GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..The Void Singularity.HearthStone Tavern Brawl This Week - ..The Void Singularity.


ชักจะกังวลขึ้นมาหน่อย ๆ เสียแล้วสิ กับการมาของเกม HearthStone Tavern Brawl รูปแบบใหม่ที่คลอดมาอย่างต่อเนื่องทั้งที่เป็นช่วงเปิดเผยการ์ดใหม่ใน Expansion Kobolds & Catacombs มารัว ๆ เดี๋ยวพอการ์ดชุดใหม่มาแล้ว Tavern Brawl ทดลองเล่นการ์ดในชุดที่ว่านี้อาจจะล่าช้าออกไปเหมือนกับตอน Knight of the Frozen Throne แต่เรื่องของอนาคตมันก็ยังไม่แน่นอน จะไปกังวลเกี่ยวกับมันมากมายก็ใช่ที่... ไหน ๆ ก็มี Tavern Brawl รูปแบบใหม่แสนจะครื้นเครงออกมาแล้ว ก็ต้องลองสัมผัสกับมันเสียหน่อยกับ Tavern Brawl ที่มีชื่อเท่ เก๋และไก๋ว่า "The Void Singularity" หรือ "เอกภาวะมิติมืด" นั่นเอง!!


The Void Singularity ของสัปดาห์นี้แค่อ่านชื่อก็ชักจะงง ๆ คงต้องขอคำอธิบายเพิ่มเติมกันเสียหน่อย "ในมิติมืดอันไกลโพ้น เกิดปรากฏการณ์ที่มินเนี่ยนทั้งหมดของคุณ ถูกบีบอัดเป็นแสงสว่างที่ทรงพลังเพียงหนึ่งเดียว จงสร้างเด็คแล้วสังเวยมินเนี่ยนของคุณแก่มิติมืด!" เป็นคำอธิบายที่ยังให้ภาพไม่ชัดเจนเสียเท่าไหร่ พอจะรู้ว่ามินเนี่ยนที่เราลงไปมันจะกลายเป็น "แสงสว่างที่ทรงพลังเพียงหนึ่งเดียว" แต่จะมีสภาพเป็นอย่างไรนั้น คงต้องตามไปดูในเกมกันอีกที และอีกสิ่งหนึ่งที่คำอธิบายบ่งบอกมาชัดและอาจทำให้เพื่อน ๆ Hearthstone หน้าใหม่ร้องจ๊ากกันถ้วนหน้า คงเป็นถ้อยความที่ว่า "จงสร้างเด็ค" ใช่ไหมครับ แต่อย่างเพิ่งร้อนใจไป เชื่อผมเถอะครับว่า Tavern Brawl คราวนี้เป็นมิตรกว่าที่คุณคิด

รูปแบบ Tavern Brawl ในคราวนี้จะทำให้ทุกครั้งที่เรากดจบเทิร์น หากบนบอร์ดเรามีมินเนี่ยนอยู่มันจะถูกทำให้กลายร่างเป็นมินเนี่ยนตัวใหม่นามว่า "Void Singularity" หรือ "เอกภาวะมิติ" ในภาษาไทยตามชื่อ Tavern Brawl รอบนี้กันเลย ซึ่งเจ้ามินเนี่นยนตัวใหม่นี้มันเกิดจากการแปลงร่าง หรือร่างรวมกันของมินเนี่ยนตัวอื่นหลาย ๆ ตัวบนบอร์ด จนเกิดเป็นมินเนี่ยนที่มี Stat และค่าร่ายบวกรวมกันจากมินเนี่ยนก่อนหน้าครับ

อย่างในภาพด้านล่างนี้ก่อนที่มินเนี่ยนของผมจะกลายเป็น Void Singularity Stat 2/3 แต่ดั้งแต่เดิมมันคือ Bloodsail Corsair 2/1 กับ Patches the Pirate 1/1 พอจบเทิร์นปุ๊บ มันก็เลยรวมร่างกลายเป็นเจ้าตัวนี้ Stat 2/3 ครับ


กระนั้นก็ดูเหมือนจะมี Bug อย่างหนึ่งติดสอยห้อยตาม Tavern Brawl คราวนี้มาด้วย หากเพื่อน ๆ โยนมินเนี่ยนที่มีความสามารถ Deathrattle ลงบนบอร์ดไปตัวเดียว การกลายร่างของมินเนี่ยนจะรวมร่างทับซ้อนกัน 2 ครั้งกับมินเนี่ยนที่เกิดจากผลของ Dearthrattle ด้วย

ในภาพด้านล่างนี้อีกฝ่ายลงเพียงเจ้า Possessed Villager แล้วกดจบเทิร์น แต่เมื่อเกิดการกลายร่างแล้ว กลับได้มินเนี่ยน Stat 3/3 ไม่ใช่ Void Singularity 1/1 + Shadowbeast 1/1 ที่เกิดจากผล Summon ของ Possessed Villager เสียอย่างงั้น กลายเป็นว่า Stat มินเนี่ยนตัวใหม่มันมาจาก Possessed Villager 1/1 + Void Singularity 1/1 (จากการแปลงร่างของ Possessed Villager) แล้วดันไป + Shadowbeast 1/1 เพิ่มเติมเข้าไปด้วยอีก จนกลายเป็น Void Singularity 3/3 ครับ ...ขอย้ำอีกครั้งว่า กรณีแบบนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ เราลงมินเนี่ยน Deathrattle ไปยืนบนบอร์ดเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้นนะครับ ถ้าเกิดมีมินเนี่ยนตัวอื่น ก็จะเป็นการรวมร่างของมินเนี่ยนตามปกติ แล้วได้มินเนี่ยนจากผลของ Deathrattle มายืนอยู่ข้าง ๆ แทน


ฉะนั้นแล้วมินเนี่ยนที่เราน่าหยิบมาใช้งานใน Tavern Brawl คราวนี้ควรเป็นมินเนี่ยน Deathrattle เป็นหลัก นอกจากนั้นก็ใช้เป็นมินเนี่ยนที่มี Stat เกินค่าร่าย แม้ว่ามันจะมีความสามารถแย่แค่ไหนก็ตาม เมื่อเรากดจบเทิร์นมันก็กลายร่างเป็น Void Singularity อยู่ดี ส่วนพวกการ์ดที่มีความสามารถบัฟมินเนี่ยนตัวอื่นได้ แม้จะเป็นบัฟสั้น ๆ เพียงเทิร์นเดียว เมื่อมันกลายเป็น Void Singularity Stat ที่ได้ออกมาก็เป็นการบวมรวมบัฟที่เคยได้ด้วยนะครับ ซึ่งถือว่าคุ้มมาก!!

ส่วนพวกมินเนี่ยนที่ให้ผลตอนจบเทิร์นความสามารถของมันจะไม่ทำงานนะครับ เพราะพวกมันจะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น Void Singularity ก่อนที่ความสามารถของมันจะทำงาน


ถ้าเพื่อน ๆ เล่น Hunter เทิร์น 2 หรือ เทิร์น 1 + Coin เพื่อลง Kindly Grandmother ตอนบอร์ดว่างเมื่อจบเทิร์นก็จะได้ Power Creep Stat 5/4 เลยทีเดียว


ดูเผิน ๆ แล้ว Tavern Brawl ในรอบนี้อาจดูเหมือนไม่เห็นจะมีอะไรน่าสนใจ โยนมินเนี่ยนลงไปตีหน้าอีกฝ่ายป้าบ ๆ เริ่มก่อนก็ได้เปรียบ บอร์ดตามแล้วก็จะพลิกกลับยากไปจนแพ้ในท้ายที่สุด


แต่อย่างในภาพด้านล่างนี้ อีกฝ่ายบอร์ดนำผมตั้งแต่เข้าเทิร์น 3 แต่ด้วยการเล่น Mind Game ลง Secret 'Venomstrike Trap' ลงไปขู่เขา แล้วอีกฝั่งคิดว่ามันเป็น Freezing Trap ก็เลยไม่กล้าตี ไม่กล้าเสี่ยง จนเทิร์นสุดท้ายที่ผมตีหน้าเขาจนเกือบจะตายนั้นแหละครับ เขาถึงค่อยมาเช็ค Secrect ถ้าตั้งแต่เทิร์น 3 เขาตีหน้าผมตลอดคงแพ้ไปตั้งนานแล้วครับ เพราะการ์ดเคลียร์ไม่ขึ้นมือเสียที มีแต่อะไรก็ไม่รู้


นอกจากทริคปั้ม Power Creep จากมินเนี่ยน Deathrattle แล้ว สิ่งสำคัญต่อมาคือการ์ด Removal ครับ ไม่ว่าจะเล็กจะใหญ่ยังไง ขอแค่ใน Class ที่เพื่อน ๆ ใช้งานมีการ์ดสำหรับจัดการมินเนี่ยนตัวใหญ่สักหน่อยให้อุ่นใจเวลาเจอ Void Singularity Stat 10+ หากยังมีไม่มากพอก็หนีบเอา Big Game Hunter เพื่อนเก่าสำหรับยิงมินเนี่ยนตัวใหญ่ยักษ์โดยเฉพาะมาร่วมด้วยก็ได้เช่นกันครับ แล้วก็ต้องไม่ลืมใส่การ์ดช่วยจั่วเอาไว้บ้างนะ ยัดการ์ด Removal เข้ามาเยอะจริง แต่ถ้าจั่วไม่ขึ้นมือเดี๋ยวจะเหงาเอานะครับ


แล้วก็ควรจะหามินเนี่ยนติด Charge ตัวเล็ก ๆ เอาเช็ค Secret ต่าง ๆ โดยเฉพาะเมื่อกับเจอ Hunter แล้วยิ่งจำเป็นต้องใช้มันเพื่อเช็ค Freezing Trap เลย เพราะถ้าโดนไปรอบนึงนี่ เกมตามยาวแน่ ๆ


นอกจากการ์ด Removal แบบชัว ๆ กดปุ๊บมินเนี่ยนอีกฝ่ายบินหายไปในสุญญากาศแล้ว ยังมีการ์ดที่ช่วยป่วนศัตรูด้วยการลด Stat เปลี่ยนเป้าหมาย หรือ ขโมยมินเนี่ยนของอีกฝ่ายก็สามารถเก็บเอาไว้ใช้งานได้เหมือนกัน หรือจะติดการ์ดที่สามารถ Freeze หรือแช่แข็งศัตรูเข้ามาหยุดศัตรูไปอีก 1 เทิร์นก็ได้เช่นกันนะ


อย่าง Potion of Madness หรือ Shadow Madness หากเพื่อน ๆ ขโมยมินเนี่ยนของศัตรูมาได้แล้ว ก็ไม่ต้องกลัวว่าต้องใช้งานเพื่อตีเทรดมินเนี่ยนตัวอื่นให้ตายจะได้ไม่กลับไปหาอีกฝั่งนะครับ


เพราะก่อนที่ผลของ Potion of Madness หรือ Shadow Madness จะส่งพวกมันกลับไปยังบอร์ดของอีกฝ่าย มันก็ถูกกฏของ Tavern Brawl รวมร่างกลายเป็น Void Singularity ตัวใหม่เป็นที่เรียบร้อยเลยครับ กระนั้นถ้าเราจั่วไม่ได้ Potion of Madness หรือ Shadow Madness ในช่วงต้นเกมก็อาจเป็นปัญหา กลายเป็นการ์ดเน่าคามือได้เหมือนกัน อาจพิจารณาเปลี่ยนมันให้เป็นการ์ดใบอื่นอาจจะดูดีกว่า

แต่ แต่ แต่ขโมยมาใช้งานได้ดูเท่และกวนประสาทกว่าใช่ไหมล่ะ!!


การใช้งานการ์ด Removal แต่ละครั้งมีผลต่อรูปเกมมาก จะแพ้-ชนะนี่แทบจะตัดสินกันจากการใช้ Removal เลยสำหรับ Tavern Brawl ในสัปดาห์นี้ แต่ก็ต้องไม่ลืม Surprise Damage จากมินเนี่ยน Charge นะครับ บางครั้งเราอาจคิดว่าปล่อยไว้อีกเทิร์นก็น่าจะไหวอยู่ แต่ด้วยความประมาทจนเกินไป อาจโดนเขาใช้มินเนี่ยน Charge ตบหน้าดังป้าบจนแพ้ได้เลยนะ T^T


ส่วนของรางวัลประจำสัปดาห์นี้ก็ตามเทรน Expansion ใหม่ที่กำลังมาถึง เป็นซองการ์ดจาก Kobolds & Catacombs นั่นเองครับ


The Void Singularity เป็น Tavern Brawl ที่สนุกและใช้ความคิด การวางแผนล่วงหน้าเยอะกว่าที่ตาเห็น แถมยังเป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่พอตัว เพราะมี Deck ราคาย่อมเยาให้เลือกใช้งานเพื่อเก็บ Win ได้อย่างง่าย ๆ สบายตัวกัน โดยเฉพาะกับ Hunter ซึ่งเป็น Class เล่นง่ายและเหมาะกับ Tavern Brawlครั้งนี้สุด ๆ เลย เพราะมีมินเนี่ยน Deathrattle เก่ง ๆ เยอะ การ์ดเคลียร์ + Secret ก็ปั่นป่วนคู่แข่งสุด ๆ อาศัยการ์ดสำคัญ ๆ เพียงไม่กี่ใบก็สามารถคว้าชัยชนะในโหมด Tavern Brawl ได้อย่างแน่นอนครับ สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันครั้งหน้า สวัสดีครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: