GAME UPDATE :

Destiny 6 - นาชาตา คุณค่าที่คุณคู่ควรDestiny 6 - นาชาตา คุณค่าที่คุณคู่ควร

คลื่นลูกใหม่ย่อมแรงกว่าคลื่นลูกเก่าฉันใด อัศวินมาใหม่ในเกม Destiny 6 ก็ย่อมมาแรงแซงทุกโค้งตัวละครเก่าฉันนั้น หากเพื่อน ๆ สังเกตอัศวินที่ถูกใช้งานกันอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นในโหมด PvP หรือ PvE ก็น่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อมีตัวละครใหม่อัพเดทเข้ามาใน Destiny 6 และตัวละครล่าสุดที่อัพเดทเข้ามานั้นก็คือ 'นาตาชา' แม่มดเนตรโลหิต นั่นเอง ตัวเธอนั้นมาพร้อมกับความสามารถรูปแบบไหน แล้วได้ทำการเปลี่ยนแปลงกระแส Meta เกมไปอย่างไรบ้างนั้น รับชมกันจากบทความด้านล่างนี้ได้เลยครับ

นาตาชา หรือ Natalia อัศวิน 5 ดาวในหมวดอาณาจักรไมเออร์สมี 2 รูปแบบให้เพื่อน ๆ ร่วมลุ้นเมื่ออัญเชิญ คือ นาชาตาค้อนที่มาพร้อม Role เบรกเกอร์และดีบัฟเฟอร์  ในขณะที่นาตาชากรรไกรเป็นดีลเลอร์และดีบัฟเฟอร์

ในช่วงแรกของบทความนี้ผมขอเริ่มต้นจากนาตาชาค้อนกันก่อนเลยครับ

เส้นผมสีแดงเพลิง เขาปีศาจ 1 ข้าง ผ้าปิดตาและเคียวดำทมิฬคือเอกลักษณ์ของนาตาค้อน เมื่อปลุกพลังผ่านขั้นที่ 3 เปลี่ยนรูปลักษณ์เรียบร้อยแล้ว ชุดที่แต่เดิมเป็นสีขาวชวนจืดชื้นก็จะกลายเป็นสีดำลายตาข่ายสุดแสนจะ Sexy เพิ่มเขามาอีกข้างให้ครบคู่เพิ่มเติมสีแดงเพลิงดั่งลาวาที่ปลายเขาคู่นั้น ดุจเดียวกับเคียวด้ามใหญ่ในมือเธอทีนี้เรามาดูที่ Skill ของเธอกันบ้างครับ

1.) กลิ่นอายของเลือด
ความเสียหาย : 750% ของพลังโจมตี
คุณสมบัติ : ไม่สนพลังป้องกัน 80% , มีโอกาส 12% ทำให้เลือดไหล 9 วินาที
เบรกพอยต์ : 0
คูลดาวน์ : 35 วินาที
ขอบเขตการโจมตี : เป็นรูปกรวยด้านหน้า

กลิ่นอายของเลือดเป็นสกิลโค่นบอสล้มยักษ์! เนื่องด้วยพลังโจมตีที่สูงสุด ๆ แล้วยังทะลุพลังป้องกันถึง 80% ที่สกิลเลเวล 1 แม้โอกาส 12% ที่ทำให้เลือดไหล 9 วินาทีจะดูน้อยนิด แต่ต้องไม่ลืมว่าเรามีอัศวินคนอื่น ๆ ที่สามารถบัฟเพิ่มโอกาสการติดสถานะเหล่านี้ รวมถึงดีบัฟเฟอร์ที่สามารถลดความต้านทานของศัตรูลง เพิ่มโอกาสตีติดเลือดไหลให้กับนาตาชาค้อนได้ด้วย อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญสุด ๆ สำหรับสกิลนี้เลย คือสามารถทำให้ติดสถานะเลือดไหลพร้อมกันถึง 2 Stack!!

ด้วยคุณประโยชน์มหาศาลแม้จะเป็นเพียงสกิลเลเวล 1 ทำให้ กลิ่นอายของเลือด เป็นสกิลทางเลือกที่หากเพื่อน ๆ เหลือลากูนสกิล ค่อยเพิ่มมเติมเลเวลสกิลให้เธอก็ได้ แต่ผลที่เพิ่มเติมจากการอัพเลเวลสกิลก็ดูมีผลน้อยสุด ๆ ที่ เลเวล 5 ลดคูลดาวน์ไปอีก 5 วิ เพิ่มความเสียหาย 200% ของพลังโจมตี และระยะเวลาเลือดไหลยาวขึ้น 3 วินาทีเท่านั้นเอง

แม้ตัวสกิลจะดูดีสุด ๆ แต่ก็มีข้อเสียในเรื่องของอนิเมชั่นของสกิลที่เป็นการฟันรัว ๆ กว่าจะออกครบทุกดอกก็กินเวลาไป 2-3 วินาที ศัตรูสามารถเดินหนีจากการหวดของเธอได้ สกิลโดนไม่ครบทุกดอกก็ไม่แรงดั่งใจนึก โอกาสที่จะติดเลือดไหลก็น้อยลงไปอีก ฉะนั้นจงแน่ใจว่าได้ทำเบรกใส่เป้าหมายแล้ว จึงค่อยจัดกลิ่นอายของเลือดให้ศัตรู 1 ชุดเต็มกันนะครับ


2.) ร่ายรำทรงเสน่ห์
ความเสียหาย : 720% ของพลังโจมตี , หากศัตรูติดเลือดไหลจะเพิ่มความเสียหายเป็น 1080% ของพลังโจมตี
คุณสมบัติ : มีโอกาส 30% ที่จะรวบศัตรูเป็นกลุ่ม 5 วินาที
เบรกพอยต์ : 2
คูลดาวน์ : 42 วินาที
ขอบเขตการโจมตี : เป็นเส้นตรง

หนึ่งในสกิลเบรกที่ดีที่สุดของเกม เนื่องด้วยอนิเมชั่นสกิลที่ยาวนาน กว่าจะโยนเคียวออกไปหมุนแล้วควงกลับมา ทำให้มีช่วงเวลาหน่วงในการทำเบรกเพิ่มเติมมากกว่าสกิลอื่น ๆ แถมความเสียหายที่สร้างได้ยังสูงถึงขั้นสกิลสไตรด์ 1080% ของพลัังโจมตี หากศัตรูติดเลือดไหลอยู่!!

ที่สกิลเลเวล 5 ร่ายรำทรงเสน่ห์ สามารถทำลายเบรกพอยต์ครั้งเดียวได้ถึง 3 หน่วย!! เทียบเท่ากับสกิลสไตรด์ใหญ่ ๆ สกิลหนึ่งเลย แม้ความแรงจะเพิ่มขึ้นมาเพียง 100% และ 200% เมื่อศัตรูติดเลือดไหล แต่ว่ากันตามตรงแล้ว แค่ใช้สกิลปกติทำลายเบรกพอยต์ได้ 3 หน่วย มันก็เป็นแรงจูงใจที่มากพอจนปั้มสกิลถึงเลเวล 5 แล้วล่ะครับ


สกิลผู้นำจะทำงาน เมื่อใช้นาตาชาค้อนอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าทีมหรือสไตรด์เกอร์ ซึ่งจะเพิ่มความเสียหายครั้งสุดท้ายของอัศวิจ ประเภทค้อนเพิ่มขึ้น 10%

ซึ่งดู ๆ ไปแล้วให้ผลประโยชน์กับทีมน้อยสุด ๆ ถึงขั้นที่ไม่ควรใช้เธอเป็นตัวนำทีมและตัวสไตรด์ หากไม่เสียเปรียบศัตรูจริง ๆ แล้วดันไม่มีตัวอื่นที่สามารถยืนในตำแหน่งหัวหน้าทีมได้ นาตาชาค้อนจึงควรจะเป็นลูกทีมอยู่ร่ำไป!


สกิลสไตรด์ : ร่ายรำทรงเสน่ห์
ความเสียหาย : 900% ของพลังโจมตี  , หากศัตรูติดเลือดไหลจะเพิ่มความเสียหายเป็น 1350% ของพลังโจมตี
คุณสมบัติ : มีโอกาส 45% ที่จะรวบศัตรูเป็นกลุ่ม 5 วินาที
เบรกพอยต์ : 3
แต้มสไตรด์ : 6000
ขอบเขตการโจมตี : เป็นเส้นตรง

สกิลสไตรด์ของนาตาชาค้อนอยู่ในระดับกลาง ๆ มีเบรกพอยต์ให้ 3 หน่วย พลังโจมตีค่อนไปทางแรงเมื่อเทียบกับแต้มสไตรด์ 6000 กว่าจะใช้งานเธอได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่สุดอยู่ดี เรียกว่ามีตัวเลือกอื่นที่เราสามารถนำมาใช้เป็นสกิลไสตรด์ที่ดีกว่าเธออยู่เกลื่อนเลยดีกว่า

ยิ่งเมื่อเราเอาสกิลร่ายรำทรงเสน่ห์ตอนเป็นสกิลสไตรด์ไปเทียบกับสกิลปกติตอนที่สกิลเลเวล 5 แล้ว จะยิ่งเห็นได้ชัดเลยว่า สกิลไตรด์มันแรงกว่าแค่ 80% และ 120% ของพลังโจมตีหากศัตรูติดเลือดไหลแค่นั้นเอง แถมสกิลผู้นำของเธอไม่ได้มีส่วนช่วยให้ทีมแข็งแกร่งขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งทำให้การนำเธอมาวางในตำแหน่งสไตรด์ดูแย่ลงไปอีก หากเพื่อน ๆ จะหวังผลเบรกพอยต์ 3 แต้มจากสไตรด์ของนางแล้ว เก็บลากูนสกิลปั้มสกิลร่ายรำทรงเสน่ห์ให้ถึงเลเวล 5 เอานางไปวางเป็นลูกทีมเพื่อให้ใช้สกิลได้ทุก ๆ 37 วินาทียังจะดีเสียกว่าเลยครับ


การมาของนาตาชาค้อนเป็นการปฏิวัติวงการลงดันตีบอส หรือ ล้มยักษ์อยู่มากพอตัวเนื่องจากความแรงที่เธอทำได้จากคอมโบสกิลของตัวเอง กลิ่นอายของเลือด >> ติดเลือดไหล >> ร่ายรำทรงเสน่ห์แรงขึ้นไปอีก ยิ่งเมื่อเพื่อน ๆ สร้างทีมสถานะเลือดไหลให้ยืนคู่ไปกับเธอด้วยแล้ว จะยิ่งสบายใหญ่ กดใช้สกิลวนครบ 1 รอบก็สามารถล้มยักษ์ได้สบาย ๆ เลยล่ะครับ

ในส่วนของ PvP บทบาทของนาตาชาค้อนอาจจะดูน้อยกว่านาตาชากรรไกร เพราะแม้เธอจะมีดาเมทที่สูง สามารถทำให้ศัตรูติดสถานะเลือดไหลราวกับเขื่อนแตกได้ กระนั้นก็ไม่ใช่ความสามารถที่ช่วยให้พลิกเกมกลับมาได้ หากวัดที่ความนิยมแล้ว ยังไงนาตาชากรรไกรก็ดูจะเห็นได้มากกว่านาตาชาอยู่พอตัว...


แล้วทำไมจึงเป็นเช่นนั้น...  เพื่อคลายข้อสงสัยดังกล่าว ขอเชิญเพื่อน ๆ พบกับ นาตากรรไกร แม่มดเจ้าเสน่ห์สุด Cool!!

แม้ลักษณะโดยทั่วไปของเธอจะไม่ต่างจากนาตาชาค้อนมากนัก แต่ Theme สีดำไปทั้งตัวทำให้เธอสร้างบรรยากาศสุด Cool สุขุมลุ่มลึกยิ่งกว่านาตาชาค้อน เมื่อทำการปลุกพลังเธอจนถึงขั้นที่ 3 จนเปลี่ยนรูปลักษณ์ อาภรณ์ห่อหุ้มตัวเธอจะเพิ่มความเลอค่าด้วยสีทอง ทั้งชุด เคียวรวมถึงมงกุฏบนศีรษะของเธอ!ในส่วนของสกิลจะเริ่มต้นกันที่

1.) พิพากษาฉับพลัน
ความเสียหาย : 460% ของพลังโจมตี
คุณสมบัติ : ดูดเลือด 60% ของความเสียหาย , เมื่อติดคริติคอล ดูดเลือด 80% ของความเสียหาย , ลบบัฟเป้าหมาย 1 อย่าง
เบรกพอยต์ : 0
คูลดาวน์ : 20 วินาที
ขอบเขตการโจมตี : วงกลม

ว่ากันด้วยความแรงแล้วอาจดูไม่ได้มากมายอะไร แต่ด้วยความสามารถดูดเลือดคิดเป็น % จากความเสียหายที่สร้างได้ อย่างต่ำ ๆ ก็เพิ่มเติมขึ้นมาเป็นหลักพัน แล้วยังเป็นสกิลที่เก็บ Stack สกิลได้สูงสุดถึง 2 หน่วย ทำให้นาตาชากรรไกรสามารถใช้งานเป็นตัวช่วยยื้อทีมเวลาลงด่าน PvE ได้พอตัว

ในแง่ของ PvP สกิลพิพากษาฉับพลัน จะมีความแกร่งจนถึงขั้นโกงตรงที่สกิลนี้สามารถลบบัฟอีกฝ่ายได้ 1 อย่างเมื่อใช้งาน แถมคูลดาวน์สกิลสั้นเพียง 20 วินาที แถมเก็บ Stack สกิลได้อีก เรียกว่าลบบัฟกันมันทุกหยด จนอีกฝ่ายไม่ได้บัฟกันเลยก็ว่าได้

และยิ่งเพื่อน ๆ อัพสกิลพิพากษาฉับพลันไปถึงเลเวล 4 จะทำให้สกิลนี้สามารถลบบัฟครั้งเดียวได้ถึง 2 บัฟ!! ซึ่งขอบอกเลยว่าสร้างผลได้เปรียบ-เสียเปรียบใน PvP ได้เยอะมาก ๆ หากเพื่อน ๆ จะใช้งานเธอเป็นหัวหน้าทีมหรือลูมทีมที่ต้องลงไปฟัด คลุกวงในกับศัตรูใน PvP แล้วล่ะก็ อย่าลืมเตรียมพร้อมอัพสกิล พิพากษาฉับพลัน อย่างน้อย ๆ ไว้ที่เลเวล 4 กันด้วยนะครับ หากก้าวข้ามไปถึงเลเวล 5 ยิ่งดีเพราะคูวดาวน์สกิลจะเหลือเพียง 15 วินาทีเท่านั้นเอง

จะบัฟหรอ ? ไม่ได้แอ้มหรอกนะ!!


2.) เดธไซส์
ความเสียหาย : 900% ของพลังโจมตี
คุณสมบัติ : ดูดเลือด 40% ของความเสียหาย , เมื่อติดคริติคอลดูดเลือด 80% ของความเสียหาย
เบรกพอยต์ : 0
คูลดาวน์ : 41 วินาที
ขอบเขตการโจมตี : วงกลม

หนึ่งในสกิลที่มี Effect สวยงามอลังการสุด ๆ ด้วยการซัมม่อนยมทูตออกมาตัดวิญญาณของเป้าหมาย ความเสียหายที่ได้จะถูกดูดให้กลายเป็นพลังชีวิตฟื้นคืนให้กับทีมของนาตาชากรรไกร ด้วยความเสียหายเริ่มต้น 900% ของพลังโจมตี ค่อนข้างการันตีว่าเราจะได้เลือดฟื้นคืนกลับมาอย่างต่ำ ๆ ก็ 4-5 พันหน่วย ยิ่งออกคริก็จะยิ่งดูดเลือดแรงขึ้นเป็นเท่าตัว

ในเรื่องของอัพสกิลขอเพียงแค่เลเวล 3 ที่สามารถดูดเลือดได้ 100% เมื่อโจมตีติดคริติคอลก็เพียงพอต่อความต้องการแล้ว หากจะสร้างความได้เปรียบจากการดูดเลือดในปริมาณมากกว่านี้ ที่เลเวล 5 จะสามารถดูดเลือดได้ถึง 120% เมื่อโจมตีติดคริติคอลเลยทีเดียวสกิลผู้นำช่วยให้พลังโจมตีของอัศวินในกลุ่มไมเออร์สเพิ่มขึ้น 10% เป็นความสามารถที่ดูดี น่าหยิบจับนาตาชากรรไกรเป็นหัวหน้าทีมหรือตัวสไตรด์มาก ๆ แม้จะเพียงแค่ 10% แต่ก็เป็น 10% ที่สร้างความได้เปรียบให้กับทีมของเราเองได้แล้ว หากอัศวินภายในทีมเป็นกลุ่มไมเออร์ส 2 ตัวขึ้นไป


สกิลสไตรด์ : เดธไซส์
ความเสียหาย : 1200% ของพลังโจมตี
คุณสมบัติ : ดูดเลือด 150% ของความเสียหาย , เมื่อติดคริติคอล ดูดเลือด 250% ของความเสียหาย
เบรกพอยต์ : 3
แต้มสไตรด์ : 6000
ขอบเขตการโจมตี : วงกลม

ทั้งความเสียหาย 1200% ของพลังโจมตี และความสามารถดูดเลือด 150% ของความเสียหายที่สร้างได้ แล้วหากติดคริติคอลจะทำการดูดเลือดถึง 250% ของความเสียหาย แค่รายละเอียดของสกิลสไตรด์ก็น่าจะเพียงพอแล้วที่ทำให้สกิลนี้กลายเป็นตัวแปรสำคัญในการพลิกเกมสำหรับผู้เล่นใจรัก PvP

เพราะอย่างต่ำ ๆ เลย หากเพื่อน ๆ ปั้นนาตาชา 6 ดาวเหลืองที่เลเวล 60 ออกมาสไตรด์แบบตัวเปล่า ๆ ก็ดูดเลือดได้แล้ว 2 หมื่น! ซึ่งแรงกว่าการฮีลของอีฟฟ้าที่ปั้นตัวจนของครบยังได้หมื่นปลาย ๆ อยู่เลย ไม่ต้องพูดถึงเมื่อตีแล้วติดคริติคอล สูงที่สุดที่ผมเคยเห็นมาคือ 57,000 ดูดเลือดทีเดียวแทบเต็มหลอด!! ทำให้นาตาชากรรไกรเป็นหนึ่งในตัวละครที่มีบทบาทมาก ๆ ใน Arena ช่วงเวลาปัจจุบันนี้

แถมเจ้าเดธไซส์เมื่อกลายเป็นสไตรด์สกิลยังสามารถทำเบรกพอยต์ได้ถึง 3 หน่วยอีกต่างหาก!! จากตัวละครที่ไม่มีเบรกเลย เมื่อนำมายืนในตำแหน่งสไตรด์ได้มาฟรี ๆ 3 หน่วยซึ่งถือว่าเยอะสุด ๆ ซึ่งเมื่อรวบกับความสามารถในการดูดเลือดแล้วจึงกลายเป็นที่มาความ OP ของนางคนนี้เลย


ในแง่ของ PvE บทบาทของนาตาชากรรไกรถูกกลบด้วยนาชาตาค้อนเพราะไม่สามารถสร้างดาเมทหนัก ๆ ได้ แม้จะช่วยยื้อชีวิตทีมจากการดูดเลือด แต่ก็ไม่มากเท่ากับตัวละครที่ที่มีสกิลฮีลอย่างอีฟฟ้าหรือชาร์ล็อตกรรไกรอยู่ดี เรื่องของการลบบัฟยิ่งดูด้อยค่าลงไปอีกกับศัตรูที่เราสามารถจัดการมันด้วยการถมดาเมทชุดเดียวเข้าใส่ PvE ไม่ว่าจะอยู่ในหมวดไหนก็ยังคงไม่ใช่เวทีที่นาตาชากรรไกรจะเข้าไปเฉิดฉายความเป็นราชินีของตัวเธอ

แต่สำหรับ PvP แล้วขอบอกเลยว่า ณ ตอนนี้นอกจากสกิลสไตรด์ของโครโนที่หยุดเวลาเปลี่ยนเกมแล้ว ก็ไม่มีสกิลสไตรด์ใดพลิกจากเกมเสียเปรียบให้กลับมาได้เปรียบหรืออาจจะกลายเป็นเงื่อนไขของชัยชนะเมื่อนาตาชากรรไกรสามารถออกมาสับเดธไซส์จากสไตรด์สกิลได้แล้วล่ะครับ จนกว่าเธอจะถูกแก้ทางด้วยอัศวินตัวใหม่ ๆ ยังไงการมองหาเธอมาร่วมทีมก็ยังคงเป็นเรื่องสำคัญอยู่ดี

การมาของเธอยังทำให้ Meta โล่สะท้อนที่แต่ก่อนเห็นกันเกลื่อน Arena หายไปด้วย เนื่องจากการโจมตีแล้วดูดเลือดของนาตาชากรรไกรเกิดก่อนที่ผลดาเมทสะท้อน แถมปริมาณ Hp ที่ฟื้นจากการดูดเลือดนี้ยังมากกว่าดาเมทจากการสะท้อนอีกหลายเท่าตัว จึงทำให้การสะท้อนถูกลดความสำคัญลงไปมาก


ถ้าเราย้อนกลับไปดูมาการถึงของอัศวินตัวใหม่ ๆ แล้ว จะเห็นว่าทุกครั้ง ทุกคราวที่มีตัวละครใหม่เข้ามา จะเป็นการปรับเปลี่ยน Meta ปัจจุบันที่ดีจนงามเกินหน้าเกินตา เข้าขอบเขตคำว่า 'โกง' สำหรับตอนนี้ Meta กลายเป็นพื้นที่ของนาตาชา อย่างน้อยที่สุดก็นาตาชากรรไกรกับสไตรด์เปลี่ยรโลก ดูดเลือด Heal แรงจน Over หากอัศวินตัวใหม่ที่เข้ามาจะมาเพิ่ม Anti-นาตาชาเสียแล้ว คงไม่พ้น พ่อหนุ่มจากอินัว 'ยานุค ผู้พเนจร' ที่สามารถตัดการฟื้นฟูเลือดได้ แหงม ๆ เลยครับ แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ คิดว่าอัศวินคนต่อไปที่มาให้เราลุ้นเปิดกาชากันจะเป็นใครเอ่ย ?
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: