GAME UPDATE :

Guild War 2 - TacO คือไร ใยต้องมี ?Guild War 2 - TacO คือไร ใยต้องมี ?


คงจะดีไม่น้อย หากมีใครสักคนช่วยแนะนำแนวทาง คอยไขข้อข้องใจ หรือเสนอกลเม็ดเคล็ดลับในการผ่านเนื้อหาเกมช่วงต่าง ๆ ให้กับเราที่เป็นผู้เล่นใหม่ หรือ เป็นครั้งแรกที่จะทำสิ่งนั้น ยิ่งใน Guild War 2 ที่ไม่ได้มีแค่การตีมอนเก็บเวล ลงดัน ฝ่า Raid หรือ PvP WvW อย่างเกมอื่น ๆ เท่านั้น ยังมี Jumping Puzzle และการเดินทางเพื่อทำเควสต่าง ๆ ให้สำเร็จลุล่วงอีกด้วย ในวันนี้ผมจะมาแนะนำ 'ผู้ช่วย' ชั้นเซียนที่ช่วยให้การเล่น Guild War 2 สะดวกสบายไปอีกขั้น... ขอเชิญเพื่อน ๆ ทุกท่านพบกับ 'TacO'

แม้ชื่อจะเหมือนอาหารจานด่วนสัญชาติแม็กซิกัน แต่ผมขอบอกเลยว่า 'TacO' หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า 'Tactical Overlay' นั้น มีมากกว่าความอร่อย จนผู้เล่น Guild War 2 ทุกท่านควรมีติดตัวไว้ใช้ TacO คือ Overlay หรือ หน้าต่างที่เต็มไปด้วยกลเม็ดเคล็ดลับภายในเกมที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูลที่ช่วยให้การเล่น Guild War 2 สะดวกสบายขึ้น เราไม่จำเป็นต้องพับหน้าจอเพื่อค้นหาข้อมูลผ่านเว็ปไซต์ หรือ เปิด Video ดู Clip ของคนอื่นเพื่อตามรอยความสำเร็จของพวกเขาอีกต่อไป เพราะข้อมูลทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ตำแหน่งของ Resource Node, Chest ในแผนที่ต่าง ๆ , จุดเก็บ Achievement ตลอดจนเส้นทางของ Jumping Puzzle ยันเส้นทางแนะนำในการวิ่งเก็บเควสเทศกาลแต่ละปีก็มีบรรจุอยู่ใน TacO ชิ้นนี้พร้อมเสิร์ฟแก่ผู้เล่นทุกท่านแล้ว!!


แต่ก่อนที่เราจะไปเจาะลึกในรายละเอียดว่า TacO ทำอะไรได้บ้างและจะใช้งาน TacO ได้อย่างไรนั้น... มีคำถามหนึ่งที่ผมคิดว่าผมควรจะให้คำตอบแก่เพื่อน ๆ ผู้สนใจ TacO กันเสียก่อน เพราะมันเป็นคำถามที่สำคัญและแสนกวนใจ หากเพื่อน ๆ ติดตามเกี่ยวกับโปรแกรมอื่น ๆ ที่ถูกนำมาใช้งานร่วมกับ Guild War 2 กับคำถามที่ว่า 'ถ้าใช้ TacO แล้ว จะโดนแบนไหม ?'

ArenaNet ผู้พัฒนา Guild War 2 มักให้ตอบคำถามไม่ชัดเจนเกี่ยวกับสิทธิ์การใช้งานโปรแกรมรูปแบบต่าง ๆ ร่วมกับ Guild War 2 คือ ไม่ออกมาฟันธงว่าตัวนี้ใช้งานได้ ตัวนี้ใช้ไม่ได้ แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นเมื่อไหร่ ก็จะออกโรง 'แบน' ผู้เล่นที่ใช้งานโปรแกรมเหล่านั้นในทันที! ซึ่งเป็นสิ่งกวนใจทั้งผู้พัฒนาโปแกรมและผู้เล่นอย่างเรา ๆ

TacO ที่เป็น Overlay ที่ใช้งานร่วมกับตัวเกม Guild War 2 ก็จริง แต่ก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับไฟล์ในตัวเกมแต่ประการใด การใช้งาน TacO จึงเสมือนการเปิด Browser หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตผ่านหน้าจอของตัวเกม ณ ขณะใช้งานเท่านั้น แถมในวันที่ 14 เมษา ปี 2017 ทาง ArenaNet ยังเคยแชร์ Video Showcase ของ TacO ผ่าน Twitter Guild War 2 (@GuildWar2) เองอีกต่างหาก

ฉะนั้นแล้ว จงมั่นใจว่าการใช้งาน TacO นั้นปลอดภัยหายห่วง ไม่โดนแบนอย่างแน่นอน!!


ที่นี้ก็ได้เวลาเปิดใจทำความรู้จักกับ TacO เพื่อนซี้คู่ใจคนนี้กันเสียทีครับ มาดูกันว่า TacO มีลูกเล่นอะไรที่ช่วยทำประโยชน์ให้กับเราได้บ้าง!!

ผมขอเริ่มต้นจากสิ่งที่ผมปลาบปลื้มที่สุดจากการใช้งาน TacO นั่นก็คือ การแนะนำเส้นทางในการทำเควส และ Event ต่าง ๆ อย่างในช่วงเทศกาล Winterday 2017 การทำเควสรายวัน Donation Drive ที่ต้องส่งมอบของขวัญให้เด็กกำพร้าในแผนที่ Divinity's Reach ผมก็อาศัย TacO เข้าช่วย เพราะบอกตรง ๆ ว่าผ่านไป 1 ปี ผมจำเส้นทางวิ่งไม่ได้แล้ว แถมยังมีการเคลื่อนย้ายตำแหน่งของเด็กกำพร้าบางคนอีกนิดหน่อยด้วย


เมื่อเพื่อน ๆ ใช้งาน TacO เพียงแค่เริ่มจากจุด Start แล้ววิ่งตามจุด Maker ที่วางเรียงไว้เรียบร้อยเท่านี้ก็สามารถเสร็จเควส Donation Drive ได้อย่างง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องอาศัยความจำเข้าช่วยแต่ประการใด ใช้เวลาในการวิ่งวนรอบนึงราว 7 นาที เมื่อเพื่อน ๆ วิ่งตาม Maker นี้จนคุ้นชินแล้ว จะปรับเปลี่ยนเส้นทางให้กระชับฉับไวขึ้นก็ได้นะครับ


ถ้าอิงตำแหน่งเด็กกำพร้าในแผนที่ Divinity's Reach จะได้ออกมาตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ แค่มองผ่าน ๆ ก็ชวนงงกันแล้ว แถมเวลาวิ่งจริงเจอทั้งซอก ทั้งหลืบ บางครั้งก็เป็นทางตันฝ่าไปไม่ได้อีก ถ้าเป็นการวิ่งครั้งแรก+ไม่ชินกับแผนที่นี้ แล้วต้องการจะส่งของขวัญให้ครบทุกคน เสียเวลาเกิน 20 นาทีแน่ ๆ ครับ


ต่อมาเป็นเรื่องของการเก็บ Resource Node และ Chest ตามแผนที่ปกติ ยันไปถึงแผนที่ Living Story ซึ่งมักใช้เป็นแหล่งฟาร์ม Item เฉพาะของแผนที่นั้น แล้วนำมาแลกเป็น Item สวมใส่ระดับ Ascended จำพวกเครื่องประดับหรือส่วนหลัง

และหากเพื่อน ๆ ยังไม่ลืมกัน บางครั้ง Jumping Puzzle ก็ปรากฏในเควสประจำวันให้เคลียร์เพื่อรับของรางวัลพิเศษกันด้วย ซึ่งหากมี TacO อยู่ เพื่อน ๆ จะไม่เสียเวลากับการเปิดหาคลิปบน Youtube แล้ววิ่งตามคนเขาทีละก้าวอีกต่อไป!


Chest ใน TacO ยังกินความถึงพวก Airship Cargo ในแผนที่ Verdant Brink และ Noxious Pod จาก Dragon's Stand ที่มักจะเป็นปัญหาหากันไม่ค่อยจะเจอเวลาจำเป็นต้องฟาร์ม Item เฉพาะกันอีกด้วย

อย่างในภาพด้านล่างนี้ ผมอยู่ใน Verdant Brink เปิด TacO เรียบร้อย ตั้งค่าใช้งาน Resource Node ในแผนที่นี้ Icon รูปเฟืองก็โผล่พรึบกันเลยทีเดียว!


แต่ใช่ว่าทุก Maker จะมี Airship Cargo ให้เรางัดกันนะครับ เพราะอย่างแรกเลย เจ้า Airship Cargo มันสุ่มโผล่ในแผนที่ และสอง Maker บน TacO เกิดจากฝีมือของผู้เล่นอย่างเรา ๆ ที่แบ่งปันความรู้กันนี่แหละครับ


บางครั้งคราว การเปิด Resource Node อาจทำให้หน้าจอดูรกไปหน่อย Maker โผล่พรึบเต็มไปหมด ซึ่งบางครั้งก็เป็นปัญหาต่อการเล่นอยู่เหมือนกัน ฉะนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ต้องการจะใช้งาน TacO ในฟังก์ชั่นนี้แล้วล่ะก็ ขอให้เพื่อน ๆ มั่นใจว่าการวิ่งแต่ละรอบมีจุดมุ่งหมายอยู่ที่การฟาร์ม Item จาก Resource Node เฉพาะเหล่านี้เท่านั้นนะครับ เดี๋ยว Maker จะบังจอจนมองศัตรูลำบาก แล้วจะหาว่าไม่เตือนกัน อิอิ


สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดกำลังฝึกฝนวิชาใน WvW การจดจำชื่อ Objective ในแผนที่ต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ TacO เองก็มีฟังก์ชั่นรองรับในส่วนนี้เอาไว้เหมือนกัน แม้จะใช้งานลำบากไปนิด แต่ก็พอเป็นแนวทางให้กับมือใหม่ใน WvW ได้เป็นอย่างดีครับ


มาถึงฟังก์ชั่นเข็มทิศกันบ้าง แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แค่มีตัวอักษรคอยชี้ระบุทิศทางให้ตลอดรอบตัวละครของเรา แต่ประโยชน์ของฟังก์ชั่นนี้ไม่ได้เล็กน้อยอย่างที่มันเป็น โดยเฉพาะเมื่อเพื่อน ๆ ลง Raid บาง Raid ที่เราจะถูกโจมตีหรือจำเป็นต้องมองหาทิศทางใดทิศทางหนึ่งโดยเฉพาะ การมีเข็มทิศช่วยระบุทิศทางจะช่วยให้เราฝ่า Raid นั้นได้ง่ายขึ้น


เทคนิคช่วยส่งเสริมการเล่นยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เพราะยังมีฟังก์ชั่นบอกระยะการโจมตีโดยมีตัวละครเราเป็นศูนย์กลาง นอกจากจะทำให้เราแม่นยำในเรื่องของระยะการออก Skill ของตัวเราเองแล้ว ยังสามารถพลิกแพลงใช้วัดระยะโจมตีของศัตรูได้อีกด้วยนะ


แล้วก็มาถึงตารางสี่เหลี่ยม(ภาพด้านล่าง)ที่อัดแน่นไปด้วยเลขและตัวอักษรที่อาจทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่มึนตึบกันบ้าง...  ผมอยากให้เพื่อน ๆ ลองอ่านมันดูสักนิด แล้วพอจะบอกผมได้ไหมครับว่ามันเป็นตารางของอะไรเอ่ย ?


ติ๊กต๊อก ๆ ...มันคือ Timer หรือ ตารางเวลา Event เด็ด ๆ ภายในเกม Guild War 2 ซึ่งรวมไปถึงเวลาเกิดของ World Boss แต่ละตัวด้วยนั่นเองครับ!! ซึ่งเจ้าตารางเวลาอันนี้ใน TacO จะช่วยให้เราประหยัดเวลา ไม่ต้องคอยเปิดหาข้อมูลผ่าน Browser ซึ่งนั่นจะทำให้เล่นเกมได้ราบรื่นขึ้น แถมสะดวกสบาย จบใน TacO ชิ้นเดียวเลย!!

นอกจากนี้ตอนที่เกิดความชลมุนวุ่นวายอย่างตอนที่ล่า World Boss หรือเล่น WvW อยู่ ก็มักเกิดปัญหาหา Cursor Mouse ตัวเองไม่เจอใช่ไหมครับ TacO ก็มีฟังก์ชั่นช่วยระบุตำแหน่ง Cursor Mouse ด้วยเหมือนกัน อาจดูรกตาเหมือนเป็นส่วนเกินของเกมยังไงชอบกล แต่ขอบอกเลยว่าเพราะมันเป็นแบบนี้เนี่ยแหละ เลยทำให้หา Cursor Mouse ได้ง่ายขึ้น!


สำหรับการใช้งาน TacO ก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เข้าไปโหลด TacO ตัวหลักที่ http://gw2taco.blogspot.cz/ แตกไฟล์ Zip ให้เรียบร้อย จากนั้นก็เข้าเกม Guild War 2 ตามด้วยเปิด TacO ตามมาเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย! ใช้งานได้แล้วครับ (การติดตั้ง TacO ไม่จำเป็นต้องยัดใส่ Folder ของเกม Guild War 2 แต่ประการใด แต่เพื่อป้องกันการหลงลืมยัดไว้ใน Folder เกมไปเลยจะดีกว่า)

ส่วนเนื้อหาหรือฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ ๆ ที่ยังมีการอัพเดทอยู่จะเป็นของทางค่าย tekkitsworkshop ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเข้าไป Download ไฟล์ Zip ที่ต้องการ ได้ที่ http://tekkitsworkshop.net/index.php/gw2-taco/download เมื่อทำการแตกไฟล์เรียบร้อย จะได้ไฟล์เป็น 2 ส่วนคือ .xml และ ไฟล์อื่น(ส่วนมากจะเป็นภาพ Icon Maker) การใช้งานร่วมกับ TacO ก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงย้ายไฟล์ .xml เข้าไปใน Folder POIs และ ข้อมูลอื่น ๆ ไปที่ Folder Data ของ TacO เพียงเท่านี้ฟังก์ชั่นที่ต้องการก็สามารถเปิดใช้งานบน TacO ได้เรียบร้อยแล้ว


อย่าลืมไปตีสนิทเพื่อนซี้คนใหม่ชื่ออร่อยเหมือนอาหารจานด่วนสัญชาติแม็กซิกันนาม 'TacO' คนนี้กันด้วยล่ะ แล้วการใช้ชีวิตใน Guild War 2 จะสบายราวกับผู้เล่นชั้น VIP มีแทบทุกสิ่งอย่างพร้อมเสิร์ฟในชิ้นเดียว แล้วกลับมาพบกันใหม่ครั้งหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีครับบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: