GAME UPDATE :

Guild War 2 - ศึกประชันขยายคลัง แบบไหนเรียกว่าคุ้ม!Guild War 2 - ศึกประชันขยายคลัง แบบไหนเรียกว่าคุ้ม!


หากจะต้องพูดถึงระบบที่แตกต่างระหว่าง Guild War 2 และ MMORPG เกมอื่น ๆ แล้ว "ระบบคลัง" คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกลำดับแรก ๆ ในประเด็นนี้ เพราะนอกเหนือไปจากระบบฝากคลังโดยปกติแล้ว Guild War 2 ยังมีคลังพิเศษสำหรับวัตถุดิบ,วัสดุสำหรับคราฟ Item โดยเฉพาะแยกย่อยเพิ่มออกมาอีกชนิดหนึ่งด้วย ซึ่งหากเพื่อน ๆ เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่จริงจังกับเกม ๆ นี้เสียแล้ว คงหนีไม่พ้นกับหัวข้อที่ว่า ถ้าจะเปย์ ควรจะซื้ออันไหนเพิ่มและจำนวนเท่าไหร่ถึงจะคุ้ม!


เริ่มต้นกันด้วย คลังส่วนตัว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราสามารถฝาก Item ไว้กับ NPCs ได้สูงสุด 30 ช่อง ไม่ว่าจะเป็น Item ปกติ Item ที่ผ่านการ Soulbound ผูกมัดติดกับตัวละครใคตัวหนึ่งแล้ว เพื่อน ๆ ก็สามารถโยนเข้าคลังไปเก็บไว้ได้ กระนั้นตัวละครอื่นก็จะไม่สามารถหยิบ Item ที่เป็น Soulbound ออกจากคลังได้เช่นเดียวกัน

สำหรับ Item ที่ใช้ขยายคลังส่วนตัว มีชื่อว่า "Bank Tab Expansion" ราคา 600 Gem โดย Item อัพเกรดชิ้นนี้เมื่อกดใช้งาน 1 ครั้ง จะทำการเพิ่มช่องเก็บของในคลังส่วนตัวของเราเพิ่มขึ้นอีก 30 ช่อง เรียกว่าจ่ายครั้งเดียวเท่ากับได้คลังส่วนตัวเพิ่มขึ้นอีก 1 คลังเลยทีเดียว

เพื่อน ๆ สามารถจับจอง Bank Tab Expansion สูงสุด 13 ชิ้น (ซื้อได้มากกว่านี้ แต่ไม่สามารถกดใช้งานเกินได้กว่า 13 ชิ้น แถมตัวระบบไม่มีข้อความแจ้งเตือนในเรื่องนี้ด้วย ก่อนจะซื้อควรตรวจเช็คปริมาณคลังของตัวเองก่อนเสมอ ๆ ) รวมคลังส่วนตัวดั้งเดิมแล้วจะได้ช่องเก็บของสูงถึง 420 ช่องด้วยกัน!


แล้วความจำเป็นที่เราจะขยับขยายคลังส่วนตัวล่ะ ? มันมากน้อยแค่ไหนกัน ? สำหรับผู้เล่นที่ค่อนข้างเสียดายของ ไม่ยอมตัดใจย่อยของให้จบ ๆ กันไป หรือเล่นตัวละครหลาย Build ต้องใช้ Item หลายสาย อาจพบปัญหามากกว่าผู้เล่นใจเด็ดเดี่ยวที่เมื่อได้ของระดับที่ดีกว่าก็ย่อยของเก่าเสียเรียบวุธ ไม่สนใจว่าจะเป็น Stats สายต่างกันหรือไม่ เพราะแค่ชุดเกราะสวมใส่ตัวละครก็กินพื้นที่ไปถึง 6 ช่องแล้ว ไม่นับรวมอาวุธและเครื่องประดับอื่น ๆ อีก

นอกจากนี้ยังมี Item จิปาถะ จำพวกหนังสืออัพเลเวล ใบ Exp ที่ได้จากการทำเควสรายวันในทุก ๆ วัน ยันไปถึงวัสดุที่ได้จากการฟาร์ม Event วัตถุดิบจากการเก็บเกี่ยว และยิ่งหากเป็นช่วงที่มีเทศกาลพิเศษเพิ่มเติ่มเข้ามา ก็จะยิ่งมี Item ประจำเทศกาลนั้น ๆ ล้นทะลักออกมา

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ คงไม่ใช่เรื่องยากเลยที่คลังส่วนตัวโดยปกติเพียง 30 ช่อง จะไม่สามารถแบกรับ Item ทั้งหมดทั้งมวลของเราได้ครบทุกอย่าง จนก่อให้เกิดปัญหา Item ล้น Item ติดค้างคาตัวละครอยู่บ่อย ๆ  แม้อาจมีวิธีช่วยแบ่งเบาภาระคลังส่วนตัวด้วยวิธีอื่น ๆ ให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็ยังเกิดปัญหาเวลาต้องการโอนย้าย Item เหล่านั้นข้ามตัวละครอยู่ดี ฉะนั้นแล้ว Bank Tab Expansion จึงเป็นหนึ่งใน Item อัพเกรดที่ควรค่าต่อการหามาใช้งาน

แล้วปริมาณเท่าไหร่จึงจะคุ้มค่าล่ะ ? หากมองปัญหาหลัก ๆ จากการมีคลังส่วนตัวน้อยที่ก่อให้เกิดปัญหาเมื่อต้องการโอน Item ข้ามตัวละครแล้ว ผมคิดว่า Bank Tab Expansion เพียง 1 อัน เพิ่มเติมมาสัก 30 ช่องก็ช่วยแก้ความยากลำบากประเด็นนี้ได้แล้ว

เรื่องของส่วนลดสำหรับ Bank Tab Expansion แม้ในอดีตจะเคยลดสูงสุดถึง 30% ในช่วงเดือนสิงหาคม 2016 ที่ผ่านมา แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้เห็นส่วนลดมากเท่านั้นอีกเลย ส่วนลดโดยปกติจะอยู่ที่ 20% หากเพื่อน ๆ ต้องการ Item อัพเกรดชิ้นนี้ และเห็นว่ามันลดอยู่ 20% ก็สามารถซื้อได้เลย คุ้มค่าแน่นอน!

ด้วยความที่มันเป็นคลังส่วนกลาง ทำให้เข้าถึงง่าย ใช้งานสะดวกสบาย แถมไม่จำกัดประเภท Item ที่นำมาฝาก การขยายคลังส่วนตัวด้วย Bank Tab Expansion จึงคุ้มค่าที่จะหาซื้อไว้ใช้งาน หากต้องการพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับการเก็บของครับ


สำหรับคลังเก็บวัตถุดิบโดยเฉพาะ โดยทั่วไปแล้วจะเก็บ Item วัตถุดิบแต่ละชนิดได้สูงสุดอยู่ที่ 250 ชิ้นต่อ 1 Stack เมื่อคลังวัตถุดิบเต็ม เพื่อน ๆ จะไม่สามารถเก็บวัตถุดิบเหล่านี้เข้าสู่คลังได้อีก จนกลายเป็นที่มาของปัญหา Item วัตถุดิบคาตัวกินช่องกระเป๋าของตัวละคร ทำให้เก็บ Item ใหม่ ๆ ได้ปริมาณน้อยลง ยิ่งเป็นผู้เล่นที่ชื่นชอบการเล่น Map Meta ใหญ่ ๆ ด้วยแล้ว มักจะพบกับปัญหาที่ว่านี้จนชาชิน!

Item อัพเกรดในส่วนของคลังวัตถุดิบโดยเฉพาะ มีชื่อเสียงเรียงนามว่า "Storage Expander" ราคา 800 Gem ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างหนักหนาสาหัสระดับหนึ่งเลยทีเดียว เมื่อเพื่อน ๆ กดใช้งาน Storage Expander 1 ครั้ง จะเพิ่มปริมาณการเก็บ Item วัตถุดิบต่อ 1 ชนิด เพิ่มเติมอีก 250 ชิ้น

เพื่อน ๆ สามารถใช้งาน Storage Expander ได้สูงสุด 7 ครั้ง ซึ่งจะทำให้เราสามารถเก็บวัตถุดิบได้สูงสุด 2000 ชิ้น ต่อ 1 Stack ต่อ 1 ชนิดกันลยทีเดียว!


หากถามถึงเรื่องความจำเป็นที่ต้องขยายคลังสำหรับวัตถุดิบโดยเฉพาะนี้แล้ว โดยส่วนตัวผมเห็นว่า สำหรับผู้เล่นโดยทั่ว ๆ ไป มันค่อนข้างเป็นสิ่งที่เกินจำเป็นไปเสียหน่อย ดูแล้วไม่ค่อยจะคุ้มค่าต่อการลงทุนสักเท่าไหร่ เพราะมี Item เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่จะล้นจำนวน 250 ชิ้นจาก Stack ดั้งเดิม ที่เห็นเป็นส่วนใหญ่ คือ Basic Crafting Materials กับ Intermediate Crafting Materials 2 ประเภทนี้ ในช่วงของ Tier 5 กับ Tier 4 เท่านั้นเอง ซึ่งหากมองในแง่ของการเปลี่ยนรูป นำเอาไปโยนบ่อเป็น Item วัตถุดิบที่มี Tier สูงขึ้น เพื่อน ๆ ก็สามารถคเลียร์ปริมาณวัตถุดิบส่วนเกินไปได้มากโขแล้วครับ


แล้วถ้าหากเป็นนักฟาร์มที่มีวัตถุดิบเหล่านี้ปริมาณมากเท่ามาในทุก ๆ วันล่ะ ? ซื้อในปริมาณที่น้อย เพิ่มเติ่มมาอีก 250-500 ชิ้นต่อ 1 Stack ก็ดูจะน้อยเกินไป ไม่เพียงพอต่อความต้องการที่จะเก็บเข้าคลังอยู่ดี แถมด้วยราคาสูงถึง 800 Gem ดูอย่างไรก็ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลยครับ

Storage Expander จึงกลายเป็น Item อัพเกรดสำหรับผู้เล่นที่อยู่ในช่วงท้ายเกมจริง ๆ ต้องการจะมีพื้นที่ไว้เก็บสะสมวัตถุดิบสำหรับคราฟ Item ระดับ Legendary ซึ่งแต่ละชิ้นกว่าจะออกมาอวดโฉม โชว์ Effect กันก็ผลาญทรัพยากรไปมากโขเท่านั้นแหละครับที่ดูเป็นช่องทางสร้างความสะดวกสบายกับการขยายคลังวัตถุดิบ

ส่วนประวัติการลดราคาของ Storage Expander นั้นเคยลดราคาสูงสุดถึง 35% ในช่วงเดือนมกราคมปี 2015 แต่โดยปกติแล้วเรามักจะเห็น Item อัพเกรดชิ้นนี้ถูกลงเพียง 20% เท่านั้น


ส่วนช่องทางพิเศษที่ไม่เกี่ยงข้องกับระบบคลัง 'โดยตรง' แต่เราสามารถใช้งานช่องทางที่ว่านี้เพื่อให้กลายเป็น 'คลัวสำรอง' ได้ คือการฝาก Item กับตัวละครอื่น ๆ ของเรานั่นเองครับ ซึ่งการจะสร้างตัวละครเพิ่มเติมจากจำนวนจำกัดดั้งเดิมนั้น เพื่อน ๆ สามารถใช้งาน Character Slot Expansion ราคา 800 Gem เพื่อเพิ่มจำนวนสูงสุดของตัวละครได้

ใน 1 Account สามารถมีตัวละครได้สูงสุดถึง 69 ตัวเลยนะ!!


แล้วการเปลี่ยนตัวละครให้กลายเป็นคลังเก็บของสำรองมันใช้งานได้ขนาดไหน ? ต้องบอกว่าประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับกระเป๋าที่เพื่อน ๆ สามารถหาให้ตัวละครดังกล่าวเป็นเจ้าของได้ ถ้าใส่กระเป๋า 20 ช่องให้กับตัวละคร 4 ใบ + กระเป๋าตั้งแต่ตอนเริ่มเกม 1 ตัวละครเพื่อน ๆ จะได้ช่องสำหรับไว้เก็บของมากถึง 100 ช่อง!! เลยทีเดียว

ซึ่งขอบอกว่าวิธีนี้นี่แหละ เป็นวิธีที่ประหยัดที่สุดในบรรดากรรมวิธีขยายคลังเก็บของ เพราะนอกจากเราจะได้พื้นที่เก็บของซึ่งมีมูลค่า เกือบ 2000 Gem ในราคา 800 Gem เมื่อเทียบกับ Bank Tab Expansion แล้ว เพื่อน ๆ ยังได้ตัวละครใหม่เอาไว้โลดแล่นในโลกของ Guild War 2 กันอีกด้วยครับ


และใช่ว่าหากต้องการเพิ่มจำนวนตัวละครจะต้องซื้อผ่าน Character Slot Expansion อย่างเดียวเท่านั้น เพราะอย่างใน Expansion ภาคเสริมของ Guild War 2 หากเพื่อน ๆ อัพเกรดมันเป็น Package Deluxe หรือ Ultimate จะได้ช่องตัวละครเพิ่มเติมมาฟรี ๆ อีก 1 ตัวพร้อมกับของแถมพิเศษอีกมากมาย!!

หวังว่าบทความชิ้นนี้จะช่วยในการตัดสินใจกับเพื่อน ๆ นักลงทุนทุกท่านนะครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่ในบทความครั้งหน้า สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวลากันไปก่อน สวัสดีครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: