GAME UPDATE :

Hearthstone - The Witchwood Card Reveal#1Hearthstone - The Witchwood Card Reveal#1


ตามที่ได้ตกปากให้สัญญาเอาไว้ในคราวก่อน บทความในครั้งนี้จะเป็นการพูดถึงและวิเคราะห์การ์ดใหม่ทั้ง 6 ใบที่มาพร้อมกับการประกาศเกม Hearthstone Expansion The Witchwood กันครับ เรามาดูกันว่าแต่ละใบที่ออกมานั้นทำอะไรได้บ้าง แล้วมันน่าใช้รึเปล่าจากความเห็นของผมกันครับ


เริ่มต้นกันที่มินเนี่ยน Legendary ใบแรกกับ "Azalina Soulthief" ร่าย 7 Stat ต่ำเพียงแค่ 3/3 เท่านั้น แต่ส่วนต่าง 4 มานานั้นแลกมาด้วยความสามารถ Battlecry เปลี่ยนการ์ดบนมือของเราให้กลายเป็นการ์ด Copy การ์ดในมือของศัตรู!! สมกับชื่อความเป็นหัวมือขโมยของตัวเธอเอง!!

Azalina Soulthief เหมือนเป็นการ์ดที่ถูกออกแบบมาเพื่อต่อต้านกับบรรดา Deck Combo ทั้งหลายแหล่ที่ชื่นชอบการเก็บรวบรวมชิ้นส่วน Combo ไว้บนมือ อาจจะโดน Combo ของตัวเองย้อนศรโจมตีตัวเองก็เป็นได้ แม้จะต้องเสีย 1 เทิร์นจากการเล่น Azalina Soulthief ก็ตาม และความสามารถของเธอ ยังเป็นการเติมมือจากการ Copy การ์ดบนมือของอีกฝ่าย ทำให้ทรัพยากรของเรามีเพิ่มขึ้น แถมล่วงรู้การ์ดทุกใบบนมือของอีกฝ่ายอีกด้วย การจะเตรียมรับมืออีกฝ่ายจึงทำได้ง่ายขึ้น

แต่หากถามว่าแล้วเราจะใส่ Azalina Soulthief ลงใน Deck รูปแบบใด ตามความเห็นของผมแล้วกับ Deck ที่ออกแนว Control คงไม่สนใจเธอสักเท่าไหร่ เพราะ Deck Control ก็ต้องถือดองการ์ดไว้บนมือเช่นกัน การเปลี่ยนการ์ดบนมือทั้งหมดของตัวเองให้กลายเป็นการ์ดของคู่แข่งอาจไม่ส่งผลดีนัก

ส่วน Deck Aggro อาจจะดีในแง่ของการเพิ่มทรัพยากรในมือได้อย่างง่าย ๆ และอาจหาการ์ดไว้ใช้เล่นในช่วงท้ายเกมที่คุณภาพการ์ดตัวเองแย่กว่าอีกฝ่ายได้อยู่ แต่เราก็คงไม่อยากจะจั่วเธอขึ้นในช่วงต้นแรกเพราะจะทำให้เธอเน่าคามือ สูญเสียโอกาสที่จะกดดันคู่แข่ง

Deck ที่เหมาะเหม็งสำหรับเธอในความเห็นผมต้องเป็น Deck Midrange ที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Aggro กับ Control หรือไม่ก็อาจจะใส่ไว้กับ Deck Priest ขโมยเพื่อเพิ่มความสามารถในการขโมยให้มากขึ้นครับ


"Baku the Mooneater" คือมินเนี่ยนระดับ Legendary หนึ่งในไฮไลท์ที่สร้างสีสันให้กับ Hearthstone Expansion The Witchwood ได้เป็นอย่้างดี ด้วยความสามารถที่มีเป็นการกำหนดเงื่อนไขในการจัด Deck!

สำหรับ Baku the Mooneater มีค่าร่ายสูงถึง 9 หน่วย ได้ Stat 7/8 พร้อมกับความสามารถที่จะทำงานเมื่อเริ่มต้นเกม หากภายใน Deck ของเรามีแต่การ์ดค่าร่ายเลขคี่จะทำการ Upgrade Hero Power Class ของเรา เสมือนกับการใช้ "Justicar Trueheart" เลยครับ ซึ่งเจ้า Baku อาจทำให้เราเห็นภาพอดีตเมื่อครั้ง Grand Tournament ยังอยู่ในโหมด Standard หวนกลับมาอีกครั้ง

หากให้ไล่เรียง Hero Power ที่เมื่อได้รับการ Upgrade แล้วดูดีตามความเห็นของผมแล้วคงไม่หนีพ้น Warrior, Priest, Warlock 3 Class นี้ที่น่าสนใจมาก ๆ ส่วน Paladin อาจใช้งานได้ดีเพราะ ณ ขณะนี้มี Deck Dude Paladin ที่โลดแล่นอยู่ใน Ladder ก็เข้าคู่ได้ดีกับ Hero Power หลังจากได้รับการ Upgrade แล้วเช่นกัน

แม้จะถูกจำกัดด้วยเงื่อนไขการจัด Deck ที่ต้องใส่แต่การ์ดเลขคี่ แต่ในช่วงเทิร์นที่ว่างเราก็มี Hero Power ที่ทรงพลังไว้กดใช้ เพื่อรอเล่นการ์ดในเทิร์นถัดไป แต่จะมากเพียงพอที่จะทำให้ Baku the Mooneater กลายเป็น Deck Meta ได้รึเปล่านั้น อาจจะต้องดูการ์ดใน Expansion ใหม่ควบคู่ไปด้วย เพราะการ์ดเดิม 300 กว่าใบที่หายไปจากการเปลี่ยนปี Slot สำหรับการ์ดใช้งานก็ถูกเปลี่ยนแปลงไปมากด้วยเช่นกัน... แต่ในช่วงต้นของ Expansion เราคงจะได้เห็นความสามารถของ Baku the Mooneater กันบ่อย ๆ อย่างแน่นอน


เมื่อมีการ์ดใช้เล่นกับการ์ดค่าร่ายที่เป็นเลขคี่แล้ว ก็จำต้องมีความสามารถด้านตรงข้ามที่มีเงื่อนไขสำหรับ Deck เลขคู่เช่นกัน และการ์ดใบนั้นก็คือ "Genn Greymane" ครับ

Genn Greymane เป็นมินเนี่ยนระดับ Legendary ร่าย 6 ได้ 6/5 ความสามารถของเขาจะทำงานตั้งแต่เริ่มเกม หากภายใน Deck เป็นการ์ดค่าร่ายเลขคู่ทั้งหมด (การ์ดร่าย 0 นับว่าเป็นการ์ดค่าร่ายคู่ด้วย) จะทำให้ Hero Power ตลอดทั้งเกมนี้มีค่าร่ายเพียงแค่ 1 หน่วย!!

ความสามารถอาจดูคุ้นหน้าคุ้นตาเหมือนกับ Raza the Chained หลังจากผ่านการโดนเนิร์ฟแล้ว หากถามว่า Genn Greymane การ์ดใบใหม่นี้ดีกว่า Raza ไหม ? สำหรับผมแล้วบอกเลยว่าดีกว่า Raza มาก มีเงื่อนไขในการกำหนดการ์ดภายใน Deck เหมือนกันต่างกันที่รูปแบบ แต่ลักษณะการทำงานของการ์ด Genn Greymane ดีกว่า Raza เยอะ ไม่ต้องคอยจั่วหาหรือเก็บไว้ให้หนักในมือ กระทั่งลุ้นว่าจะโดนอีกฝ่ายใช้ Dirty Rat ดึงลงบอร์ดก่อนได้ใช้ความสามารถ Battlecry แบบ Raza หรือไม่ครับ

ค่าร่าย Hero Power ที่เหลือ 1 หน่วย สามารถช่วยอุดช่องว่างมานาเหลือจากการเล่นการ์ดของ Deck ที่จัดเพียงการ์ดร่ายคู่ได้เป็นอย่างดี แต่จะกลายมาเป็น Deck Meta หรือไม่นั้น ก็อยู่ที่การ์ดภายใน Expansion ใหม่ เงื่อนไขเดียวกันกับ Baku เลยครับ ว่าการ์ดที่ตรงกับค่าร่ายที่ถูกกำหนดจะน่าใช้งานและเมื่อนำมารวมกับการ์ดเดิมที่ยังเหลืออยู่ในโหมด Standard แล้วจะสามารถนำมาเล่นกับ Genn หรือ Baku ได้เสถียรขนาดไหน


การ์ดใบต่อไป นำเราก้าวออกจากเขตแดนของการเสีย Dust คราฟจำนวนมากอย่างเหล่าบรรดา Legendary Card กลับสู่การ์ดระดับ Rare ใบแรกที่เราจะพูดถึงกันคือ  "Phantom Militia"

Phantom Militia ผู้เป็น Presenter ให้กับ Keyword ใหม่ใน Expansion The Witchwood อย่าง Echo ที่สามารถเล่นการ์ดใบนั้นซ้ำในเทิร์นเดียวกัน มาพร้อมกับค่าร่าย 3 มานา ได้ Stat 2/4 แถมติด Taunt ให้ด้วย ดูเป็นมินเนี่ยนที่ใช้งานสำหรับต่อกรกับบรรดา Aggro ได้ค่อนข้างดี เพราะนอกจากจะติด Taunt แล้ว ยังสามารถเพิ่ม Value การ์ดในด้านทรัพยากรได้ด้วยตัวของมันเอง แม้ Stat ของมันอาจอ่อนแอไปสักเล็กน้อยก็ตาม

บรรดามินเนี่ยนที่มีความสามารถ Echo หากพวกมันมีค่าร่ายต่ำเราอาจได้เห็นพวกมันถูกใช้เป็นการ์ดสำหรับ Quest Rouge ก็เป็นได้ครับ เนื่องด้วยความสามารถเล่นซ้ำได้ในเทิร์นเดียวกัน ทำให้หวังพึ่งพาการ์ดยกน้อยลง พึ่งพาการจั่วน้อยลง แต่จะเร็วจนเหมือน Quest Rogue ตอนเล่นการ์ดซ้ำเพียงแค่ 4 ใบ เมหือนในอดีตที่เฉลี่ยแล้วจะเสร็จเควสในเทิร์น 5-6 ได้หรือไม่นั้น ต้องจับตาดูค่าร่ายมินเนี่ยนที่มีความสามารถ Echo เอาไว้ให้ดีครับ


"Militia Commander" คือการ์ดประจำ Class ใบแรกที่ถูกเปิดเผยออกมา และยังเป็นการ์ดประจำ Class Warrior อีกด้วย

Militia Commander มีค่าร่าย 4 หน่วยได้ Stat 2/5 พร้อมกับติดความสามารถใหม่ Rush ทำให้เราสามารถใช้เธอโจมตีมินเนี่ยนของฝ่ายตรงข้ามได้ในเทิร์นที่เล่นเธอเลย แถมเธอยังมี Battlecry เพิ่มพลังโจมตีขึ้นอีก 3 ในเทิร์นที่เราเล่นเธอ ทำให้ Stat เธอสูงถึง 5/5 ซึ่งค่อนข้างการันตีได้ว่าเธอจะสามารถเคลียร์มินเนี่ยนร่าย 4 เก่ง ๆ ของคู่แข่งได้จากการเทรดสบาย ๆ

แต่ด้วยความที่หน้าที่เธอมีเพียงแค่การเทรดมินเนี่ยนคู่แข่งเฉพาะในเทิร์นที่เราเล่นเธอ จึงอาจดูไม่ค่อยคุ้มค่าที่จะใช้งานเสียเท่าไหร่ เพราะในเทิร์นถัดไป พลังโจมตีที่กลับคืนมาเป็น 2 ทำให้เราไม่สามารถใช้เธอเทรดกับมินเนี่ยนตัวอื่นได้อีกแล้ว ตามความเห็นของผม ผมคิดว่าไม่น่าจะได้เจอเธอใน Deck ทั่ว ๆ ไปครับ


"Pumpkin Peasant" มินเนี่ยนระดับ Common เพียงใบเดียวที่ถูกเปิดเผยกับการประกาศการมาถึงของ Expansion ใหม่ ร่าย 3 ได้ 2/4 ติดความสามารถ Lifesteal และในทุก ๆ เทิร์นที่การ์ดใบนี้อยู่บนมือ มันจะสลับค่าพลังโจมตีและพลังชีวิตกับการ์ดใบอื่น ๆ

ว่ากันตามตรงแล้วผมไม่ชื่นชอบบรรดาการ์ดที่ต้องหวังพึ่งพา RNG ให้กับช่วยออก High-Roll ให้เราสักเท่าไหร่ แต่หากถามถึงความเป็นไปได้ที่มันจะสลับพลังโจมตีและพลังชีวิตกับมินเนี่ยนเก่ง ๆ ร่าย 3 ได้ Stat 10+/10+ ขึ้นไปก็อาจจะดูเจ๋งดี ใช้กดดันอีกฝ่ายได้ แต่หากเราไม่สามารถจบเกมแล้วจำเป็นต้องลงมินเนี่ยนที่ถูกสลับพลังโจมตีและพลังชีวิตไปแล้วล่ะก็... มันคงเป็นฝันร้ายชัด ๆ อย่างเช่น Deathwing ร่าย 10 Stat 2/4 งี้...

เราคงไม่ไ่ด้เห็นมันใน Deck ไหนนอกจากจะจัด Meme Deck อย่างแน่นอนครับ เพราะนอกจากความไม่ชัวร์ของมันแล้ว ถึงจะออก High-Roll ก็เหมือนกับการเบิกความเก่งกาจจากมินเนี่ยนในอนาคตมาใช้งาน เก็บ Slot เอาไว้ใส่การ์ดที่เราใช้งานมันได้จริง โดยไม่ต้องวางเดิมพันความเสี่ยงไว้กับมัน ดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่าครับ


และนี่คือการ์ดทั้ง 6 ใบที่เปิดเผยมาพร้อมกับการประกาศ Expansion แรกของปีแห่งเรเวน บรรดาการ์ด Legendary สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเพื่อน ๆ บ้างรึเปล่าเอ่ย ? คงจะมีการ์ดที่เอาไว้ใช้เล่นกับ Baku และ Genn โดยเฉพาะอยู่จำนวนหนึ่ง ไว้เมื่อพวกมันเผยโฉมให้เราได้เห็นเมื่อไหร่ ผมจะนำมันมาพูดถึงอีกครั้ง อย่าลืมรอติดตามกันด้วยนะครับ สำหรับในวันนี้ต้องขอตัวลากันไปก่อน สวัสดีครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: