GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..Brawl Block Old and NewHearthStone Tavern Brawl This Week - ..Brawl Block Old and Newจะเกิดอะไรขึ้น หากการจัดเด็คแข่งขันใน Hearthstone สามารถเลือกใช้งานการ์ดได้เพียงแค่ 4 Expansion ที่ไม่มีแม้แต่การ์ด Basic และ Classic ให้เลือกใช้ ? คำตอบของคำถามนี้เพื่อน ๆ ชาว Hearthstone สามารถหาคำตอบได้จาก Tavern Brawl 'Brawl Block : Old and New' หรือ 'ล้อมรั้วท้าประลอง : เก่าและใหม่' ในสัปดาห์นี้กันเลยครับTavern Brawl  'Brawl Block : Old and New' มีรายละเอียดที่แสนตรงตัวความว่า "เกม Hearthstone รูปแบบใหม่! สร้างเด็คโดยใช้การ์ดจากชุด  Goblins vs Gnomes, The Grand Tournament, The Witchwood และ The Boomsday Project เท่านั้น" จึงทำให้รูปแบบการเล่นของสัปดาห์นี้ไม่ต่างจากการเล่น Casual หรือ Construct ดั้งเดิมสักเท่าไหร่ มีเพียงข้อจำกัดในการสร้างเด็คที่จำเป็นต้องใช้การ์ดใน 4 Expansion ดังที่กล่าวไปเท่านั้น ทำให้ความสำคัญในการจัดเด็คของแต่ละ Class ขึ้นอยู่กับว่าใน 4 Expansion ตามที่ว่ามานี้มีการ์ดอะไรน่าเล่น น่าใช้งานบ้าง สำหรับบาง Class สูญเสียการ์ด Basic และ Classic ไป ก็ทำให้สูญเสียขุมกำลังไปเกินกว่าครึ่ง คงจะดีหากได้ย้อนดูการ์ดใบเก่า ๆ จาก Expansion Goblins vs Gnomes และ The Grand Tournament ใน Collection ของตัวเองที่อาจหลงลืมมันไปจากการไม่ได้หยิบจับเนิ่นนานมาเป็นปีครับ

เด็คตัวเต็งน่าใช้งานใน Tavern Brawl สัปดาห์นี้ สำหรับผมมองไปที่บรรดาเด็ค Odd และ Even ที่ได้คุณสมบัติอัพเกรด Hero Power จากการจัดเด็ครูปแบบพิเศษจาก Baku the Mooneater หรือ Genn Greymane ให้มีเพียงเฉพาะการ์ดค่าร่ายเลขคี่หรือเลขคู่ ซึ่งเด็คที่น่าสนใจให้ผมหยิบมาทดลองคือ Odd Paladin ที่จับยัดบรรดามินเนี่ยนเผ่า Mech หรือ เครื่องจักรมาใช้งาน แต่น่าเสียดายที่การ์ดเก่า ๆ ผมสาปสูญจากการย่อยไปค่อนข้างมาก จึงจำเป็นต้องเบนเข็มมาเป็น Odd Rogue ที่ปัจจุบันเก่งกาจในเรื่องของความซิ่งครับ!!ผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนที่เข้าไปสัมผัส Tavern Brawl อาทิตย์นี้ต้องได้เห็น Effect อัพเกรด Hero Power ในช่วงต้นเกมกันบ้างแหละ ก็แหม บางความสามารถมันดี มันเก่งเสียจนคันปากอยากจะบอกว่าโกงเสียเหลือเกินแม้จะขาดการ์ดใบสำคัญ ๆ ไปหลายใบมาก ๆ แต่ Odd Rogue ก็ยังพอที่จะสร้างบอร์ด คุม Tempo ได้จาก Hero Power ชักมีด 2 Damage ในช่วงต้นเกมได้เป็นอย่างดี
หลาย ๆ Class สูญเสียการ์ดเคลียร์บอร์ดใบสำคัญที่โดยปกติแล้วจะสามารถใช้จัดการกับตั้งบอร์ดของ Odd Rogue ให้เสียสูญ แต่น่าเสียดายที่ Tavern Brawl มีข้อจำกัดในเรื่องของการ์ดที่ใช้งานได้ ทั้งการ์ดกวาดบอร์ด, Polymorph. Hex หรือจะมินเนี่ยนที่มีความสามารถ Silence ต่างหายเกลี้ยง!! จึงเป็นการวัด Tempo บอร์ดด้วยมินเนี่ยนกันเป็นเสียส่วนใหญ่ จึงให้ Odd Rogue จัดการได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

กระนั้นก็ต้องยอมรับครับว่า เสียเขี้ยวเล็บการ์ดบัฟพลังโจมตี ปั้ม Stats หล่นหายไปหลายใบ การปิดเกมไม่ได้ง่ายเหมือนกับการเล่นโดยทั่วไปโดยภาพรวมแล้ว 'Brawl Block : Old and New' เป็น Tavern Brawl ที่ไม่ค่อยตอบสนองความอยากของผมเสียเท่าไหร่ครับ เป็นโหมดพิเศษที่จะวนมาทุก ๆ สัปดาห์แล้วหายไป อยากจะเล่นอะไรที่มันบันเทิง สนุกสนาน หรือ ถ้าอยากให้มันซีเรียสจริงจังก็ควรจะมีรางวัลตอบแทนเป็นตัวล่อเป็นของขายเสียหน่อย แต่สำหรับ Tavern Brawl ครั้งนี้มันแทบไม่ต่างจากการเล่นโดนทั่ว ๆ ไป แถมมีความแตกต่างระหว่างผู้เล่นที่มีการ์ดชุด Goblins vs Gnomes กับ The Grand Tournament ที่ตอนนี้ลง Wild ไปเนิ่นนานแล้วเยอะมาก ๆ อีกด้วย Brawl Block : Old and New จึงไม่ใช่ Tavern Brawl ที่เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่สักเท่าไหร่แล้วในส่วนของรางวัลที่ผมคิดว่ามันไม่น่าเร้าใจ หรือ มีแรงดึงดูดเพียงพอให้เราเล่นกับโหมดการเล่นรูปแบบเดิม ๆ นั้นเป็นอะไร คำตอบนั้นคือ ซอง Classic ที่เราต่างคุ้นชินกับดีสำหรับชัยชนะครั้งแรกนั่นแหละครับ


ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ ผมขอแนะนำโปรโมชั่นพิเศษเฉพาะช่วงนี้ถึงวันที่ 23 มกราคม ทาง Blizzard ได้จัด Bundle 'Walk on the Wild Side!' ซึ่งประกอบด้วยการ์ดจากชุด Expansion Goblins vs Gnomes, The Grand Tournament, Whisper of the Old Gods และ Mean Streets of Gadgetzan ชุดละ 10 ซองรวมเป็น 40 ซองในราคาสุดพิเศษเพียง 24.99 USD เท่านั้นครับ เพื่อน ๆ ท่านไหนที่สนใจจะเดินเข้าป่าก็อย่าพลาดโอกาสงาม ๆ ในครั้งนี้นะครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: