GAME UPDATE :

Gw2 World Boss Tip จะตี Golem Mark II ทั้งทียืนตีตงไหนดี ?

Gw2 World Boss Tip จะตี Golem Mark II ทั้งทียืนตีตงไหนดี ?

เทคนิคเกมส์ [Gw2 World Boss Tip] จะตี Golem Mark II ทั้งทียืนตีตงไหนดี ? วันนี้ผมมาเพื่อนๆ มาที่แผนที่  Mount Maelstrom บริเวณ Whitland Flats


ยืนรอจนถึงเวลา ลูกบาศก์ก้อนเล็กก็ประกอบร่างกลายเป็น... 



Golem Mark II บอสที่ผมจะแนะนำเทคนิคในการล้มมันในคราวนี้นั่นเอง

การโจมตีของ Golem Mark II

Golem Mark II เป็นบอสที่มีการโจมตีอยู่เพียง 3 รูปแบบ คือ

1.) การโจมตีรูปแบบแรก เป็นการ Knock Back(ผลักให้ล้มไปด้านหลัง) ผู้เล่นทั้งหมดในบริเวณที่ถูกโจมตี โดยการ Knock Back นี้จะกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง แถมทุบต่อเนื่องกันเป็นจังหวะ 3 ครั้ง จึงค่อนข้างลำบากหากจะวิ่งออกจากบริเวณที่ถูกทุบ

แม้เป็นการโจมตีที่ไม่ได้สร้าง Damage ให้กับผู้เล่นมากนัก แต่สำหรับผู้ที่ล่า Golem Mark II เป็นประจำแล้ว การโจมตีรูปแบบนี้เป็นความรำคาญและสัญญาณอันตรายต่อชีวิต ผู้เล่นหลาย ๆ ท่านจึงมักใช้การ Dodge(กระโดหลบ)เพื่อหลบไม่ให้ถูก Knock Back




มันตีกว้างแค่ไหน... ก็แค่แทบทั้งบริเวณที่ให้ยืนตีมันนั่นแหละ! orz

2.) การโจมตีรูปแบบต่อมา Golem Mark II จะหมุนตัวพร้อมยิงกระสุนกราดไปรอบ ๆ การโจมตีรูปแบบนี้สร้าง Damage ใส่ผู้เล่นเพียงอย่างเดียว ไม่มีผลติดสถานะผิดปกติมาด้วย จึงเป็นรูปแบบการโจมตีที่ไม่น่ากลัวเสียเท่าไหร่



ระยะการยิงกราดก็ไม่ใช่น้อย ๆ หมุนยิงรอบ ๆ ย้อมพื้นสีน้ำตาลให้ชุ่มโชกด้วยวงสีส้มแป๊ด

3.) การโจมตีแบบที่ 3 เป็นการสร้างกระแสไฟฟ้าขึ้นรอบตัว Golem Mark II แบบสุ่ม โดยกินอาณาบริเวณค่อนข้างกว้าง แถมสร้าง Damage เยอะสุด ๆ เป็นการโจมตีหลักที่ทำให้ตัวละครเราขาดใจลงไปนอนแน่นิ่งกับพื้น


ด้วย Damage ที่รุนแรงระดับน่ากลัว จึงเป็นการยากที่จะช่วยชุบชีวิตตัวละครที่ล้ม(Down) หรือ ตาย (Full Dead) จึงไม่แปลกที่จะมีผู้เล่นพิมพ์ประกาศแนะนำให้ตัวละครที่ตายไปเกิด Way Point หรือ จุดวาป แล้ววิ่งกลับมาแทนที่จะรอคนช่วยชุบ


สิ่งที่น่ากลัวที่สุด ในการล่าเจ้า Golem Mark II คือ การโดนคอมโบการโจมตีรูปแบบ 1 และ 3 เพราะหลังจากถูก Knock Back แล้วตัวละครจะลงไปนอนนิ่ง ๆ กับพื้นใช้เวลา 1-2 วิ เลยกว่าจะลุกขึ้นมาได้ เลือดก็แทบหมดตัว ถ้าแย่หน่อยก็นอนหน้าเทาแนบตัวไปกับพื้นกันเลยทีเดียว

เมื่อได้เห็นรูปแบบการโจมตีทั้ง 3 แบบของ Golem Mark II ผมจึงคิดว่า Positioning การจัดตำแหน่งการยืนของตัวละครเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ  

เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจึงมาแนะนำตำแหน่งการยืนยิงที่ค่อนข้างปลอดภัยสำหรับอาวุธโจมตีระยะไกล(1200-1500 Range)


จุด 1 เป็นบริเวณบันไดทางขึ้นก่อนถึงตัว Golem Mark II เพราะ เป็นบริเวณที่มีผู้เล่นจำนวนมากออกันอยู่ ทำให้โอกาสที่จะโดนมอนสเตอร์ตัวเล็ก ๆ ไล่ตอด สร้างความน่ารำคาญลดน้อยลง

นอกจากนี้ให้ยืนต่ำกว่าพื้นด้านบนลงมา 1-2 ขั้นบันได เพราะจะทำให้ไม่โดนการโจมตีรูปแบบที่ 3 ของ Golem Mark II แม้จะไม่พ้นระยะการโจมตีแบบที่ 1 ก็ตาม

ในจุดที่ 1 นี้มีเพียงการ Dodge หลบการ Knock Back ของบอสเพียงเท่าอย่าง หากหลบไม่พ้นก็เพียงแค่เสียจังหวะและเวลาในการสร้าง Damage ใส่บอสเท่านั้น (บางทีโดนทุบจนกระเด็นตกลงจากขั้นบันไดเลยก็มี เสียเวลาวิ่งขึ้นไปอีกนิด)


จุดที่ 2 เป็นบริเวณหอสังเกตการณ์อยู่ทางด้านซ้ายบน


บางครั้งบางคราวเราจะเห็นคนอื่นขึ้นไปยืนรอด้านบนอยู่ก่อนแล้ว บริเวณนี้มีพื้นที่ที่สามารถใช้ยืนยิงบอสได้ 2 จุดตามที่ผมวงเอาไว้ โดยเจ้า 2 จุดที่ว่านี้มีทางขึ้นทางเดียวกัน

วิธีขึ้นตำแหน่งยืนยิงจุดที่ 2




ขั้นตอนกระโดดจาก ซ้ายไปขวานี้ อาศัยความชำนาญค่อนข้างมาก หากต้องการจะยืนตำแหน่งนี้ ควรเผื่อเวลาในส่วนนี้ด้วย


พอเราขึ้นมาได้แล้วก็จะได้เห็นวิวแบบนี้จากชั้นบน


และแบบนี้จากชั้นล่าง




สำหรับตำแหน่งการยืนจุดที่ 2 นี้ ไม่ว่าจะชั้นบนหรือชั้นล่าง จะไม่โดน Damage รูปแบบที่ 2 และ 3 จาก Golem Mark II นาน ๆ ครั้งจึงจะโดนการโจมตีรูปแบบที่ 1 บ้าง

แต่ถึงจะโดน Knock Up ตัวละครก็ไม่กระเด็นตกจากหอสังเกตการณ์


ทีนี้เราดูข้อเสียของการยืนในตำแหน่งที่ว่ามานี้บ้างดีกว่า

1.) Necromancer แม้จะใส่ Staff มีระยะยิงที่ 1200 Range ก็ไม่สามารถยิงโดน Golem Mark II ได้ (อยู่นอกระยะยิง)

2.) เนื่องจาก Golem Mark II มีขนาดใหญ่ การโจมตีบางครั้งก็จำต้องเปลี่ยน Target Lock เสียใหม่ ซึ่งในบางตำแหน่งไม่สามารถโจมตีโดนเป้าหมายที่ว่านั้น



ตัวอย่าง ยืนในตำแหน่งเดียวกัน แต่พอเป้าหมายเปลี่ยนจุด ยิงไม่โดนเพราะเกินระยะ

แก้ไขได้ด้วยการขยับตำแหน่งตัวเองไปด้านหน้ามากขึ้น (ตัวละครของผมเดินเยื้องขึ้นไปทางซ้าย) ก็สามารถตีโดนได้ แต่การยืนบริเวณแหลมที่ยื่นออกจากหอสังเกตการณ์นี้ มีโอกาสเสี่ยงโดน Knock Back ได้เช่นกัน ถึงจะนาน ๆ ทีก็เถอะ)



สำหรับบทความแนะนำในคราวนี้ ก็ขอจบลงแต่เพียงเท่านี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ บ้าง ไม่มากก็น้อย แล้วเจอกันใหม่โอกาสหน้าครับ สวัสดีครับ

เครดิต: kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: