GAME UPDATE :

Hearthstone - Houndmaster Shaw GuideHearthstone - Houndmaster Shaw Guide


มีข้อมูลข่าวสารใหม่ ๆ ของเกม Hearthstone ที่น่าสนใจในช่วง 1-2สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เราห่างหายไปจาก Monster Hunt Adventure ประจำ Expansion The Witchwood กันเสียนาน เมื่อโอกาสเอื้ออำนวยในวันนี้ ผมก็จะมาสานต่อการผจญภัยในป่าต้องสาปในบทของ Houndmaster Shaw กันต่อเลยครับ

Houndmaster Shaw เป็น Unique Hero ใน Monster Hunt ที่โดยส่วนตัวแล้วผมชื่นชอบน้อยที่สุดและใช้เวลาในการเคลียร์มากที่สุด เนื่องจาก Hero Power 'Dog Whistle' จ่าย 2 Mana เพื่อ Summon Bloodhound มินเนี่ยน Stats 1/1 มีสถานะ Rush นั้นไม่มีความโดดเด่นเหมือนกับ Unique Hero ตัวอื่น ๆ 2 Mana ที่จ่ายออกไปอาจทำให้เราช่วยเทรดมินเนี่ยนของอีกฝ่ายได้ แต่ด้วยพลังโจมตีเพียงแค่ 1 หน่วย ทำให้มันสามารถใช้งานได้เฉพาะกับมินเนี่ยนต้นเกมหรือมินเนี่ยนที่ผ่านการเทรดด้วยมินเนี่ยนตัวอื่นมาก่อนแล้วเท่านั้น ช่วงต้นเกมเทิร์น 1-2 Bloodhound อาจช่วยให้เราคุมบอร์ดได้ แต่หลังจากนั้น Hero Power นี้แทบไม่มีส่วนช่วยให้เราคุม Tempo บอร์ดได้เลย เพราะความอ่อนแอของ Bloodhound ที่มีพลังโจมตีและเลือดเพียงแค่ 1 หน่วยเท่านั้นแม้ Bloodhound อาจจะมีข้อดีตรงที่ช่วยสร้างมินเนี่ยนเผ่า Beast บนบอร์ดของเราเพื่อทำ Combo คู่กับการ์ดใบอื่น ๆ จากการ์ดประจำ Class Hunter ที่เป็นการ์ดติด Deck ของ Houndmaster Shaw ก็ตาม แต่เมื่อเทียบเคียงความสามารถของ Unique Hero ตัวอื่น ๆ แล้ว เรียกว่าประโยชน์ในการใช้งานน้อยสุด ๆ เลยล่ะครับโดยทั่วไปหากมีการ์ดมินเนี่ยน 2 Mana บนมือเราก็อยากจะเล่นมินเนี่ยนที่ว่านั้นเพื่อเติมหรือคุมบอร์ดมากกว่าการใช้งาน Hero Power เสกหมา 1/1 ซึ่งอ่อนแอเอามาก ๆ โดนสะกิดนิดสะกิดหน่อยก็จางหายไปจากบอร์ดอยู่ดี


ในส่วนของสมบัติ Houndmaster Shaw มีโอกาสสุ่มพบสมบัติ 'Companionship' ช่วยเพิ่มพลังโจมตี 2 หน่วยให้กับมินเนี่ยนที่ Summon จาก Hero Power ทำให้เราสามารถจ่าย 2 Mana ได้ 3 Dmg ไว้เคลียร์มินเนี่ยนและคุมบอร์ดฝ่ายตรงข้าม ซึ่งนับว่าเป็นการจ่ายมานาที่คุ้มค่ามาก กระนั้นเพื่อที่จะทำแบบนั้นก็ต้องสุ่มและยอมเสีย Slot ของสมบัติเพื่อใช้งานสมบัติชิ้นนี้อยู่ดี


นอกจากสมบัติเพิ่มพลังโจมตีของ Bloodhound แล้ว  Houndmaster Shaw ยังมีมีสมบัติ 'Lunar Signet' ซึ่งมีความสามารถทำให้ความสามารถของมินเนี่ยน Deathrattle ทำงานโดยไม่ต้องรอให้พวกมันตายก่อน ซึ่งนั่นเท่ากับว่าเราจะได้ Value จากมินเนี่ยน Deathrattle จากสมบัติชิ้นนี้ถึง 2 เท่า ซึ่งดูน่าน่าสนใจกว่ามากอยู่ด้วย


การใช้งานความสามารถ Deathrattle ทันทีที่เราเล่นการ์ดมินเนี่ยน มีส่วนช่วยให้เราสามารถคุมบอร์ดได้ง่ายมากขึ้น สามารถชิง Tempo จากอีกฝ่ายมาได้ง่าย ๆ กระนั้นสมบัติชิ้นนี้ก็มีข้อเสียเมื่อเจอกับ Last Boss อย่าง 'Glinda Crowskin' อยู่หน่อย ๆ ครับสำหรับบอสในช่วงต้น ๆ หากเราจั่วได้การ์ดมาเล่นตามเคิร์ฟจะทำให้เราเล่น Houndmaster Shaw ผ่านไปอย่างง่ายดายตามสไตล์ Class Hunter ในส่วนของ Loot การ์ด นอกจากบรรดาการ์ดที่เอาไว้ใช้ควบคู่กับสมบัติที่เราเลือกแล้ว ก็ควรติดการ์ดสำหรับใช้เคลียร์มินเนี่ยนอีกฝ่ายติดเด็คไว้ด้วย


อย่างภาพด้านล่างนี้ผมเจอแครกเกอร์ซึ่งเป็นบอสที่มีพลังในการถมบอร์ดที่ทรงพลังสุด ๆ ตัวหนึ่งใน Monster Hunt นี้เลย แต่ด้วยการ์ดเคลียร์บอร์ดทั้งในส่วนของมินเนี่ยนติด Poisonous


และความสามารถของ Lunar Signet ที่ Active Deathrattle ตั้งแต่เราเล่นการ์ดใบนั้นบนบอร์ด ทำให้ผมสามารถใช้ Value ของการ์ด Deathrattle ได้มากกว่าปกติถึง 2 เท่า ทำให้การคุมบอร์ดและชิง Tempo เป็นไปได้โดยง่าย


เมื่อแครกเกอร์การ์ดหมดมือ ไม่หลงเหลือมินเนี่ยนเก่ง ๆ โยนลงมากดดันเราอีกแล้ว การคว้าชัยชนะจากมันก็เป็นเรื่องกล้วย ๆ ครับ


กระนั้นใน Run แรกของผมก็มาเกิดปัญหาตอนเจอเข้ากับ Glinda Crowskin Last Boss ของ Houndmaster Shaw ซึ่งมี Hero Power เป็น Passive ตราบเท่าที่เธอมีมินเนี่ยนอยู่บนบอร์ด เราจะไม่สามารถสร้างความเสียหายให้แก่ตัวเธอได้ ทำให้เราต้องคอยคุมบอร์ด เทรดมินเนี่ยนของเธอทุก ๆ ตัวกว่าจะทำ Dmg เข้าหน้าเธอได้ในแต่ละครั้งนี่ ลำบากลำบนกันสุด ๆ เลยล่ะครับ


ด้วยการ์ดเคลียร์มินเนี่ยนร่ายถูกแถมมีหลายใบ ทำให้เธอสามารถจัดการเก็บมินเนี่ยนเก่ง ๆ ของเราได้อย่างง่าย ๆ


แถมมินเนี่ยน Crowskin Faithful ร่าย 3 Stats 6/3 ยังเป็นมินเนี่ยนเจ้าปัญหา ตายเกิดวนเวียนไม่รู้จักจบจากความสามารถ Deathrattle ของมัน เมื่อตายจะจั่วการ์ด 1 ใบและยัดตัวมันเองกลับเข้าเด็คของ Glinda Crowskin ตราบเท่าที่เราไม่สามารถ Mill Crowskin Faithful ได้ บอสตัวนี้จะไม่มีวันเข้าสู่ Fatigue และเราต้องเสียมินเนี่ยนหรือการ์ดเวทเพื่อเคลียร์  Crowskin Faithful ในทุก ๆ เทิร์นครับ

ถึงแม้มินเนี่ยนตัวนี้จะดูเจ๋งแค่ไหนก็ตาม หากเพื่อน ๆ ขโมยมันมาได้ แต่ดันเลือกสมบัติ Lunar Signet มาใช้งานจะไม่สามารถเล่นมันจากมือได้นะครับ พอลงมันไปปุ๊บก็จะทำการจั่วการ์ด 1 ใบแล้วยัดตัวมันกลับเข้าเด็คไปเลย!แม้ใน Run นี้ผมจะสามารถคุมบอร์ดได้อย่างอยู่หมัดแล้ว แต่ก็ช้าเกินไป เลือดเหลือน้อยเกินไป จนในท้ายที่สุดก็โดนเป่าหน้าด้วย Hellfire พ่ายแพ้ไปอย่างน่าเสียดายครับ


สำหรับการ์ดใช้งานพลิกเกมเมื่อเจอกับบอสตัวนี้ ผมยกให้ 'Bestiary' เป็นหนึ่งในการ์ดสมบัติน่าใช้งานสุด ๆ ใบหนึ่งใน Monster Hunt เพราะมันสามารถทำให้เราสามารถเติมเต็มบอร์ดของเราด้วยมินเนี่ยนที่เหลืออยู่ในกองของศัตรูภาพล่างนี้คือบอร์ดของผมหลังจากใช้งาน 'Bestiary' ครับ ได้ Crowskin Faithful มินเนี่ยนเจ้าปัญหาที่ทำให้ Glinda Crowskin มีมินเนี่ยนใช้งานได้อย่างไม่จำกัดอยู่บนบอร์ดถึง 4 ตัว แม้การเล่นพวกมันจากมือ เมื่อเลือกสมบัติ Lunar Signet จะทำให้มันไม่สามารถเล่นได้ก็ตาม แต่การสร้างบอร์ดแน่น ๆ แบบนี้ก็ทำให้บอสต้องใช้การ์ดก้นหีบในการเคลียร์บอร์ดให้ขาวสะอาดครับและด้วย Deathrattle ของ 'Hadronox' ทำให้ผมสามารถ Spam ได้อย่างต่อเนื่อง โดนการ์ดเคลียร์มาอีกรอบก็ยังไหว!จนท้ายที่สุดก็สามารถเก็บชัยชนะจาก Glinda Crowskin Last Boss ในบทของ Houndmaster Shaw ได้เสียที หลังจากเล่นวนเวียนไปหลายต่อหลายรอบครับ


กว่าจะผ่าน Glinda Crowskin มาได้ก็ใช้เวลาในการเล่นอยู่หลายชั่วโมง ฆ่าบอสไปหลายสิบตัว เล่นวนอยู่หลายต่อหลายรอบมาก ๆ ครับ แต่ความพยายามที่เราลงมือลงแรงไปก็ได้ผลในท้ายที่สุด


และภาพด้านล่างนี้คือ Deck List ที่ผมใช้งานผ่าน Glinda Crowskin มาได้ครับ ในส่วนของสมบัติก็เลือกใช้งาน Lunar Signet ไว้ Avtive Deathrattle และ Entrenchment บัฟเพิ่มเลือดมินเนี่ยน +2 เจ้าเก่าเจ้าเดิมของผมนั่นเอง ส่วนการ์ดนอกจากมินเนี่ยน Deathrattle เพื่อเอาไว้ใช้งานกับสมบัติ Lunar Signet แล้วก็จะเป็นการ์ดสำหรับใช้เคลียร์มินเนี่ยนของคู่แข่งครับครับ


หวังว่า Guide ตะลุย Monster Hunt สำหรับ Houndmaster Shaw ของผมจะมีส่วนช่วยเพื่อน ๆ ในการเล่น Monster Hunt ของทุกคน อย่างน้อยที่สุดก็เป็นในส่วนของกำลังใจและการการันตีว่าความพยายามจะนำพาไปสู่ความสำเร็จอย่างแน่นอนครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในการผจญภัยครั้งต่อไปครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: