GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..Portals to Another Dimension.HearthStone Tavern Brawl This Week - ..Portals to Another Dimension.


เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของ StarCraft เกมในเครือของทาง Blizzard ก็ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษและจัดแจกของรางวัลแก่เกมอื่น ๆ กันถ้วนหน้า ส่วนรูปแบบกิจกรรมที่ปรากฏใน Hearthstone ก็คงไม่เป็นอื่นไกล นอกไปเสียจาก Tavern Brawl หรือ โหมดเกมท้าประลองที่เราคุ้นเคยกันดีนี่เองครับ Tavern Brawl ใน Theme ของ StarCraft ในสัปดาห์นี้มีชื่อว่า "Portals to Another Dimension" หรือ "ประตูสู่มิติอื่น" นั่นเอง


"Portals to Another Dimension" มีรายละเอียดของ Tavern Brawl ดังต่อไปนี้ "ประตูมิติเกิดขึ้นทุกที่! สิ่งที่อยู่อีกฝั่งของประตูนั้นแปลกประหลาด แต่ก็ดูคุ้นเคย.. เลือกคลาสที่มาพร้อมกับการ์ดจำนวนหนึ่ง แล้วเลือกประเภทประตูมิติเพื่อเติมการ์ดให้เต็มเด็ค"

จากกข้อความอธิบาย Tavern Brawl ข้างต้นทำให้รู้รูปแบบเด็คที่เราจะได้ใช้เล่นในสัปดาห์นี้กันครับ ว่ามันเป็นการสุ่มทั้งเด็ค วัดดวงและภาวนาต่อ RNG กันอีกแล้ว!! แต่ทว่าการ์ดภายในเด็คของเราจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ การ์ดปประจำ Class ที่เราเลือกเล่น กับ การ์ดประตูมิติของ Tavern Brawl ที่มีรูปแบบการทำงานคล้ายกับ "Unstable Portal" เพียงแต่การ์ดที่สุ่มออกจาก Portal จะถูกจำกัดไปตามแต่ละ Portal ที่เราเลือกและมีค่าร่ายเพียงแค่ 1 เท่านั้นครับ

และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาเลือก Class ที่เพื่อน ๆ ถูกใจแล้วลุยกัน!!ใน Tavern Brawl คราวนี้ผมเลือกใช้งาน Warlock เนื่องจาก Hero Power Life Tap ช่วยให้เราสามารถเร่งจั่วการ์ดภายในกองไว้รวดเร็วขึ้น แม้จะต้องสูญเสีย HP ของ Hero 2 หน่วยทุกครั้งที่ใช้งานก็ตาม แต่หากเราสามารถหามินเนี่ยนโหด ๆ จาก Portal ได้ก่อนอีกฝ่าย โอกาสที่เราจะชนะก็สูงเอามาก ๆ ใช้ความเสี่ยงนี้เพื่อเพิ่มโอกาสหาการ์ดใช้งานได้ก็ดูเป็นการแลกเปลี่ยนที่เท่าเทียมกันดีนะครับ

ตอน Mulligan มือแรกการ์ดทั้งหมดจะเป็นการ์ดประจำ Class ที่เราเลือกเล่นครับ อย่างของผมเลือก Warlock มา การ์ดทุก ๆ ใบตอน Mulligan ก็จะเป็นการ์ดของ Warlock ทั้งหมดเลย


เมื่อตรวจสอบจำนวนการ์ดเริ่มต้นก่อนเริ่มเทิร์น จะพบว่าการ์ดในมืออีก 4 ใบ + Coin ในขณะที่การ์ดในกองเหลืออยู่อีก 6 ใบ นั่นเท่ากับว่าเราเริ่มต้นด้วยการ์ดประจำ Class ทั้งหมด 10 ใบ


และเมื่อเริ่มต้นเทิร์นแรกของเรา ก็จะเป็นการเลือกประเภท Portal ที่เราเลือกใช้งานในเกมนี้ ซึ่งจะประกอบไปด้วย Portal 3 รูปแบบคื
- Tech Portals : เปิดประตูมิติเทคโนโลยี
- Swarm Portals : เปิดประตูมิติสวอร์ม
- Mind Portals : เปิดประตูมิติพลังจิต

ซึ่งหลังจากเราเลือกประเภท Portal เรียบร้อยแล้ว ก็จะทำการสับการ์ด Portal ที่เราเลือกำจนวน 20 ใบเข้าเด็คและทำการจั่วการ์ดเพิ่มเติมอีก 2 ใบ เป็นอันเริ่มต้นเกมครับ


หืม ? ยังไม่พร้อมเริ่มเล่นหรอครับ อยากจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกสักหน่อย... อย่างแล้วการ์ด Portal แต่ละแบบสุ่มการ์ดอะไรออกมาบ้าง ? เพื่อช่วยในการประกอบการตัดสินใจของเพื่อน ๆ เอาเป็นว่าเราไปดูกันครับว่า Portal แต่ละแบบมีโอกาสสุ่มได้การ์ดแบบไหนบ้าง!

เริ่มต้นกันจาก Tech Portals : เปิดประตูมิติเทคโนโลยี จะเป็น Portal ที่ประกอบไปด้วยมินเนี่ยนประเภทเครื่องจักร, อาวุธ หรือการ์ดที่เกี่ยวข้องกับระเบิดครับ


จากการทดลองเล่น โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างชื่นชอบ Tech Portals เพราะการ์ดส่วนใหญ่ทำงานเข้ากันได้เป็นอย่างดี เล่นใบนี้บัฟใบโน้น เล่นใบโน้นก็ส่งผลต่อใบนั้นได้อีก อะไรทำนองนี้ครับ และด้วยการ์ด Pool ใช้งานใน Tavern Brawl คราวนี้เป็นแบบ Wild จึงมีโอกาสสุ่มการ์ดได้ทุกใบภายในเกม มินเนี่ยนเครื่องจักรรวมถึงอาวุธเจ๋ง ๆ จึงมีโอกาสสุ่มออกมาให้เราใช้งานได้อีก งานนี้เลยกลายเป็นสีสันความสนุกไปครับ


Swarm Portals : เปิดประตูมิติสวอร์ม คือ Portal ลำดับ 2 ที่เราสามารถเลือกใช้งานได้ การ์ดที่สุ่มโดย Portal จะเกี่ยวข้องกับแมลงมีระยาง, พิษ หรือไม่ก็พวกที่มีหนามแยกเป็นแฉก ๆ การ์ดจำพวกบัฟพลังให้กับมินเนี่ยนก็สามารถหาได้จาก Portal ประเภทนี้


โดยส่วนตัวผมรู้สึกไม่ชื่นชอบ Swarm Portals เสียเท่าไหร่ เพราะดูเป็นการสุ่มใช้งานการ์ดเป็นใบ ๆ ไป แม้จะมีการ์ดบัฟให้กับมินเนี่ยนดี ๆ เยอะ แต่หากไม่มีมินเนี่ยนเหลืออยู่บนบอร์ดเลยก็เป็นการ์ดเน่าคามืออยู่ดี หากจะเล่น Swarm Portals อาจจะต้องเลือกเล่น Shaman หรือไม่ก็ Paladin ที่พอจะสร้างมินเนี่ยนบนบอร์ดจาก Hero Power ของตัวเองได้บ้างครับ

เล่น Warlock สุ่มการ์ดจาก Portal ก็ไม่มีการ์ดอาวุธให้ใช้สักใบ แล้วเอา "พิษสูบพลัง" มาเน่าคามือทำไมล่ะนี่!! ดวงซวยแท้!!


Portal สุดท้ายคือ Mind Portals : เปิดประตูมิติพลังจิต ซึ่งการ์ดจาก Portal ประเภทนี้จะเกี่ยวข้องกับพลังจิต การ์ดโดยมากที่สุ่มได้ก็จะวน ๆ อยู่ที่การ์ดของ Mage Priest และ Warlock เป็นส่วนใหญ่ครับ

Mind Portals เป็น Portal ที่ผมคิดว่ามัน "โกง" ที่สุดใน Portal 3 รูปแบบที่เราใช้งานใน Tavern Brawl คราวนี้เพราะมีโอกาสสุ่มเจอการ์ดเวทดี ๆ อย่าง "กลืนกินจิต" ซึ่งสามารถ Copy การ์ดจากเด็คฝ่ายตรงข้ามได้ 3 ใบ ซึ่งโดยมากการ์ดที่จะขโมยได้ก็เป็นการ์ด Portal ของอีกฝ่ายนั่นแหละครับ!


แถมมินเนี่ยนที่มีโอกาสสุ่มได้จาก Mind Portals ยังมีโอกาสเป็นมินเนี่ยนที่มีส่วนช่วยให้เราพลิกเกมได้ด้วย อย่างเกมที่ผมเล่นเจอ Hunter ด้านล่างนี้ ต้องบอกว่าถ้าสุ่มไม่ได้ Mayor Noggenfogger คงจะแพ้ไปนานแล้ว เนื่องจากช่วงต้นเกมโดยอีกฝ่ายนวดรัว ๆ จนเลือดเหลือไม่ถึง 10 หน่วย!!


สำหรับของรางวัลประจำ Tavern Brawl คราวนี้ดูจะพิเศษกว่าสัปดาห์ก่อน ๆ เนื่องจากเป็น Tavern Brawl ฉลองให้กับการครบรอบ 20 ปีของเกม StarCraft จึงแจกซอง Kobolds and Catacombs มากถึง 3 ซอง!! เลยทีเดียวครับ


Tavern Brawl "Portals to Another Dimension" ในสัปดาห์นี้อาจไม่ถูกใจเพื่อน ๆ ที่ไม่ชื่นชอบการสุ่ม การวัดดวงกับ RNG เสียเท่าไหร่ เพราะผลการตัดสินแพ้-ชนะ แทบจะ 100% ตัดสินกันที่คุณภาพที่สุ่มออกมาได้ แถมยังเป็น Tavern Brawl ที่ใช้เวลาในการเล่นค่อนข้างมาก ไม่สามารถใช้ปั้ม Gold ได้ กระนั้นก็ยังเป็น Tavern Brawl ที่เล่นเอาสนุกกับผู้เล่นที่อยู่ในรายชื่อเพื่อนของเราได้เป็นอย่างดี เบื่อ ๆ เหงา ๆ เมื่อไหร่ก็อย่าลืมท้าเพื่อนด้วยเกมท้าประลองสัปดาห์นี้กันนะครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลากันไปก่อน สวัสดีครับบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: