GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..We're Gone Fishin' in..HearthStone Tavern Brawl This Week - ..We're Gone Fishin' in..


เข้าสู่อาทิตย์ที่ 2 ของเกม การเนิร์ฟการ์ดรอบล่าสุดที่ส่งผลให้ประชากร Warlock ถูกแทนที่ด้วย Shaman และ Mage พร้อมกับ Odd Paladin เจ้าเก่าเจ้าเดิม กระนั้นก็ยังเรียกไม่ได้ว่า Deck อะไรกลายเป็น Deck Meta ครอง Ladder อยู่ ณ ตอนนี้ ระหว่างที่ Meta ยังไม่นิ่งแบบนี้ ไปนั่งชิวกับ Tavern Brawl 'We're Gone Fishin' in' หรือ 'ไปตกปลา' ในสัปดาห์นี้กันดีกว่าครับ


"ไปตกปลากันเถอะ! สร้างเด็คด้วยการ์ดมินเนี่ยน 20 ใบ เราจะมอบการ์ดคลาสแบบสุ่ม 10 ใบและเบ็ดตกปลา เพื่อให้คุณตกมินเนี่ยนจากเด็คของคู่ต่อสู้" คือคำอธิบาย HearthStone Tavern Brawl ที่มีชื่อสุดชิวในสัปดาห์นี้ครับ ซึ่งถ้านับเอาจากจำนวนการ์ดแล้วล่ะก็ เรียกได้ว่าเราฝากฝัง RNG เรื่องการ์ดในเด็คไว้เพียง 1 ใน 3 เท่านั้น เพราะอีก 20 ใบที่เป็นมินเนี่ยนในโหมด Standard ล้วน ๆ เนี่ยเราสามารถจับพวกมันยัดลงเด็คตามความต้องการจากการ์ดใน Collection ของเราได้นั่นเอง! ส่วนที่เหลือต้องรอลุ้นว่าจะได้รับการสุ่มการ์ดอะไรมาบ้างพอเป็นสีสันความสนุกให้กับโหมดท้าประลองรอบนี้

และที่พิเศษยิ่งกว่า Tavern Brawl อื่น ๆ คือ คราวนี้เราจะได้เบ็ดตกปลาหน้าตาคุ้นเคยกันดี หากเพื่อน ๆ เป็นผู้เล่นที่เคยผ่าน Dungeon Run ของ Expansion Kobolds and Catacombs กันมาแล้ว ซึ่งเจ้าเบ็ดที่ว่านี้ก็คือ 'เบ็ดของแท็ด' ซึ่งมีความสามารถในการเรียกมินเนี่ยน 1 ตัวจากเด็คคู่ต่อสู้สู่บอร์ดของเรา เมื่อจบเทิร์นนั่นเองครับการเลือกมินเนี่ยนยัดลงเด็คคือหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญที่จะทำให้เราชิงความได้เปรียบจากคู่ต่อสู้ การยัดมินเนี่ยนที่โดยตัวของมันเองหรือมินเนี่ยนที่ถูกเรียกออกมาด้วยการ Summon แล้วจะไม่สามารถทำอะไรได้ รวมถึงมินเนี่ยนที่ติด Battlecry หรือ Combo เป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่น่าหยิบใช้งานใน Tavern Brawl ครั้งนี้ครับ

ถ้าจะให้ยกตัวอย่างก็อย่าง The Darkness ที่แม้จะมี Stat สูงถึง 20/20 แต่หากมันถูกเรียกออกมาด้วยการ Summon ไม่ได้เล่นจากมือ ความสามารถ Battlecry ไม่ทำงานเสียแล้วล่ะก็ มันก็ไม่ต่างจากอุปสรรคที่ลงไปบล็อคพื้นที่บอร์ดของอีกฝ่ายไปฟรี ๆ 1 ช่องนั่นเองครับเอ... ใน Tavern Brawl 'ไปตกปลา' มีอาวุธพิเศษให้เราใช้งานแบบนี้ ถ้าเราจัดการทำลายมันไปเสียล่ะ คู่ต่อสู้จะเสียเปรียบเรารึเปล่านะ ? เป็นคำถามที่น่าสนใจใช่ไหมครับแต่จากการทดลอง หลังจากที่เราทำลายหรือถูกทำลาย 'เบ็ดของแท็ด' ไป เมื่อเริ่มเทิร์นต่อไปเจ้าเบ็ดประจำ Tavern Brawl นี้ก็จะถูก Summon ขึ้นมาฟรี ๆ แม้ว่าเพื่อน ๆ จะเล่น Rogue ใช้งาน Hero Power ชักมีดออกมาแทนเบ็ดเจ้ากรรมอันนี้ เมื่อเข้าสู่เทิร์นหน้าของเรา เบ็ดก็จะถูกสวมเข้าแทนที่มีดในมือของเราอยู่ดี

แล้วด้วยความที่ความสามารถของเบ็ดคันนี้จะทำงานเมื่อจบเทิร์น ทำให้การทำลายอาวุธของอีกฝ่าย ไม่ได้ส่งผลในแง่ของความได้เปรียบ-เสียเปรียบแต่อย่างใด ฉะนั้นแล้วเก็บ Slot การ์ดในเด็คเอาไว้สำหรับการ์ดใบอื่น ๆ ดูท่าจะเป็นความคิดที่ดีกว่าครับผู้เล่นที่ได้เริ่มเล่นก่อนใน Tavern Brawl สัปดาห์นี้ค่อนข้างมีสัดส่วนความได้เปรียบมากกว่าผู้เล่นที่เริ่มทีหลัง เพราะอย่างน้อย ผู้เล่นที่เริ่มก่อนจะได้ควบคุมมินเนี่ยนที่ถูก Summon ออกมาจากความสามารถของ 'เบ็ดของแท็ด' ก่อนอีกฝ่าย
นอกเหนือจากนั้นก็ต้องภาวนาต่อ RNG ว่าเราจะสามารถดึงมินเนี่ยนเจ๋ง ๆ จากอีกฝ่ายได้ง่าย ๆ ซึ่งหากผู้เล่นฝ่ายไหนสามารถคุมบอร์ดได้ก่อนอีกฝ่าย จะมีแนวโน้มรักษาความได้เปรียบของเกมได้มาก เนื่องจาก Tavern Brawl คราวนี้ เราไม่สามารถจัดการใช้การ์ดพลิกบอร์ดซึ่งโดยมากแล้วเป็นการ์ดเวทยัดใส่เด็คของตัวเองได้


พอบอร์ดโดนนำเสียแล้วก็เป็นการยากที่จะพลิกเกมกลับมาได้ครับ แม้จะยัดการ์ดสำหรับปิดเกมโดยเฉพาะอย่างมินเนี่ยนติด Charge มาด้วยก็ไม่เพียงพอต่อการจบเกมอยู่ดีครับเด็คอีกประเภทหนึ่งที่น่าสนใจหรือการจัดเด็คที่เน้นการเล่นมินเนี่ยนเผ่าเดียวกัน ซึ่งสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับมินเนี่ยนในเผ่าจากความสามารถ Battlecry อย่างพวกเด็ค Murloc ที่แอบยัด Hungry Crab เอามากิน Murloc ตัวเองจากเบ็ดของคู่แข่งด้วยกระนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องของ 'ดวง' แม้ Tavern Brawl อาจดูเหมือนเราจะบริหารจัดการเด็ค ลดความเสี่ยงจาก RNG ได้อยู่หน่อย ๆ แต่เรื่องของดวงมันก็มีผลมาก ๆ กับ Tavern Brawl ครั้งนี้อยู่ดีครับ อย่างภาพด้านล่างนี้ คุมบอร์ดได้แล้วแท้ ๆ เลือดของอีกฝ่ายก็เหลือนิดเดียว การ์ดบนมือก็มีไม่มาก อีกฝ่ายดันสุ่มได้ Shadowflame มาใช้งานเสียอย่างนั้น!


และก็ต้องขอบคุณ Avenging Wrath ที่ทำให้ผมสามารถปิดเกมได้เช่นเดียวกันครับ


สำหรับของรางวัลประจำ Tavern Brawl รอบนี้ก็เป็นซอง Classic 1 ซองเหมือนเดิมว่ากันตามตรง Tavern Brawl รอบนี้อาจดูมีลูกเล่นลูกชนเยอะ เราสามารถออกแบบจัดเด็คของตัวเองได้ แต่ท้ายที่สุดก็พึ่งพา RNG แบบเต็มสูบอยู่ดี กับผู้เล่นที่ไม่ชื่นชอบระบบสุ่ม ๆ ที่ว่านี้ก็อาจหัวร้อนเอาได้ง่าย ๆ แถมครั้งนี้ต้องใช้งานการ์ดภายใน Collection ของตัวเอง แม้จะจำกัดเฉพาะการ์ดมินเนี่ยนในโหมด Standard อย่างเดียว ก็ค่อนข้างเห็นความต่างระหว่างผู้เล่นใหม่การ์ดน้อย ๆ กับผู้เล่นดั้งเดิมอยู่แล้วค่อนข้างมากทีเดียว หากเพื่อน ๆ เล่น Tavern Brawl สัปดาห์นี้แล้วรู้สึกว่ามันใช่ก็อย่าพลาดโอกาสชวนเพื่อนมาตีกันในโหมดท้าประลองครั้งนี้นะ สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อน บ๊ายบายครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: