GAME UPDATE :

Black Desert Online - มาตีซี้ NPCs กันเถอะ!!

Black Desert Online - มาตีซี้ NPCs กันเถอะ!!


สวัสดีครับ วันนี้เรายังอยู่กันกับเกมออนไลน์ฟอร์มยักษ์ที่มีระบบเกมแน่นเอียด หากรวบรวมเสียทุกเรื่องคงได้หนังสือที่มีความหนาไม่ต่างจากสมุดหน้าเหลืองสักเท่าไหร่... ใช่แล้วครับ วันนี้เรายังอยู่กับ Black Desert Online เซิฟเวอร์ไทย แต่หัวข้อที่ผมหยิบยกนำมาเสนอในคราวนี้อาจเป็นเรื่องที่ผู้เล่นส่วนใหญ่มองผ่านมันไปเสียน่าเสียดาย... กับเรื่องการสนทนากับ NPCs ภายในเกมนั่นเอง!

การสนทนาที่ผมจะพูดถึงนี้ไม่ใช่การกด (R) เพื่อ Interact พูดคุยกับ NPCs เฉย ๆ หรอกนะครับ หากแต่เป็นระบบสร้างมิตรภาพระหว่างเรากับ NPCs ผ่าน Mini-Game ที่เป็นหัวข้อสนทนาต่าง ๆ ตามเงื่อนไขแบบสุ่มที่ตัวเกมกำหนดมาให้ และเมื่อค่าความสนิทสนมระหว่างเรากับ NPCs ถึงระดับหนึ่ง NPCs บางตัวจะมีลูกเล่นเสริมที่ขอบอกเลยว่าไม่ว่าจะเล็ก จะใหญ่ล้วนเป็นประโยชน์ต่อผู้เล่นอย่างเรา ๆ เพิ่มเติมขึ้นมาอีกด้วยแล้วเราจะเข้าสู่ระบบการสนทนากับ NPCs ได้อย่างไร ? เพื่อน ๆ สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเข้าไป Interact กับ NPCs แต่ละตัวเพื่อตรวจสอบว่าเราสามารถสนทนากับ NPCs ตัวนั้น ๆ ได้เลยครับ หากมีปุ่มให้กดสนทนาใต้ชื่อของ NPCs ตัวดังกล่าว นั้นก็หมายความว่า เพื่อน ๆ สามารถทำการสนทนากับเขาได้ และเรามีความรู้เพียงพอแล้วที่จะพูดคุยกับ NPCs ตัวดังกล่าว


แต่หากเมื่อใดที่พูดคุยกับเขาแล้วปุ่มสนทนาเป็นสีเทา ไม่สามารถกดคลิกเข้าไปเพื่อพูดคุยกับ NPCs เป้าหมายได้นั้น มีสาเหตุมาจากเราขาด 'ความรู้' ที่จะใช้เป็นหัวข้อพูดคุยกับ NPCs ตัวนั้น ๆ ส่วนการตรวจสอบว่าเราต้องการความรู้ประเภทใดเพิ่มเติมนั้นก็ให้สังเกตกรอบข้อความที่โผล่เพิ่มขึ้นมาเลยครับ ในนั้นจะบ่งบอกว่าต้องใช้ความรู้อะไรใดในการพูดคุยกับตัวละครดังกล่าว

อย่างในภาพด้านล่างนี้ หากผมจะทำการพูดคุยกับเขา จำเป็นต้องหาความรู้ในหมวดหมู่ของ เทววิทยา I อีกอย่างน้อย 2 เรื่อง... แต่ใช่ว่าการมีความรู้ขั้นต่ำตามจำนวนที่ NPC คนนั้นต้องการแล้ว จะทำให้เราสามารถสนทนาผ่านเงื่อนไขที่กำหนดหรอกนะครับ เพื่อความชัวร์ควรไล่เก็บความรู้ทั้งหมดในหมวดที่ต้องการหรืออย่างน้อยก็ควรหา Guide เกี่ยวกับการสนทนากับ NPC คนนั้น ๆ ก่อน จึงค่อยทำการพูดคุยกับเขาหรือเธอ เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองกำลังครับการตรวจสอบความรู้ประเภทต่าง ๆ เพื่อน ๆ สามารถตรวจสอบผ่านการกด (H) แล้วตรวจหาหมวดหมู่ที่ต้องการได้เลย แม้ตัวเกมจะมีคำใบ้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับความรู้แต่ละหมวดแทบทุกเรื่องกำกับเอาไว้ให้ แต่ว่ากันตามตรงแล้วล่ะก็ มันไม่ได้มีส่วนช่วยเราสักเท่าไหร่ หากเพื่อน ๆ ต้องการมองหาวิธีการได้รับความรู้ ผมขอแนะนำให้ตามไปที่ Links http://bddatabase.net/th/knowledge/?sl=1 นี้ได้เลยครับ


เอาล่ะ! เมื่อเพื่อน ๆ พกความรู้ติดตัวเพียงพอที่จะพูดคุยกับ NPCs ได้แล้ว ก็จะเข้ามาเจอกับ Mini Game ที่ผู้เล่นใหม่หรือเพิ่งเคยเจอเป็นครั้งแรกจะงงอยู่ไม่น้อยใช่ไหมล่ะครับ ถ้าอธิบายแบบง่าย ๆ แถบด้านซ้ายจะแสดงข้อมูลในการสนทนารอบนั้น ๆ ด้านบนจะเป็นเงื่อนไขในการสำเร็จการสนทนาในรอบนั้น ๆ ในขณะที่ด้านล่างจะเป็นหัวข้อหรือตัวเลือกที่เราสามารถหยิบยกมาพูดคุยเพื่อให้ตรงตามเงื่อนไขในแต่ละรอบ ส่วนตรงกลางจะเป็นช่องให้เราเลือกใส่หัวข้อที่ต้องการใช้สนทนาตามลำดับนั้นเองครับ


ความรู้ในแต่ละเรื่องที่เราจะหยิบยกมาใช้พูดคุยก็จะมีแต้มชักจูงความสนใจใช้วัดความสำเร็จกับล้มเหลวตามเงื่อนไขที่ได้รับและระดับความชอบเฉพาะของแต่ละเรื่อง ซึ่งเราสามารถชี้เม้าท์ไปที่เรื่องต่าง ๆ เพื่อดูรายละเอียดได้เลย


เมื่อเพื่อน ๆ ตรวจสอบดูเงื่อนไขในการสนทนานั้น ๆ แล้ว ก็มองหาความรู้ที่ตรงกับเงื่อนไขดังกล่าว หรือเลือกหัวข้อที่มีโอกาสที่จะทำให้การสนทนาครั้งนั้น ๆ ตรงตามเงื่อนไข คลิกขวาเลือกความรู้ที่เราต้องการใส่ลงไปให้เต็ม แล้วรอดูผลที่จะเกิดขึ้นครับ


ในการสนทนา 1 ครั้งเพื่อน ๆ ต้องใช้ค่ากำลัง 5 หน่วย หากสามารถผ่านเงื่อนไขในแต่ละรอบแล้ว จะเลือกหยุดการพูดคุยเพื่อรับแต้มมิตรภาพที่มีอยู่ หรือ สนทนาต่อในหัวข้อต่อไป ซึ่งการสนทนา 1 รอบสามารถพูดคุยต่อเนื่องได้ 3 หัวข้อ และหากทำสำเร็จทั้งหมดก็จะได้แต้มมิตรภาพสูงขึ้นครับ ในทางกลับกันหากล้มเหลวแม้แต่เพียงครั้งเดียว แต้มมิตรภาพที่ตั้งใจปั้มมาก็จะหายวับไปหมดเลย


ส่วนลูกเล่นที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากการตีสนิทกับ NPCs แต่ละตัวนั้นก็มีตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ อย่างบทพูดที่เพิ่มขึ้น ได้รับความรู้เกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง ยันถึงเปิดเควสใหม่หรือร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าสุดพิเศษที่เราอาจจะหาไม่ได้จากวิธีอื่น ๆ อีกเลยก็ได้ครับ


ถ้าพูดถึง NPC สุด Hot ที่มีผู้เล่นไปรุมจีบเขาแล้ว คงต้องยกเมโบ มูรานัน พ่อค้าชุดเกราะจากเมืองอัลติโนว่าผู้ขายชุดกลูนิล จากราคาต่อชิ้นราว 1 M เมื่อตีซี้กับเขาอยู่พักใหญ่ก็สามารถนำเอาคะแนนมิตรภาพมาเป็นส่วนลดราคาสินค้าในร้านของเขาได้เหลือเพียง 100K ต่อชิ้น ถูกลงไปหลายเท่าตัวเลยนะครับ


ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการจะตรวจสอบว่า NPCs ที่อยู่ตรงหน้าเพื่อน ๆ มีลูกเล่นพิเศษจากการตีสนิทกับเขารึเปล่า ไม่จำเป็นต้องกด Interact กับเขาก็ได้นะครับ หากเขาหรือเธอเป็นหนึ่งในคนพิเศษเพียงแค่ไปยืนอยู่ใกล้ ๆ ก็จะเห็น Icon วนอยู่รอบตัว NPCs นั้น ๆ ได้อย่างชัดเจนครับแม้การสนทนาจะดูเหมือนระบบปลีกย่อยที่อาจถูกผู้เล่นเมินผ่านเอาได้ง่าย ๆ กระนั้นก็ยังมีชุดสำหรับเพิ่มแต้มมิตรภาพจากการสนทนากับ NPCs อยู่ด้วย หากเป็นตัวละครหญิงก็จะใช้เป็นชุดเครสชนชั้นสูงคาลเพออนสีแดงแจ๋ส่วนของตัวละครชายจะเป็นชุดสูทชนชั้นสูงคาลเพออนใน Theme เนื้อผ้าสีน้ำเงินครับ


การสนทนากับ NPCs อาจเป็นหัวข้อเล็ก ๆ ที่ผู้เล่นให้ความสนใจกับมันน้อย แต่ประโยชน์ที่รับจากการมันไม่ได้น้อยตามความสนใจของผู้เล่นที่มีต่อมัน หากเพื่อน ๆ เป็นคนหนึ่งที่มีค่ากำลังเหลือ ขี้เกียจวิ่งออกไปทำกิจกรรมนอกเมืองก็อย่าลืมถือโอกาสนั้นในการไล่คุยกับ NPCs กันนะครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: