GAME UPDATE :

Hearthstone - Minion Changes Next PatchHearthstone - Minion Changes Next Patch
Patch หน้าของเกม Hearthstone จะมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมหรือลบเผ่าของมินเนี่ยนจำนวนหนึ่ง ซึ่งการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ มีทั้งการ์ดในโหมด Standard และ Wild หากมองเพียงเฉพาะตัวการ์ดทีละใบ ๆ แล้ว เราอาจไม่เห็นผลของเปลี่ยนแปลงครั้งนี้สักเท่าไหร่ เพราะการเพิ่มหรือตัดเผ่าของการ์ดใบนั้น ๆ ไม่ได้ส่งผลต่อตัวการ์ดเหมือนการบัฟหรือเนิร์ฟในส่วนของ Stats และความสามารถ แต่การเพิ่มหรือลดเผ่าในครั้งนี้มีผลต่อเด็คที่ใช้งานการ์ดเหล่านี้ไม่มากก็น้อยครับ ส่วนจะมีการ์ดใบไหนที่ถูกปรับเปลี่ยนในครั้งนี้บ้างนั้น ติดตามกันได้เลยครับ

เริ่มต้นกันที่ 'Mountain Giant' หนึ่งในมินเนี่ยนขวัญใจเด็คแนว Control ที่ต้องถือการ์ดไว้บนมือเยอะ ๆ ครั้งนี้ได้รับการเพิ่มเผ่า Elemental เพิ่มเติมเข้ามา สำหรับเด็คไหนที่ใส่ Mountain Giant อยู่แล้วคงไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จากการปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ ยังใช้งานได้อยู่เหมือนเดิม

แต่สำหรับเด็คที่เน้นเล่น Elemental แล้ว Mountain Giant อาจกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจขึ้น เนื่องจากค่า Stat ที่สูงมาก หากสามารถเล่นมันได้ตอนเทิร์น 4-5 การเพิ่มเติมเผ่า Elemental ให้ Mountain Giant ทำให้นอกจากเราจะได้มินเนี่ยนตัวใหญ่ที่ทรงพลังสุด ๆ แล้ว ยังเป็นการเชื่อมการเล่นมินเนี่ยน Elemental เพื่อให้ความสามารถของมินเนี่ยน Elemental ตัวอื่น ๆ สามารถใช้งานในเทิร์นหน้าได้อีกด้วย

การปรับเปลี่ยนเพียงแค่การเพิ่มเผ่าให้กับ Mountain Giant จึงเป็นการเปิดโอกาสที่อาจทำให้เราได้เห็นเด็คใหม่ ๆ ที่เน้นใช้งาน Elemental เป็นหลักกันมากขึ้นครับ เพราะเราสามารถ Discover หา Mountain Giant ตัวที่ 3 และ 4 ได้จาก Servant of Kalimos ได้อีกด้วย'Molten Giant' ได้รับบัฟการเพิ่มเผ่า Elemental เช่นเดียวกันกับ Mountain Giant แต่ใน Patch ก่อนหน้านี้ Naga Sea Witch ถูกเนิร์ฟลงไปหนัก ๆ ทำให้เด็ค Giant ใน Wild หายหน้าหายตากันไปหมด แม้จะได้ เผ่า Elemental เพิ่มเติมเข้ามา ความน่าสนใจก็น่าจะไม่ต่างกันตอนนี้ที่แทบไม่ได้เห็นกันอยู่เหมือนเดิมครับ

ก็ไม่รู้ว่าการใส่เผ่าให้ Giant บางตัวแบบนี้ ใน Expansion หน้าจะมีการ์ดใช้งานสำหรับทำลาย Elemental มาด้วยรึเปล่านะ'Witchwood Piper' ได้รับการเพิ่มเติมเผ่า 'Demon' โดยทาง Blizzard ได้ให้เหตุผลว่า Witchwood Piper มีภาพลักษณ์ของเซเทอร์ที่ปรากฏในเนื้อหาของ World of Warcraft ซึ่งควรจะเป็น Demon และ Witchwood Piper เป็นการ์ดใบแรกที่ใช้ภาพลักษณ์ของเซเทอร์ใน Hearthstone ด้วยเหตุนี้การปรับเปลี่ยนเพิ่มเผ่า Demon ให้กับ Witchwood Piper จึงเป็นการกำหนดประเภท Demon ให้กับมินเนี่ยนตัวอื่น ๆ ที่มีลักษณะของเซเทอร์ในอนาคตด้วย

ซึ่งก็น่าจะเป็นการบ่งบอกได้ว่าในอนาคตจะมีเซเทอร์หรือมินเนี่ยนประเภท Demon มาเสริมทัพเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับ Warlock แต่จะเป็นไปในทิศทางที่ดีหรือไม่ก็คงต้องรอจนกว่าจะได้เห็นภาพใหม่ ๆ แล้วค่อยตัดสินกันอีกที


แต่เมื่อพูดถึง Demon ณ ปัจจุบันก็มีตัวเก่ง ๆ ที่เราเห็นอยู่บ่อย ๆ อย่าง Doomguard และ Void Lord ที่ดูจะได้รับความนิยมมากกว่า Demon ตัวอื่น ๆ อยู่มาก ซึ่งใช้กับเด็ค Even Warlock ที่ต้องใช้งานการ์ดเลขคู่ไม่ได้ ว่ากันตามตรงแล้ว ส่วนตัวผมยังมองว่า Even Warlock ยังขาดมินเนี่ยนประเภท Demon ที่ใช้งานได้ดี

การเพิ่มเติม Witchwood Piper เข้ามาเป็น Demon อาจส่งผลให้การ Discover หรือการสุ่มรับมินเนี่ยนประเภท Demon ก่อนที่ Expansion ใหม่เพิ่มเข้ามาดูแย่ลง... แต่ถึงจะพูดแบบนั้น ตอนนี้เราก็แทบไม่เห็นใครใช้งานการ์ดเพื่อ Discover และสุ่ม Demon กันเลยแฮะ'North Sea Kraken' คือการ์ดใบที่ 4 ที่ได้รับการเพิ่มเติมเผ่า Beast เพื่อให้ตรงกับภาพลักษณ์สัตว์ร้ายแห่งท้องทะเล ซึ่งว่ากันตรงมันก็ควรจะได้รับเผ่า Beast มาแสนนานแล้ว และในที่สุดวันที่ North Sea Kraken ได้กลายเป็น Beast ก็ได้มาถึงครับ แต่ก็ไม่น่าส่งผลต่อเด็คที่ใช้งานตัวมันที่ส่วนใหญ่แล้วเป็นเด็ค Budget เสียเท่าไหร่ แม้จะเป็นการเปิดโอกาสให้ใช้งานควบคู่กับการ์ดใบอื่น ๆ ที่ทำ Combo กับ Beast ได้ก็ตามแม้ Moonkin จะดูคล้ายกับ Beast แต่แม้จริงแล้ว Moonkin เป็นเผ่าพันธุ์ที่มีร่างกายเหมือนมนุษย์และทรงปัญญา และเพื่อการจัดระเบียบประเภทการ์ดในอนาคต 'Jungle Moonkin' จึงถูกถอดเผ่า Beast ออก และการ์ดใหม่ที่ใช้ภาพลักษณ์ของ Moonkin ใบต่อ ๆ ไปก็จะไม่ได้รับเผ่า Beast อีกแล้ว

แม้กระทั่งในช่วงที่ Moonkin อยู่ใน Standard ผมก็ไม่ค่อยจะได้เห็นใครที่เล่นมันเสียเท่าไหร่ เนื่องจากความสามารถของมันที่ส่งผลบัฟให้กับศัตรูด้วย ดูเป็นความเสี่ยงมากจนเกินไป การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ก็ไม่น่าส่งผลให้การ์ดใบนี้น่าใช้งานเพิ่มขึ้นครับส่วน 'Witchwood Grizzly' มีการปรับเปลี่ยน Artwork ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นเผ่า 'Beast' ของมันมากขึ้นครับ เรียกว่าเป็นการใส่ในในรายละเอียดเพิ่มเติมความสมจริงให้กับตัวการ์ดสุด ๆ ไปเลยท้ายที่สุดก่อนจะจากกันไปในวันนี้ ในวันที่ 12 เดือนนี้จะมีประกาศข่าวอย่างเป็นทางการจากทาง Blizzard เกี่ยวกับ Hearthstone ซึ่งผมคาดการไว้ว่าน่าจะเป็นการประกาศการมาถึงของ Expansion ต่อไปในปีแห่ง Raven นี้ครับ... เมื่อเพื่อน ๆ เห็นภาพด้านล่างนี้แล้ว คิดว่า Expansion ต่อไปของ Heathstone จะหยิกยกเนื้อหาและพื้นที่ส่วนในของ World of Warcraft มากันเอ่ย ?
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: