GAME UPDATE :

Black Desert Online - UP LEVEL อย่างไร ให้ไวว่องวิ่ง!Black Desert Online - UP LEVEL อย่างไร ให้ไวว่องวิ่ง!


ถึงแม้ใน Black Desert Online จะมีระบบแยกย่อยเยอะแยะ รองรับสไตล์การเล่นหลากรูปแบบ แต่เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า Black Desert Online ยังเป็นเกมเก็บเลเวลอยู่วันยันค่ำ แถมเป็นระบบลำดับแรก ๆ ที่ผู้เล่นอย่างเรา ๆ ได้สัมผัสมันอีกด้วย ประเด็นที่ผมหยิบยกขึ้นมาในวันนี้ คือ การเก็บเลเวลอย่างไรให้ไวว่องไววิ่ง รวดเร็วจริงยิ่งกว่าลมด้วย ปัจจัยสำคัญทั้ง 4 ข้อครับ

1.) อุปกรณ์คุณภาพสูง

เริ่มกันที่ปัจจัยแรกที่ผู้เล่นส่วนใหญ่คงเป็นด้วยกันกับผมว่า หากมีของที่ว่านี้เสียแล้ว จะทำให้สามารถอัพเลเวลได้อย่างรวดเร็ว... คือ 'อุปกรณ์คุณภาพดี' ผ่านการตีบวกขึ้นระดับสูงแล้วนั่นเองครับ

เนื่องจากอุปกรณ์สวมใส่ใน Black Desert Online ไม่มีข้อจำกัดด้านเลเวล ของส่วนใหญ่จึงสามารถถ่ายโอน ย้ายของข้ามตัวละคร และนำไปสวมใส่ได้อย่างง่าย ๆ จะติดขัดก็แค่ในเรื่องของอาวุธและอาวุธรองที่แต่ละอาชีพจะมีของคู่ใจเป็นของตัวเองเท่านั้นแหละครับที่เป็นปัญหา

หากเพื่อน ๆ สามารถหาอาวุธ +15 ในตัวละครที่เราต้องการจะปั้นได้ การอัพเลเวลในช่วง 1-49 ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แค่เพียงการตีธรรมดามอนสเตอร์ตามแผนที่ทั่วไปก็ตัวแหลกเละไม่เหลือชิ้นดีแล้วล่ะครับ แต่หลังจากช่วง 50 เป็นต้นไป อุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ ทั้งในส่วนของชุดและเครื่องประดับก็จะเข้ามามีบทบาทและความสำคัญมากกว่าเดิม เนื่องจากความแข็งแกร่งของศัตรูที่ยกระดับสูงขึ้นนั่นเอง

ทว่าจะมาถึงจุดที่มีของ +15 ทั้งตัวนี้ได้ เพื่อน ๆ ก็น่าจะผ่านทั้งการเก็บเลเวลและการฟาร์มของอย่างหนักมากันแล้ว ปัจจัยในเรื่องของอุปกรณ์คุณภาพสูงที่ส่งผลต่อการอัพเลเวลมากที่สุด จึงไม่ได้มีไว้สำหรับผู้เล่นใหม่วัยตั้งไข่เลย


กระนั้นในช่วงต้นเกม ก็มีของดี ๆ หลบเร้นอยู่ในซอกหลืบ ที่บางครั้งผู้เล่นใหม่ก็ไม่ได้ให้ความสนใจนัก อย่างเช่น อาวุธของออร์เนลล่า แม้จะไม่สามารถตีบวกเพื่อความสามารถได้อย่างอาวุธชิ้นอื่น ๆ แต่แค่เฉพาะตัวมันก็มีความสามารถเทียบกับเท่ากับอาวุธโดยทั่วไปตี +5 เข้าไปแล้วครับ พลังโจมตี 30 กว่า ๆ ช่วยให้การอัพเลเวลในช่วงต้นเกมเป็นไปได้อย่างไหลลื่น

อาวุธของออร์เนลล่านั้น เพื่อน ๆ สามารถหาซื้อได้จาก NPCs ออร์เนลล่าที่เมืองไฮเดลได้เลยครับ แม้ราคาของอาวุธแต่ละชิ้นจะขึ้นหลักแสน แต่หากทำเควสหลักไล่เรียงมากว่าจะถึงไฮเดลก็ได้แท่งทองไว้แลกเป็นเงินปริมาณเกินพอที่จะหาซื้ออาวุธของออร์เนลล่ามาใส่สักชิ้นแล้วล่ะครับ


ส่วนชุดในช่วงต้น ไม่ค่อยมีบทบาทให้เราได้เห็นสักเท่าไหร่ หากเพื่อน ๆ มีอาวุธ +15 ติดมืออยู่แล้ว โอกาสที่จะโดนมอนสเตอร์ตีสวนแทบจะเป็นศูนย์เลยด้วยซ้ำ จะใช้ชุดที่ได้มาจากการดร็อปของมอนสเตอร์หรือรางวัลจากเควสหลักก็ล้วนใช้งานได้หมด

แต่หากต้องการจะบูสเลเวลอย่างรวดเร็วแล้ว 'ตลาดประมูล' ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เพื่อน ๆ สามารถเลือกสรรหาชุดเกราะในดวงใจมาไว้ในครอบครองได้ครับ


เมื่อพูดถึงเรื่องชุดเกราะในเวลานี้ ถามสิบก็คงได้คำตอบสิบว่าต้องเลือก "กลูนิล" ซึ่งเป็นชุดเกราะในช่วงต้น-กลางเกมที่ดีที่สุดในตอนนี้ แต่ถ้าจะหามาครอบครองสักชิ้นก็คงต้องบอกว่าเหนื่อยอยู่ไม่น้อย ถ้าไม่ได้ไปฟาร์มมอนสเตอร์ในเขตเมเดียที่ระดับเลเวล 50 ขึ้นไปแล้ว ก็ต้องเล่น Mini Game สนทนากับ NPCs เพื่อแลกซื้อชิ้นละ 100K หรือเป็นคนดวงดี Bid Item จากประมูลได้ครับ

แต่อย่างที่ผมได้บอกไปในข้างต้นแล้วว่าในช่วง 1-49 บทบาทของชดเกราะมันน้อยกว่าอาวุธมาก ไม่ถึงขนาดมีความจำเป็นต้องเลือกของที่ดีที่สุดเพื่อนำมาใช้ในช่วงต้นเกมก็ได้ ขอเพียงใส่แล้วเห็นว่าเกิดประโยชน์แค่นั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว และหากเราดูคุณสมบัติที่มีส่วนช่วยในการฟาร์มเมื่อเข้าคู่กับอาวุธ +15 ในตัวแล้ว Set Talis ก็เป็นชุดเกราะลำดับแรก ๆ ที่น่าสนใจเพราะสามารถเพื่อความเร็วในการเคลื่อนที่ได้สูงถึงระดับสูงสุด (ระดับ 5) จากการสวมใส่มันยก Set

คงไม่ผิดนัก หากจะอ้างว่าเมื่อมีความคล่องตัวในการเคลื่อนที่แล้ว ความสามารถในการฟาร์มก็จะมากขึ้นเป็นเงาตามตัวไปด้วย


แล้วสำหรับผู้เล่นใหม่ที่ไม่มีทั้งสมบัติและทุนทรัพย์ติดตัวหาใช้อุปกรณ์ตีบวกสูง ๆ ล่ะ ? เพื่อน ๆ สามารถใช้ค่าคะแนนสมทบที่ตัวเองมีมาแลกเปลี่ยนเป็นอาวุธและชุดเกราะคุณภาพสูงได้จาก NPCs ที่เมืองคาลเพออนครับ แม้ Stat จะแย่กว่าอาวุธและชุดเกราะ +15 อยู่เล็กน้อย แต่ผลบัฟของอาวุธนี่ต้องขอบอกเลยว่าได้มาอย่างครบเครื่อง ทุกสิ่งที่ต้องการอยู่ในของชิ้นเดียวนี้นี่เอง!!


2.) ทำความรู้จักกับสกิล สร้างความคุ้นเคยกับ Class ที่เล่น

ถึงแม้จะมีอุปกรณ์ดีแค่ไหน แต่หากไม่รู้จักเล่น ไม่เข้าใจสกิล รูปแบบและสไตล์ของ Class ที่ตัวเองเลือกมาเสียแล้ว ความสามารถในการฟาร์มก็จะลดน้อยถอยลงไป แม้ในช่วงต้นเกม 1-49 อาจจะไม่เห็นปัญหา แค่เดินตีปกติ หรือ สแปมสกิลเพียง 1-2 สกิลก็สามารถกวาดล้างมอนสเตอร์ตามแผนที่ได้อย่างสะอาดเอี่ยมอ่อง แต่เมื่อไหร่ที่เพื่อน ๆ ก้าวเข้าสู่พื้นที่ของเลเวล 50 ความโหดหินของมอนสเตอร์นี่แหละครับ จะเป็นอุปสรรคชิ้นใหญ่ ทำให้เราไม่สามารถฟาร์ม เก็บกวาดมันตามสเต็ปเดิม ๆ อย่างก่อนหน้านี้

บาง Class อาจมีไม่ต้องหวังพึ่งพา Combo Skill มากมายนัก ขอแค่เพียงเรียงลำดับการใช้งานดี ๆ ก็เพียงพอที่จะใช้เคลียร์ศัตรูอย่างต่อเนื่อง ไม่ติดขัด แต่สำหรับบาง Class แล้วการจะดึง Damage ออกมาได้สูงสุดจำเป็นต้องพึ่งพา Combo ระหว่างสกิลบ้างเพื่อเพิ่ม Damage บ้างก็เพื่อ Cancel Animation ครับ


อย่างตัวละครที่ผมเพิ่งปั้นล่าสุดเป็น Kunoichi ซึ่งหากเพื่อน ๆ มาลองจับเธอดูแล้ว จะสัมผัสได้ว่าเธอลีลาเยอะเสียเหลือเกิน อย่างสกิล พลังนินจา : พายุเงา เนี่ยกว่าจะปล่อยท่าได้แต่ละทีต้องรอมานั่งรอลุ้นว่าจะถูกศัตรูขัด Animation ก่อนรึเปล่า จนต้องออกไปหาข้อมูล หาวิธี Cancel Animation มาใช้งาน

ก่อนจะใช้งาน พลังนินจา : พายุเงา ให้เราจัดการคลิกขวาเพื่อใช้ ขว้างคุนะอิ ไปก่อน


แล้วกดใช้งาน พลังนินจา : พายุเงา ในช่วง Animation ของสกิล ขว้างคุนะอิ จะทำให้สกิล พลังนินจา : พายุเงา ทำงานทันที โดยไม่มี Animation ก่อนออกท่าครับ จะเรียกว่าช่วง 50-56 เป็นช่วงขัดเกลาฝีมือของผู้เล่นก็ว่าได้

ปล. ต้องกดใช้งานสกิล พลังนินจา : พายุเงา เองนะครับ ใส่ในช่อง Hotkey จะไม่สามารถใช้การ Cancel Animation ด้วยวิธีนี้ได้


3.) มองหาพื้นที่และเวลาที่เหมาะสม

ในช่วงต้นเกมเพื่อน ๆ อาจฟาร์มมอนสเตอร์ในระดับเดียวกัน หรือแตกต่างจากตัวละครของเราไม่เกิน 5 เลเวล หากความต่างของเลเวลสูงกว่านั้นควรสวมใส่อุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติเพิ่มความแม่นยำให้มากขึ้นกว่าปกติ เพราะถึงแม้จะมี AP สูงมากเท่าใด แต่หากตีไม่โดน Damage ที่ทำได้ก็เท่ากับ 0

สำหรับพื้นที่ฟาร์มในแถบเมเดีย(หลัง 50) จะไม่ถูกกำหนดด้วยระดับเลเวลอีกต่อไป แต่จะเป็นค่า AP ที่เหมาะสมต่อการจัดการกับมอนสเตอร์ในพื้นที่นั้น ๆ แทนครับ


นอกจากจะเลือกระดับ AP ที่เหมาะกับตัวละครที่มีแล้ว ควรศึกษาพื้นที่ในบริเวณนั้น ความยาก-ง่ายในการเข้าออก มี NPCs สำหรับซ่อมแซมหรือเปิดคลังเก็บของอยู่ใกล้ ๆ หรือไม่ ตลอดจนลักษณะการโจมตีของมอนสเตอร์ว่ามีผลพิเศษจำกัดการกระทำ(CC) ของเราหรือไม่ รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการความเร็วในการฟาร์มทั้งสิ้น

พื้นที่ฟาร์มที่ดีควรจะเป็นบริเวณที่เราสามารถเคลียร์มอนสเตอร์ได้ง่าย ใช้เวลาน้อยในการเก็บกวาดศัตรูแต่ละกลุ่ม ลักษณะการโจมตีของศัตรูและภูมิประเทศบริเวณนั้น ไม่เป็นอุปสรรคทำให้เราเคลื่อนย้ายไปมาระหว่างกลุ่มมอนสเตอร์ต้องติดขัดครับ

นอกจากนี้ การศึกษาและจดจำเส้นทาง 'ลูป'(Loop) ในการฟาร์มยังช่วยให้เราเก็บเลเวลได้สะดวกและรวดเร็วขึ้นอีกด้วย แม้การวิ่งหามอนสเตอร์ที่อยู่ข้างด้านอย่างเดียว หวังน้ำบ่อหน้าโดยไม่มีเป้าหมายที่แน่ชัดจะสามารถทำได้ แต่ไม่ใช่เรื่องดีนักที่จะทำฟาร์มในลักษณะนี้ เพราะในระยะยาวจะทำให้เราเสียเวลาในการค้นหาศัตรูกลุ่มถัดไปครับ


ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการฟาร์มเก็บเลเวล คือช่วงที่มีผู้เล่นน้อย มองไปแล้วเห็นแต่ฝูงมอนสเตอร์ ไม่มีผู้เล่นอื่นเลยยิ่งดีใหญ่ครับ เพราะจะไม่เกิดการแย่งชิงทรัพยากร ตลอดจนชิงพื้นที่ในการฟาร์มระหว่างผู้เล่นด้วยกัน


4.) ถามหาตัวช่วยเร่ง EXP ต่อสู้

ปัจจัยสุดท้ายที่มีส่วนช่วยในการอัพเลเวลของเรา คือ Item กดใช้เพื่อเพิ่ม EXP จากการต่อสู้ให้มากขึ้นครับ เริ่มต้นจากห่อสารพัดประโยชน์ที่ผู้เล่น Black Desert Online อย่างจริงจังทุกคน น่าจะถือครองหรือรอโอกาสไขว้คว้ามันไว้ในครอบครอง เนื่องจากคุณสมบัติบัฟขั้นเทพที่ให้ผู้เล่นอย่างเราได้สะดวกสบายกันแล้ว ยังเพิ่มในส่วนของ EXP ที่ได้รับสูงถึง 30%

ชานมเพิ่ม Exp สำหรับต่อสู้โดยเฉพาะ 8% แม้ผู้เล่นจะยังไม่มีวัตถุดิบเพียงพอที่จะปรุงมันขึ้นมาเอง แต่ก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ผ่านตลาดประมูลครับ

ส่วน Item ชิ้นสุดท้าย คือ คัมภีร์เพิ่มค่าประสบการณ์ต่อสู้ที่ให้ผลบัฟ Exp ต่อสู้สูงถึง 50% ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถรับ Item ชิ้นนี้ได้จากช่องทางรับรางวัลเพื่อทำเงื่อนไขหรือกิจกรรมบางอย่างสำเร็จกันอย่างฟรี ๆ

แค่ Item 3 ชิ้นนี้ก็สามารถเพิ่มค่าประสบการณ์ต่อสู้ที่เราได้รับอีกเกือบเท่าตัวเข้าไปแล้วครับ ถือว่าเป็นตัวช่วยร่นระยะเวลาอย่างดีเลย


ในท้ายที่สุดนี้ ผมหวังว่าข้อความที่ผมหยิบยกนำมาฝากกันในคราวนี้จะเป็นกำลังให้กับคนขยัน มุมานะในการเก็บเลเวลตัวละครที่ยิ่งเยอะ ค่า Exp ที่ใช้ก็ยิ่งยาก ยกระดับเพิ่มเป็นหลายเท่าตัว กระนั้นก็อย่าหมกมุ่นกับตัวเกมจนไม่เป็นอันทำอะไร ขาดปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างเดี๋ยวจะเกิดปัญหาเอาได้นะ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: