากฏตัวใน Map Frostgorge Sound บริเวณกึ่งกลางระหว่าง Frostwalk Tundra และ Earthshake Basin ซึ่งผู้เล่นสามารถใช้ Waypoint ได้จากทั้ง 2 บริเวณ

ก่อนที่ Claw of Jormag จะปรากฏตัว จะมี Pre-Event 2 phase ให้เราจัดการกับ Dragon Crystal เสียก่อน



หน้าตาของ Dragon Crystal เป็นคริสตัลน้ำแข็งก้อนใหญ่ยักษ์ ที่ตกจากท้องฟ้าลงมา พร้อมกับ mob ของ monster จำนวนหนึ่ง เมื่อเรา Clear Dragon Crystal ทั้งหมดใน Phase 1 จบลงแล้ว Pre Event Dragon Crystal ใน Phase ที่ 2 จึงจะเริ่มต้นขึ้น

จุดตกของ Dragon Crystal ถ้าหากเราเปิดดูจาก World Map จะเห็นเป็นภาพดังต่อไปนี้

Phase 1



Phase 2



เมื่อเราจัดการกับ Pre-Event เป็นที่เรียบร้อยแล้ว รอคอยอีกไม่นาน Claw of Jormag ก็จะปรากฏตัวขึ้นบนที่ราบสูงด้านเหนือของ Camp ที่ NPC Rojan the Penitent ประจำอยู่ ในการกำจัด Claw of Jormag เองก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 Phase เช่นกัน คือ Claw of Jormag Landing บริเวณทางเหนือ ส่วน Phase ที่ 2 จะ Landing บริเวณ ตะวันตกเฉียงเหนือ Phase ที่ 2 จะเริ่มต้นเมื่อ Claw of Jormag มี Hp อยู่ที่ 50% 

แล้วก็อย่างที่เกริ่นนำไปในช่วงต้นแล้วว่า เจ้าบอสตัวนี้ร่ายสถานะ Fear ใส่ผู้เล่นรัว ๆ และตอนที่เจ้าตัว Landing ลงสู่พื้นดินนี้ ก็เป็นช่วงที่ Claw of Jormag จะร่าย Fear 3 รอบติดกัน แถมทำ DMG ใส่ผู้เล่นรัว ๆ ถ้าหากตัวละครที่เล่น HP น้อย แล้วล่ะก็ อาจถึงขั้น Down ล้มกันได้เลยทีเดียว

ทีนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีระลอกแรกของ Claw of Jormag ผมมีสถานที่ที่อยากจะแนะนำให้แก่เพื่อน ๆ



บริเวณหลังเต็นท์หลังแรก ใกล้ ๆ กับ พี่ NPC Rojan the Penitent นั่นเอง หรือจะยืนเยื้องออกมาอีกหน่อยก็ได้ครับ แต่ถ้าจะเอาชัวร์เลย จะมุดเข้าไปหลบภัยในเต็นท์เลยก็ได้เหมือนกัน



ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับการโจมตีของ Claw of Jormag ในแต่ละ Phase กันดีกว่า Claw of Jormag มี Effect Icy Grave(สุสานแช่แข็ง) ซึ่งจะทำให้เราได้รับ DMG จากการโจมตีของมันรุนแรงขึ้น และ เราจะได้รับ DMG ทุกวินาทีที่เรายืนอยู่บน Icy Grave

เราสามารถหลีกเลี่ยงขาก Effect ที่โคตรจะอันตรายนี้ได้ โดยสังเกตจากสีของพื้น ควรเว้นระยะห่างจากบริเวณพื้นที่กลายเป็นผลึกน้ำแข็งรอบ ๆ ตัว ของ Claw of Jormag เพียงเท่านี้เราก็จะไม่โดน Effect Icy Grave แล้ว



การโจมตีใน Phase 1

• Dragon Bomb - ทำงาน 2 รูปแบบคือ 1.) Summon ผลึกน้ำแข็งโจมตีแบบ AOE สุ่ม 2.) เป็นการ Summon mob monster ขึ้นบน Camp





• Mist Wave - สร้างคลื่นผลึกน้ำแข็ง Knock Back ผู้เล่นให้ออกห่างจากตัวเอง การโจมตีนี้สร้างความปวดหัวให้ผู้เล่นเป็นอย่างมาก เพราะการโดน Mist Wave ระลอกเดียว กระเด็นตกจากเนินมาไกลโขเลยทีเดียว



• Dragon's Breath - เป็นการร่ายสถานะ Fear ใส่ผู้เล่น

เป้าหมายในการโจมตี Phase ที่ 1 คือการทำลาย Corrupted Ice Shield กำแพงผลึกน้ำแข็ง Claw of Jormag นั่นเอง ซึ่งหลังจากเราทำลาย  Corrupted Ice Shield ลงแล้ว Claw of Jormag จะติดสตั้น ซึ่งเป็นเวลาให้เราทำ DMG ใส่มัน



ในช่วงนี้ผลของ Icy Grave จะไม่ทำงาน ทำให้ปลอดภัยหายห่วงในการทำ Dmg ใส่ในระยะใกล้

ในช่วง Phase ที่ 1 นี้ ค่อนข้างอาศัยการโจมตีระยะไกลอยู่พอตัวในการทำลาย Corrupted Ice Shield ซึ่งผู้เล่นโดยมากมักรวมตัวกันบริเวณด้านขวาของเนินแล้วรุมยิงกำแพงน้ำแข็งกันรัว ๆ ซึ่งเป็นจุดที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เสียเลือดเนื้อกันเลย



ในช่วง Phase 1 ให้ระวังการ Knock Back แล้วตกจากเนินมาด้านขวาด้วย แม้พื้นบริเวณนี้จะไม่มีผลึกน้ำแข็งแต่ก็โดนผลของ Icy Grave ด้วยเช่นกัน! จะลงไปช่วยใครเขา อย่าลืมสังเกตเลือดตัวเองด้วย



สำหรับอาวุธ Melee ระยะประชิดใน Phase ที่ 1 ส่วนใหญ่จะทำการ Clear Mob Monster บริเวณ Camp รอจนกว่า บอสจะสตั้นจึงเข้าตะลุมบอนทำ Dmg เข้าใส่ เพราะไม่สามารถวิ่งเข้าไปตี Corrupted Ice Shield ตรง ๆ ได้เนื่องจากบริเวณนั้นมีผลของ Icy Grave อยู่



โดยปกติการ Burn dmg ใน Phase 1 มักจะใช้เวลา 2 รอบ (แต่ก็สามารถ Burn รอบเดียว แล้วเข้าสู่ Phase ที่ 2 เลยได้เหมือนกัน) ซึ่งเมื่อ Claw of Jormag หมดระยะจากการสตั้น จะบินตัวขึ้นสู่อากาศ ก่อน Landing อีกครั้ง ในจังหวะที่ว่านี้ให้รีบถอยห่างจากบริเวณที่บอสจะลงจอด เนื่องจากเป็นพื้นที่อันตราย อาจจะตายได้และผู้เล่นอื่นไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้

และเมื่อเรา Burn hp ของบอสได้เกินครึ่งหนึ่ง ก่อนจะเข้าสู่ช่วง Phase ที่ 2 จะมี Achievement ที่เราสามรถทำได้ คือ Cash Landing คือยืนในตำแหน่งที่ Claw of Jormag ถูกสอยร่วงกระแทกพื้น เรียกว่า โดนบอสทับนั่นเอง



ซึ่งบริเวณที่บอสจะตกลงพื้น เป็นบริเวณใกล้เคียงกับบริเวณหัวของบอส คือเราสามารถยืนแช่ในตำแหน่งที่เราทำ DMG ใส่บอสบริเวณหัว จนกระทั่งบอสโดนยิงรั่วเลยก็ได้ แล้วก็อย่าลืมว่า Hp บอสต้องเลือดต่ำกว่า 50% ด้วยนะ



และแน่นอนว่าผู้หาญกล้าทำ Achievement นี้...



ล้วนกลายเป็นศพทุกราย... นอนตายกระจายเกลื่อนพื้น

พอเข้าสู่ Phase ที่ 2 Claw of Jormag จะย้ายตำแหน่งตัวเองออกไปทางด้านซ้ายจากจุด landing เดิมเล็กน้อย



เป้าหมายในช่วง Phase ที่ 2 นี้คือการปกป้อง Golem ซึ่งจะขนระเบิดเข้าไปโจมตี Claw of Jormag เพื่อทำให้มันติดสตั้น ให้ผู้เล่นทำ Dmg ใส่มันได้ง่าย ๆ นั่นเอง



หน้าตาเจ้า Golem ก็เป็นเช่นในรูปเลย

การโจมตีใน Phase ที่ 2

• Dragon Bomb ทำการ Summon mob monster ขึ้นบนเนินซ้าย-ขวา 2 ข้าง
• Dragon's Breath - เป็นการร่ายสถานะ Fear ใส่ผู้เล่น (อีกแล้ว! Fear อีกแล้ว !)
• นอกจากนี้จะมีการ Summon Ice Pillar ขึ้นบนพื้นแบบสุ่ม อีกด้วย ซึ่ง Ice Pillar จะทำหน้าที่ขัดขวางไม่ให้ Golem ขนระเบิดเข้าใกล้ตัวมัน



โดยปกติ ผู้เล่นที่ใช้อาวุธ Melee จะคอยทำลายเจ้า Ice Pillar นี้ พร้อม ๆ กับเก็บกวาด Mob Monster จากเนินซ้าย-ขวา

ส่วนผู้เล่นที่ใช้อาวุธ Range ตั้งแต่ระยะ 1200 ขึ้นไป (ยกเว้น Staff ของ Necro ที่ยิงไม่ถึง) จะรวมตัวกันทำการโจมตีโดยตรงใส่ตัว Boss



เมื่อเราตีไปได้สักระยะหนึ่ง จัดการ Clear Ice Pillar ช่วยเหลือเจ้า Golem ก็ถึงเวลาที่บอสติดสตั้น ทำหน้าซึมให้เราเข้าไปทำ Dmg ได้



ซึ่งในจังหวะนี้ Icy Grave จะไม่ส่งผลเหมือนเดิม แต่จะกลับมาส่งผลทันทีเมื่อ Claw of Jormag เริ่มขยับตัว ซึ่งในส่วนนี้เองที่ทำให้ผู้เล่นล้มตายกันมากใน Phase ที่ 2 เพราะฉะนั้นไม่ควรตีจนเพลิน เมื่อเห็นบอสขยับตัวควรรีบถอยออกห่าง วิ่งไปจนกระทั้งถึงบริเวณ Camp เลยก็ได้ จะได้ปลอดภัยหายห่าง หรือ ไม่ก็อาศัย Portal Entre ของ Mesmer เพื่อช่วยเคลื่อนย้ายตำแหน่งตัวเองออกมาในที่ปลอดภัยก็ได้

และเมื่อมีเริ่มต้นก็ต้องมีจุดจบ... เมื่อเราทำ Dmg มากจนจัดการ Claw of Jormag ได้ มันจะไถลตัวตกลงสู่เหวด้านหลัง พร้อมกับหีบสมบัติให้เรารอลุ้นแรร์ไอเท็ม





ถึงแม้ว่าคราวนี้จะไม่ได้ของแรร์ อย่าง Jormag's Breath ก็ตาม...
แต่ตราบใดที่เรายังมีความหวังและความพยายาม สักวันต้องได้มาครอบครองอย่างแน่นอน!

Tip อื่น ๆ
- ควรกระจุกตัวรวมอยู่กับคนอื่น หรือ ในตำแหน่งที่มีคนรวมกันมาก ๆ เพราะในบริเวณนั้นจะมีผลของการ Heal คอยช่วยฟื้นฟูเลือดให้ แล้วถ้าคุณมี skill heal หมู่ หรือให้ผลของ Regeneration แล้วอย่าลืมใช้ให้คนอื่นด้วยล่ะ
- หลีกเลี่ยง Icy Grave เท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะมันคือ Effect ที่อันตรายที่สุดของบอสตัวนี้!
- อย่างกที่จะทำ Dmg มากเสียจนเกินไป เพราะมันอาจทำให้คุณตายได้!

สำหรับบทความในครั้งนี้ ผมต้องขอตัวไปเตรียมล่า Fearmag ตัวต่อไปซะแล้ว
แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ สวัสดีครับ  : P

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: