GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..Boss Battle Royale 2..HearthStone Tavern Brawl This Week - ..Boss Battle Royale 2..


พอได้ยินข่าวว่า Tavern Brawl หรือโหมดท้าประลองใน Hearthstone สัปดาห์นี้ก็เป็น Tavern Brawl รูปแบบใหม่อีกแล้วก็อดตื่นเต้นไม่ได้ว่าจะได้ลิ้มลองอะไรที่มันแปลกใหม่ แต่พอกดเข้าเกม เลือกโหมดท้าประลองแล้ว... มันช่างรู้สึกกระดากปากเหลือเกินที่จะเรียก Tavern Brawl ในคราวนี้ว่าเป็นของใหม่ เพราะนึกย้อนดูแล้ว เจ้า Tavern Brawl ของสัปดาห์นี้ "Boss Battle Royale 2" หรือ "บอสแบทเทิลรอยัล 2" พออ่านรายละเอียดแล้ว มันก็แค่อัพเดท ปรับเปลี่ยนรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ จาก Tavern Brawl "Boss Battle Royale" น่ะ!! เอาก็เอาเถอะ มีเลข 2 ห้อยคล้อยตามหลัง และมีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาบางส่วน อยากให้เป็นของใหม่ ก็เป็นของใหม่ไปละกัน... แล้วเจ้าส่วนใหม่ ๆ ที่ว่านี้จะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามรับชมกันได้เลยครับ


"เหล่าบอสกลับมาแล้ว แถมยังพาเพื่อนใหม่มาด้วย! มาดูกันว่าใครจะเป็นแชมเปี้ยนคนใหม่ เลือกคลาสแล้วเราจะให้คุณเล่นเป็นบอสประจำดันเจี้ยนที่ตรงกับคลาสนั้น!" คือถ้อยความอธิบายกติกา Tavern Brawl ในสัปดาห์นี้ครับ ซึ่งขอบอกเลยว่ามันไม่ใช่คำอธิบายเดียวกันกับ Tavern Brawl "Boss Battle Royale" นะ แต่ก็สื่อความหมายไปในแนวทางเดียวกัน

Tavern Brawl "Boss Battle Royale 2" ในสัปดาห์นี้ เราไม่ต้องจัด Deck เล่นเอง เพียงแค่เลือก Class ที่เพื่อน ๆ ต้องการเท่านั้น พอเข้าสู่เกมทั้งตัว Hero, Hero Power และ Deck จะกลายเป็นบอสในดันเจี้ยนตัวใดตัวหนึ่งที่คำอธิบายอ้างไว้ว่าตรงกับ Class ที่เลือก! (แต่เอาเข้าจริงผมว่ามันก็ตรงบ้าง ไม่ตรงบ้าง ต้องอาศัยการตีความเพื่อไปให้ถึงอยู่ดีน่ะนะ)

พอต้องเลือก Class แล้วกลายร่างเป็นหนึ่งในบอสในดันเจี้ยน ถ้าเราไม่รู้ว่ามันคือตัวไหน เป็นยังไงก็คงจะเป็นเรื่องยุ่งยาก น่าลำบากใจในการเลือกใช่ไหมครับ ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกเล่น Class ไหน ก็ลองไปแอบส่องบอสตัวที่ว่ากันสักนิดครับว่า น่าเล่นขนาดไหนกันเชียว


เริ่มต้นที่ Warrior จะได้เล่นเป็น "Coren Direbrew" ที่มาพร้อมกับ Hero Power "Pile On!!!" ดึงมินเนี่ยน 1 ตัวจากใน Deck ของทั้ง 2 ฝ่าย ลงสู่สนาม ความสามารถเดียวกันกับ 'ระดมพล' หรือ 'Recruit' เลยครับ แถมยังมีค่าร่ายเป็น 0 ด้วย ทำให้กดใช้งานได้ทุกเทิร์นที่เพื่อน ๆ ต้องการเลย จะเรียกว่าเป็นการวัดดวง ดวลความใหญ่ของมินเนี่ยนที่แต่ละฝ่ายเรียกออกมาก็ไม่ผิดนัก! สำหรับข้อเสียของ "Pile On!!!" คือ มินเนี่ยนของอีกฝ่ายที่ถูกดึงออกมาจะได้เล่นก่อนนี่แหละครับ ถ้าถึงคราวซวยดึงได้มินเนี่ยนตัวเล็กกว่าอีกฝ่าย แถมเขาได้ใช้มินเนี่ยนตัวนั้นก่อนด้วย มันก็จะเจ็บทั้งหน้า ทั้งใจไม่น้อยเลยนะครับ

สำหรับ Class Shaman เพื่อน ๆ จะกลายร่างเป็น "Lady Naz'jar" ผู้มาพร้อมกับ Hero Power พลังหอย เอ้ย! ไข่มุก "Pearl of the Tides" ที่เมื่อจบเทิร์นของเราจะทำการ Evolve มินเนี่ยนทุกตัวในสนามให้มีค่าร่ายสูงขึ้น 1 หน่วย แต่ใช่ว่าทุกครั้งที่ Evolve แล้วมินเนี่ยนจะเก่งขึ้นนะครับ เพราะใน Expansion หลัง ๆ มินเนี่ยนค่าร่ายสูง Stat ห่วยก็มีอยู่มาก การเล่น Lady Naz'jar จึงพึ่งพาดวงมากกว่าตอน "Boss Battle Royale" เสียอีก กระนั้นส่วนสำคัญอันเป็นเงื่อนไขการชนะของเธอ การคุมบอร์ดอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดก็ยังเหมือนเดิมไม่แปรเปลี่ยน!!

Rogue สาวสวย Valeera ถูกแทนที่ด้วย Grobbulus สุดเถื่อน ฆ่าล้างได้แม้แต่มินเนี่ยนของตัวเองเพื่อ Slime! จาก Hero Power "Poison Cloud" ของเขา ซึ่งสามารถสร้างความเสียหาย 1 Damage ให้กับมินเนี่ยนทุกตัวที่อยู่บนบอร์ด และหากมีมินเนี่ยนตัวไหนตายจาก Poison Cloud Grobbulus จะ Summon Slime 2/2 ขึ้นบนบอร์ดของเขา Grobbulus อาจจะดูเล่นยากไปนิด แต่ด้วยการ์ดบัฟพลัง Mutating Injection การ์ดเวทร่ายแค่ 3 แต่เพิ่ม Stat มากถึง 4/4 พร้อมติด Taunt ให้กับมินเนี่ยน 1 ตัวก็ยังเป็นการ์ดบัฟสุดโหด ให้ฟาดหน้าศัตรูให้เจ็บหนักได้ดีนักแล แถมมาพร้อมเป็นกำลังรบหลักใน Deck ถึง 4 ใบเลยทีเดียว


Paladin กับเกมหมากรุกปวดหมอง รับบทเป็น "White King" ผู้ครอง Hero Power "Castle" ความสามารถในการ Discover หมากรุกรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งสามารถตีเนียน ตีฟรีใส่มินเนี่ยน กระทั่ง Hero อีกฝ่ายหากจัดเรียงตำแหน่งได้อย่างยอดเยี่ยม หากเพื่อน ๆ ต้องการความท้าทายเสียแล้ว White King คือหนึ่งในตัวเลือกที่คู่ควร

นอกจาก Rexxar จะออกล่าตามลำพังแล้ว เขายังนำพา Class Hunter สู่วังวนแห่ง RNG อยู่ตายขึ้นอยู่กับดวงล้วน ๆ ใน Tavern Brawl สัปดาห์นี้กับการสวมบท "Skelesaurus Hex" ซึ่งสามารถสุ่มการ์ดทุกใบในเกม แถมเปลี่ยนค่าร่ายของมันให้กลายเป็น 0 ให้กับผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายจาก Hero Power "Ancient Power"

Druid เขากวางวิวัฒนาการสู่การเป็นมังกร "Razorgore the Untamed" กับ "The Rookery" Hero Power Summon ไข่มังกร 0/3 บนบอร์ดและเพิ่มเลือด 1 หน่วยให้กับไข่ใบอื่น ๆ ที่มีอยู่ก่อนแล้วบนบอร์ด ซึ่งหากเลือดเพิ่มถึง 5 หน่วยเมื่อไหร่ มันจะพร้อมฝักออกมาเป็น Chromatic Drake Stat สูงถึง 7/7 เลยทีเดียว ถ้าอีกฝ่ายมือบอด ไม่มีมินเนี่ยนต้นเกมหรือใบเคลียร์ดี ๆ แล้วล่ะก็ ฝูงมังกรพร้อมกับพุ่งเข้ากระแทกหน้าใส่รัว ๆ เป็นแน่แท้


Warlock คือหนึ่งในรายละเอียดที่ถูกเปลี่ยนแปลงเมื่อ Tavern Brawl ก้าวสู่ "Boss Battle Royale 2" บอสประจำตัวถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็น "Sindragosa" พร้อมกับ Hero Power "Frost Breath" ที่จะเปลี่ยนมินเนี่ยนทุกตัวบนบอน์ดของฝ่ายตรงข้ามให้กลายเป็น 'Block of Ice' มินเนี่ยนที่นอกจากไม่มี Stat แล้วยังไปยุ่งอะไรกับมันไม่ได้ด้วย เมื่อ Hp ของเธอเท่ากับหรือต่ำกว่า 20 และ 10 นอกจากนี้เมื่อ Hp ของเธอเท่ากับหรือต่ำกว่า 10 Hero Power จะถูกเปลี่ยนเป็น "Ice Claw" ร่าย 2 Deal 2 Damage ใส่ศัตรู 1 เป้าหมาย แค่ Hero Power อย่างเดียวก็มีลูกเล่นและรายละเอียดเยอะกว่าชาวบ้านชาวบช่องเขาแล้ว เรื่องความ OP ไม่ต้องพูดถึงเลยล่ะครับ เพราะเธอคือ ราชินีแห่ง Tavern Brawl "Boss Battle Royale 2" เลยล่ะ

Class Mage จากสาวสวย Jaina กลายเป็นบรรณารักษ์ตู้เย็น "Curator" กับ Hero Power สายมาโซ "Gallery Protection" ตีหน้าฉันสิ! ฉันจะรับ Damage ทั้งหมดไว้เอง!! จะว่าเป็นข้อดีและข้อเสียในเรื่องเดียวกันก็ได้นะครับ สำหรับการติด Taunt ให้ Hero เพื่อปกป้องมินเนี่ยนบนบอร์ดเนี่ย... จากประสบการณ์ของผม หากเพื่อน ๆ ต้องการเล่นตู้เย็นเครื่องนี้ต้องสวมจิตวิญญาณแห่งการ SMOrc ฟาดหน้าอีกฝ่ายให้ตายก่อนตัวเอง จึงจะ Work!

Anduin กลับใจไม่มั่วสุมกับบรรดาผี วิญญาณและคนตาย แต่อนาคตที่สดใสก็ยังไม่มาถึงเขา เมื่อ Blizzard มอบยาขวดใหม่ให้กับ Class Priest ซึ่งแปลงโฉมเป็น "Professor Putricide" กับ Hero Power "Mad Science" ซึ่งทำให้การ์ดกับดักทุกใบร่าย 0 ซึ่งว่ากันจากประสบการณ์ของผมแล้ว... ช่างห่วยแตกสิ้นดี!


ก่อนจะเข้าสู่ตัวเกม ผมขอพื้นที่สำหรับการเปรียบเทียบบอสประจำ Class ที่เปลี่ยนแปลงไปเสียหน่อย ว่าแบบเดิมกับแบบใหม่อันไหนมันน่าประทับใจมากกว่ากัน ของ Class Warlock และ Priest

Warlock ที่ได้บอสที่ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีของ Tavern Brawl ในรอบนี้เรียกว่าได้บัฟสุดตัวและหัวใจ จากแต่ก่อนที่ Hero Power "Raise Dead" เมื่อมินเนี่ยนตาย Summon กระดูก 1/1 แสนไร้สาระ กลายเป็น "Frost Breath" และ "Ice Claw" ที่มีประโยชน์และใช้ข่มขวัญคู่ต่อสู้ได้มากกว่าเดิมเยอะหลายเท่าตัว และยังไม่นับรวมสุดยอดการ์ด 'Unchained Magic' ที่จะทำ Damage 3 หน่วย ตามจำนวนการ์ดเวทที่อยู่บนมืออีกฝ่าย


แต่ในทางกลับกันสำหรับ Class Priest โดยส่วนตัวแล้วผมกลับรู้สึกชื่นชอบบอสตัวเดิม "Gothik the Harvester" กับ Hero Power "Harvest" ร่าย 2 เพื่อจั่วการ์ด 1 ใบมากกว่าครับ เพราะความสามารถของ Professor Putricide ก็ไม่ได้ตื่นตาตื่นใจนัก แถมได้ผลน้อยเมื่อผู้เล่นอีกฝ่ายไม่ประมาท คอย Play Around การ์ดกับดักของเรา ยังไม่นับรวมปัญหาจั่วไม่เจอการ์ด 'Arcane Intellect' ไว้เติมมือ เพราะการ์ดหมดมือไวมากอีกด้วย


เอาล่ะ มาคุยในส่วนของตัวเกม Tavern Brawl Boss Battle Royale 2 ในสัปดาห์นี้กัน ลักษณะการเล่นไม่ต่างจากการเกมเป่ายิงฉุบที่มีฝ่ายได้เปรียบ-เสียเปรียบให้เห็นกันอย่างค่อนข้างชัด หากเจอคู่แข่งที่เราได้เปรียบเขาอย่างน้อยก็ในเรื่องของ Hero Power ก็จะทำให้เรามีโอกาสชนะเขาสูงมากครับ

อย่างในภาพด้านล่างนี้ผมเล่น Shaman เจอกับ Warrior ซึ่งฝ่ายผมเป็นฝ่ายที่เสียเปรียบมาก มาถึงอีกฝ่ายดึงมินเนี่ยนตัวโต๊โตมาอยู่บนบอร์ดในขณะที่ผมได้ตัวที่เล็กกว่าเนื่องจากคุณภาพของมินเนี่ยนใน Deck ต่ำกว่าอีกฝ่ายด้วย เมื่อเงื่อนไขในการชนะของ Lady Naz'jar อยู่ที่การคุมบอร์ด แต่ไม่สามารถจัดการมินเนี่ยนตัวใหญ่โตมโหฬารของอีกฝ่ายได้ นั่งภาวนาในอีกฝ่าย Evolve แล้วกลายเป็นตัวกาก ๆ ก็ไม่ได้ผล เมื่อเป็นเช่นนั้น...


พอเข้าเทิร์น 4 ก็เจอ Deathwing แล้วก็เป็นอย่างที่เห็นเลยครับ ตัวระเบิดอย่างรวดเร็ว


ใน Match up Sindragosa เจอกัน การต่อสู้ของราชินีก็เริ่มต้นขึ้น การดวลของผู้ยิ่งใหญ่จะจบลงที่ Unchained Magic ของใครขึ้นมือก่อนและทำ Damage ได้มากกว่าครับ


ผมสามารถยิงอีกฝ่ายได้ถึง 9 Damage แม้จะยิงจนอีกฝ่ายตายไม่ได้ แต่ก็เป็นการสร้างความได้เปรียบและกดดันอีกฝ่ายอย่างหนัก


ในขณะที่อีกฝ่ายไม่สามารถยิง Unchained Magic ทำ Damage ใส่ผมได้เลย เนื่องจากในเทิร์นก่อนหน้า ผมไม่มีการ์ดเวทบนมือแม้แต่ใบเดียว!

เวลาเจอ Sindragosa ถ้ากั๊กการ์ดเวทไว้บนมือเยอะ ๆ เจอ Unchained Magic ถล่มใส่จนหน้ายับ ปวดร้าวไปทั้งตัว และบางครั้งคราว อาจถึงขั้น HP ติดลบ ตัวระเบิดเลยก็ได้เหมือนกันนะครับ


ส่วนรอบที่แพ้อย่างน่าเสียดายคงเป็นรอบที่ผมเล่น Sindragosa แล้วเจอกับ Grobbulus ด้วยความไม่ไ่ด้ศึกษาการ์ดของอีกฝ่ายก่อนลงสนามจริง ไม่รู้ว่ามันมีการ์ดซ้ำกันมากกว่า 2 ใบ หลังจากกั๊กกันอยู่เนิ่นนาน ก็โดนอีกฝ่ายถล่มหน้าด้วย Combo Buff + Heroic Strike รวม 16 Damage จนดับดิ้นครับ

การล่วงรู้ข้อมูล อย่างน้อย ๆ ก็ในแง่ของ Card Pool ภายใน Deck ของอีกฝั่งก็ช่วยให้เรา Play Around เกมได้ดีขึ้นเยอะ หากเพื่อน ๆ เป็นคนหนึ่งที่เล่นเพื่อชัยชนะใน Tavern Brawl สัปดาห์นี้แล้ว มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการจดจำการ์ด รูปแบบการเล่นและเงื่อนไขในการชนะของบอสแต่ละตัวนะครับ


ในถึงเรื่องของรางวัล Tavern Brawl รอบนี้ก็เป็นเหมือนกับทุก ๆ ครั้ง Classic Pack 1 ซองนั่นองครับในภาพรวมสำหรับ Tavern Brawl Boss Battle Royale 2 ในสัปดาห์นี้ หากถามว่าเล่นแล้วสนุกไหม มันก็สนุก การเป่ายิงฉุบไม่ได้เลวร้ายเพราะสามารถเดาทาง Meta เลือก Class มา Counter กันได้ แต่ก็มีบาง Class ที่มัน OP เกินไปหน่อยอย่าง Warlock ที่เล่นเป็น Sindragosa นอกจากจะมีมินเนี่ยนบล็อคบอร์ดอีกฝ่ายให้น่ารำคาญ การ์ดเวทที่ทวีความแรงจากจำนวนการ์ดเวทบนมืออีกฝ่ายแล้ว มินเนี่ยนของเธอเองก็แกร่งเอามาก ๆ เรียกว่าเป็นบอสที่ดีไปหมดทุกทางจนดูเก่งเกินหน้าเกินตาไปหน่อย พอเทียบกับ Class ลูกเมียน้อยอย่าง Priest ด้วยแล้ว ความห่างชั้นมันก็ยิ่งเยอะและกว้างจนรู้สึกว่าการออกแบบ Tavern Brawl คราวนี้มันยังเจ๋งไม่พอน่ะ

หากจะมี Boss Battle Royale 3 ในรอบหน้า ๆ ก็ขอให้บอสแต่ละตัวมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เหนือระดับการเล่นโดยทั่ว ๆ ไปให้รู้สึกแปลกและตื่นตาตื่นใจกว่ารอบนี้ และให้ทุก ๆ Class สามารถเล่นได้อย่างเฉิดฉายครับบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: