GAME UPDATE :

Hearthstone - The Witchwood Card Reveal#2Hearthstone - The Witchwood Card Reveal#2หลังจากเผยการ์ดใน Hearthstone  Expansion The Witchwood เมื่อตอนประกาศเปิดตัวเกม ไม่กี่วันก็มีการ์ดใหม่อีก 1 Set ถูกเปิดเผยตามออกมา จนชวนอดคิดไม่ได้ว่ารอบนี้เผยการ์ดไวแท้ แต่หลังจาก Set ที่ 2 มา ถึงจะนั่งเฝ้ารอคอยพี่ทุกคืนวันก็ไม่มีแม้แต่เงาการ์ดชุดใหม่ปรากฏให้เห็น จวบจนคืนวันที่ 22 มีนาที่ผ่านมานี่แหละ ถึงจะมีการ์ดโผล่ออกมาอีกชุดหนึ่ง แล้วก็ต้องขอบอกว่าหนึ่งในนั้นเป็นมินเนี่ยน Legendary ประจำ Class ใบแรกและเป็นของ Rogue เสียด้วย!! การ์ดใหม่ที่ถูกเปิดเผยออกมาสำหรับเด็คเลขคี่ เลขคู่ และ Keyword Echo จะมีหน้าตาอย่างไร ไม่รีรอช้าไปรับชมกันเลยจ้า

เริ่มต้นกันด้วยแมวดำ "Black Cat" การ์ดระดับ Common ที่ความสามารถมันเจ๋งเหนือระดับกว่านั้นมาก 3 มานา ได้ 3/3 ซึ่งถือว่าคุ้มทุนแล้ว แถมได้ความสามารถเพิ่ม Spell Damage อีก +1 แต่ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ หากเด็คที่ใช้งานมีเฉพาะการ์ดค่าร่ายเลขคี่จะเพิ่มความสามารถ Battercry จั่วการ์ดเพิ่มอีก 1 ใบความสามารถมันดูช่างคุ้นหน้าคุ้นตาเหมือนกับการ์ดบางใบที่เก่งเสียจนต้องอัดใส่กรอบโยนเข้า Hall of Frame อย่าง 'Azure Drake' ที่เพิ่มเงื่อนไขเกี่ยวกับการจัดเด็คมาผูกกับความสามารถในการจั่ว แล้วทดแทนด้วยเรื่องของ Stat ที่เทียบเท่ากับค่าร่ายแทน


ความสามารถของน้องแมวดำเจ๋งขนาดนี้ หากเด็คเลขคี่สามารถเล่นได้ใน Meta ต่อไป "Black Cat" คือการ์ดใบหนึ่งที่เราจะได้เห็นเสมอ ๆ ในเด็คเลขคี่ที่ว่านี้จนเรียกว่าเป็นการ์ดสามัญประจำเด็คเลยก็ว่าได้ครับ


มาต่อกับการ์ดระดับ Epic ประจำ Class Druid "Gloom Stag" ร่าย 5 ได้ 2/6 มี Taunt และหากเด็คมีแค่การ์ดเลขคี่ จะ Battercry เพิ่ม Stat อีก +2/+2 เป็นมินเนี่ยนดร็อป 5 Stat 4/8 ซึ่งถือว่าสูงสุด ๆ ไปเลยครับ มีทั้ง Taunt แถมตูดก็หนามาก เป็นกำแพงชั้นยอดเลยทีเดียว!


แต่หากย้อนกลับไปดูมินเนี่ยนร่าย 5 ของ Druid ที่มีความสามารถคล้ายคลึงกับเจ้า Gloom Stag ก็ชวนให้นึกถึง 'Druid of the Claw' ที่เมื่อกลายร่างเป็นรูปแบบ Taunt จะได้ Stat 4/6 แม้เลือดจะน้อยกว่า Gloom Stag อยู่ 2 หน่อย แต่เมื่อต้องเจอกับการใบ้หรือผลึกความสามารถแล้ว  Druid of the Claw ก็ดูจะใช้ประโยชน์ได้มากกว่า Gloom Stag แถมยังเลือกที่จะเล่นเป็นรูปแบบ Charge ก็ได้ ไม่มีเงื่อนไขในการจัดเด็คอีกต่างหาก เมื่อเทียบกันแล้วโดยส่วนตัว ผมชื่นชอบ Druid of the Claw ที่ใช้งานได้ง่ายกว่าอยู่ดีครับ"Murkspark Eel" มินเนี่ยนระดับ Rare ประจำ Class Shaman ร่าย 2 Stat 2/3 หากการ์ดภายในเด็คมีค่าร่ายเป็นเลขคู่ทั้งหมด จะสามารถ Battlecry Deal 2 Damage ใส่ศัตรูได้ครับ ในเรื่องของ Stat และความสามารถดูดี น่าใช้งานเมื่อจะจัดเด็คเลขคู่ความสามารถในการ Deal 2 Damage ใส่ศัตรูได้ ทำให้เราจัดการมินเนี่ยนร่าย 1 ส่วนใหญ่ และ ร่าย 2 บางส่วนของศัตรูได้อย่างฟรี ๆ ทันทีที่เล่น Murkspark Eel การ์ดใบนี้อาจจะดูดีกว่าที่เป็นอยู่หากสามารถยิงได้ 3 Damage ซึ่งแทบจะเป็นการการันตีจัดการมินเนี่ยนดร็อป 1 และ 2 แต่หากมัน Deal 3 Damage จริง ๆ ก็ดูจะเป็นการ์ดที่ OP เกินหน้าเกินตาไปหน่อยเหมือนกันแฮะ

อีกปัจจัยสำคัญนี่น่าจะเป็นตัวตัดสินว่าเราจะได้ Murkspark Eel ถูกหยิบมาใช้งานจริงหรือไม่นั้นก็คงเป็นมินเนี่ยนดร็อป 1 และ 2 ใน Meta ต่อไปว่าจะ Hp สูงขนาดไหน หาก Hp แค่ 2 หน่วย เราน่าจะได้เห็น Murkspark Eel บ่อยมาก ๆ ในเด็ค Shaman เลขคู่เลยล่ะครับการ์ดใบต่อมาเป็นการ์ดระดับ Epic ของ Priest "Glitter Moth" มินเนี่ยนร่าย 5 ได้ 4/4 Stat อาจดูต่ำกว่าค่าร่ายไปหน่วยหนึ่ง แต่ถูกทดแทนมาด้วยความสามารถ Battercry หากการ์ดภายในเด็คมีเพียงการ์ดค่าร่ายเลขคี่ จะเบิลเลือดมินเนี่ยน(ตัวอื่น)ทุกตัวบนบอร์ดของเราเป็น 2 เท่า เป็น 'Divine Spirit' แบบหมู่นั่นเองครับเมื่อมองเผิน ๆ แล้วอาจดูเหมือนว่า Glitter Moth เป็นตัวแทนของ Divine Spirit สำหรับเด็คเลขคี่ที่ไม่อาจใส่การ์ดร่าย 2 อย่าง Divine Spirit ได้ แม้ความสามารถจะใกล้เคียงกันมาก แต่โดยส่วนตัวแล้ว ผมกลับคิดว่าวิธีใช้งานค่อนข้างจะแตกต่างกันอยู่มาก

ในขณะที่ Divine Spirit เป็นการ์ดร่ายต่ำ ใช้ควบคู่กับการ์ดใบอื่นได้ง่าย สามารถใช้เป็นคอมโบ OTK ศัตรูได้สบาย ๆ

แต่ Glitter Moth ที่มีค่าร่ายสูงถึง 5 ทำให้เราใช้งานการ์ดใบอื่นควบคู่กับมินเนี่ยนตัวนี้ได้ยาก แถมตัวเด็คที่จำเป็นต้องเป็นเด็คเลขคี่ทำให้มีช่องว่างระหว่างเทิร์นไม่มากก็น้อยยังเป็นอุปสรรคที่ทำให้ความสามารถของ Glitter Moth ใช้งานได้ไม่เต็มที่อีกด้วย สำหรับผมแล้ว Glitter Moth เป็นเหมือนการ์ดบัฟบอร์ดเพื่อช่วยดึง Tempo บอร์ดที่ขาดหายไปให้กลับคืนมามากกว่าจะใช้งานเป็น Combo เพื่อปิดเกมครับสำหรับการ์ดที่มี Keyword 'Echo' ที่เราสามารถร่ายซ้ำในเทิร์นนั้นได้ หากมีมานาพอที่จะร่ายใบต่อไปนี้เป็นการ์ดเวทประจำ Class Warrior ในชื่อของ "Warpath"Warpath เป็นการ์ดเวทร่าย 2 ที่จะสร้างความเสียหาย 1 หน่วยให้กับมินเนี่ยนทั้งหมดบนบอร์ด(Whirlwind)  ที่ติดความสามารถ Echo ให้สามารถใช้งานในเทิร์นเดียวกันได้หลายรอบ แต่กระนั้นก็ถูกจำกัดด้วยปริมาณมานาที่มีอยู่ เมื่อมองในแง่ศักยภาพในการเคลียร์บอร์ดแล้ว ส่วนตัวผมเห็นว่าค่อนข้างต่ำและสิ้นเปลืองมานา แถม 1 Damage ที่ทำให้ได้จากการร่าย 2 มานายังไม่ส่งผลดีต่อตัวผู้ใช้ขนาดเคลียร์บอร์ดอีกฝ่ายได้อย่างสบาย ๆ อีกด้วย

ประโยชน์ของ Warpath อาจจะอยู่ในรูปแบบที่สามารถใช้งานเคลียร์มินเนี่ยน Token ที่เกิดจากความสามารถ Deathrattle เล็ก ๆ น้อย ๆ หรือใช้เป็นการ์ดควบคู่ Combo เข้ากับการ์ดใบอื่น ๆ แต่ในแง่ของความคุ้มค่าก็ยังมองว่าด้อยค่าอยู่ดี เราไม่น่าจะได้เห็น Warpath ถูกนำมาใช้งาน หากไม่มีการ์ดที่เข้าคู่คอมโบกับมันได้เป็นอย่างดีครับ


มาถึงการ์ด Highlight ของเราในบทความนี้ "Face Collector" มินเนี่ยนระดับ Legendary ประจำ Class Rogue นั่นเองครับ!!

Face Collector เป็นมินเนี่ยนร่าย 3 Stat 2/2 มาพร้อมกับความสามารถ Echo และ Battlecry เพิ่มการ์ดมินเนี่ยนระดับ Legendary ขึ้นมือเรา 1 ใบจะว่าความสามารถมันดู Unique สมกับเป็นการ์ด Legendary ด้วยการเสกการ์ด Legendary ใบอื่น ๆ ขึ้นมือ(แถมการสุ่มรูปแบบนี้ทำให้เรามีโอกาสได้มินเนี่ยน Legendary ข้าม Class ได้ด้วย) แต่ด้วยความที่มันเป็น RNG ก็อาจจะทำให้มันดูไม่ค่อยน่าใช้งานสักเท่าไหร่ แล้วมินเนี่ยน Legendary ใช่ว่าจะน่าใช้งานเสียทุกตัวไป หากได้ 4 จตุรเทพแห่งซอง Classic ก็คงถึงขั้นน้ำตาแทบไหลเป็นสายโลหิตเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้เราได้เปรียบ ยังจะทำให้เราเสียเปรียบและเสียโอกาสอีกต่างหาก!!

ความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็น Face Collector ในเด็คขำ ๆ หรือ Meme Deck ไปเลยก็มีค่อนข้างสูง แต่จะถูกนำมาใช้งานจริง ๆ รึเปล่า อาจจะต้องดูมินเนี่ยน Legendary จากซองใหม่นี้อีกครั้งว่ามีของเล่นน่าสนใจมากน้อยขนาดที่จะลองเสี่ยงหยิบ Face Collector มาเล่นด้วยรึเปล่าครับเป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการ์ดใหม่ใน Expnsion The Witchwood มีใบไหนถูกใจกันบ้างรึเปล่าเอ่ย ? หากยังไม่มีการ์ดใบใดถูกใจเพียงพอที่จะให้สั่งซื้อ Pre-Order (ที่รอบนี้คุ้มมาก ๆ) ยังมีเวลาให้อดใจ รอคอยการ์ดใบใหม่มากกว่านี้ก่อนจะสั่งจองกันได้อยู่นะครับ เอาไว้มีการ์ดใหม่ใบไหนถูกเปิดเผยออกมาอีก ผมจะรวบรวมนำมาเสนอกันอีกครั้งในรอบต่อไปนะครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: