GAME UPDATE :

Black Desert Online - นั่งชิลนับเงินรายวันกันเถอะ!!Black Desert Online - นั่งชิลนับเงินรายวันกันเถอะ!!


มีใครไหนบ้างไม่ชื่นชอบของฟรี ยิ่งในโลกอันกว้างใหญ่ของ Black Desert Online ด้วยแล้ว แม้ของฟรีที่ว่านี้ เมื่อเริ่มต้นจะน้อยนิด แต่ก็มีความสามารถในการพัฒนาให้ดีขึ้นได้จากกรรมวิธีบางอย่าง... แล้วเจ้าของฟรีที่ผมพูดถึงอยู่นี้มันคืออะไรกันหนอ ? ขอใบ้ว่ามันเด้งแจ้งเตือนขึ้นมาทุกครั้งที่เพื่อน ๆ เข้าเกม ไม่ใช่ของรางวัลจากการ Login หรอกนะครับ แต่เป็น "เงินสนับสนุนตะกูล" หรือที่เพื่อน ๆ หลายคนเรียกว่า "เงิน(ฟรี)รายวัน" นั่นเองครับ

เงินสนับสนุนตระกูล คือ เงินรางวัลตอบแทนรายวันที่มอบให้กับตระกูลตัวละครของผู้เล่น ตามเกณฑ์ชื่อเสียงที่ตระกูลนั้นสร้างขึ้น

ส่วนชื่อเสียงตระกูล ก็คือ แต้ม,คะแนนของตัวละครทั้งหมดภายในตระกูลนั้น ๆ ซึ่งกำหนดโดยชื่อเสี่ยง 3 ชนิด อันได้แก่ ชื่อเสียงการต่อสู้ ชื่อเสียง(ดำรง)ชีวิต และชื่อเสียงพิเศษ

หากเพื่อน ๆ มีความสนใจ ต้องการตรวจเช็คชื่อเสียงตระกูลของตัวเอง สามารถกด P เพื่อเรียกหน้าต่างข้อมูลส่วนตัวขึ้นมา และสังเกตแถบข้อมูลด้านขวาบน เหนือแถบ HP จะเป็นตำแหน่งที่แสดงค่าชื่อเสียงทั้งแบบรวมทั้งหมดและแยกย่อยเป็นแต่ละหมวดให้ทราบกันครับ


ทีนี้เรามาพูดถึงกันในรายละเอียดของค่าชื่อเสียงแต่ละอย่างว่าได้มาอย่างไร และใช้คำนวณผลเป็นเกณฑ์สำหรับเงินสนับสนุนตระกูลอย่างไรกันดีกว่า

โดยผมจะขอเริ่มจากค่าชื่อเสียงที่มีสัดส่วนเงินสนับสนุนตระกูลสูงที่สุดและมรวิธีการเพิ่มแต้มชื่อเสียงง่ายที่สุดอีกด้วย... กับ "ชื่อเสียงการต่อสู้" ครับ

"ชื่อเสียงการต่อสู้" คือ จำนวนรวมของเลเวลตัวละครทั้งหมดภายในตระกูลของเพื่อน ๆ นั่นเองครับ เพียงแต่มีเงื่อนไขพิเศษในการคิดแต้มชื่อเสียงการต่อสู้กับระดับเลเวลตัวละครที่สูงเพิ่มเติมมาอีกสักหน่อยเมื่อไหร่ก็ตามที่เพื่อน ๆ อัพเลเวลจนตัวละครมีเลเวลตั้งแต่ 56 ขึ้น เมื่อทำการคิดแต้มชื่อเสียงการต่อสู้จะได้แต้ม 2 เท่า และเมื่อเลเวล 60 จะได้แต้มชื่อเสียงเพิ่มเป็น 5 เท่าครับ


ลำดับต่อมาคือ "ชื่อเสียงชีวิต" ที่หากจะเรียกอย่างครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ต้องบอกว่ามัน คือ "ชื่อเสียงดำรงชีวิต" หรือ ระดับเลเวลในด้าน Life Skill ของตัวละครทั้งหมดภายในตระกูลของเรานั่นเอง

ในการคำนวณชื่อเสียงชีวิตต่อเลเวล Life Skill ที่เรามีจะนับเลเวลต่อเป็นขั้น ๆ ต่อกันไปโดยเริ่มจาก
- เชี่ยวชาญ 1-10 = 31-40 แต้ม
- ช่าง 1-10 =  41-50 แต้ม
- ลือชื่อ 1-30 = 51-80 แต้ม
- เซียน 1-20 =  81-100 แต้ม

สำหรับสูตรการคำนวณแต้มชื่อเสียงชีวิต = [ผลรวมของแต้ม Life Skill แต่ละอย่างระดับเชี่ยวชาญ-ลือชื่อ]/2 + ผลรวมของแต้ม Life Skill ระดับเซียน


แต้มชื่อเสียงชีวิตที่นำไปคิดเป็นเงินรางวัลสนับสนุนตระกูลนั้น จะเริ่มนับจากขั้นต่ำสุดที่ Life Skill ระดับเชี่ยวชาญ ซึ่งว่ากันตามจริงแล้วกว่าจะอัพ Life Skill ได้แต่ละอย่างขึ้นระดับเชี่ยวชาญนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องลงทั้งแรงและเวลาให้กับ Life Skill นั้น ๆ เมื่อเทียบกับการอัพเลเวลตัวละคร แต้มชื่อเสียงชีวิตจึงไม่ใช่แต้มที่เราควรปั้มเพื่อหวังเงินสนับสนุนตระกูลในช่วงแรก ๆ ครับ

เรียกว่าแต้มชื่อเสียงชีวิตเป็นผลพลอยได้จากการอัพเลเวล Life Skill เพื่อประกอบธุรกิจของตัวละครเราเสียดีกว่า


ชื่อเสียงในส่วนสุดท้ายเป็นของแต้ม "ชื่อเสียงพิเศษ" ซึ่งได้รับจากค่าความรู้และคะแนนสมทบทั้งหมดในตระกูลของเราครับ

จำนวนความรู้ทั้งหมดที่เพื่อน ๆ ถือครองอยู่สามารถกด (H) เพื่อเข้าไปตรวจสอบที่มุมขวาล่างได้เลย อย่างตัวละครของผมในภาพด้านล่างนี้มีความรู้รวมทั้งหมด 1627 ครับ

หากต้องการจะเพิ่มความรู้ล่ะ ? ทำได้ด้วยวิธีการไหนได้บ้าง ? เพื่อน ๆ สามารถทำได้ตั้งแต่การตีมอนสเตอร์เพื่อหาความรู้เกี่ยวกับมอนสเตอร์ตัวนั้น ๆ เปิดแผนที่ สำรวจโซนต่าง ๆ พูดคุยกับตัวละครทุกตัวที่พบเห็น และบางความรู้จะได้รับก็ต่อเมื่อผ่านเควสหรือทำการ 'สนทนา' เล่น Mini-Game กับ NPCs บางตัวครับ


ส่วนคะแนนสมทบจะได้รับเมื่อทำเควสต่าง ๆ แล้วได้รับรางวัลเป็น EXP ของคะแนนสมทบ โดยเฉพาะเควสทำซ้ำในแต่ละเมืองซึ่งทำได้ง่าย ใช้เวลาน้อย แต่ได้ EXP คะแนนสมทบเป็นจำนวนมาก


เมื่อสะสม EXP คะแนนสมทบได้ถึงกำหนด(เต็มหลอด) ก็จะเพิ่มค่าสมทบทั้งหมดขึ้นอีก 1 หน่วยครับ

ซึ่งในการคำนวณค่าชื่อเสียงพิเศษนี้จะทำได้จากสูตร [จำนวนความรู้/10] + ค่าคะแนนสมทบทั้งหมด ครับ

แต้มชื่อเสียงพิเศษนี้ก็เป็นผลพลอยได้จากการที่เพื่อน ๆ ทำการเพิ่มค่าคะแนนสมทบหรือตามเก็บความรู้เพื่อเพิ่มกำลังอยู่เป็นนิจอยู่แล้ว เรียกว่าชื่อเสียงพิเศษเป็นของแถมที่ได้มาจากความรู้และคะแนนสมทบครับ


อัตราเงินสนับสนุนตระกูลที่ได้รับจากระดับชื่อเสียงในส่วนต่าง ๆ สามารถดูได้จากตารางในรูปด้านล่างนี้ได้เลย ซึ่งหากเพื่อน ๆ สามารถเพิ่มแต้มชื่อเสียงจนแตะขอบสูงสุดของเกมได้จะได้รับเงินรางวัลทั้งหมด 7,182,000 Silver กันเลยทีเดียว!!


ส่วนวิธีการรับเงินสนับสนุนก็สามารถรับได้ง่าย ๆ ผ่านจดหมายที่จะส่งถึงผู้เล่นในทุก ๆ วันครับ แล้วก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป หากในวันไหนเพื่อน ๆ ไม่มีเวลาเข้าเกม เงินสนับสนุนตระกูลในส่วนของวันนั้นจะทบเพิ่มให้กับวันรุ่งขึ้นด้วย

ถ้าไม่ได้เข้าเกม 30 วัน ก็จะได้รับเงินสนับสนุนตระกูล 30 เท่าจากปกติเลยนะครับ อิอิ


จะเรียกว่าเงินสนับสนุนตระกูลเป็นผลพลอยได้จากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในเกม Black Desert Online ก็ไม่ผิดนัก แม้ในช่วงแรก ๆ เงินรางวัลจะน้อยนิดเมื่อเทียบกับรายได้จากการฟาร์มขยะมอน หาของดร็อปจากมอนขาย ตลอดจนธุรกิจ Life Skill ต่าง ๆ แต่ต้องไม่ลืมว่าเงินสนับสนุนตระกูลนี้เป็นของฟรีที่รับได้ง่าย ๆ แถมยังเก็บสะสมได้ หากไม่มีเข้าเกม ฉะนั้นหากมีเวลาว่างเสียแล้วล่ะก็ หาเวลาเก็บแต้มชื่อเสียงเพิ่มขึ้นอีกวันละนิด วันละหน่อยก็ยังดีนะครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: