GAME UPDATE :

Hearthstone - Kobolds & Catacombs Card Reveal#4Hearthstone - Kobolds & Catacombs Card Reveal#4


เดินทางกันมายาว เดินทางมากันไกลแล้วสำหรับ Card Reveal จาก Expansion ใหม่ Kobolds & Catacombs กระนั้นการ์ดที่ถูกเปิดตัวให้ได้ดูชมก็ยังไม่ถึงครึ่งนึงของการ์ดทั้งหมด กับเวลาที่เหลือเพียงไม่กี่วันต่อจากนี้ คงเป็นศึกใหญ่สำหรับเพื่อน ๆ ผู้ติดตามการ์ดใหม่แบบติดขอบจออยู่ไม่น้อย ในคราวนี้เป็นการ์ด 9 ใบที่มี Class Paladin เป็นตัวเอกของเรากันครับ แล้วจะมีใบไหนบ้าง ดูท่าดูทรงแล้วน่าใช้งานไหม ติดตามรับชมกันรีวิวเกมได้เลยครับผม


เริ่มต้นด้วยการ์ด Removal V.2 ที่แก้ไขค่าร่ายนิด เปลี่ยน Text การ์ดอีกหน่อย แล้วกลายเป็นการ์ดเคลียร์บอร์ดอย่างโหดไปเลยกับ Entomb V.2 เอ้ย "Psychic Scream"

Psychic Scream การ์ดเวทประจำ Class Priest ร่าย 7 สลับมินเนี่ยนทุกตัวบนบอร์ดกลับเข้า Deck ของคู่แข่ง ความสามารถมันอาจดูแปลก ๆ ทะแม่งอยู่หน่อย เพื่อน ๆ หลายคนอาจคิดว่า เป็นมหาโจรทั้งทีทำไมไม่สับเข้ากองตัวเองเสียเลยล่ะอยู่บ้างแน่ ๆ แต่ผมกลับคิดว่าความสามารถที่เป็นอยู่แบบนี้ของมันดีและน่าใช้งานมากกว่าการยัดการ์ดเข้ากองตัวเองอีกนะครับ ว่ากันตามสไตล์การเล่นของ Priest แล้วส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายตั้งรับเสียมากกว่า มินเนี่ยนที่โยนลงบอร์ดไปก็มักจะตามอีกฝ่ายอยู่บ่อย ๆ เรื่องการเอามินเนี่ยนตัวเองสับเข้ากองอีกฝ่ายนี่ ผมคิดว่าค่อนข้างหายห่วงนะ เทิร์นแรก ๆ Hero Power ผ่านเป็นกิจวัตรกันอยู่แล้ว เข้าเทิร์น 7 อย่างมากก็มีมินเนี่ยนแค่ตัว 2 ตัวเท่านั้นแหละ จะแย่หน่อยสำหรับ Deck Tempo Priest บอร์ดแข็ง ๆ อย่าง Dragon Priest ที่มีการเสริมทัพมังกรน้อยใหญ่ให้ดูน่าเล่นมากกว่าเดิม

ส่วนเหตุผลที่ทำไมเอาเข้ากองคู่แข่ง แล้วดูดีกว่าเอาเข้ากองตัวเอง เพราะ Priest เป็น Class ที่มีความสามารถในการจั่วน้อย ถ้าไม่ใส่การ์ดช่วยจั่ว ทำ Combo จั่วกระจุยเองแล้วเนี่ย การจั่วการ์ดแต่ละใบจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ ถ้าเอามินเนี่ยนของอีกฝ่ายที่ได้แต่ Body ใช้งานได้ไม่เต็มที่มาให้รก Deck ตัดการจั่ว ทำลาย Combo ตัวเองยังไงก็ดูไม่ดีเอาเสียเลยครับ ฉะนั้นให้มันทำงานในแบบที่มันเป็นอยู่นี้แหละ ผมว่าดีงามมากแล้ว

การใช้งานก็คงต้องวัดดูว่าใน Meta ต่อไป Dragonfire Potion ยังใช้งานได้ดีอยู่รึเปล่า ถ้ามันไม่เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ก็คงได้เห็น Psychic Scream มาเป็นตัวช่วย อาจดูร่ายหนักถึง 7 หน่วย แต่ถ้าใช้งานสำเร็จก็การันตีเลยว่าบอร์ดสะอาดแน่ ๆ ไม่ต้องกังวลกับมินเนี่ยนพลังโจมตี 4 หรือว่าเป็นมังกรอีกต่อไป สามารถยื้อเวลาออกไปได้อีกไม่มากก็น้อยล่ะ


พูดถึงการ์ดใหม่ของ Priest ไปแล้ว มีแต่ของดี ๆ งาม ๆ ออกมาให้ใช้งาน ปัจจุบันก็เป็น Class เก่งกล้า รับมือได้แทบทุกอย่าง จนต้องมีอะไรมาช่วยหยุดความแรงลงเสียหน่อย และการ์ดใหม่ของ Rogue ก็ดูเข้าท่าและเข้าทีในการต่อกรกับ Priest สุด ๆ อย่าง "Fal'dorei Strider" ครับ

Fal'dorei Strider ร่าย 4 Stat 4/4 Battlecry สลับการ์ด Ambush("Spider Ambush!") 3 ใบเข้ากอง เมื่อใดที่เราจั่วได้ Spider Ambush! จะทำการ Summon "Leyline Spider" ลงบอร์ดของเราฟรี ๆ หากเพื่อน ๆ คนไหนมาทัน Expansion The Grand Tournament คงนึกถึง Beneath the Grounds กันอยู่แน่ ๆ เพิ่มค่าร่ายขึ้นมาแค่ 1 แต่ได้ Body 4/4 มาด้วย ถึงผลการสลับเข้ากองเปลี่ยนจากเข้ากองคู่แข่งเป็นของตัวเอง อาจไม่ได้ใช้ขัดแข้งขัดขาให้อีกฝ่ายรู้สึกลำบากใจตอนที่ต้องจั่วการ์ด แต่เมื่อเป็นการสับเข้ากองตัวเอง ทำให้เราสามารถจัดการเร่งจั่วการ์ดหา Spider Ambush! ด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ เชื่อผมเถอะถ้าดวงดีมาก ๆ มันต้องมีแบบ เข้าเทิร์น 5 ปุ๊บ Spider Ambush! ขึ้นมา 3 ใบติด ร่าย 4 ได้ 16/16 Value สุด ๆ ไปเลยน่ะ!!

ทั้งตัวมันและความสามารถดีจนจะยัดเข้า Deck ไหนของ Rogue ก็น่าจะเล่นได้ดีทั้งหมด แถมยังทำให้ Mill Rogue ที่หายหน้าหายตาไปจาก Standard มีโอกาส Come Back หวนคืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้งด้วยครับ

และต้องไม่ลืมว่ามันมีเลข "4" เต็มไปหมดเลยน่ะ ทั้งค่าร่าย ทั้ง Stat ซึ่ง Priest ไม่ชอบมันแน่ ๆ ล่ะ เคลียร์มันไม่ได้ แถมขโมยการ์ดจากกองได้ Spider Ambush! ก็ต้องเสีย Mana 4 หน่วยเพื่อลงแมงมุม 4/4 จะได้ไม่รกมืออีก Fal'dorei Strider จึงเป็นของแขยงที่ Priest ไม่อยากแตะต้องมันสักเท่าไหร่ จะยกเว้นก็แค่มหาโจรที่ยกเค้าไปทั้ง Deck น่ะนะ


"Arcane Tyrant" มินเนี่ยน Elemental ร่าย 5 Stat 4/4 ที่มาพร้อมกับความสามารถ ค่าร่ายของมันจะกลายเป็น "0" เมื่อเราร่ายการ์ดเวทค่าร่าย 5 หรือมากกว่าในเทิร์นนั้น ความสามารถของการ์ดใบนี้เมื่อใช้คู่กับการ์ดเวทร่าย 5 รูปแบบก็คล้ายกับ Fireland Portal ได้ผลของการ์ดเวทใบนั้นแล้วการันตีมินเนี่ยน 4/4 โดยการจ่ายการ์ด 2 ใบ

โดยส่วนตัวแล้ว ถ้าจะจัดมันลง Deck ใดสัก Deck หนึ่ง ผมคิดว่าคงเป็น Mage ที่เล่นค่อนข้างเร็วอย่าง Secret Mage ครับ มีเวทร่าย 5 ขึ้นไปไว้ทำ Damage อยู่บ้าง แล้วยังมีความสามารถในการจั่วเพื่อหา Combo การ์ดมาเล่นกับ Arcane Tyrant อีก น่าจะเข้ากันได้ดี ส่วน Deck Control ที่มีการ์ดเวทร่ายหนัก ๆ อย่าง Priest, Mage, Warlock ไม่น่าจะใส่ Arcane Tyrant เข้ามาช่วยทำเกมสักเท่าไหร่ ใช้ Combo เพื่อต่อยอด Combo ของแต่ละ Deck เองน่าจะคุ้มค่ากว่า


ลำดับถัดมาเป็นการ์ดที่ทำให้มินเนี่ยน Legendary ดั้งเดิมของตัวเองกลายเป็นการ์ด Token ถูกเสกจากความสามารถมินเนี่ยนตัวอื่นได้เสียนี่ จนเกิดคำถามว่า ถ้าจะทำได้ขนาดนี้ จะยังยัดมินเนี่ยน Legendary ตัวนั้นลง Deck อีกรึเปล่า กับ "Windshear Stormcaller"

Windshear Stormcaller มินเนี่ยนระดับ Epic ของ Class Shaman ร่าย 5 Stat 5/5 Battlecry ถ้ามี Basic Totem ทั้ง 4 แบบอยู่บนบอร์ด จะทำการ Summon Al'Akir The Windlord

Stat เทียบเท่าค่าร่ายแล้ว ความสามารถยังดูเจ๋งสุด ๆ ตามสไตล์ Class พระเอกอย่าง Shaman ก็จริง แต่หากลองดูเงื่อนไขการใช้งานแล้ว ก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด กว่าจะมี Totem ทั้ง 4 แบบบนบอร์ดได้นี่ ใช้เวลาหลาต่อหลายเทิร์น แม้จะมีการ์ดบางใบใน Expansion นี้ที่ออกมาคู่กันเพื่อเพิ่มโอกาสที่จะมี Basic Totem บนบอร์ด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดี โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่คิดว่าจะสามารถผ่านเงื่อนไขของการ์ดใบนี้ได้ในเทิร์น 5 ถ้าหวังจะเล่นเพื่อเอา Al'Akir The Windlord ฟรี ๆ ก็ต้องใช้เวลาหลายเทิร์นเลยล่ะครับ

แม้ความสามารถมันจะใช้งานยากลำบากก็จริง แต่การมี Windshear Stormcaller อยู่ในเกมก็ทำให้คู่แข่งที่เจอกับ Shaman ต้องมาคอยพะวงเรื่อง Basic Totem มากกว่าเดิม


อ มาถึงการ์ดของเด็ด ของดีที่อาจเป็นส่วนผสมเล็ก ๆ น้อย ๆ ช่วยผลักดันให้ Warlock กลับมาเฉิดฉายอีกครั้งกับมินเนี่ยน Drop 1 ที่สามารถช่วยจั่วการ์ดได้อย่าง "Kobold Librarian"

Kobold Librarian ร่าย 1 ได้ 2/1 Battlecry จั่วการ์ด 1 ใบ Deal 2 Damage ใส่ Hero ตัวเอง เทียบตาม Value แล้วก็เหมือน Life Tap ร่าย 1 แถมได้ Body 2/1 ดูยังไงก็คุ้มค่าสุด ๆ โดยเฉพาะเมื่อได้เล่นมันในเทิร์น 1 เพื่อช่วยจั่วหาการ์ด โดยไม่ต้องปล่อยเทิร์นว่าง

ส่วน Slot ใส่ Deck สำหรับผมคิดว่า Kobold Librarian อาจใช้ใส่แทน Mortal Coil ที่มีความสามารถในการจั่ว แต่ติดเงื่อนไขต้องยิงมินเนี่ยนให้ตาย ซึ่งหลัง ๆ ชักจะทำได้ลำบากขึ้นเรื่อย ๆ จากความหนาของตูดมินเนี่ยนที่ออกมาใหม่ ๆ กระนั้น Mortal Coil ก็มีข้อดีที่ช่วยเสริมเติม Damage ที่ขาดไป ไม่ต้องใช้มินเนี่ยนตีเทรดเพิ่มอีกตัวหนึ่ง เรียกว่าได้อย่าง เสียอย่างกันทั้งคู่เลย


ถัดมาเป็นการ์ดล้างบางของ Warlock ที่มีค่าร่ายต่ำมาก แต่ก็แลกมาด้วยทรัพยากรที่มากพอ ๆ กัน ผมขอเชิญเพื่อน ๆ พบ "Cataclysm" ครับ

Cataclysm การ์ดเวทร่าย 4 ทำลายมินเนี่ยนทั้งหมดบนบอร์ด พร้อมกับ Discard ทุกใบในมือของตัวเองทิ้ง!! เราคงไม่ได้เห็นการ์ดใบนี้นอกเหนือไปจาก Dislock เพราะมันมีข้อเสียใหญ่ ๆ ที่เห็นได้ชัดอยู่ 2 อย่าง คือ 1.) มันทำลายบอร์ดของเราด้วย และ 2.) มันทำลายการ์ดบนมือเราด้วยนี่แหละ พวก Deck Control เก็บการ์ดไว้ในมือเยอะ ๆ นี่ตัดความน่าจะเป็นที่จะใช้งาน  Cataclysm ทิ้งไปได้เลย

ส่วน Zoo ที่เน้นตั้งบอร์ดเป็นหลัก เจอการ์ดทำลายบอร์ดตัวเองด้วยงี้ก็คงไม่ไหว ไม่ใส่ใช้งานเหมือนกัน แม้ Cataclysm จะช่วยเคลียร์อบอร์ดอีกฝ่ายได้ แต่โดยส่วนใหญ่มินเนี่ยนของ Zoo เป็นตัวเล็ก ๆ น่ารักตอดหน้าต้นเกมเสียส่วนใหญ่ จะไปวัดก็ Deck ใหญ่ ๆ โต ๆ ท้ายเกมก็คงไม่ดีแน่ ยัดการ์ดต้นเกมเพิ่มเติมความโหดน่าจะดีกว่า

สำหรับ Dislock ถ้าใช้งานในจังหวะที่มี Silverware Golem หรือ Clutchmother Zavas ดองรออยู่บนมือแล้วอาจดูคุ้มค่าต่อการใช้งานอยู่ครับ คือเราไม่ได้ร่ายเวทเพื่อเคลียร์บอร์ดไปฟรี ๆ แต่ยังได้มินเนี่ยนช่วยถมบอร์ดเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย กระนั้นพวกการ์ดที่ได้รับผลจากการ Discard ผมว่ายังมีอยู่ในเกมน้อยไปหน่อย จะใช้ Cataclysm แล้วได้ประโยชน์คุ้มค่านาน ๆ นี่... ยังคิดวิธีใช้งานเจ๋ง ๆ ไม่ได้แฮะ... หรือมันจะมีเอาไว้สำหรับ Quest ของ Warlock ดองการ์ดไว้ในมือ เข้าเทิร์น 4 ก็ Cataclysm ตูมเดียวให้เควสเสร็จ เทิร์น 5 ต่อด้วย Nether Portal ได้ทันที!!


Spellstone ที่ออกมาให้ยลโฉมแล้วจำนวนหนึ่ง มีทั้งถูกใจ น่าจะถูกหยิบมาใช้งานแน่ ๆ จนถึงเงื่อนไขยากเกิ้น ไม่น่าจะได้เห็นบ่อย ๆ สำหรับ Spell Stone ประจำ Class Warlock มีชื่อว่า "Lesser Amethyst Spellstone"

Lesser Amethyst Spellstone การ์ดเวทร่าย 4 Lifesteal 3 หน่วยจากมินเนี่ยน สามารถอัพเกรดผลของ Lifesteal ให้แรงขึ้นเป็น 5 และ 7 ตามลำดับ ด้วยการรับ Damage จากการ์ดของตัวเอง เงื่อนไขการอัพเกรดถือว่าง่ายสุด ๆ เพราะ Warlock มีการ์ดหลากหลายใบมาก ๆ ที่เล่นแล้วจะทำให้ Hero เจ็บ อย่าง Kobold Librarian การ์ดใหม่ที่เราพูดถึงกันวันนี้ก็เป็นหนึ่งในการ์ดที่ช่วยอัพเกรด Lesser Amethyst Spellstone ได้ง่าย ๆ

ที่นี้มาพูดกันถึงความคุ้มค่าในการใช้งานการ์ดใบนี้บ้างดีกว่า ถ้ายังจำกันได้มีการ์ดเวท Drain Soul ร่าย 2 Lifesteal 2 หน่วย ใช้สำหรับยิงมินเนี่ยนอย่างเดียวอยู่เหมือนกัน จึงทำให้ Lesser Amethyst Spellstone ในขั้นแรก Lifesteal 3 หน่วยดูจะไม่โอเคสักเท่าไหร่ ถ้าจะใช้งานให้คุ้มก็ต้องเป็นขั้นที่ 2 ขึ้นไป แต่ด้วยความง่ายในการอัพเกรด ถ้าเรามี Lesser Amethyst Spellstone ตั้งแต่มือแรก เข้าเทิร์น 4 ปุ๊บอาจมีขั้น 3 ไว้ใช้งาน Lifesteal 7 หน่วยเลยก็ได้ ร่ายเท่ากับ Fireball Deal Damage ได้มากกว่า แถมได้เพิ่มเลือดอีกตั้ง 7 หน่วยแหนะ ใส่ไว้สำหรับเคลียร์มินเนี่ยนช่วงกลางเกมก็ดูไม่แย่นัก


มาถึง Paladin Class ตัวเอกใน Card Reveal คราวนี้กันแล้ว การ์ดใบที่เราจะพูดถึงในลำดับถัดไปนี้ จะทำให้ Millhouse Manastorm กลายเป็นการ์ด Meta ของ Paladin!! ...ก็ว่าไปนั่น แม้อาจจะพูดเกินเลยไปนิดหน่อย แต่ก็ดูเป็น Combo ที่น่าสนใจจากผลของ "Call to Arms" ครับ

Call to Arms การ์ดเวทร่าย 4 Recruit มินเนี่ยนค่าร่าย 2 หรือน้อยกว่า 3 ตัวลงสู่บอร์ด ถ้าการ์ดใบนี้ดึงมินเนี่ยนร่าย 2 ได้ 3 ตัว ก็เท่ากับร่าย 4 ได้ มินเนี่ยน Stat รวมถึง 6/6 เลย แม้ Paladin จะไม่มีมินเนี่ยนร่ายต่ำที่เก่งเกินค่าร่ายของตัวเองสักเท่าไหร่ แต่แค่ดึงได้มินเนี่ยนติด Divine Shield ก็ทำให้คู่แข่งหัวหมุนได้แล้ว ยิ่งกับตัวที่มี Taunt ติดมาเป็นของแถมอย่าง Righteous Protector ด้วยยิ่งแล้วใหญ่ ต้องเสียเวลามาตี Divine Shield ออกก่อนอีก ถ้าเราใส่ Millhouse Manastorm ลงใน Deck แล้วดึงลุงแกมาด้วย Call to Arms ได้นี่ก็เท่ากับเท่าทุนค่าร่ายแล้วนะครับ ส่วนมินเนี่ยนอีก 2 ตัวถือว่าเป็นของแถม!! ฮา

แล้วการ Recruit ยังมีข้อดีในเรื่องของการช่วยรีด Deck ให้บางลง เพิ่มโอกาสการจั่วการ์ดช่วงกลาง-ท้ายเกมให้เราอีกด้วย ส่วนข้อเสียใหญ่ ๆ จะเป็นเรื่องของการดึงมินเนี่ยนที่มีความสามารถ Battlecry นี่แหละ ที่เราจะเสีย Value ในส่วนนั้นไป แต่กับลุง Millhouse Manastorm ถึงจะไม่ได้ใช้ Battlecry ก็ไม่เป็นไรหรอกเนอะ!


สำหรับใบสุดท้ายในวันนี้ถือว่าเป็นของแปลก! สำหรับ Hearthstone ที่เราไม่เคยเห็นความสามารถแบบนี้มาก่อน (อาจมีในลักษณะใกล้เคียงกันอยู่บ้าง) และยิ่งกว่านั้น การ์ดใบนี้เป็นมินเนี่ยน Legendary ของ Class Paladin อีกด้วย ขอเชิญเพื่อน ๆ ทุกท่านพบกับ "Lynessa Sunsorrow"

Lynessa Sunsorrow ร่าย 7 ได้ 1/1 อืม... ผมพิมพ์ไม่ผิดหรอกนะครับ ร่าย 7 ได้ 1/1 Stat เทียบกับมินเนี่ยนร่าย 0 จริง ๆ ครับ แต่เธอมาพร้อมกับความสามารถ Battlecry ร่ายเวทบัฟมินเนี่ยนทั้งหมดที่เคยร่ายไปในเกมนี้ให้กับเธอ!! สมมติว่าในเกมนี้เพื่อน ๆ ร่าย Blessing of Kings 2 ใบ กับ Spikeridged Steed อีก 2 ใบ เมื่อ Lynessa Sunsorrow ลงสู่บอร์ด เธอจะมี Stat ถึง 13/21 เลยทีเดียว!! ยิ่งร่ายเวทบัฟให้กับมินเนี่ยนของตัวเองมากเท่าไหร่ ตัวเธอก็จะยิ่งเก่งตามเท่านั้นด้วย เรื่องลำดับการใช้การ์ดเวทจะมีผลกับเธอด้วยไหม ความสามารถ Adapt ล่ะจะเป็นอันเดียวกับทีเลือกก่อนหน้ารึเปล่า อันนี้คงต้องรอทดสอบเล่นดูครับ 

ดู ๆ ไปแล้วอาจดูเหมาะกับการใช้เธอคู่กับ Quest Paladin ที่ยัดเวทบัฟมินเนี่ยนมาเต็มสูบ กระนั้นตัวเธอก็มีข้อเสียสุด ๆ ตรงที่สามารถโดนการ์ด Removal ได้ง่าย ๆ ทั้งจากการ์ดเวท ทั้งความสามารถของมินเนี่ยนไปว่าจะเป็นพิษ ใบ้ หรือทำลาย เรียกว่าลงเธอไปแลกกับการ์ด Removal ของอีกฝ่ายก็ว่าได้ ซึ่งเอาเข้าจริง ผมมองว่ามันไม่คุ้มค่าเสียเท่าไหร่แฮะ แต่ถ้าถือว่าลงไปล่อก่อนจะเล่นลุง Tirion ในเทิร์นหน้าได้อย่างสบายใจ... ก็ดูไม่แย่นักครับ

นอกเหนือไปจากความสามารถที่ดู Unique มาก ๆ แล้ว ส่วนที่ถูกใจอีกอย่างหนึ่งคงเป็น Artwork ที่แหละครับ สวยโดนใจสุด ๆ เลย!!


ช่วงท้ายก่อนจะจากกันไปก็เป็นการอัพเดทข่าวสารเพิ่มเติมเช่นเคยนะครับ สำหรับ Expansion Kobolds & Catacombs นี้ เพื่อน ๆ จะได้รับ Pack การ์ดฟรี ๆ เมื่อมีการอัพเดทเข้าสู่ตัวเกมคนละ 3 ซอง มีโอกาสสุ่มการ์ดอาวุธ Legendary คนละ 1 ใบ และอีก 3 ซองมอบให้หลังจากเคลียร์เควสจาก Dungeon Run ได้สำเร็จ นั่นเท่ากับว่าเราจะได้รับของฟรีเป็น ซองการ์ดใหม่นี้รวม 6 ซองกับ 1 อาวุธ Legendary ครับผม แล้วกลับมาพบกันใหม่ครั้งหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีครับบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: