GAME UPDATE :

Hearthstone - The Witchwood Card Reveal#5Hearthstone - The Witchwood Card Reveal#5


จากการคาดการณ์การ์ดใหม่ใน Hearthstone - Expansion The Witchwood จะอัพเดทเข้าสู่ตัวเกมในช่วงกลางเดือนเมษานี้ ณ ขณะที่ผมเขียนบทความชิ้นนี้มีการ์ดที่ถูกเปิดเผยแล้วทั้งหมด 80 จาก 135 ใบ หากเป็นการเดินทางก็เรียกว่ามาเกินครึ่งทางแล้ว และในวันนี้ก็มีการ์ดใบใหม่ ๆ ที่ผมจะขอหยิกยกมาพูดถึงมันและขอบอกว่าการ์ดทั้งหมดในวันนี้เป็นการ์ด Legendary ทั้งหมดดั่งเช่นครั้งก่อนครับ

ผมขอเปิดตัวการ์ดใบแรกของบทคความด้วย "Splintergraft" มินเนี่ยนระดับ Legendary ของ Class Druid ร่าย 8 มานา Stat 8/8 ซึ่งถือว่าเป็น Stat ที่คุ้มค่าร่ายดั้งเดิมของมันแล้ว แต่ด้วยความที่มันเป็นมินเนี่ยน Legendary จะให้มันเหมือนมินเนี่ยนทั่วไป Stat เท่ากับค่าร่ายเลยก็ดููจะแย่ไปหน่อยใช่ไหมครับ เพราะฉะนั้น Splintergraft จึงมาพร้อมกับความสามารถ Battlecry เลือกมินเนี่ยนฝ่ายตัวเอง(บนบอร์ด) 1 ตัว เพื่อทำการ Copy มินเนี่ยนตัวนั้นขึ้นมือ และเปลี่ยนให้ทั้งค่าร่ายและ Stat กลายเป็น 10 ครับ

ด้วยความสามารถของมันดูเหมือนจะถูกออกแบบใช้เป็นการ์ด Combo ควบคู่กับการ์ดใบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นมินเนี่ยนติด Charge เอาไว้ปิดเกม หรือ จะเป็นมินเนี่ยนที่แสดงความสามารถเมื่อพวกมันยืนอยู่บนบอร์ดเพื่อสร้าง Value ให้กับผู้เล่น

แต่ด้วยความที่การ์ด Copy ที่สร้างขึ้นมีค่าร่ายเป็น 10 อาจจะทำให้มันช้าไปหน่อย แม้ Druid จะสามารถ Ramp มานาได้ไวกว่า Class อื่น ๆ แต่ด้วยค่าร่าย 7-8 มานาที่ Class อื่นมีก็น่าจะสามารถเคลียร์ตัว Copy ไปได้อย่างไม่ยากเย็นนักครับ แต่ก็ถือว่าเป็นการเรียกร้องให้อีกฝ่ายต้องเสียการ์ดเคลียร์ให้กับตัวมินเนี่ยน Copy ดังกล่าว

คำถามสำคัญในการเลือก Splintergraft ใส่เด็คน่าจะอยู่ที่เราต้องการ Copy มินเนี่ยนตัวไหนเป็นพิเศษเพื่อใช้ความสามารถของ Splintergraft ในการเพิ่มค่า Stat หรือดึงเอา Value จากมินเนี่ยนตัวนั้น ๆ ครับ หากถามว่าถึงขนาดย่อยลงขวดเลยไหม ผมยังคิดว่า Splintergraft ไม่ได้แย่ขนาดที่เอามาเล่นไม่ได้โดยสิ้นเชิงครับ"Duskfallen Aviana" มินเนี่ยน Legendary อีกใบของ Druid ค่าร่าย 5 Stat 3/7 พร้อมกับความสามารถหาก Duskfallen Aviana อยู่บนบอร์ดจะทำให้การ์ดใบแรกที่ผู้เล่นแต่ละฝ่ายใช้มีค่าร่ายเป็น 0 ซึ่งความสามารถของเธอน่าจะทำงานตั้งแต่เราโยนเธอลงไปบนบอร์ด เหมือนกับการเล่น Duskfallen Aviana แถมใช้งานการ์ดฟรีอีก 1 ใบ อะไรทำนองนั้นครับ

แต่ด้วยความสามารถที่ครอบคลุมไปถึงคู่แข่งของเราด้วย และการ์ดที่ว่ายังไม่มีเงื่อนไขประเภทของการ์ดที่ได้รับผลให้เล่นฟรีด้วย ทำให้การเล่น Duskfallen Aviana แต่ละครั้งมีความเสี่ยงสูง อาจเป็นเราเองที่สร้างความได้เปรียบให้อีกฝั่งโถมเกมบุกให้เราได้อย่างง่าย ๆ ครับ แม้ว่าตัว Duskfallen Aviana จะมีเลือดเยอะ ค่อนข้างลำบากต่อการเคลียร์เธอทิ้ง แต่ด้วยความสามารถของเธอเองนั่นแหละที่จะทำให้อีกฝ่ายสามารถใช้งานการ์ดค่าร่ายสูง ๆ ในการจัดการตัว Duskfallen Aviana เอง

Duskfallen Aviana เป็นการ์ดที่ผมมองว่าเล่นยากมาก ๆ และมีความจำเป็นต้องจัดเด็คให้เหมาะกับตัวเธอเสียด้วย จึงจะคุ้มค่าในการเล่นมินเนี่ยน Legendary ตัวต่อไปเป็นมินเนี่ยนที่ผมชื่นชอบสุด ๆ ตั้งแต่อ่านความสามารถของเธอ อาจจะไม่ใช่ในเรื่องของการใช้งานแต่เป็น Concept ความสามารถที่คาดไม่ถึงว่า Blizzard จะออกแบบการ์ดเช่นนี้ออกมา กับ "Toki, Time-Tinker"

Toki, Time-Tinker เป็นการ์ดประจำ Class Mage ค่าร่าย 6 ตัว Body Stat 5/5 และความสามารถ Battlecry สุ่มการ์ดมินเนี่ยนระดับ Legendary จากอดีตขึ้นมือเรา 1 ใบ... เพื่อน ๆ หลายคนอาจเกิดคำถามว่า เจ้ามินเนี่ยนจากอดีตนี่มันคืออะไร ? ใช่มินเนี่ยนที่เราเล่นไปก่อนหน้านี้รึเปล่า ?

ซึ่งคำตอบของคำว่า 'อดีต' ในที่นี้นั้นหมายถึงการ์ด Legendary ที่ตก Standard สามารถเล่นได้แค่เฉพาะใน Wild แล้วเท่านั้นครับ ซึ่งนั่นหมายความว่าเราอาจได้เล่นมินเนี่ยนเด็ด ๆ จากอดีตอย่าง Dr.Boom, Sylvanas, Ragnaros the Firelord โผล่ออกมาอีกครั้งก็เป็นได้

แม้จะเป็นมินเนี่ยนที่ผมชอบ Concept ความสามารถของเธอ แต่ด้วย Card Pool ที่มันกว้างมาก ๆ และอย่างที่เราทราบกันดีว่า ไม่ใช่ว่าการ์ดมินเนี่ยน Legendary จะดีไปหมดทุกตัว บางครั้งถึงจะได้ของดีมาแต่หากมันไม่ Synergy กับการ์ดของเรา Value ที่ได้จากมันก็ลดลง และที่ร้ายที่สุดมันเป็นการสุ่ม!! นี่แหละครับ สำหรับ Deck เล่นแบบจริง ๆ จัง ๆ คงไม่ได้เห็น Toki, Time-Tinker อย่างแน่นอน!และแล้วก็ได้เวลาเปิดตัวมินเนี่ยน Legendary ของ Class Paladin "The Glass Knight" กันแล้ว!

The Glass Knight มินเนี่ยนร่าย 4 Stat 4/3 มาพร้อมกับ Divine Shield และเมื่อใดก็ตามที่ฮีโร่เราได้รับการฟื้นฟูพลังชีวิต The Glass Knight จะได้รับบัฟ Divine Shield ด้วย

ว่าด้วยเรื่องของตัว Stat อาจดูง่ายต่อการถูกเคลียร์ เนื่องจากพลังชีวิตแค่ 3 หน่วย แต่ด้วยความสามารถของมันที่มี Divine Shield ดั้งเดิมติดตัวมาแล้ว ยังมีโอกาสได้รับ Divine Shield กลับมาใหม่เรื่อย ๆ ทำให้ The Glass Knight เป็นมินเนี่ยนที่น่ารำคาญสุด ๆ ตัวหนึ่ง แม้อาจต้องหาการ์ดที่สามารถฟื้นฟูพลังชีวิตมาเล่นควบคู่กับมัน แต่ใน Expansion หลัง ๆ มานี้ก็มีตัวเลือกให้เราได้ใช้งานค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเวทหรือมินเนี่ยนที่มีความมารถในการฮีลตรง ๆ รวมไปถึงมินเนี่ยนที่มีสูบชีวิตหรือ Lifesteal เอง ก็น่าจะใช้ควบคู่กับความสามารถของ The Glass Knight ได้อย่างไม่มีปัญหา เป็นมินเนี่ยนที่ผมมองว่าเก่งและน่าจะนำมาเล่นได้ครับ"Dollmaster Dorian" ร่าย 5 Stat 2/6 เมื่อใดก็ตามที่เราจั่วการ์ดมินเนี่ยน จะ Summon ร่าง Copy Stat 1/1 ของมินเนี่ยนตัวนั้นขึ้นบนบอร์ด

แม้ Stat ของ Dollmaster Dorian จะต่ำมาก ๆ แต่ด้วยความสามารถอันโดดเด่น ทำให้มีแนวโน้มว่าจะสามารถนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของเด็ค Compo หรือ เด็ค OTK ได้เป็นอย่างดี ยิ่งกับเด็คที่มีความสามารถในการจั่วเยอะ ๆ ด้วยแล้ว เรายิ่งเพิ่ม Value ของการ์ดมินเนี่ยนที่เราจั่วได้จากความสามารถของ Dollmaster Dorian มากขึ้นไปอีก ยิ่งใช้คู่กับความสามารถจั่วที่ล็อคประเภท มีเงื่อนไขเจาะจงในจั่วมินเนี่ยนแต่ละประเภทขึ้นมือยิ่งดูจะเป็น Combo ที่เจ๋งเมื่อใช้ควบคู่ไปกับการ์ดใบนี้ แล้วจะเพิ่มเติมการ์ดใบ้ ผนึกความสามารถเพื่อเปลี่ยน Stat ของร่าง Copy นั้นจาก 1/1 ให้กลายเป็น Stat ดั้งเดิมของมันด้วยก็ดูเท่ไม่หยอกเช่นกัน เอาทำนึกถึง Silence Priest เลยล่ะครับ

ส่วนข้อเสียที่เห็นได้ชัดของ Dollmaster Dorian คือเรื่องของค่าร่ายที่ค่อนข้างสูงไปหน่อย ทำให้เราเล่น Combo ต่อหลังจากใช้ 5 มานาไปกับ Dollmaster Dorian ได้น้อยลงนั่นแหละครับ เพราะเราไม่อาจหวังว่า Dollmaster Dorian จะสามารถอยู่บนบอร์ดข้ามเทิร์นได้ เฉกเช่นเดียวกันกับมินเนี่ยนที่มีความสามารถคล้ายคลึงกันครับผมขอปิดท้ายบทความในวันนี้ด้วยหนึ่งในการ์ดที่มี Artwork สวยต้องตา ต้องใจสุด ๆ อย่าง "Countess Ashmore"

Countess Ashmore ร่าย 7 Stat 6/6 พร้อมกับ Battercry จั่วมินเนี่ยนที่ติดความสามารถ Rush, Lifesteal และ Deathrattle อย่างละ 1 ใบจากเด็คของเรา หากเธอสามารถเรียกการ์ดได้ครบทั้ง 3 ใบ จะเท่ากับว่าร่าย 7 ได้มินเนี่ยน 6/6 บนบอร์ดแล้ว แถมจั่วการ์ดเพิ่มเติมอีกตั้ง 3 ใบ!! คุ้มค่าสุด ๆ ไปเลยล่ะครับ

ความสามารถของเธอต่างจาก The Curator เฉพาะในเรื่องเงื่อนไขของการ์ดที่จั่วขึ้นมือ แถม Stat ของเธอยังดีกว่าเสียอีก The Curator ยังถูกเคยนำมาใช้เล่น แล้วใยเราจะไม่ได้เห็น Countess Ashmore

มินเนี่ยนที่ติดความสามารถ Rush กับ Lifesteal เด็ด ๆ เราอาจจะนึกกันไม่ออก แต่กับมินเนี่ยน Deathrattle แล้ว มีตัวเลือกเก่ง ๆ มากมายที่เราจำกันได้ครับ ยิ่งกับ Paladin เทิร์น 7 เล่น Countess Ashmore สามารถการันตีจั่ว 'Tirion Fordring' มินเนี่ยน Legendary ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในเกมมาเล่นในเทิร์นต่อไปได้ทันทีเลย เป็น Combo ที่เล่นง่าย แต่ได้ผลดีสุด ๆ ไปเลยล่ะครับ

แต่การ์ดชุดใหม่ที่ออกมานี้จะผลักดันให้ความสามารถของ Countess Ashmore ไปสุดทางด้วยมินเนี่ยนที่ติดความสามารถ Rush กับ Lifesteal เจ๋ง ๆ หรือเปล่า ก็ต้องติดตามดูกันต่อไปครับ


เป็นอย่างไรกันบ้างกับการ์ด Legendary ที่ผมนำมาฝากในรอบนี้ โดนใจ ถูกใจใบไหนเป็นพิเศษรึเปล่าครับ ? เหลือเวลาให้ตัดสินใจสั่งซื้อซองการ์ด The Wtichwood ล่วงหน้าอีกไม่มากแล้ว หากตัดสินใจว่าจะซื้อก็อย่าพลาดโอกาสได้โบนัสซองเพิ่มเติมอีก 20 ซองในครั้งนี้นะครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: