GAME UPDATE :

My Time At Portia - ประกาศ Early Access แล้ว มีอะไรใหม่มาดูกัน!!My Time At Portia - ประกาศ Early Access แล้ว มีอะไรใหม่มาดูกัน!!


เงียบหายกันไปนานตั้งแต่เดือนกันยาปีนี้แล้ว พอเข้าช่วงปีใหม่ปุ๊บ Pathea ผู้พัฒนา My Time At Portia ก็เซอร์ไพรส์ผู้ติดตามความคืบหน้าของตัวเกมด้วยการประกาศ My Time At Portia จะเข้าสู่ช่วง Early Access ในวันที่ 23 มกราคมนี้แล้ว ซึ่งในบทความนี้ผมจะมาถอดภาพใน Trailer ตัวใหม่ว่ามีอะไรแปลกใหม่ อัพเดทเสริมเพิ่มเติมมาจากตอน Alpha 2.1 กันบ้างครับ แต่ขอบอกว่าข้อมูลที่นำเสนอนี้เป็นแค่เพียงการคาดการณ์ของผมเท่านั้นนะครับ

เริ่มต้นกันด้วยสิ่งสำคัญที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับระบบตัวเกมเท่าใด แต่ก็อาจมีผลต่อทิศทางที่ My Time At Portia จะมุ่งไปกับการที่ Team17 Digital Ltd เข้ามาร่วมเป็นผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายเกมแล้ว Team17 Digital Ltd คือใคร ? Team17 Digital Ltd คือ ทีมพัฒนาและจัดจำหน่ายเกมทั้ง PC, Console ยันเกมมือถือ และเกมในรูปแบบของ Digital ต่าง ๆ ซึ่งโลดแล่นในอุสาหกรรมเกมยาวนานถึง 25ปี+ ตัวอย่างเกมที่เรารู้จักกันได้ดีจากฝีมือขั้นเทพของผู้พัฒนาค่ายนี้คือ Worms Series สงครามหนอนน้อย นั่นเอง!

ทีนี้ก็มาถึงส่วนของ Gameplay กันบ้างว่ามีอะไรมาใหม่ให้เราเชยชมกันใน Trailer ประกาศ Early Access กันบ้าง

อย่างแรกที่เห็นได้ตั้งแต่ตอนสร้างตัวละครเลยก็คือ มีตัวละครเพศหญิงให้เลือกเล่นกันแล้ว! ไม่ต้องเบื่อจำเจกับตัวละครชายที่มีทรงผมเพียง 2 ทรงอีกต่อไป


ตอนเดินอยู่ในตัวเกมจริง ๆ ก็ดูน่ารักดีนะ แต่จับขวานสับต้นไม้ใหญ่ ๆ หรือ ถือดาบไปไว้กวดมอนสเตอร์ก็ดูเป็นเด็กสาวที่ห้าวอยู่เหมือนกันแฮะ


ในส่วนของสิ่งปลูกสร้างเองก็มีของใหม่เพิ่มเติมเข้ามา จาก Trailer ที่เห็นได้ชัด ๆ ก็จะเป็นชิงช้าสวรรค์ อันเบ้อเริ่มเทิ่มที่น่าจะใช้วัสดุในการสร้างมากพอตัวเลย ถ้าเป็น Objective สำหรับส่งเควสก็อาจเป็นเควสจากเมืองที่ให้ผลตอบแทนดี ๆ ล่ะ


เครื่องมือ เครื่องใช้นอกจากเครื่องหลอมโละหะ ถักเส้นใย เลื่อยไม้ บลา ๆ แล้ว ใน Trailer ใหม่ที่ปล่อยออกมา ยังโชว์ 'หม้อต้ม' สำหรับทำอาหารอีกต่างหาก และถ้าคุณสมบติของอาหารคล้ายคลึงกับของเก่าใน Version Alpha 2.1 แล้ว ก็น่าจะมีอาหารที่สามารถฟื้นค่า Energy ให้กับเราได้ด้วย

ซึ่งหาก Energy มากขึ้น ในแต่ละวันเราก็สามารถทำกิจกรรมได้มากขึ้น ฟาร์มของได้เยอะกว่าเดิมนั่นเอง


ถ้าพูดถึงเรื่องการ Spar หรือ ท้าตีท้าต่อย ไม่ว่าอย่างไรเสียก็ต้องได้โดดเตะใส่ Higgins ตัวละครคู่แข่งที่น่าหมั่นไส้ที่สุดในตัวเกมอยู่ดี


กระนั้นใน Trailer ใหม่ ก็ยังแสดงให้เห็นว่ามีการเอาชนะคู่ต่อสู้ด้วยสันติวิธี ไม่ต้องใช้กำลังเข้าห่ำหั่น เพื่อล้มอีกฝ่าย ด้วยการ 'เป่า ยิ้ง ฉุบ' โดยมี Sam NPCs สาวโหดสายบู๊ที่ต่อยแรงสุด ๆ ในช่วง Alpha 2.1 เป็นพรีเซนเตอร์!


นอกจากนี้ยังมี Event หรืออาจเป็น Mini-Game เพิ่มเติมเข้ามาในช่วง Early Access นอกเหนือไปจากการโยนบ่วงคล้องน้องวัวเก็บแต้มก็เป็นได้

ว่าแต่ไหงภาพด้านล่างนี้มันดูอย่างกับไปขโมยเป็ดมาเลยล่ะลูก!


ในด้านการพัฒนาความสัมพันธ์กับตัวละคร ก็อาจมี Event พิเศษที่เพิ่มเติมขึ้นมาเมื่อความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครของเราอีกฝ่ายถึงในระดับ อย่างใน Trailer นี้ ได้ Dinner กับ Oaks เสียด้วย ซึ่งน่าคาดหวังว่าผู้พัฒนาจะใส่รายละเอียดบทสนทาให้กับตัวละครมากขึ้น เวลาที่เราได้คุยกับเขาหรือเธอต่างช่วงเวลา ต่างระดับความสัมพันธ์จะมีแตกต่างที่เห็นได้ชัด และนำไปสู่ Event เจ๋ง ๆ น่ะนะ


หากเพื่อน ๆ ได้สังเกตตัวละครของเราจากภาพที่ผ่านมาในบทความนี้ จะเห็นว่ามีชุด Costume เพิ่มเติมขึ้นมาด้วย จากแต่ก่อนที่เราสามารถคราฟชุดสวมใส่ได้เพียงแค่ชุดเดียวเท่านั้น


กระทั้งมอนสเตอร์ภายในเกมก็มีการอัพเดทเพิ่มเติมสายพันธุ์ใหม่ ๆ เข้ามาให้เราเห็น และจากสภาพแวดล้อมที่มันอยู่ ก็ดูไม่คุ้นหน้าคุ้นตาเอาเสียเลย จนอดคิดไม่ได้ว่าในช่วง Early Access จะมีพื้นที่หรือดันเจี้ยนใหม่ ๆ ให้เราออกไปผจญภัย ค้นหาทรัพยากรเพื่อนำมาคราฟ Item รูปแบบใหม่กันอีกท้ายที่สุดนี้ สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่สนใจ My Time At Portia ตอนนี้สามารถเข้าไป Download Demo เกมมาเล่นกันได้ฟรี ๆ ที่ http://store.steampowered.com/app/666140/My_Time_At_Portia/ และเมื่อถึงช่วง Early Access จะมีอะไรรอเซอร์ไพรส์เราบ้างนั้น เดี๋ยวผมจะรวบรวมข้อมูลภายในเกมนำมาเสนอให้กับเพื่อน ๆ อีกครั้งกันครับ จนกว่าจะถึงตอนนั้น อดใจรอกันสักหน่อย แล้วพบกันอีกครั้งในช่วงหลังวันที่ 23 มกราคมครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: