GAME UPDATE :

Black Desert Online Game Guide - เกาะ! เรื่องเกราะ ๆBlack Desert Online Game Guide - เกาะ! เรื่องเกราะ ๆ


ในช่วงที่อะไรต่อมิอะไรก็ยังใหม่อยู่สำหรับเกมฟอร์มยักษ์ ระบบเยอะ แต่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่อย่าง Black Desert Online ผมจึงถือโอกาสนี้หยิบเนื้อหาสักเรื่องที่พอจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ นักผจญภัยในทะเลทรายดำนี้กันเสียหน่อย กับหัวข้อเรื่องเกี่ยวกับ "เกราะ" และชุด Set ที่น่าสนใจ น่าหยิบมาใช้งานกันครับ

Item สวมใส่ที่เราเรียกกันติดปากว่า ชุดเกราะ หรือ เกราะใน Black Desert Online นั้นไม่มีการแบ่งแยกประเภทชุด ตัวละครทุกตัว ทุก Class สามารถสวมใส่เกราะเหล่านี้ได้เหมือนกันหมด แถมยังไม่มีการกำหนดระดับ Level ที่ใช้ในการสวมใส่อีกด้วย ซึ่งเจ้าชุดเกราะที่ว่านี้เมื่อจำแนกออกเป็นชิ้น จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน อันได้แก่ ส่วนหัว, ลำตัว, มือ และ เท้า ซึ่ง Item แต่ละชิ้นนอกจากจะเพิ่มพลังป้องกันให้กับตัวละครที่สวมใส่พวกมันแล้ว ยังอาจมีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติม รวมทั้ง โบนัส Effect จาก Set Item เมื่อทำการสวมใส่ Item ใน Set เดียวกัน ตามเงื่อนไขที่กำหนดอีกด้วย

ณ Patch ปัจจุบันเพื่อน ๆ สามารถทำการอัพเกรดชุดเกราะเหล่านี้ด้วย Black Stone (Armor) สูงสุดที่ +15 ครับ

หากเพื่อน ๆ ลองมองหาชุดเกราะสัก Set ในตลาดประมูลจะเห็นว่ามันมีหลากหลาย Set เอามาก ๆ จนชวนให้เกิดคำถามว่าที่ว่า เราควรจะใช้ Set ไหนดีล่ะ ? ซึ่งหากว่ากันตามจริงแล้ว แต่ละชุด Set ก็มีข้อดีในตัวของมันเองทั้งนั้น จะดี ไม่ดี ต้องมองควบคู่ไปกับสถานการณ์และเหตุการณ์ที่เราต้องการใช้งานมันควบคู่กันไปด้วย


สำหรับในบทความนี้ผมจะแนะนำชุดเกราะน่าใช้งาน 4 Set ให้กับเพื่อน ๆ ได้รู้จักกันครับ

1.) Grunil (กลูนิล)

เมื่อเพื่อน ๆ ต้องการคำแนะนำในเรื่องชุดเกราะ มักได้คำตอบเป็นชุด Set ที่ชื่อ Grunil กันอยู่บ่อย ๆ จนติดหู ติดตา เรียกว่าเป็นชุดเกราะที่เป็น Meta สำหรับเกม Black Desert Online เลยก็ว่าได้

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ชุด Grunil เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายนั้น เนื่องจากคุณสมบัติที่เหมาะเหม็งสำหรับการฟาร์มมอน เพิ่ม Level ตัวละครอย่างการเพิ่มค่า AP ตรง ๆ ซึ่งจะทำให้เราโจมตีศัตรูแรงขึ้น และค่า Max Hp เพิ่มเติมอัตราการรอดชีวิตให้สูงขึ้นนั่นเองครับ แถมยังมีช่องให้ใส่อั มณีเวทมนตร์สูงถึง 8 ช่อง ระดับ AP ที่มากขึ้นอย่างน้อย ๆ จากโบนัสชุด 7 หน่วย กับ Max Hp 150 หน่วย ทำให้เพื่อน ๆ สามารถออกไปฟาร์มมอนสเตอร์ที่แข็งแกร่งกว่าตัวละครของเราได้ในระดับหนึ่ง ยิ่งมีอาวุธ +15 ที่เสริม AP ยิ่งทำให้ความแข็งแกร่งของตัวละครเพิ่มขึ้นมาหลายเท่าตัว จะทำให้การบูส Level เป็นไปได้โดยง่าย

ในเรื่องอายุการใช้งานของชุด Set นี้ก็ต้องบอกว่ายืนยาวมากเสียจนกว่าเราจะได้ Item บอสมาสวมใส่แทนเลยล่ะครับ ถึงจะเปลี่ยนมันออก แต่ตรงนี้ก็เป็นข้อเสียข้อใหญ่ของ Srt Grunil เช่นกัน ยิ่งโดยเฉพาะเมื่อเพื่อน ๆ ต้องสับเปลี่ยนถุงมือหรือหมวกให้กลายเป็น Item บอส จะทำให้ประสิทธิภาพของ Set Grunil หายไปเยอะเลย!! กว่าจะทำใจเปลี่ยนได้ก็ต้องอาศัย Item บอสมาสับเปลี่ยนเป็นคู่ หมวกพร้อมถุงมือ หรือ ลำตัวพร้อมรองเท้านั่นแหละครับ

ด้วยความสามารถรองรับทุกสถานการณ์ได้ดี ผลบัฟก็ดีต่อทุก ๆ Class จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ชุด Grunil กลายเป็นชุดที่ Must Have ควรมี ควรทำ ควรใส่ อย่างน้อย ๆ ลงทุน Item 4 ชิ้นนี้จะทำให้การเล่นตัวละครต่อ ๆ ไปของเพื่อน ๆ สบายขึ้นเยอะ!! เป็นชุด Set ที่ควรค่าแก่การลงทุนสูงสุด ณ ตอนนี้เลยครับ2.) Zereth (เซเรส)

Zereth เป็นหนึ่งใน Set ตัวเลือกในช่วงแรก ๆ ที่มีอรรถประโยชน์คล้ายคลึงกับ Set Grunil ต่างกันตรงที่โบนัสไม่ใช่การเพิ่ม AP ตรง ๆ แต่เป็นการเพิ่มพลังโจมตีพิเศษให้กับศัตรูทุกประเภทแทน และนอกจาก Effect Set ได้ Max Stamina เพิ่มขึ้นกับพลังโจมตีพิเศษศัตรูทุกประเภทแล้ว Item แต่ละชิ้นใน Set Zereth ยังมีมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวเพียว ๆ อีกด้วย เช่น ในส่วนของรองเท้าที่ใส่ปุ๊บได้ Max Stamina +200 หน่วยในทันที ถ้าใส่พร้อมกับชิ้นอื่นอีกสักชิ้นก็ได้ Effect Set 2 เพิ่ม Max Stamina อีก 200 รวมเป็น 400 หน่วยเลยทีเดียว!!

ความโดดเด่นของ Zereth มีมีเหนือกว่าชุดประเภทอื่น คือ ค่า Stamina ที่เพิ่มเติมขึ้นมาอย่างเยอะ! หาก Class ของเพื่อน ๆ เป็น Class ที่ใช้ Stamina ในแทบทุกอิริยาบถอย่าง Tamer แล้ว Zereth ก็เป็นหนึ่งใน Set ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

และด้วยความที่ Item ในชุด Zereth แต่ละชิ้นมี Effect บัฟเป็นของตัวเองจึงทำให้มันมีความยืนหยุ่นมากกว่า Grunil ที่จะแสดงประสิทธิภาพสูงสุดต้องสวมใส่กันแบบเข้าคู่ เพื่อน ๆ จะเลือกใส่ Zereth ผสมโรงเข้ากับชุด Set อื่น ๆ เพื่อหวังผล Effect จาก Item บางชิ้นก็ได้ครับ เวลาเปลี่ยน Item แต่ละชิ้นเป็นของบอส ก็ไม่กระทบต่อ Effect ในภาพรวมเสียเท่าไหร่


3.) Talis (ทาริส)

Talis หรือที่รู้จักกันในนาม Set The Flash ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของ Movement Speed +5 Level เมื่อสวมใส่ครบ Set จะทำให้เพื่อน ๆ วิ่งเร็วปานขี่ม้า (บางครั้งอาจจะเร็วกว่าม้าที่ขาด Skill ดี ๆ เสียอีกนะ) เราอาจไม่ได้หวังผลที่ช่วยในการต่อสู้จากชุด Talis ตรง ๆ อาจต้องใช่ร่วมกับอาวุธหลัก อาวุธรองที่ +15 ไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อรวมเข้ากับความสามารถที่เพิ่ม Movement Speed มากถึง 5 ระดับ ก็จะทำให้เราสามารถวิ่งไล่เก็บมอนสเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มความสามารถในการฟาร์มมอนแบบอ้อม ๆ อีกทางหนึ่ง

และความรวดเร็วในการเคลื่อนที่ที่มากขึ้น ทำให้เราสะดวกสบาย ไม่ต้องขี่ม้าไป ๆ มา ๆ เพราะหากม้าที่เพื่อน ๆ มียังไม่ถึงระดับสูง ๆ หรือ ยังขาดสกิลที่ใช้หากิน หลาย ๆ คนคงพบปัญหาใช้ม้าแล้วไม่คล่องตัวเสียเท่าไหร่ วิ่งก็ไม่ได้เร็วจี๋ ฟาร์มมอน เก็บเควสเสร็จ ต้องคอยเรียกม้า ไม่ก็วิ่งกลับมาไปม้าอีก หากจอดไม่ดี โดนมอนตบตายก็เป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งชุด Set Talis จะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ครับ

สำหรับการใส่ร่วมกับ Set อื่น ๆ หากเพื่อน ๆ ต้องการเพิ่ม Movement Speed นิด ๆ หน่อย ๆ สามารถสวมใส่เพียงแค่ส่วนของรองเท้าแล้วเพิ่มอัญมณีเวทมนตร์ที่ + Movement Speed อีกต่อหนึ่ง ก็จะได้ Movement Speed +3 Level ด้วย Item เพียงชิ้นเดียวครับ

หากเพื่อน ๆ สร้างตัวละครเอาไว้ใช้เก็บเควสค่า Con รายวันในเมืองแต่ละเมืองแล้วล่ะ ชุด Talis นี่แหละ ที่จะทำให้ชีวิตของเพื่อน ๆ สะดวกสบายดุจดั่ง The Flash!! วิ่งปรื๊ด ๆ จบเควสรอบเมืองได้ในไม่กี่นาที!


4.) Loure's Lost (ชุดที่ลูว์ทำหาย)

สำหรับ Set สุดท้าย Loure's Lost Set เป็น Item ที่ค่อนข้างพิเศษกว่า Item ชิ้นอื่น ๆ ด้วยความที่มันเป็น Item ที่ผูกมัดกับ Account ของเรา ไม่สามารถเอาลงประมูลเพื่อซื้อ-ขายกับผู้เล่นอื่นได้ (ขนาดจะส่ง Item ใน Set นี้จากคลังเมืองหนึ่งไปยังอีกเมือง ยังทำไม่ได้เลย) และวิธีเดียวที่เราจะได้มันมาในครอบครองนั้นคือการฟาร์มมันจากมอนสเตอร์เฉพาะเท่านั้น!

ในแง่ความสามารถ Loure's Lost แต่ละชิ้นมีพลังป้องกับและอัตราการหลบหลีกเทียบเท่ากับชุดเกราะชนิดอื่น +10 ส่วนความสามารถของ Set ก็คล้ายกับเป็น Effect กลางที่ดึงความสามารถของ Set อื่น ๆ อย่างละนิด อย่างละหน่อยมาใส่ไว้ใน Set Effect ของ Item ชุดนี้

ว่ากันตามตรงแล้ว ในช่วงเริ่มต้นเพื่อน ๆ เน้นตีบวกอาวุธหลักและอาวุธรองเพื่อให้โจมตีมอนสเตอร์แรง ๆ เพื่อที่จะสามารถฟาร์ม Item Set Loure's Lost แล้วใส่ใช้งานกันไปยาว ๆ จนกว่าจะได้ Set ดี ๆ อย่าง Grunil +15 ทั้งตัว หรือ Set ลูกผสมอื่น ๆ ที่ตัวเองสนใจเลยก็ได้ครับ


สำหรับการฟาร์ม Set Loure's Lost เพื่อน ๆ สามารถฟาร์มมันจากมอนสเตอร์ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองคาลพิออน ซึงมีระดับความยากอยู่ที่ Level 48-51 ตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ อาจจะดูเป็นของที่ได้ยากกว่า Item Set อื่น ๆ ก็จริง แต่เมื่อได้มันมาไว้ในครอบครองแล้วก็สามารถใช้ได้ยาว ๆ จนกว่าจะ +15 Set อื่นได้ครบทุกชิ้นเลยนะครับ ความพยายามครั้งนี้ไม่สูญเปล่าแน่นอน


จบกันไปแล้ว สำหรับเรื่องของ 'ชุดเกราะ' ทั้ง 4 Set ที่มีความน่าสนใจ สามารถหามาครอบครองและใช้สอยได้ไม่ยากเย็นนัก หากต้องอาศัยความพยายามอยู่บ้าง หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหา Set ชุดเกราะสำหรับไว้ใช้งานกันนะครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับผม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: