GAME UPDATE :

Hearthstone - The Witchwood Card Reveal#3Hearthstone - The Witchwood Card Reveal#3


สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวเกม Hearthstone กันครั้ง ในช่วงนี้อาจเป็นช่วงที่ต้องคอยเช็คข่าวสารการเปิดเผยการ์ดใหม่กันแทบทุกวัน วันละหลายรอบ เนื่องจากกำหนดการเปิดเผยการ์ดใหม่ใน Expansion The Witchwood กระหน่ำออกมารัว ๆ ราวกับสายฝน... แต่หากเพื่อน ๆ คนไหนไม่มีเวลาติดตามเสียแล้วล่ะก็... รอรับชมผ่านบทความที่ผมจะเลือกสรรการ์ดที่น่าสนใจในแต่ละช่วงมานำเสนอกันได้นะครับ แล้วก็ขอบอกว่า Highlight ในวันนี้นอกเหนือไปจากมินเนี่ยน Legendary ประจำ Class แล้ว ยังมีการ์ด Hero หนึ่งเดียวใน Expansion The Witchwood นำมาฝากกันด้วยนะครับผม เกริ่นนำมาเสียยืดยาวแล้ว จุดคบไฟให้พร้อม แล้วบุกเข้าสู่ป่าต้องสาปเพื่อค้นหาการ์ดใบใหม่กันเลยครับ

เริ่มต้นใบแรกของวันนี้เป็น "Rebuke" การ์ดเวทร่าย 2 ประจำ Class Paladin ที่ส่งผลให้การ์ดเวทของศัตรูร่ายมากขึ้น 5 หน่วยในเทิร์นถัดไป หากเพื่อน ๆ คนไหนมาทันในช่วง 'Curse of Naxxramas' คงจะจดจำ 'Loatheb' หรือพี่หล่อเทพที่เราได้เห็นกันเป็นประจำสม่ำเสมอในการไต่ Rank ในช่วงนั้นได้เป็นอย่างดี

Rebuke เป็นเสมือน Loatheb ในเวอชั่นการ์ดเวท ไม่มี Body บนบอร์ด ความสามารถของ Loatheb นั้นดีอย่างไร Rebuke ก็ทำหน้าที่เดียวกันนั้นได้อย่าดีเยี่ยม ช่วยตัด Combo รวมถึงความสามารถในการเคลียร์บอร์ดจากการ์ดเวทได้เป็นอย่างดี เป็นหนึ่งในสุดยอดการ์ดจำกัดความสามารถในการใช้งานการ์ดเวทของอีกฝ่ายครับ

ไม่ว่าจะเป็น Deck Aggro หรือ Control Rebuke ก็เป็นการ์ดที่น่าสนใจ น่าหยิบมาใช้งานทั้งคู่ Meta หน้าเมื่อเจอหน้ากับ Paladin อาจต้องหาการ์ดมินเนี่ยนที่มีความสามารถในการเคลียร์บอร์ด มากกว่าการพึ่งพาผลจากการเวทที่อาจถูกตัดจังหวะด้วยการ์ดใบนี้ครับ


"Vivid Nightmare" การ์ดเวทระดับ Epic ของ Class Priest จ่าย 3 มานาเพื่อเลือก Copy มินเนี่ยนบนบอร์ดของเรา 1 ตัว แต่ตัว Copy ที่ออกมานั้นจะมีเลือดเหลืออยู่เพียงแค่ 1 (สามารถ Heal เลือดเพิ่มเติมได้จนเต็ม เหมือนการ์ดปกติทั่วไป)

โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างชอบ Vivid Nightmare มาก ๆ เพราะมันเป็นการ์ดที่ทำให้เราสามารถเล่นคอมโบต่อจากมัน เนื่องจาก Copy แล้วทำให้เลือดมินเนี่ยนตั้วนั้นเป็น 1 นี่แหละ ไม่ว่าจะเป็นการฮีลแล้วจั่วหรือ Copy มินเนี่ยนเป้าหมายเพื่อใช้ความสามารถของมันเป็นต้น"Nightmare Amalgam" มินเนี่ยนระดับ Epic สุดแกร่งที่มาพร้อมกับ Race 'All' หรือเป็นทุกสรรพสิ่งอย่าง สามารถใช้งาน Synergy ควบคู่กับการ์ด Race ใบอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี แถมในเรื่องของ Stat ร่าย 3 แต่ได้ความแข็งแกร่งกลับมาถึง 3/4 ซึ่งถือว่าเป็นมินเนี่ยนที่แข็งสุด ๆ ของดร็อป 3 เลยครับ เอาเข้าจริงแค่ถือมันไว้ในมือเพื่อรอ Synergy กับการ์ด Race ใบอื่น ๆ ผมว่ามันก็คุ้มค่าโคตร ๆ แล้วล่ะครับ

แต่ในข้อดีสุด ๆ ของมันก็ยังมีข้อเสียตามติดมาด้วย เนื่องจากมันเป็นทุกเผ่าพันธุ์เลย มันก็สามารถถูก Counter ง่าย ๆ จากบรรดาปูน้อยใหญ่ได้อย่างสบาย ๆ เลยครับ มันอาจจะดูเป็นเรื่องที่ขัดแย้งในตัวเอง แต่ Nightmare Amalgam จะสามารถเอามาเล่น เอามาใช้ได้ดี ตราบเท่าที่ผู้เล่นส่วนใหญ่ไม่ได้หยิบมันมาใช้ เพราะคนที่จะคอย Counter Nightmare Amalgam ของเราจะน้อยลงไปด้วยประการฉะนี้ แลมาถึงการ์ด Legendary ใบแรกของเราในวันนี้ "Glinda Crowskin" มินเนี่ยน Legendary ของ Warlock ร่าย 6 ได้ 3/7 พร้อมกับความสามารถที่จะทำให้มินเนี่ยนทุกตัวบนมือของเราได้รับความสามารถ Echo!! ตราบเท่าที่ Glinda Crowskin ยืนอยู่บนสนามครับ

การเพิ่มความสามารถ Echo ให้กับมินเนี่ยนตัวอื่นบนมือของเรา ไม่ต่างจากการเพิ่ม Value มินเนี่ยนใบนั้น ๆ ของเรา การทำให้มันสามารถเล่นได้หลายครั้งใน 1 เทิร์นก็สามารถสร้างต่อความได้เปรียบ-เสียเปรียบให้กับรูปเกมได้อย่างมาก

แม้ Glinda Crowskin จะไม่มีความสามารถ Taunt ติดตัว แต่ผมเชื่อเหลือเกินว่าเธอไม่ต่างจาก Fandral Staghelm หรือ The Lich King ที่เรามักจะเห็นพวกมันยืนบนบอร์ดได้เพียงเทิร์นเดียวเท่านั้น แล้ววิธีการเคลียร์มินเนี่ยนเลือด 7 ในเทิร์น 6 หรือ 7 ก็ดูไม่ใช่เรื่องยากเย็นเสียเท่าไหร่

วิธีใช้งาน Glinda Crowskin ที่ดีที่สุดน่าจะเป็นการเล่น Glinda Crowskin ควบคู่กับมินเนี่ยนในอื่นที่เราต้องการเล่นมันซ้ำ ๆ จากความสามารถที่มอบ Echo ให้ในเทิร์นนั้นเลย เท่าที่ผมคิดว่าแล้วคิดว่าเป็นคอมโบที่ดีที่สุดคือการใช้งานเธอควบคู่กับบรรดา Giant ทั้งหลาย แต่น่าเสียดายที่ ณ ขณะนี้ในโหมด Standard ยังขาด Giant ที่สามารถนำมาเล่นคอมโบควบคู่กับ Glinda Crowskin ได้เลย ผมคาดว่าใน Expansion นี้จะมี Giant ตัวใหม่ ๆ ออกมาให้เห็นกันครับ

ส่วนใน Wild นี่ไม่ต้องพูดถึงเลยครับ... Glinda Crowskin จะทำให้ Giant Warlock ยิ่งใหญ่ใน Wild อย่างแน่นอน!!และแล้วเราก็เดินหน้ามาถึงมินเนี่ยนระดับ Legendary ของ Hunter ที่แทบจะทุก Expansion เป็นการ์ดที่ใช้งานไม่ได้ เรียกว่าเป็นการ์ดที่ออกแบบมาไม่ประสบความสำเร็จ สำหรับใน Expansion The Witchwood มินเนี่ยน Legendary ประจำ Class Hunter มีชื่อว่า "Houndmaster Shaw"

Houndmaster Shaw ร่าย 4 Stat 3/6 และทำให้มินเนี่ยนบนบอร์ดตัวอื่น ๆ ของเราทุกตัวได้รับความสามารถ Rush!! ว่ากันด้วยตัว Stat ก่อน 3/6 นี่ถือว่าดูดีอยู่ สำหรับมินเนี่ยนที่มีความสามารถบัฟเพื่อนบนบอร์ด เพราะเราอยากให้มันอยู่รอด ขอตูดหนา ๆ เลือดเยอะ ๆ ไว้เป็นดีครับ

ส่วนความสามารถ แม้บัฟที่มอบให้มินเนี่ยนตัวอื่นจะเป็น Rush ที่ไม่สามารถตีหน้าศัตรูได้ทันที แต่เพียงแค่นี้ก็สามารถทำให้ Hunter คุม Tempo บอร์ดได้ง่ายขึ้น และบ่อยครั้งที่ Hunter สามารถคุม Tempo บอร์ดได้อย่างอยู่หมัดแล้ว หากไม่โดนการ์ดเคลียร์บอร์ดหนัก ๆ โอกาสที่จะชนะนี่สูงลิบเลยล่ะครับ โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างชอบนะ แม้จะไม่ได้ออกมาเป็นการ์ดที่ Hunter อยากได้สุด ๆ อย่าง Charge ไปเลย(ถ้าเป็นแบบนั้นต้องบอกว่าโคตรโกงเลยครับ) แต่เท่าที่ได้มาก็ถือว่าไม่น่าเกลียด และก็ดูมีความเป็นไปได้ที่จะถูกหยิบมาใช้งานจริงครับ"Hagatha the Witch" Highlight การ์ด Hero หนึ่งเดียวใน The Witchwood มาอยู่ตรงหน้าพวกเราแล้ว

Hagatha the Witch เป็นการ์ดร่าย 8 เมื่อใช้งานจะเพิ่มเกราะให้ Hero 5 หน่วยตามภาษาการ์ด Hero ทั่ว ๆ ไป พร้อมกับ Battlecry สร้าง 3 Damage ใส่มินเนี่ยนทุกตัว และที่ยิ่งไปกว่านั้น Hero Power ใหม่ "Bewitch" ยังเป็น Hero Power แบบ Passive ซึ่งจะมอบการ์ดเวท Class Shaman ให้กับเราในทุก ๆ ครั้งที่เราเล่นมินเนี่ยนจากมือสู่บอร์ดครับEffect ตอนใช้งาน Hagatha the Witch เป็นคลื่นพลังทำลายล้างที่ดูทรงพลัง สมกับที่เป็นการ์ด Hero ใบใหม่ ใบเดียวใน Expansion นี้สุด ๆ เลยล่ะครับ แต่สร้างความเสียหายแค่ 3 หน่วยแถมโดนมินเนี่ยนตัวเองด้วย มันออกจะดูน้อยไปนิด จนหวังพึ่งพาเคลียร์บอร์ดแบบขาวสะอาดไม่ได้

แล้วในส่วนของ Hero Power Bewitch ล่ะ ? มันดูโอเคขนาดไหน ? จากการเปิดการ์ดเวท Shaman ที่สามารถใช้งานในโหมด Standard เมื่อตัดการ์ดที่จะหลุดออก Wild ไปแล้ว จะเหลือการ์ดเวทดี ๆ ราว 50% ที่สามารถนำมาใช้งานได้ และอีก 50% เป็นเวทที่ไร้สาระ ไร้ประโยชน์ครับ

แถมวิธีการได้มามันไม่ใช่การ Discover แต่เป็นการสุ่มมั่ว ๆ ต้องหวังพึ่งพา RNG อีก ทำให้ไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไหร่ แน่นอนว่าการได้การ์ดเวทมาฟรี ๆ จะเป็นการเพิ่ม Value ของการ์ดให้มากขึ้นก็จริง แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะเล่นการ์ดที่มันอยู่ในขอบเขตการคำนวณของตัวเองได้มากกว่าน่ะ

Hagatha the Witch จะถูกนำมาใช้งานจริงได้หรือเปล่า อาจจะต้องรอลุ้นการ์ดเวทใหม่ใน Expansion นี้เพิ่มเติมอีกสักนิด ถ้าโอกาสจากการสุ่มได้การ์ดใช้งานมากกว่าการ์ดไร้สาระก็อาจจะมีแววหยิบมาเล่นได้ก็เป็นได้ครับ


ในทุก Expansion จะมีมินเนี่ยนสุดน่ารักอย่างน้อย 1 ใบ และสำหรับ Expansion The Witchwood ผมคิดว่า ผมเจอกับมินเนี่ยนสุดน่ารักประจำ Expansion นี้แล้วล่ะครับ ขอเชิญเพื่อน ๆ ทำความรู้จักกับ "Witch's Apprentice" กบน้อยจอมเวทตนนี้นี่เอง!!

Witch's Apprentice การ์ดประจำ Class Shaman จ่าย 1 มานา ได้มินเนี่ยน Stat 0/1 ติด Taunt พร้อมกับ Battlecry สุ่มการ์ดเวท Shaman ขึ้นมือ 1 ใบ ในส่วนของ Stat ต้องขอบอกว่าแย่สุด ๆ เนื่องจากพลังโจมตีเป็น 0 ทำได้เพียงชะลอการโจมตีของคู่แข่งได้ 1 ครั้ง และหากอีกฝ่ายสามารถ Deal 1 Damage นั้นได้จาก Hero Power การติด Taunt ของ Witch's Apprentice ก็แทบจะไม่ได้มีส่วนช่วยอะไรกับเราเลย

ส่วนความสามารถสุ่มการ์ดเวท 1 ใบนี้ก็มีเงื่อนไขเช่นเดียวกันกับ Hagatha the Witch ที่ต้องรอการ์ดเวทใน Expansion นี้เพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจครับ...

แต่ด้วยความน่ารักน่าชังของมัน ขอบอกว่ามินเนี่ยนตัวนี้ผมคราฟทองแน่นอน!!


ในตอนท้ายก่อนจะจากกันไป ขอย้ำสุดยอดโปรโมชั่นการสั่ง Pre-Order ซองการ์ด The Witchwood กันอีกครั้งว่า เราจะได้ซองมาเปิดกันมากถึง 70 ซอง มากกว่าการสั่ง Pre-Order ใน Expansion ครั้งก่อนหน้าถึง 20 ซอง หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจการ์ดใน Expansion นี้ก็ขอจงอย่าพลาดด้วยประการทั้งหมดครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: