GAME UPDATE :

Black Desert Online - Gathering 101Black Desert Online - Gathering 101หากพูดถึงเกมออนไลน์บน PC แถมเป็นเซิฟไทยในช่วงนี้ด้วยแล้ว คงหนีไม่พ้นเป็นต้องนึกถึง Black Desert Online เกมฟอร์มยักษ์ที่คนไทยมีโอกาสได้สัมผัสในรูปแบบเซิฟเวอร์ไทยอย่างเต็มรูปแบบเป็นตัวเลือกแรก ๆ แต่ด้วยระบบเกมที่มีมากมาย แต่ละระบบยังมีรายละเอียดลงลึกไปอีก จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ผู้เล่นใหม่จะทำความเข้าใจระบบของเกมนี้ได้ในระยะเวลาอันสั้น ด้วยเหตุนั้นในวันนี้ผมจึงขอนำเสนอหนึ่งใน Life Skill ที่มีบทบาทต่อการเล่นไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นสาย PvP, PvE หรือ Slow Life ทำเงินผ่าน Life Skill อย่าง 'Gathering' หรือ 'การรวบรวม' ครับ

 'Gathering' หรือ 'การรวบรวม' แม้จะเป็นดู Life Skill ที่ทำความเข้าใจได้ง่าย เป็นเพียงแค่การเก็บของจากแหล่งทรัพยากรต่าง ๆ โดยมือเปล่าหรือใช้เครื่องมือเข้าช่วยตามชื่อของมันเลยครับ กระนั้นในการรวบรวมก็มีเนื้อหาปลีกย่อยอยู่และลงลึกในรายละเอียดได้อีกมาก และยังไปเกี่ยวข้องกับ Life Skill อื่นในเชิงของวัตถุดิบพื้นฐานสำหรับใช้งานต่อยอดไปได้อีกเยอะ กระทั่งระบบคราฟ Item ในส่วนของเครื่องไม้เครื่องมือก็ใช้งานการรวบรวมเก็บสะสมวัตถุดิบแล้วส่งต่อให้คนงานทำนี่แหละ

การเก็บรวบรวม 1 ครั้งจำเป็นต้องใช้ค่า 'กำลัง' 1 หน่วยในการใช้งาน และเมื่อไหร่ที่เลเวลของการรวบรวมสูงขึ้นจะทำให้เราสามารถใช้อุปกรณ์เก็บรวบรวมที่มีคุณภาพสูงขึ้นได้ รวมทั้งมีโอกาสอีกเล็กน้อย เมื่อทำการรวบรวมวัตถุดิบแล้วจะไม่เสียค่ากำลัง ด้วยเหตุนี้เอง จึงไม่ผิดนักหากจะกล่าวว่า 'กำลัง' คือ 'สิ่งสำคัญที่สุด' สำหรับการเก็บรวบรวม


หากเป็นการเก็บพืชผลหรือหญ้าเราอาจใช้มือเปล่าในการรวบรวมได้ แล้วหากต้องการตัดต้นไม้, ขุดแร่, แร่เนื้อ, ถลกหนังสัตว์ ตลอดจนดูดเลือดหรือยางไม้ที่เราไม่อาจทำได้ด้วยมือเปล่าเสียแล้ว เราจะไปหาอุปกรณ์สำหรับรวบรวมทรัพยากรเหล่านี้ได้จากไหนล่ะ ?

วิธีที่ง่ายดายที่สุดคือ การซื้ออุปกรณ์เหล่านี้จาก NPCs วัตถุดิบที่อาศัยอยู่ในเมืองแต่ละเมือง ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถคลิกที่ปุ่ม NPC ด้านมุมขวาบนของหน้าจอแล้วเลือกไปที่ "วัตถุดิบ" เพื่อตั้งค่าการนำทาง เดินทางไปยัง NPCs ดังกล่าวได้ครับ


แต่สำหรับเครื่องไม้เครื่องมือที่มีคุณภาพสูง สามารถทำได้โดยการจ้างคนงานให้ผลิตอุปกรณ์ชิ้นนั้น ๆ จากโรงผลิตเครื่องมือในแต่ละเมืองครับ ซึ่งนอกจากจะจำเป็นต้องหาวัตถุดิบจำเป็นในการผลิต ซึ่งบางชิ้นหายากเอามาก ๆ แล้ว ยังจำเป็นต้องใช้ค่าสมทบจำนวนหนึ่ง สำหรับการจ้างงานคนงาน สร้างที่พักและโรงผลิตเครื่องมือเพิ่มเติมอีกด้วย กว่าจะได้เครื่องมือคุณภาพสูง ๆ ก็ต้องเล่นไปพักใหญ่เลยล่ะครับ


เมื่อเตรียมอุปกรณ์สำหรับเก็บรวบรวมเรียบร้อยแล้ว คำถามสำคัญต่อมา คือ เราควรจะไปเก็บเกี่ยวอะไรดีล่ะ ? ซึ่งว่ากันตามจริงแล้ว คำตอบนี้น่าจะอิงอยู่กับธุรกิจที่เพื่อน ๆ กำลังวางแผนจะทำในอนาคต อย่างจะหาเงินจากการทำอาหารก็เน้นเก็บเนื้อสัตว์สำหรับปรุงอาหาร หรือเก็บพืชผักเพื่อใช้ในการแปรธาตุต่อไปทำนองนี้ครับ

แต่หากเพื่อน ๆ ยังไม่มีเส้นทางธุรกิจอยู่ในใจ ผมก็มีเป้าหมาย 3 อย่างที่คิดว่า ไม่ว่าอย่างไรก็คงมีโอกาสได้ใช้ ได้เก็บสะสมพวกมัน จะเริ่มต้นไว้ก่อนก็ไม่เสียหายดังต่อไปนี้ครับ
- วัชพืช : ภาษาบ้าน ๆ อย่างเราก็คือหญ้านั่นแหละครับ เพราะเป็นสิ่งหาง่ายเก็บได้กระทั่งภายในเมือง แถมยังเป็นวัตถุดิบพื้นฐานสุด ๆ ของการแปรธาตุและสามารถนำมาใช้ในการทำสวนเลี้ยงวัวได้ด้วย
- หินหยาบ : สุดยอดวัตถุดิบพื้นฐานที่ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบและหาได้จากการขุดด้วยตัวเองเท่านั้น จะเริ่มเก็บเสียตั้งแต่แรก ๆ ก็ไม่มีปัญหาเพราะอย่างไรก็จะได้ใช้มันเข้าสักวันหนึ่ง
- ไม้ซุง : อันนี้ก็ไม่ต่างจากหินหยาบเลยครับ ใช้ทั้งในการสร้างเครื่องมือ เฟอร์นิเจอร์ ตลอดจนการสร้างเรือเลยและขอบอกความลับเพื่อน ๆ ไว้อย่างหนึ่ง สำหรับวัชพืช เมื่อเพื่อน ๆ เก็บรวบรวมไว้ได้ 100 ชิ้น สามารถนำไปแลกเป็น EXP รวบรวมกับ NPC ลาร่า ในเมืองไฮเดลได้ด้วยนะ เควสนี้จะไม่ปรากฏให้แลก หากในตัวของเพื่อน ๆ ไม่มีวัชพืชครบ 100 อันครับสำหรับการเก็บเลเวลรวบรวม นอกจากเพื่อน ๆ จะออกไปตัดไม้ ขุดแร่ ถลกหนังสัตว์แล้ว ยังมีวิธีในการเก็บเลเวลรวบรวมง่าย ๆ อย่างการตักน้ำใส่ขวด แม้ในเรื่องของ EXP ที่ได้รับจะไม่แตกต่างจากช่องทางอื่น ๆ แต่เรื่องของความสะดวกสบายแล้วกินขาดเลยครับ เพียงแค่ซื้อขวดเปล่ามาเตรียมไว้ กดใช้งานขวดเปล่าเพื่อตักน้ำแล้วปล่อยตัว AFK ทิ้งเอาไว้จนกว่ากำลังจะหมดก็ได้นะครับ


ส่วนการบูสเลเวล Skill รวบรวม เพื่อน ๆ สามารถทำได้ผ่าน Quest ทำซ้ำที่เกี่ยวข้องกับการรวบรวม ซึ่งนอกจากจะได้ Exp รวบรวมและวัตถุดิบบางอย่างติดไม้ติดมือเป็นรางวัลแล้ว ยังมีการฟื้นฟูค่ากำลังให้เราอีกเล็กน้อย บางครั้งก็ได้ Exp ค่าสมทบเพิ่มเติม และในการอัพเดทเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ยังเพิ่ม 'เงินแห่งเฟอร์กิส' เข้ามาเป็นรางวัลแก่เควสประเภทเหล่านี้อีกด้วย

แค่การทำเควสซ้ำรายวันเมืองโอลเบีย-เวเลีย-ไฮเดล และคาลเพออน เพื่อน ๆ ก็ได้รับเงินไปฟรี ๆ ราว 5M แล้วครับ


ในการเก็บรวบรวมทรัพยากรแต่ละอย่างจะใช้เวลาแตกต่างกัน บ้างใช้เวลาน้อย บางอย่างก็ใช้เวลานาน การจะร่นระยะเวลาเหล่านี้เพื่อน ๆ สามารถทำได้ผ่าน 2 วิธีการคือ ใช้งานอุปกรณ์เก็บเกี่ยวคุณภาพสูงกับการยกระดับความสามารถในการรวบรวม ซึ่งเพื่อน ๆ จะได้รับจากการบัฟกิล, ชุดอาชีพสายรวบรวม และอาหารบางชนิดครับ


ชุดอาชีพสายรวบรวม หรือ ชุดนักรวบรวมปักด้ายเงินมีลักษณะออกไปทางโทนสีเขียวตัดด้วยตัวเกราะช่วงลำตัวอีกนิด หากเพื่อน ๆ สามารถตีบวกมันขึ้น +2 จะได้รับการยกระดับการเก็บรวบรวมขึ้น 2  EXP รวบรวมเพิ่มขึ้น 15% และยังมีของแถมเป็นความเร็วในการเคลื่อนที่เพิ่มเติม 2 ระดับด้วย


สำหรับตัวช่วยอื่น ๆ ที่เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่การรวบรวมนั้น ณ ตอนนี้ ในเซิฟไทยมีสัตว์เลี้ยงประเภทแมวที่มีความสามารถพิเศษในการค้นหาทรัพยากร หากเพื่อน ๆ เปิดใช้งานฟังก์ชั่นนี้ เจ้าเหมียวน้อยก็จะคอยปิงตำแหน่งทรัพยากรให้กับเพื่อน ๆ ได้เก็บรวบรวมกันอย่างสะดวกสบายครับ... แต่ถึงกระนั้นจากการทดลองใช้งาน บ่อยครั้งที่เจ้าเหมียวปิงได้ไม่ทันใจผม จนต้องออกวิ่งไปหาทรัพยากรเอง ฮ่า ๆ


และหากถึงตรงนี้แล้วเพื่อน ๆ ยังมองไม่เห็นช่องทางทำกำไรกับการเก็บ Skill รวบรวมแล้วล่ะก็ ผมขอเสนอวัตถุดิบสำหรับหลอมหินตีบวก 16-18 ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถหามันได้จากทุกกิจกรรมงานของการรวบรวมเลยครับ เจ้าหินนี่อัพเดทเข้าสู่เซิฟไทยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ราคาจากเริ่มแรก 200-300K ผ่านไปยังไม่ถึงวันดีก็ปรับตัวขึ้นสูงเกือบจะแตะ 1M แล้ว ณ ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 1.6 M และ 3.6 M แล้วครับ!!


และนี่คือข้อมูลเกี่ยวกับหนึ่งใน Life Skill ที่สำคัญเป็นลำดับต้น ๆ ของเกม Black Desert Online 'รวบรวม'  หรือ 'Gathering' 101 ในบทความของวันนี้ครับ หวังว่าจะเป็นเนื้อหาที่ตอบความสงสัยเบื้องต้นของเพื่อน ๆ เกี่ยวกับการรวบรวมได้ไม่มากก็น้อยนะครับ ส่วนบทความครั้งหน้าจะเป็นหัวข้อในเรื่องใดนั้น โปรดอดใจรอกันสักหน่อย แล้วอย่าลืมติดตามกันในบทความถัด ๆ ไปนะครับผม สำหรับวันนี้ สวัสดีครับบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: