GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..UnidentifiaBrawl..HearthStone Tavern Brawl This Week - ..UnidentifiaBrawl..


จะเรียกว่าเป็นการส่งท้ายเดือนมกราคมหรือรับขวัญเดือนกุมภาพันธ์ดี Tavern Brawl โหมดท้าประลองที่เป็นเลิศในการสร้างสีสันให้กับเกม Hearthstone ในสัปดาห์นี้จึงเป็น Tavern Brawl รูปแบบใหม่ให้ผู้เล่นอย่างเรา ๆ ได้ลิ้มลองเล่นของใหม่กันอีกแล้ว แถมการ์ดหลักที่ถูกใช้งานใน Tavern Brawl รอบนี้ยังเป็นการ์ดจาก Expantion Kobolds & Catacombs อีกด้วย ขอเชิญเพื่อน ๆ ทุกท่านพบกัน "UnidentifiaBraw" หรือ "เกมท้าประลองไม่ทราบชนิด" Tavern Brawl ประจำสัปดาห์นี้กันครับ


สำหรับคำอธิบายประจำ Tavern Brawl อาทิตย์นี้ คือ "หลังการลงดันเจี้ยนประสบความสำเร็จอย่างงดงาม กระเป๋าของคุณก็อัดแน่นไปด้วยสมบัติไม่ทราบชนิด! เลือกเด็คแบบสุ่มเข้าประลองเพื่อระบุชนิดไอเท็มเหล่านั้น!" ซึ่งค่อนข้างชัดเจนด้วยตัวข้อความอธิบายว่า Tavern Brawl สัปดาห์นี้หวังพึ่งพา RNG กันรัว ๆ อย่างแน่นอน จาก Deck เป็นการจัดแบบสุ่มของระบบ ซึ่งหากเพื่อน ๆ คุ้นเคยกับการจัด Deck แบบสุ่มของ Hearthstone คงเข้าใจถึงความน่าสะพรึงของ Deck ประเภทนี้กันเป็นอย่างดี

แต่ในส่วนของ 'สมบัติไม่ทราบชนิด' คงต้องนำมาขยายความกันสักหน่อย เจ้า 'สมบัติไม่ทราบชนิด' ที่ Tavern Brawl คราวนี้ระบุเอาไว้คือ การ์ด 3 ใบในภาพด้านล่างนี้ครับ ซึ่งการ์ดแต่ละใบจะมีความสามารถดั้งเดิมของมันอยู่แล้ว แต่เมื่อเพื่อน ๆ จั่วพวกมันขึ้นมือ จะได้รับความสามารถแบบสุ่มเพิ่มเติมขึ้นมาอีก 1 ชนิด... เรียกได้ว่า Tavern Brawl ในรอบนี้มันเป็น RNG ยกกำลังสองกันเลยทีเดียว


ในส่วนของ Unidentified Elixir ดั้งเดิมจะมอบ Stats +2/+2 ให้กับมินเนี่ยน 1 ตัว และเมื่อจั่วมันขึ้นมือมีโอกาสที่จะสุ่มได้การ์ดดังต่อไปนี้
- Elixir of Hope : มอบความสามารถ Deathrattle เมื่อมินเนี่ยนตัวนั้นตายจะกลับขึ้นมือ
- Elixir of Life : เพิ่มคุณสมบัติ Lifesteal
- Elixir of Purity : เพิ่ม Divine Shield
- Elixir of Shadows : Summon ร่าง Copy Stats 1/1 ของมินเนี่ยนตัวนั้น


Unidentified Shield เพิ่มเกราะ 5 หน่วย เมื่อจั่วขึ้นมือจะสุ่มได้การ์ดดังต่อไปนี้
- Tower Shield +10 : เพิ่มเกราะอีก 10 หน่วย
- Serrated Shield : Deal 5 Damage ใส่เป้าหมาย
- Runed Shield : Summon Golem Stats 5/5 1 ตัว
- Spiked Shield : สวมใส่อาวุธ 5/2


Unidentified Maul เป็นอาวุธ Stats 2/2 เมื่อจั่วขึ้นมือ มีโอกาสสุ่มได้การ์ดดังต่อไปนี้
- Purifier's Maul : มอบ Divine Shield ให้กับมินเนี่ยนทุกตัวบนบอร์ดของเรา
- Sacred Maul : มอบ Taunt ให้กับมินเนี่ยนทุกตัวบนบอร์ดของเรา
- Champion's Maul : Summon Silver Hand Recruits Stats 1/1 2 ตัว
- Blessed Maul : เพิ่ม Attack +1 ให้กับมินเนี่ยนทุกตัวบนบอร์ดของเรา


แม้ในโหมดการเล่นปกติ 'สมบัติไม่ทราบชนิด' เหล่านี้จะเป็นการ์ดประจำ Class บาง Class เท่านั้น แต่ใน Tavern Brawl  สัปดาห์นี้ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเลือก Class ใดก็จะมีการ์ด 'สมบัติไม่ทราบชนิด' อัดแน่นอยู่ใน Deck เสมอ ในส่วนของ Card Pool เป็นเหมือนกับการเล่นในโหมด Wild คือใช้การ์ดทั้งหมดที่มีใน Hearthstone มาสุ่มจัด Deck ให้ผู้เล่นนั้นเองครับ

จากบรรดาการ์ด  'สมบัติไม่ทราบชนิด' ทั้ง 3 ใบ มีอยู่ 2 ใบที่สามารถใช้งามร่วมกับมินเนี่ยนได้คือตัว Unidentified Elixir และ Unidentified Maul ซึ่งต่างเป็นการ์ดร่ายต่ำ มีค่าร่ายอยู่ที่ 3 เท่านั้น ตอน Mulligan ควรจะหามินเนี่ยนต้นเกมที่สามารถใช้งานควบคู่กับการ์ดทั้ง 2 ใบข้างต้น เพื่อช่วยให้ถมเกม ครอง Tempo บอร์ดได้ ส่วน Unidentified Shield มีค่าร่ายสูงถึง 6 จึงเป็นการ์ดที่เราไม่ควรเก็บไว้ในช่วง Mulligan ครับ

อย่างในภาพด้านล่างนี้ ตอนเริ่ม Mulligan ในมี Nerub'ar Weblord มินเนี่ยนร่าย 2 Stats ต่ำแค่ 1/4 กระนั้นผมก็เก็บมันเอาไว้ควบคู่กับ Unidentified Elixir


อาจดูเป็นมินเนี่ยนที่ไม่ได้มีพลังในการกดดันอีกฝ่ายสักเท่าไหร่


แต่พอผมใช้ Elixir of Shadows อัดเข้าไป 2 เทิร์นติดต่อกัน มันก็กลายเป็นมินเนี่ยนตัวใหญ่สุดโหด Stats 5/8 เข้าไปแล้วครับ ตีหน้าอีกฝ่ายก็หน้าสั่นอยู่หน่อย ๆ


แม้ว่าในช่วงเทิร์น 7 อีกฝ่ายจะล้างบอร์ดผมได้แทบจะสะอาดหมดจดด้วย Flame Strike


แต่บาดแผลที่ Nerub'ar Weblord สร้างไว้เกือบ 15 Damage ก็ทำให้ผมสามารถเอาชนะอีกฝ่ายได้ในเทิร์นที่ 8 อย่างสบาย ๆ ครับ


ส่วนการ์ดที่น่าสนใจมาก ๆ หากเราสุ่มได้มันมาจะมี Value สุด ๆ ใน Tavern Brawl อาทิตย์นี้ผมยกให้ Ethereal Peddler ของ Rogue เลยครับ โยนลงไป Battlecry ลดค่าร่ายของ 'สมบัติไม่ทราบชนิด' ทุกใบบนมือของเราลง 2 หน่วย เพราะการ์ดเหล่านี้ไม่ใช่การ์ดดั้งเดิมของ Rogue นั่นเองครับ แต่ถ้าบนมือไม่มีการ์ด  'สมบัติไม่ทราบชนิด' เลยก็ถือว่าลงเอา Tempo ก็แล้วกันนะครับ ฮา


การตั้งมินเนี่ยนตัวแรกยืนอยู่บนบอร์ดได้ใน Tavern Brawl อาทิตย์นี้แทบจะเป็นปัจจัยหลักที่ชี้ผลแพ้-ชนะใน Tavern Brawl รอบนี้ รองลงมาก็เป็นคุณสมบัติพิเศษของ 'สมบัติไม่ทราบชนิด' ที่เราได้มา จะตรงกับสถานการณ์ที่เราเล่นอยู่มาก-น้อยขนาดไหน กับคุณภาพของการ์ดภายใน Deck เพราะบางทีถึงจะมีการ์ดดี ๆ ไว้รอใช้งาน แต่ถ้าไม่ไ่ด้ใช้มัน ก็เป็นการ์ดไร้ค่าอยู่ดีครับ

สำหรับของรางวัลประจำ Tavern Brawl ก็เป็น Classic Pack 1 ซองเหมือนเดิมครับ


โดยภาพรวมแล้ว ผมไม่ค่อยชื่นชอบ Tavern Brawl "UnidentifiaBrawl" ของอาทิตย์นี้สักเท่าไหร่ แม้จะเป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่ที่ไม่ต้องใช้การ์ดในการจัด Deck เล่นเอง แต่ความเป็น RNG มันเยอะซะ บางทีก็อดหัวร้อนไม่ได้อยู่บ่อย ๆ แถมใช้เวลาในการเล่นแต่ละรอบค่อนข้างมากเลยทีเดียว ไม่เหมาะสำหรับการใช้เป็นแหล่งฟาร์ม Gold สักเท่าไหร่ด้วย หวังว่าครั้งหน้าเมื่อมี Tavern Brawl รูปแบบใหม่ ๆ คลอดออกมาได้เล่นกันจะเป็น Tavern Brawl ที่สนุกกว่าครั้งนี้ครับ

ส่วนข่าวใหญ่ประเด็นร้อนแรงในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงข่าวการ Nerf การ์ด Meta ทั้ง 4 ใบนั้น หากมีโอกาสผมจะรวบรวมไว้ในบทความครั้งหน้า ยังไงก็อย่าลืมติดตามกันนะครับผม สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในครั้งต่อไป สวัสดีครับผม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: