GAME UPDATE :

Hearthstone - Kobolds & Catacombs Card Reveal#2Hearthstone - Kobolds & Catacombs Card Reveal#2


ในที่สุดการรอคอยการ์ดใหม่ในHearthstone Expansion  Kobolds & Catacombs ก็จบลงนับตั้งแต่คืนวันที่ 20 ที่ผ่านมา นับตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป คงมีการ์ดใหม่ทยอยเปิดตัวให้เราได้ยลโฉมละลานตาเต็มไปหมดอย่างแน่นอนเลยครับ สำหรับการ์ดชุดที่ 2 ประกอบไปด้วยการ์ดใหม่ทั้งสิ้น 9 ใบ แต่ละใบจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามรับชมกันจากเนื้อหาด้านล่างนี้ได้เลย


ผมขอเริ่มต้นจากสิ่งที่ถือว่าเป็น Highlightของเกม สุด ๆ สำหรับการ์ดที่ชุด 2 นี้อย่าง 'Secret' หรือ การ์ดกับดัก ที่ไม่ได้เป็นเพียงการ์ดใหม่สำหรับ Class หน้าเดิมที่เล่นการ์ด Secret กันอยู่แล้วเท่านั้น เพราะ Secret ใบใหม่ที่ถูกเปิดตัวมานี้เป็นของ Rogue!!

"Sudden Betrayal" การ์ดกับดักร่าย 2 เมื่อมินเนี่ยนศัตรูโจมตี Hero ของเรา จะเปลี่ยนเป้าหมายการโจมตีนั้นไปยังมินเนี่ยนของศัตรูที่อยู่ติดกันแบบสุ่มแทน

ลักษณะการทำงานของ Sudden Betrayal อาจดูคล้ายกับ Misdirection ของ Hunter ผสมกับ Betrayal ของ Rogue เอง ที่มีเงื่อนไขการใช้งานมากกว่า Misdirection ที่บนบอร์ดศัตรูต้องมีมินเนี่ยนตัวอื่น นอกจากตัวที่โจมตีเราเข้ามาด้วย แต่ถึงอย่างนั้นการใช้งาน  Sudden Betrayal ก็มีส่วนช่วยลด Damage ที่โจมตีเข้าใส่ Hero ของเราแน่ ๆ จะมากหรือน้อยก็ขึนอยู่กับการ Play Around ของอีกฝ่าย ถ้าดูจากในแง่นี้จะเรียกว่าเป็นการ์ดช่วย Heal ใบหนึ่งก็คงไม่ผิดนัก Sudden Betrayal อาจดูเป็น Secret ที่ไม่ได้หวือหวานัก กระนั้นการมาของมันก็ทำให้ผู้เล่นต้องคำนึงการวางตำแหน่งมินเนี่ยนแต่ละตัวมากขึ้น เมื่อเจอเข้ากับ Rogue

"Cheat Death" การ์ดกับดักอีกใบของ Rogue ร่าย 2 เมื่อมินเนี่ยนฝ่ายเราตาย จะนำมันกลับขึ้นมือและลดค่าร่ายมันลง 2 หน่วย

Cheat Death ใบนี้ก็ดูเหมือนผลรวมของ Getaway Kodo + Shadowstep ที่ดูให้ความคุ้นค่ามากกว่า Getaway Kodo ของ Paladin แถมมินเนี่ยนแต่ละตัวที่ Rogue ใช้งานกันบ่อย ๆ อย่าง Vilespine Slayer, Edwin VanCleef, หรือ บรรดาการ์ดเรียก Jade Golem เหล่านี้ยังสร้างความน่ารำคาญให้กับศัตรูได้อีกด้วย เมื่อค่าร่ายของมินเนี่ยนลดน้อยลง การเล่นการ์ด Combo ของ Rogue ก็จะคล่องมือมากขึ้นไปอีก การ Play Around เวลาเจอกับ Rogue ก็ยิ่งมากขึ้นตามสไตล์ของ Class ที่มี Secret ติดหัวให้ปวดสมองกันไปครับ อย่างสถานการณ์ ถ้าอีกฝ่ายติด Secret แล้วลง Leeroy มาต่อยหน้า Hero เรา จะเลือกฆ่า Leeroy ดีไหมล่ะนี่!

แม้ไม่มั่นใจนักว่าเมื่อการ์ดเหล่านี้อัพเดทเข้าสู่ตัวเกมแล้วจะมีใครหยิบยกมันมาเล่นรึเปล่า เพราะ Deck Meta ปัจจุบันกับ Prince Keleseth ก็แข็งแกร่งเอาเสียมาก ๆ ถ้าเลือกจะใช้งาน Prince Keleseth แล้ว การ์ดร่าย 2 ใบอื่น ๆ ก็ต้องตัดมันออกจาก Deck ไปให้หมดครับ

การ์ด Secret ของ Rogue ใน Expansion นี้ที่ยังไม่ถูกเปิดเผยยังมีอยู่อีก แต่ใน Expansion ต่อ ๆ ไปจะมีออกมาอีกรึไม่นั้น อาจจะต้องรอลุ้นกันอีกทีครับ


การ์ดลำดับที่ 3 "The Runespear" เป็นอาวุธ Legendary ของ Shaman ร่าย 8 ได้ 3/3 เมื่อเราใช้มันโจมตีจะทำการ Discover การ์ดเวทและร่ายมันแบบสุ่ม

พออ่านความสามารถมันจบหน้าของ Yogg-Saron, Hope's End มันลอยมาเลยครับ นี่มันอาวุธรับใช้ Yogg ชัด ๆ เลย พูดกันถึงความคุ้มค่าของการ์ดใบนี้ร่ายหนักมากถึง 8 Mana กลับได้พลังโจมตีแค่ 3 เทียบกับค่าร่ายแล้วขาดทุนไป 5 Mana เห็นจะได้ ความสามารถเป็นการ Discover หาการ์ดเวทของ Shaman พอมองหาการ์ดดี ๆ ที่เรายัดเข้า Deck เห็นว่ามันถูกใช้งานอยู่บ่อย ๆ เมื่อเทียบกับการ์ดเวทห่วย ๆ ตามสัดส่วนแล้ว มันก็มีจำนวนน้อยกว่าเยอะ แถมตอนร่ายมันยังเป็นการสุ่มเป้าหมายอีก ร่าย Hex ยิง Jade Lightning ใส่มินเนี่ยนตัวเอง หรือ ทำลายบอร์ดตัวเองจนเกลี้ยงด้วย Volcano มันคงจะไม่สนุกแน่ ๆ จากการ์ดที่ถูกปล่อยออกมาแล้ว ณ ตอนนี้ The Runespear ยังเป็นการ์ดที่ไม่น่าใช้งานอยู่ดี

แต่ยังมีโอกาสให้นายแก้ตัว แต่ถ้าขุดไม่ขึ้นก็บดลงขวดอย่างเดียวเลยนะจะบอกให้!!


"Lesser Mithril Spellstone" การ์ด Spellstone ใบใหม่ของ Class Warrior ร่าย 7 Summon Mithril Golem 5/5 บนบอร์ด 1 ตัว เราสามารถอัพเดทความสามารถของ Lesser Mithril Spellstone ได้จากการสวมใส่อาวุธ แต่ละครั้งก็จะเพิ่มจำนวน Mithril Golem ให้กลายเป็น 2 และ 3 ตัวตามลำดับครับ

ว่ากันตามเงื่อนไขการอัพเกรด Spellstone ใบนี้แล้ว ผมว่ามันทำได้ง่ายสำหรับ Warrior กว่าจะถึงเทิร์น 7 เราคงอัพเกรดมันถึงขั้น 3 ได้ง่าย ๆ อยู่แล้ว ถ้าจั่วการ์ดอาวุธขึ้นมือได้ แล้วพอเทิร์น 7 ใช้งานมันเพื่อเรียก Mithril Golem 5/5 3 ตัว ได้ Stat รวม 15/15 ผมถือว่ามันดึง Tempo บอร์ดกลับมาหนักมาก ๆ เลยครับ ยิ่งกับ Class ที่ไม่ได้มีการ์ดช่วยเคลียร์มินเนี่ยนตัวกลาง ๆ ได้พร้อมกับหลาย ๆ ตัวในคราวเดียวด้วยแล้ว เจ้าพวก Mithril Golem พวกนี้ถือว่าเป็นปัญหาหนักเอาการเลยล่ะครับ และจะมีผลมากกว่านี้ไหมก็ต้องดูว่าตัว Mithril Golem ที่ออกมาจะมีความสามารถอะไรติดตัวมาด้วยรึเปล่ากันอีกรอบ

ปัญหาการจั่วอาวุธขึ้นมือเราอาจแก้ไขมันจาก Forge of Souls ได้อยู่บ้าง หรือจะใช้งานความสามารถของมินเนี่ยนบางตัวที่เมื่อลงแล้วจะเป็นการติดอาวุธให้กับ Hero เราเลยอย่าง N'Zoth's First Mate ก็ได้ สิ่งที่ดูจะเป็นปัญหามากที่สุดของ Spellstone ใบนี้ คือมันร่ายหนัก 7 หน่วย จะใช้งานให้คุ้มอย่างน้อยก็ต้องอัพเกรดมันสักขั้นหนึ่งก่อนจะใช้งาน เราต้องยอมให้มันเป็น Death Card ติดมือไว้จนกว่าจะได้ใช้งานมันนี่แหละครับที่เป็นปัญหา ผมคิดว่าการจัด Deck เพื่อใช้งานมัน เราอาจต้องใส่การ์ดเร่งจั่วเพิ่มเติมไปจาก Deck ปกติด้วยล่ะมั้ง เพื่อที่จะได้พวกมันไวขึ้น และเพิ่มโอกาสจั่วการ์ดใบอื่น ๆ ไว้แก้เกม จะได้ไม่แพ้ก่อนที่จะได้ใช้งานมัน


"Branching Paths" การ์ดใบใหม่ของ Druid เป็นการ์ดเวทร่าย 4 ความสามารถเลือก 2 ครั้ง จากตัวเลือกต่อไปนี้ จั่วการ์ด 1 ใบ, เพิ่มพลังโจมตี +1 ให้มินเนี่ยนทุกตัว หรือ เพิ่มเกราะ 6 หน่วย

ถ้าเรานั่งคำนวณตามค่าร่ายแล้วมันก็ดูเท่าทุนดี สำหรับทุกตัวเลือกที่ว่ามานี้กับค่าร่ายของ Branching Paths อย่างเพิ่มพลังโจมตี +1 ถ้าเราเลือกมันทั้ง 2 รอบก็ดูคล้าย ๆ กับการใช้ Savage Roar ที่เพิ่มอีก 1 Mana ทำให้ Effect Buff ติดตัวมินเนี่ยนถาวร ไม่ได้แค่เฉพาะเทิร์นที่ใช้งานเท่านั้น นอกจากความคุ้มค่าในทุกตัวเลือกแล้วมันยังมีความน่าสนใจตรงที่ว่านี้ ถ้าเรามี Lesser Jasper Spellstone ที่สามารถอัพเกรดจากการเพิ่มเกราะ 3 อยู่บนมือ ถ้าเราเลือกเพิ่มเกราะ 6 จาก Branching Paths ทั้ง 2 ครั้งจะอัพเกรด Lesser Jasper Spellstone ไปขั้นสูงสุดเลยรึเปล่า ? ถ้ามันเป็นแบบนั้น ผมคิดว่า Branching Paths น่าหยิบมาใส่ Deck ใช้งานมาก ๆ เลยครับ เนื่องจากมันสามารถพลิกแพลงใช้งานได้หลายสถานการณ์ แถมยังเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะอัพเกรด Lesser Jasper Spellstone ในครั้งเดียวด้วย

กระนั้นความสามารถของ Branching Paths จะไม่ได้รับผลจาก Fandral นะครับ เพราะมันเป็นการเลือก 2 ไม่ใช่เลือก 1 อิอิ


มาถึงการ์ด Legendary ของ Hunter ที่ความสามารถแสนจะดูดี แต่ชักไม่แน่ใจว่าจะมีคนหยิบมาเล่นเนื่องจากความช้าของมันรึเปล่านะ... กับ "Kathrena Winterwisp" ร่าย 8 ได้ 6/6 ความสามารถ Battlecry และ Deathrattle Recruit มินเนี่ยนที่เป็น Beast จาก Deck ลงสนาม และเธอยังเป็นการ์ดใบเดียวของ Hunter ที่มีความสามารถ Recruit ด้วยครับ

ความสามารถคล้ายคลึงกับ Aya ส่วน Stat ก็ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของค่าร่ายอยู่ 2 เช่นเดียวกัน นั่นเท่ากับว่าถ้าหาก Kathrena สามารถดึงมินเนี่ยนค่าร่ายตั้งแต่ 2 ขึ้นไปจากความสามารถของมันก็ถือว่าคุ้มค่าร่ายอย่างพอดิบพอดี ถ้า High-Roll มาก ๆ ก็อาจดึงมินเนี่ยนสุดแกร่งอย่าง Savannah Highmane จาก Deck ได้ซึ่งถ้าดึงได้ 2 ตัวทั้งจาก Battlecry และ Deathrattle คู่แข่งคงถึงขั้นกรี๊ดแตกแน่ ๆ ครับ

แต่ปัญหามันอยู่ที่มันร่ายหนักไปหน่อยนี่แหละครับ Deck ที่จะใช้งานเธอจึงอาจต้องเป็น Deck ที่ช้าลง ถ้าโลภมาก ๆ ก็อาจหา Beast ตัวใหญ่ ๆ มาใส่ใน Deck เพิ่มเติมอีก สำหรับ Deck Aggro คงไม่เห็นเธอแน่ ๆ ส่วน Midrange อาจจะดูมีโอกาสได้เห็นเธอโลดแล่นอยู่บ้าง ไม่แน่ว่าเราอาจได้เห็นการกลับมาของ King Krush หรือ Swamp King Dred จากการมาถึงของ Kathrena ก็ได้นะครับ ถือว่าเป็น Legendary ที่น่าสนใจสำหรับ Hunter มาก ๆ เลย


การ์ด 2 ใบที่เราจะพูดถึงมันต่อจากนี้ สำหรับโหมด Standard ตอนนี้คงเป็นการ์ดสำหรับ Meme Deck มากกว่าจะเล่นกันเอาอย่างจริงจังครับ

"Level Up!" การ์ดเวทใหม่ของ Paladin ร่าย 5 บัฟ +2/+2 และติด Taunt ให้กับ Silver Hand Recruits ทุกตัวบนบอร์ดของเรา ที่ดูยังไง้ยังไงก็เล่นได้ลำบากเหลือเกิน ถึงจะมีการ์ดใบใหม่ที่ช่วยเพิ่มจำนวนของ Silver Hand Recruits ได้อย่าง Drygulch Jailor แต่จะใช้งานคู่กับ Level Up! มันก็ดูยากอยู่ดีเพราะ อีกฝ่ายสามารถเคลียร์ Silver Hand Recruit ได้อย่างง่าย ๆ อยู่แล้ว จะ Set บอร์ดเอาไว้แล้วเทิร์น 5 บัฟด้วย Level Up! ทันที ผมว่ามันทำได้ไม่ง่ายเลยน่ะ ยิ่งเข้าสู่ช่วงกลาง-ท้ายเกม มินเนี่ยน 3/3 เป็นได้แค่กำแพง Taunt ป้องกันอีกฝ่ายเฉย ๆ เสียด้วยซ้ำไป อาจจะดูใช้งานได้ดีใน Wild หรือการเล่น Arena มากกว่าเอามาใช้ใน Standard ครับ

ส่วนอีกใบหนึ่ง "Feral Gibberer" ร่าย 1 ได้ 1/1 เมื่อมันโจมตี Hero ศัตรูจะสร้างการ์ด Copy ตัวมันขึ้นมือเรา แม้จะไม่มีการยืนยันจากทาง Blizzard อย่างเป็นทางการว่าผลของ Buff ที่ติดตัว Feral Gibberer จะถูก Copy ขึ้นมือด้วยรึเปล่า แต่ใน Community ของต่างประเทศก็มีการคาดการกันว่าตัว Copy ที่ขึ้นมือได้แค่ 1/1 เท่านั้น ถ้าผลออกมาในรูปแบบนี้คงอยู่แค่ใน Meme Deck เท่านั้น เพราะ Effect ของมันแทบไม่ได้ช่วยอะไรเราเลย การ์ดร่าย 1 อาจทำให้ Rogue สามารถเล่นการ์ด Combo ได้ง่ายขึ้น แต่ต้องแลกมาด้วยกับการถอดการ์ดใบอื่นออกจาก Deck แถมตัวมันเลือดแค่ 1 ถูกเคลียร์จาก Hero Power ของบาง Class ได้ง่าย ๆ อีก โอกาสที่จะได้ตีแล้วเพาะพันธุ์ตัวเองก็มีน้อย ไม่คุ้มค่าสุด ๆ

แต่ถ้าเป็นอีกกรณีหนึ่ง หากผล Buff ของมันติดร่าง Copy ขึ้นมือไปด้วย อันนี้บอกเลยครับว่าเก่งและดูจะ OP ไปมาก ๆ กับ Class ที่สามารถ Buff มินเนี่ยนตัวเองให้เก่งขึ้นได้อย่าง Paladin และ Druid... ร่าย 1 ได้ 10/10 งี้... แถมเพาะพันธุ์ตัวเองได้เรื่อย ๆ มองในแง่นี้ก็ดูโกงมากไปจริง ๆ แฮะ!


และการ์ดใบสุดท้ายที่ผมจะพูดถึงในวันนี้ เป็นการ์ดที่ Pro Player หลาย ๆ คนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันเก่งมาก และบางคนยังยกให้มันเป็นการ์ดที่เก่งที่สุดในโหมด Standard ตอนนี้เลยล่ะครับ

"Duskbreaker" ร่าย 4 ได้ Stat 3/3 พร้อมกับความสามารถ Battlecry ถ้าเรามีมังกรอยู่บนมือจะ Deal 3 Damage ใส่มินเนี่ยนทุกตัวบนบอร์ด!!

คือแค่ค่าร่ายกับความสามารถในการเคลียร์บอร์ดของมันก็เท่ากับ Hellfire ของ Warlock แล้วครับ ถ้าเทียบกับการ์ด Priest เดิม ๆ ก็ Excavated Evil ที่ร่าย 5 นั้นแหละครับ ความคุ้มค่านี้มันคืออะไรกัน แถมยังได้มินเนี่ยน 3/3 บนบอร์ดอีกตัวหนึ่งอีกแหนะ คือถ้าเราเล่น Deck Aggro ไม่ว่าจะ Class ไหน ๆ แล้วไม่สามารถบัฟให้เลือดของมินเนี่ยนเราสุงกว่า 3 ได้เนี่ย โดน Duskbreaker ตัวเดียว ใบเดียวนี่ถึงกับบอร์ดพัง เกมพลิกได้เลยนะครับ มินเนี่ยนร่าย 1-3 แล้วมีเลือด 4 สำหรับ Standard ในปัจจุบันก็ใช่ว่าจะมีเยอะ ตัวที่หยิบเอาใช้งานจริง ๆ ยิ่งน้อยลงไปกันใหญ่ แถมด้วยความที่มันเป็นแค่ระดับ Rare ยัด Deck ได้ตั้ง 2 ใบ มีการ์ดกวาดบอร์ดระดับโคตรโหดแบบนี้ อาจต้องเรียกว่าถึงยุคล่มสลายของ Aggro เมื่อเจอกับ Dragon Priest ใน Expansion ที่กำลังจะมาถึงแล้วก็เป็นได้ครับ

การมาถึงของ Duskbreaker อาจเสริมความแข็งแกร่งให้กับ Dragon Priest อยู่เยอะมาก ๆ แต่จะมากพอให้คนเลิกสนใจ Highlander Priest Deck Meta ในปัจจุบันไหม อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจแฮะ ถึง Highlander Priest จะมีข้อเสียถ้า Combo ไปจมอยู่ก้น Deck จะเล่นยาก แต่ก็เป็น Deck ที่มีความสามารถ OTK ศัตรูได้ง่าย ๆ เช่นเดียวกัน


และนี่คือทั้งหมดสำหรับ Card Reveal Expansion Kobolds & Catacombs ในชุดที่ 2 นี้ครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจการ์ดใหม่ ๆ ใน Expansion นี้ก็สามารถติดตามการเปิดเผยการ์ดใหม่ตามช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นของไทยหรือนอก การ์ดใหม่ออกกันเป็นรายวันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 4 ธันวาคมที่จะเป็นวันสุดท้ายในการเปิดเผยการ์ดทั้งหมดในชุดนี้ ไว้มีการ์ดใบใหม่ที่น่าสนใจจำนวนหนึ่งออกมาแล้ว ค่อยกลับมาพบกันอีกที จนกว่าจะถึงตอนนั้น สวัสดีครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: