GAME UPDATE :

HearthStone Deck Review - ODD PALADIN

HearthStone Deck Review - ODD PALADIN


ตอนที่การ์ดใหม่ใน HearthStone Expansion The Witchwood ทยอยเปิดตัวก็มีรายละเอียดของการ์ดแต่ละใบต้องพูดถึงกัน พอตัว Expansion อัพเดทเข้าสู่ตัวเกมเรียบร้อย เรื่อง Deck ใหม่ ๆ ยิ่งเป็นเรื่องที่ต้องพูดคุยกันให้มากขึ้นไปอีก สำหรับหัวข้อในวันนี้เป็น Deck เกิดใหม่ที่เผยแววเก่งกาจตั้งแต่วันแรก เมื่อ Expansion ใหม่อัพเข้าสู่ตัวเกม แม้จะเกิด Deck Anti ขึ้นมาดักตบ แต่ก็ยังฉายแววเจิดจ้ากระทั่งถึงวันนี้... และ Deck ที่ว่านี้ก็คือ Odd Paladin หรือ Baku Paladin นั่นเองครับ

เมื่อ Baku the Mooneater ถูกจับคู่เข้ากับ Paladin จะทำการอัพเกรด Hero Power เป็น The Silver Hand สามารถเรียก Silver Hand Recruit 1/1 จำนวน 2 ตัวขึ้นบนบอร์ดได้จากการใช้งาน Hero Power เพียงครั้งเดียว มินเนี่ยนตัวเล็ก ตัวน้อยเหล่านี้มองเผิน ๆ อาจดูไม่มีพิษภัย แต่ด้วยความง่ายในการเรียกใช้งาน ทุก ๆ เทิร์นสามารถแตกหน่อออกมาได้ 2 ตัว ๆ เผลอแปปเดียวก็เต็มบอร์ด ส่ง 7 Damage เข้าหน้าคู่แข่งได้ง่าย ๆ หากไม่จัดการเสียแต่เนิ่น ๆ โดนการ์ดบัฟเสริมพลังอีกนิดอีกหน่อย ก็ถึงขนาดตีหน้าแหกได้เลยทีเดียว คิดจะจัดการบรรดา Silver Hand Recruit ด้วยการ์ดเคลียร์บอร์ดที่มีอยู่อย่างจำกัดก็ดูสิ้นเปลือง แถมไม่ทำก็ไม่ได้... จึงเป็น Hero Power ที่น่ารำคาญใจสุด ๆ เลยล่ะครับ

แม้การใส่ Baku the Mooneater จะจำกัดให้การจัดเด็คใส่ได้เพียงการ์ดเลขคี่เท่านั้น แต่ใสเทิร์นเลขคู่แค่การกด Hero Power สุดน่ารำคาญก็เพียงพอต่อการกดดันคู่แข่งแล้วล่ะครับ แถมการ์ดเลขคี่มีอยู่ก็ดูเข้าคู่กับเด็คที่ว่านี้ได้ดีอย่างเหลือเชื่อ


นอกจาก Hero Power แล้วยังมีการ์ดอื่น ๆ อย่าง Lost in the Jungle, Vinecleaver หรือ Champion's Maul ที่สามารถ Spam Silver Hand Recruit ให้ยืนอยู่บนบอร์ดได้อย่างไม่ยากเย็นนัก หลังจากที่อีกฝ่ายเสียการ์ดเคลียร์บอร์ดจัดการ ฝูง Silver Hand Recruit ในรอบแรกของเราไปแล้ว

และด้วยความง่ายต่อการ Spam มินเนี่ยนบนบอร์ด แถมเรียกร้องให้อีกฝ่ายต้องเคลียร์บอร์ดอยู่เรื่อย ๆ ทำให้ Corridor Creeper ที่แม้จะถูกเนิร์ฟไปก่อนหน้าให้ Stat เหลือเพียง 2/5 ก็ยังเอามาใช้งานในเด็ค Odd Paladin ได้อยู่ดี ด้วยความง่ายที่ขอเพียงแค่เทิร์นหรือ 2 เทิร์นก็สามารถลดค่าร่ายของ Corridor Creeper ให้ต่ำเตี้ยใกล้เคียงกับ 0 นี่แหละครับและจุดแข็งอีกข้อหนึ่งของเด็คนี้คือ มี Slot มากมายให้เราสรรหามินเนี่ยนร่าย 1 มาใช้งาน แถมมินเนี่ยนร่าย 1 ณ ตอนนี้ก็มีตัวเก่ง ๆ ป่วน ๆ อยู่เยอะ ยิ่งกับ Righteous Protector การ์ดประจำ Class Paladin ที่นอกจากติด Taunt แล้วยังมี Divine Shield คอยขวางทาง ถ่วงเวลาอีกฝ่ายด้วยการต้องโจมตีถึง 2 ครั้ง ก็เพียงพอต่อการปกป้อง Silver Hand Recruit เพื่อรอการบัฟเสริมพลังเพื่อปิดเกมอีกฝ่ายแล้ว

เมื่อมีมินเนี่ยนช่วงต้นเกมเยอะ สามารถ Spam บอร์ดได้ง่ายทำให้การคุม Tempo ต้นเกมเป็นไปได้โดยง่าย


Raid Leader, Fungalmancer, Level Up! และ Stormwind Champion ล้วนเป็นการ์ดที่สามารถบัฟเพื่อความแข็งแกร่งให้กับ Silver Hand Recruit ที่ Odd Paladin สามารถ Spam ทิ้งไว้บนบอร์ดได้อย่างง่าย ๆ การเพิ่มพลังโจมตีขึ้นมา 1 หรือ 2 หน่วยให้กับมินเนี่ยนทุกตัวบนบอร์ด ก็ไม่ต่างจากการเพิ่ม Damage โดยรวมเป็น 2 และ 3 เท่าตามลำดับ ซึ่งหากบนบอร์ดมี Silver Hand Recruit 5 ตัว จะสามารถสร้าง Damage ได้ 10 และ 15 หน่วย ซึ่งคิดเป็น 1/3 และ 1/2 ของ Hp Hero เลยทีเดียว และด้วยเหตุนี้แหละครับที่ทำให้คู่แข่งต้องคอยกังวลเกี่ยวกับจำนวน Silver Hand Recruit บนบอร์ดของเรา โดยเฉพาะช่วงเทิร์น 4 ขึ้นเทิร์น 5 ที่มีทั้ง Fungalmancer และ Level Up! ให้เลือกใช้งาน


นอกจากความสามารถในการ Spam บอร์ดและมีบัฟจาก มินเนี่ยนและการ์ดเวทแล้ว ในเด็ค Odd Paladin ยังมีบัฟจากอาวุธ Unidentified Maul ที่เพื่อน ๆ สามารถวัดดวงกับการจั่วการ์ดใบนี้ขึ้นมือว่าสามารถตอบรับสถานการณ์ปัจจุบันได้ดีขนาดไหนอีกด้วย

แม้ว่าบัฟที่ว่านี้จะเป็นการสุ่มไม่ตายตัว แต่ผลของบัฟดี ๆ เจ๋ง ๆ ที่เด็ค Odd Paladin อยากได้ก็มีมากถึง 3 ใน 4 ของความน่าจะเป็นทั้งหมด นอกจาก Sacred Maul ที่มอบ Taunt ให้กับมินเนี่ยนบนบอร์ดนี่แหละ ที่ดูไม่ตรงกับสิ่งที่เด็คนี้ต้องการสักเท่าไหร่ นอกเหนือไปจากนั้นช่วยได้ทั้งในเรื่องของการ Spam บอร์ด เพิ่ม Damage และเพื่อความยากต่อการเคลียร์บอร์ดล้วนเป็นบัฟที่ Odd Paladin สามารถนำมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทั้งสิ้นครับ


ในภาพรวมแล้ว Odd Paladin ดูจะเป็นที่ออกแนว Aggro-Tempo ที่ความเก่งกาจจะพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดในเทิร์น 5-7 เด็คประเภทนี้มักต้องจ่ายการ์ดบนมือออกไปค่อนข้างมากในแต่ละเทิร์น ทำให้เกิดปัญหาการ์ดขาดมือ แต่ด้วยความที่เป็น Paladin ที่มี Divine Favor อยู่แล้ว ทำให้จุดด้อยในข้อดีหมดไป ขอเพียงภาวนาว่าจั่วเจอการ์ดเวทใบนี้เท่านั้นก็พอ ยิ่งเจอกับเด็คเล่นช้า ดองการ์ดบนมือไว้เยอะ ๆ นี่ต้องยิ้มกริ่มเลยล่ะครับ จั่วได้เต็มมือ!!


และความ OP อย่างร้ายแรงของเด็ค Odd Paladin คือ ถึงแม้ตัวเด็คจะต้องจัดจาดการ์ดเลขคี่ทั้งหมด แต่ก็ยังสามารถหา Sunkeeper Tarim ที่เป็นมินเนี่ยนร่าย 6 สามารถใช้งานเพื่อพลิกบอร์ด ตลอดจนพลิกเกม ได้จาก Stonehill Defender ร่าย 3 อีกด้วย ในทุก ๆ ครั้งที่เราทำการ Discover โอกาสที่จะได้รับการ์ดประจำ Class ก็มีสูงกว่าการ์ด Neutral โอกาสที่จะหา Sunkeeper Tarim เจอจากน้องเต่าก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด


สำหรับ Tech Card จำเป็นในช่วงนี้ยังคงอยู่กับการ์ดที่สามารถ Silence ผลึกความสามารถของมินเนี่ยนตัวอื่น ๆ ได้ สำหรับเด็คเลขคี่ก็จะเป็น Ironbeak Owl สำหรับจัดการมินเนี่ยน Taunt หรือ Deathrattle ที่สร้างความน่ารำคาญใจให้กับเราครับOdd Paladin จะค่อนข้างได้เปรียบเด็คที่มีการ์ดเคลียร์บอร์ดน้อย ๆ และบรรดาเด็ค Combo ที่เล่นช้าทั้งหลายแหล่ครับ เพราะเพียงแค่การ Spam Silver Hand Recruit ตีเข้าหน้าได้ในทุกเทิร์น ๆ เทิร์นละนิด เทิร์นละหน่อย พอเข้าเทิร์น 5 บัฟด้วย Level Up! ก็สามารถปิดเกมได้อย่างไม่ยากเย็นแล้วครับ

สำหรับเด็คที่ Odd Paladin ต่อกรได้ยากจะเป็นบรรดาเด็ค Taunt อย่างปัจจุบันก็จะเป็น Taunt Druid ที่มีการ์ดเพิ่มเกราะอยู่เยอะมาก ๆ แถมยังมีมินเนี่ยนติด Taunt ตูดหนาที่เป็นอุปสรรคในการส่ง Damage เข้าหน้าคู่แข่ง หากเจอมินเนี่ยน Taunt ตัวที่ 3 ที่ 4 โอกาสที่ Odd Paladin จะชนะก็น้อยมากแล้วครับ

อีก Class ที่ค่อนข้างเป็นการวัดมือของแต่ละฝ่ายในการตัดสินผลแพ้-ชนะก็จะเป็น Warlock ที่ต้องวัดวัดว่าอีกฝ่ายมีการ์ดเคลียร์บอร์ดมากน้อยแค่ไหน Tap ลดเลือดเพื่อจั่วมากเกินไปหรือเปล่า และสามารถ Summon Void Lord ได้ช้าเร็วขนาดไหน ซึ่งหาก Odd Paladin ไม่สามารถผ่าน Void Lord ได้นั้นเท่ากับความพ่ายแพ้ 100% ครับหากถามว่าเด็ค Odd Paladin เป็นเด็คที่เก่งไหม ? ผมขอตอบว่าด้วยตัวเด็ค ณ ขณะนี้นับว่าเป็นหนึ่งในเด็คที่เก่งกาจเป็นอันดับต้น ๆ เลยล่ะครับ แต่หากจะใช้ไต่ Rank ก็ควรดูสถานการณ์ Ladder ในช่วงนั้น ๆ ว่ามีเด็คที่ Odd Paladin แพ้ทางอยู่เยอะไหม เล่น 10 เจอสัก 7 เกมก็ควรเปลี่ยนเด็คใช้งานไต่ Rank ครับ เพราะถึงตัวเด็คจะเก่งกาจแค่ไหน หากเจอเด็คแก้ทางเข้า เสียเปรียบยังไงมันก็เสียเปรียบอยู่วันยันค่ำนั่นแหละครับ

สำหรับวันนี้น่าจะเพียงพอให้เพื่อน ๆ ได้เห็นภาพของเด็ค Odd Paladin ในภาพรวม ผมคงต้องขอตัวลากันไปก่อน แล้วกลับมาพบกันใหม่โอกาส สวัสดีครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: