GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..Shadow Reflection..HearthStone Tavern Brawl This Week - ..Shadow Reflection..


เมื่อมี HearthStone Tavern Brawl รูปแบบใหม่ออกมา ก็ถึงคราวต้องพูดถึง เชิญชวนให้เพื่อน ๆ ทุกท่านได้รู้จักกับโหมดท้าประลองสุดหรรษากัน แม้จะรอมาเนิ่นนานแต่ Tavern Brawl ที่จัด Deck โดยอิงการ์ดในชุด Expansion ใหม่ล่าสุดอย่าง Kobolds & Catacombs จะเงียบสนิท... กระนั้นในสัปดาห์นี้ก็เป็น Tavern Brawl ที่น่าสนใจ สนุก และสามารถใช้ปั้ม Gold ได้ด้วย!! เกริ่นกันมาขนาดนี้แล้ว ไปตีซี้กับ Tavern Brawl ประจำสัปดาห์นี้ Shadow Reflection หรือ 'ร่างเงาจำแลง' กันโลด


คำอธิบายของ Tavern Brawl Shadow Reflection มีใจความว่า "สร้างเด็คด้วยการ์ดกี่ใบก็ได้ แล้วเราจะเพิ่มการ์ดร่างเงาจำแลง ซึ่งก็อปปี้การ์ดใบสุดท้ายที่คุณเล่นให้จนครบ 30ใบ!" ถ้าเพื่อน ๆ ได้เล่นการ์ด Valeera the Hollow การ์ด Hero Legendary ของ Rogue จาก The Knights of the Frozen Throne แล้วล่ะก็คงคุ้นชินกันดี เพราะเจ้าการ์ดร่างเงาจำแลงที่ว่านี้ มันคือการ์ดที่ถูกสร้างขึ้นจาก Passive Hero Power 'Death's Shadow' นั่นเอง

ซึ่งการทำงานของมันถ้าจะสรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็คือ Shadow Reflection จะทำการก็อปปี้การ์ดที่เราใช้งานไปก่อนหน้านี้เท่านั้นเองครับ


จุดเด่นอีกประการหนึ่งที่ทำให้ Tavern Brawl ในสัปดาห์นี้น่าสนุกและสนใจสุด ๆ คือเราสามารถจัดเด็คด้วยการ์ดกี่ใบก็ได้ โดยมีการ์ดขั้นต่ำสุด 1 ใบและสูงสุดที่ 30 ใบ การ์ด Pool ใช้งานก็ใช้การ์ดทั้งหมดใน Wild เลยครับ จะเล่น Deck ที่อัดการ์ดแค่ใบเดียวไปแบบขำ ๆ หรือจะใช้ Deck ที่เล่นกันในโหมดแข่งขันปกติมาใช้งานโดยไม่พึ่งกติกาพิเศษของ Tavern Brawl ในสัปดาห์นี้เลยก็ได้เหมือนกัน!!

อย่างภาพด้านล่างนี้ผมจัด Deck เล่นโดยใช้การ์ดแค่ 8 ใบเท่านั้นเอง! ก่อนที่เราจะเข้าสู่ตัวเกมจริง ยังมีเวลาอีกเล็กน้อยให้เพื่อน ๆ ลองจัด Deck ใช้เล่นใน Tavern Brawl ประจำสัปดาห์นี้กันสักนิด... เสร็จกันรึยังเอ่ย ? ...เสร็จแล้วใช่ไหมครับ ? เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้วก็เลื่อนลงด้านล่างกันได้เลย!


เมื่อเราเข้าสู่เกมปุ๊บ ตอน Mulligan มือแรก โดยมากก็จะเจอเจ้า Shadow Reflection ขึ้นมาเกลื่อนเลย จากประสบการณ์การเล่นของผมแล้ว ขอแนะนำว่า ควรจะเปลี่ยนเจ้า Shadow Reflection ในมือทั้งหมดให้กลายเป็น Deck ที่เราจัดมาใช้งานครับ เพราะถ้าในมือเพื่อน ๆ เต็มไปด้วย Shadow Reflection แล้วล่ะก็... จะไม่สามารถเล่นการ์ดได้เลยนะเออ! และการเล่นการ์ดในแต่ละเทิร์นต้องให้ความสำคัญกับลำดับการเล่นมากขึ้น เพราะจากเรียงลำดับผิดนิดหน่อย อาจเป็นตัวชี้ที่ทำให้เราแพ้ หรือ Combo ที่เตรียมตัวมาดิบดีพังพินาศก็เป็นได้

แล้วที่พิเศษกว่าการเล่นทั่ว ๆ ไปการ์ด Coin ที่ฝ่ายเริ่มที่หลังจะได้รับ จะถูกเปลี่ยนให้เป็นการ์ดใน Deck ของเราแทน เพื่อป้องกันการได้เปรียบ-เสียเปรียบจากการใช้ Coin ครับ


อย่าง Deck ที่ผมใช้งานจะเป็น OTK Priest โดยอาศัยการ์ดสำคัญ 2 ใบ คือ Radiant Elemental + Mind Blast น้องเหลืองระเบิดหน้ามหาประลัย นั่นเองครับ

วิธีการเล่นก็ง่าย ๆ แค่ Mulligan พยายามหาการ์ดหลักทั้ง 2 ใบนี้ และภาวนาว่าในเทิร์นต่อ ๆ ไปจะจั่วได้ Shadow Reflection ตลอดเพื่อใช้ปิดเกม


พอเข้าเทิร์น 4 ปุ๊บ เราสามารถลง Radiant Elemental ที่เป็นใบหลัก 1 ใบ กับ Radiant Elemental จาก Shadow Reflection อีก 1 ตัว หลังจากนั้นก็ภาวนาให้ศัตรูไปสู่สุขคติด้วย Mind Blast ระเบิดเข้าหน้ารัว ๆ ครับ


เป็น Deck OTK ที่เล่นง่าย และโดยส่วนตัวคิดว่ามันเสถียรกว่า Deck อื่น ๆ ได้ลองเล่นใน Tavern Brawl สัปดาห์นี้ครับ แถมการ์ดใช้งานส่วนใหญ่ยังเป็นการ์ด Basic การ์ดราคาถูกไม่กี่ Dust ถึงจะคราฟมาเล่นกับ Tavern Brawl โดยเฉพาะในสัปดาห์นี้ เพื่อฟาร์มเงินเก็บ 100 Gold ผมก็ยังคิดว่ามันคุ้มอยู่ครับ

สำหรับ Power Word: Shield เป็นการ์ดที่ช่วยเราให้เร่งจั่วหา Mind Blast ได้หลังจากลง Radiant Elemental ไปแล้ว เป็นการเปลี่ยน Power Word: Shield 1 ใบ ให้กลายเป็น Mind Blast หรือ Shadow Reflection อีก 1 ใบครับ

ส่วน Shadow Visions ใช้สำหรับหา Mind Blast โดยเฉพาะเลย การ์ดเวทภายใน Deck ที่ผมจัดนี้มีอยู่ด้วยกันแค่ 4 ใบ Mind Blast, Power Word: Shield, Shadow Visions และ Shadow Reflection เท่านั้น หากเพื่อน ๆ สามารถร่าย Shadow Visions ได้ฟรีก็ค่อนข้างการันตีในการหา Mind Blast ได้อย่างแน่นอนครับ


หรือถ้าเพื่อน ๆ ยังเบื่อ Druid กันไม่พอ จะเอาเข้ามาเล่นใน Tavern Brawl แบบ Deck Jade Druid ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ โดย Deck นี้ขอแค่มีการ์ดหลัก 4 ใบคือ Innervate, Jade Idol, Gadgetzan Auctioneer และ Shadow Reflection อีกจำนวนหนึ่ง

เราก็จะสามารถสร้างปาฏิหาริย์ได้ในเทิร์นเดียว!


บอร์ดของเราก็จะเต็มไปด้วยกองทัพ Jade Golem ที่พร้อมกระทืบอีกฝ่ายให้ตายในเทิร์นเดียวครับ!


จะเป็น Deck All-IN ด้วย Counterfeit Coin+Edwin VanCleef ก็ดูสนุกเหมือนกัน แต่คอมโบติดย้ากยาก ถ้า Mulligan มือแรกไม่ไ่ด้ทั้ง 2 ใบพร้อม ๆ กับก็แทบจะการันตีแพ้เลยครับ orz


ส่วน Deck สีสันที่ผมโคจรไปพบเจอแล้วคิดว่าน่าสนใจ และน่าหยิบจับมาเล่นได้เนี่ยก็มี The Caverns Below หรือ เควส Rogue ในตำนานที่ทำเควสได้ง่ายขิง ๆ จากรูปแบบพิเศษของ Tavern Brawl ในสัปดาห์นี้


หรือจะ Weapon Rogue ที่บัฟอาวุธด้วย Deadly Poison รัว ๆ แล้วโบกหน้ายับก็น่าสนใจ แต่ดันมีจุดอ่อนที่ใช้เวลาหลายเทิร์นกว่าจะได้บัฟ Deadly Poison แบบคุ้ม ๆ และถ้าเจอมินเนี่ยนติด Taunt แล้วล่ะก็เป๋กันไปเลย


ส่วน Combo ที่ไม่น่าเล่นสักเท่าไหร่ จะเป็นพวก Combo ที่ต้องใช้เวลาอีก 1 เทิร์นเพื่อจบเกม แถม All-IN ซะหมดมือจนอีกฝ่ายรู้ใต๋อย่างในภาพด้านล่างนี้ ก็มีความเสี่ยงที่ Combo ดี ๆ จะถูกทำลายด้วยเหมือนกันครับ อาจจะเรียกว่าโชคดีที่ผมติด Naturalize เอาไว้ แถมจั่วมันได้ตั้งแต่มือแรก ก็เลยลองจากวิกฤตครั้งนี้ไปได้


ส่วนของรางวัลประจำสัปดาห์นี้เป็น Classic Pack ดั้งเดิม 1 Pack สำหรับชัยชนะครั้งแรกใน Tavern Brawl ครับ


ก่อนจะจากกันไปในคราวนี้ สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดสมัครสมาชิก Twitch Prime เอาไว้ อย่าลืมเข้าไปรับซอง Kobolds & Catacombs กันฟรี ๆ 2 ซองตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์นะครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: