GAME UPDATE :

Dota 2- Introducing New Hero PangolierDota 2- Introducing New Hero Pangolier


Patch 7.07 อยู่กับพวกเราได้เพียงแค่อาทิตย์เดียว Valve ก็ปล่อย 7.07b มาปรับ Balance ทั้งในส่วนของ Item และตัว Hero กันแล้ว สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่สนใจ Pangolier Hero ใหม่อีกตัวที่ผมจะแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกับเขาในวันนี้ จะว่าเป็นข่าวดีเพิ่มเติมอีกสักนิดตรงที่ Pangolier เป็นหนึ่งใน Hero ที่ได้รับการ Buff ให้เก่งขึ้นตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อย ตบซ้ายตบขวาจนน่าจะเข้าที่ Pangolier ใน Patch 7.07b จะเป็นอย่างไรของDota 2 ติดตามกันจากเนื้อความด้านล่างนี้เลยครับ

Pangolier เป็น Hero สาย Agi ตีประชิด มีความคล่องตัวเคลื่อนย้ายตำแหน่งตัวเองสูงถึง 3 Skill ใช้งาน การเข้าทำจังหวะหรือใช้เพื่อหลบหนีจึงเป็นเรื่องง่ายสำหรับเขา แม้แต่การติดตามไล่ล่าติดตามเป้าหมายก็มี Skill Heartpiercer เพิ่มโอกาสช่วย Slow ดึงศัตรูไว้ แม้เป็น Hero ที่ดูท่าทางจะครบเครื่องทั้งการบุกและหนี แต่ด้วยความตัวบางดั่งกระดาษและความยากในการใช้งาน Skill ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว จึงเป็น Hero ตัวหนึ่งที่เล่นยาก บังคับลำบากไม่ใช่เล่นเลยครับ


ในเรื่อง Model ก็มีความเป็น Unique เป็นเอกลักษณ์มาก ตัวนิ่มใส่หมวกประดับขนนก สวมเกราะเหล็ก ถือเรเปียร์ไปออกศึก และสิ่งที่ดึงดูดสายตามากที่สุด หาใช่เครื่องประดับตามตัวเขา แต่เป็นท่าโพสสุดเท่ ตั้งท่าพร้อมสู้รบนี่แหละครับ!!


กระทั่งตอนไปอยู่ในตัวเกมเป็นตัวจิ๋ว ๆ รายละเอียดลำตัวด้านหน้าดูกลืนกันไปหน่อย ส่วนหลังก็มีแต่สีแดงเห็นเกล็ดเป็นชั้น ๆ จะมีก็ส่วนหัวที่มีขนนกสีขาวกับผิวตัวสีเหลืองที่ช่วยตัดสีสร้าง Layer ไม่ให้ Pangolier กลายเป็นก้อนแดง ๆ ไปเสียหมด แต่เรื่องการยืนตั้งท่าโพสนี่ เห็นได้ชัดราวกับถอดแบบมากับ Model ตอนเลือก Hero เลย!!


ส่วนของ Role ก็ถูกระบุไว้ว่า Melee, Carry, Nuker, Disabler, Escape, Initiator ซึ่งถามผมว่าเห็นด้วยกับ Role พวกนี้ทั้งหมดไหม ? จากประสบการณ์ที่ไปลองสัมผัสมันมา บอกเลยครับว่า อย่างน้อย ๆ ก็ไม่น่าใช่ Carry แน่ ๆ ล่ะ เพราะไม่คุ้มค่าเอาเสียเลยที่จะเอา Pangolier มาเป็น Carry ส่วนสาเหตุนั้นมาจาก Skill ที่บังคับในการออก Item นี่แหละครับ


Swashbuckle : Pangolier จะเคลื่อนย้ายตำแหน่งอย่างรวดเร็ว พร้อมกับแทงดาบสร้างความเสียหายอย่างรวดเร็ว 4 ครั้ง ตาม Damage ที่กำหนดไว้ในแต่ละ Level ของ Skill

Damage Per Strike : 24/42/60/78
Dash Range : 1000
Slash Range : 900
Slash Width : 125
Cast point : 0 (กดใช้ป๊บออกปั๊บ)
Cooldown : 20/16/12/8 s
Mana : 70/80/90/100


Swashbuckle ทำให้ Pangolier สามารถในการเคลื่อนย้ายตำแหน่งในระยะ 1000 Range ทุก 8 วินาทีจาก Skill Level 4 การ Dash แต่ละครั้งยังสามารถพาขึ้นเขา ลงที่ต่ำ กระทั่งมุดป่าหนีศัตรูได้อีกด้วย แม้ Damage ที่ออกจาก Skill นี้จะ Fix ตายตัวทำ Damage ได้ไม่มากนัก แต่การแทงดาบแต่ละครั้งยังส่งผลของ Attack Modifier จาก Item ที่ Pangolier มีไว้ในครอบครองทุกชนิดอีกด้วย

Item ที่ให้ Attack Modifier ที่ใช้งานแล้วคุ้มกับ Hero ตัวนี้ ได้แก่
Diffusal Blade - ให้ผล Mana Break แทงปุ๊บ Mana ลดฮวบฮาบ 4 ดอก 200 Mana แล้วยังได้โบนัส Damage จาก Mana Break อีกด้วย แถมตอนใช้งาน Purge ก็ช่วยหยุดศัตรูให้เราวิ่งเข้าไปตีเขาได้ฟรี ๆ หลายวินาทีอยู่ครับ เป็น Item ที่เหมาะกับ Pangolier สุด ๆ เลย
Skull Basher - ให้ผล Stun ที่ออกบ่อยมาก เมื่อไหร่ที่ใช้งาน Swashbuckle เป็นได้เห็นศัตรูติด Stun แทบทุกครั้งที่ใช้งาน
Maelstrom - โอกาสที่ Chain Lightning จะออกระหว่างใช้งาน Swashbuckle ค่อนข้างมาก ช่วยเสริม Magical Damage ให้อีกเล็กน้อย
Javelin - Item ชิ้นนี้ผู้เล่น Pangolier หน้าใหม่อาจคิดไม่ถึงว่ามันเป็น Item ราคาถูกที่ใช้ได้ค่อนข้างดีกับ Hero ตัวนี้หากเพื่อน ๆ "ดวงดี" จากผลของ Pierce ที่เพิ่ม Damage ได้อีกเล็กน้อย แต่จากการทดสอบ ผลของ Pierce นี่ออกยากที่สุด Damage จึงแกว่งไม่คงที่ เมื่อเทียบกับ Item ชิ้นอื่น ๆ ครับ

ด้วยความคุ้มค่าจาก Skill Swashbuckle และยังเป็นตัวช่วยส่งเสริมความแรงให้กับ Skill ที่แต่เดิมทำ Damage ได้เพียงน้อยนิด จึงเป็นเหมือนการบังคับกลาย ๆ ว่า Item ชิ้นที่ 1-2 ของ Pangolier ต้องเป็น 1 ใน Item ข้างต้นนี้ เพราะหากไม่ออกก็แทบจะไม่มี Damage ไว้สู้กับ Hero อีกฝ่ายเลย


ทั้ง Cri และ Cleave ก็สามารถแสดงผลจาก Swashbuckle ใน Patch 7.07b ได้แล้ว ถึงกระนั้นก็ยังเป็น Item ที่ไม่น่าเลือกใช้อยู่ดี เพราะความแรงที่ออกมาจาก Swashbuckle ก็คำนวณจาก Damage Skill อันน้อยนิด ติด Cri ไปก็เพิ่มความแรงมานิดหน่อย เผลอ ๆ จะน้อยกว่าเดินเข้าไปโจมตีปกติเสียอีกครับ


Shield Crash - Pangolier ม้วนตัวเป็นก้อนกลม กระโดดไปด้านหน้าเล็กน้อย ก่อนจะทิ้งตัวลงสู่พื้นดินสร้าง Damage แก่ศัตรูที่อยู่รอบ ๆ หากเป้าหมายเป็น Hero อีกฝ่ายจะได้รับ Buff ลด Damage ที่ถูกโจมตี

Damage : 75/150/225/300
Damage Reduction per Hero : 9%/12%/15%/18%
Damage Reduction Duration : 10 s
Radius: 500
Jump Distance: 225
Cooldown : 13
Mana : 90/100/110/120


Pangolier เป็น Hero ที่ตัวบางเอามาก ๆ ทั้งเลือดทั้งเกราะในช่วงต้นแทบไม่ได้มีส่วนช่วยให้เขาสามารถวิ่งฝ่าวงล้อมศัตรูเข้าไปไล่ฟันใครได้เลย แต่ด้วยผล Buff ลด Damage ของศัตรูที่โจมตีใส่ Pangolier จาก Shield Crash จะเพิ่มความอึด ถึก ทนที่ขาดหายไปเยอะมาก ๆ นี้ให้กับเขา ยิ่งโดนศัตรูหลายตัวพร้อม ๆ กันผลของ Buff ก็จะยิ่งแรงขึ้น โดนศัตรู 4 ตัวก็แทบจะเทียบเท่าการกด Enrage ของ Ursa แล้วครับ โดนศัตรู 4 ตัว นี่ฟังดูแล้วอาจดูลำบากอยู่ไม่น้อยใช่ไหมครับ ? แต่ว่ารัศมีของ Skill มันไม่ได้เล็กอย่างที่คิด ถ้า Pangolier เข้าในจังหวะ 2 โอกาสที่จะใช้ Shield Crash แล้วโดนศัตรูหลาย ๆ ตัวพร้อมกันสูงมากครับ

ในเรื่องของ Damage ที่ Skill Level 4 สามารถทำได้ถึง 300 นี่ไม่น้อยเลย เพื่อน ๆ สามารถเคลียร์ครีป 1 Wave ด้วยการใช้ Skill 1+2 ก็สะอาดหมดจดแล้วล่ะครับผม


ยิ่งใน Patch 7.07b ที่มีการปรับให้ Shield Crash กระโดดไปข้างหน้าด้วย ทำให้ Pangolier มี Skill สำหรับข้ามพื้นที่สูง-ต่ำได้อีก 1 Skill ทำให้ความคล่องตัวสูงขึ้นกันเข้าไปใหญ่เลย


Heartpiercer - มีโอกาสเล็กน้อยเมื่อ Pangolier โจมตีศัตรูแล้วจะเกิด Debuff ลดเกราะ(ดั้งเดิม) ของศัตรู 100% และ ติดสถานะ Slow

Proc Chance: 15%
Total Armor Reduction: 100%
Movement Speed Slow: 35%/40%/45%/50%
Debuff Delay: 2
Debuff Duration: 2/3/4/5


แม้จะมีเงื่อนไขที่ค่อนข้างยุ่งยากในการใช้งานต้องรอ 2 วินาทีกว่า Debuff จะทำงาน แถมโอกาสติดยังน้อยเพียงแค่ 15% เท่านั้น แต่ต้องยอมรับว่า Debuff ในการลดเกราะมันสุดยอดจริง ๆ ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ของ Debuff ทำให้ Pangolier มีโอกาสได้ฟันศัตรูแบบเข้าเนื้อเต็ม ๆ 2-5 ดอก ถ้ามีเพื่อนคอยช่วยรุมยำอยู่แล้วก็จะรีด Damage ได้เยอะขึ้นมาก แถมผล Slow สุดโหด ถึง 50% เป็น 5 วินาทีที่ Skill Level 4 อีกต่างหาก และต้องไม่ลืมว่า Pangolier มี Skill Swashbuckle แทงรัว 4 ครั้งเพิ่มโอกาสที่จะติด Heartpiercer นี้อีกด้วย

ให้เพื่อน ๆ ลองสังเกตเกราะของ Axe ในภาพด้านล่างนี้ก่อนที่ผลของ Debuff จะทำงานนะครับ เกราะจะอยู่ที่ 11+90


พอ Debuff ทำงานเรียบร้อยแล้ว จะกลายเป็น 0+90 พวก Hero ที่เกราะหนาจาก Stat ทั้งหลายโดน Heartpiercer จิ้มเข้าไปนี่รู้เรื่องเลยครับผม!!


Rolling Thunder - เป็น Skill Ultimate ของ Pangolier ที่เขาจะขดตัวเป็นก้อนกลมแล้วหมุนตัวอย่างรวดเร็วดั่งลูกข่างสายฟ้าพุ่งหาเป้าหมาย ในขณะที่ Pangolier อยู่ในสภาพนี้จะ ไม่ได้รับความเสียหายจากเวทมนตร์ และศัตรูที่โดนพุ่งชนจะถูก Knock Back

Damage : 200/275/350
Collision Radius : 150
Roll Speed : 600
Cast Animation : 1.2
Turn Rate in Degrees per Second : 120
Turn Rate Boost After Start/Jump/Bounce : 165
Enemy Knockback Distance : 150
Enemy Bounce Duration : 0.4
Enemy Stun Duration : 1/1.25/1.5
Rolling Thunder Duration : 8
Cooldown : 50/45/40
Mana : 100


Rolling Thunder เป็น Skill เปิด fight ที่ดีที่สุดสำหรับ Pangolier เลย เพราะนอกจากมันจะทำให้เราเสมือนกดใช้งาน BKB ไม่โดน Magical Damage ยากต่อการหยุดแล้ว ในขณะที่อยู่ในสถานะของ Rolling Thunder Speed ของตัวละครจะพุ่งขึ้นไปถึง 600 หน่วยเลยทีเดียว แถมตอนที่พุ่งชนเข้าใส่เป้าหมายจะทำให้ศัตรู Knock Back และติด Stun ระยะเวลาสั้น ๆ อีกด้วย

เพื่อน ๆ สามารถกดใช้งาน Shield Crash ในขณะที่ใช้งาน Rolling Thunder ได้ด้วย และหากเราอัพ Talent Level 15 ลด Cooldown Shield Crash ตอนกดใช้ Rolling Thunder ให้เหลือ 2 วินาที จะทำให้มี Damage ที่สามารถ Spam ใส่ศัตรูได้รัว ๆ ได้อีกต่างหาก

และเมื่อใดที่ต้องการจะยกเลิก Rolling Thunder ก็สามารถกดใช้งานมันอีกครั้ง (Stop Rolling) หรือจะกดใช้ Swashbuckle ก็ได้ครับ


ข้อเสียของ Rolling Thunder คือเรื่องของความยากในการบังคับทิศทาง เพื่อน ๆ ไม่สามารถเลี้ยวไปซ้าย-ขวาได้ในทันที การกลับตัวก็ต้องอาศัยพื้นที่วิ่งอ้อมตีโค้งค่อนข้างกว้าง เวลาที่วิ่งชนขอบ ติดกำแพงจะทำให้ตัว Pangolier เด้งชะงักอีก ต้องอาศัยประสบการณ์ในการฝึกปรืออยู่บ้าง จึงจะควบคุมรถโคตรซิ่งคันนี้ให้อยู่มือครับ แนะนำวิธีการบังคับเล็ก ๆ น้อย ๆ คือให้เพื่อน ๆ ค่อย ๆ คลิกใกล้ ๆ กับตัว Pangolier จะบังคับทิศทางได้ง่ายกว่าคลิกพื้นที่ที่ไกลออกไปครับ

ในแผนที่ทดลองซิ่งขนาดพุ่งออกขอบแมพได้เลยนะครับ อิอิ


ส่วน Talent ของ Pangolier ไล่เรียงลำดับตามนี้เลยครับ
Level 10 : ความเร็วในการเคลื่อนที่ +25 หรือ อัตราฟื้นฟูมานา +2
Level 15 : ความเร็วในการโจมตี +30 หรือ Cooldown Shield Crash ตอนใช้ Rolling Thunder อยู่ที่ 2 วิ
Level 20 : Str +20 หรือ +30 Swashbuckle Damage
Level 25 : -16 s Rolling Thunder หรือ -3 s Swashbuckle

Talent Level 10 ที่ผมแนะนำให้เลือกอัพฟื้นฟูมานามากกว่า เพราะจะช่วยให้เราเล่น Pangolier ได้สบายมากยิ่งขึ้น ปัญหาเรื่องมานาขาดแคลนจะน้อยลงไปมาก อาจดูเป็น Talent ที่เพิ่มขึ้นมาเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ขอบอกเลยว่ามันเพิ่มมากกว่าที่คิดเยอะเลยครับ

ที่ Level 15 หากเล่นในตำแหน่ง 3 ยืนเลนยาก เน้นการเปิดจังหวะให้เพื่อน ๆ อัพด้านขวาดูจะมีภาษีมากกว่าด้านซ้าย เพราะถึงแม้จะมีความเร็วในการโจมตีมากกว่า แต่โอกาสที่จะได้ยืนตีสบาย ๆ ของ Pangolier ไม่ใช่จะหากันได้ง่าย ๆ เลือกใช้งาน ลด Cooldown Shield Crash ใช้คู่กับ Rolling Thunder เพื่อ Spam เอา Damage ดูเล่นง่ายกว่าครับ

Level 20 เลือกบวก Str ขึ้นมา 20 หน่วย จะทำให้เราได้เลือดเพิ่มเติมช่วยอุดจุดบอดของ Hero ตัวนี้ได้อีกนิด พลังโจมตีปกติขึ้นมาอีกหน่อย แถมได้ค่า Status Resistance เพิ่มเติมมาอีกเล็กน้อยด้วย ความแรงของ Swashbuckle เราสามารถเพิ่มเติมมันได้ด้วย Attack Modifier อยู่แล้ว เพิ่มขึ้นมาอีก 30 4 ครั้งก็ 120 ยังไงก็ยังดูน้อย ไม่คุ้มค่าอยู่ดีครับ

สำหรับ Talent Level 25 นี่ผมมองว่ามันดีมาก ๆ ทั้ง 2 อย่างเลย ลด Cooldown Rolling Thunder ก็ใช้งานได้บ่อย จะเปิดจะหนีก็ค่อนข้างสะดวกสบาย ส่วน Cooldown ของ Swashbuckle ก็ช่วยให้เรามี Mobility สูงขึ้นอีก Dash ในระยะ 1000 ได้ทุก ๆ 5 วินาที... สุดยอดไปเลย!!


Role การเล่นที่เหมาะกับ Pangolier มากที่สุด สำหรับตัวผมยกให้ตำแหน่ง 3 ยืนเลนยากนะครับ สาเหตุที่ผมไม่คิดว่า Pangolier จะเล่นได้ดีในตำแหน่ง 1 หรือ 2 เพราะช่วงต้นเกมตัวเขาอ่อนแอมาก ขาดแคลนทั้งในเรื่องของ Damage และความอึด ต้องการ Item ที่มาช่วยอุดช่วงว่างเหล่านี้ กว่าจะพอทำอะไรได้ก็ย่างเข้าสู่ช่วงกลางเกม ซึ่งหากเอาไปเทียบความสามารถกับ Hero Carry หรือ Mid ตัวอื่น ๆ ที่เป็นกระแสหรือถูกหยิบมาเล่นในตำแหน่งนี้บ่อย ๆ แล้ว ก็ดูจะด้อยกว่าทั้งในแง่ของการทำเกมและความสามารถในการฟาร์มครับ ส่วนตำแหน่ง 4 และ 5 นี่ผมว่าเราสามารถตัดออกไปได้เลย ขาดแคบนทั้ง Level และ Item ไม่น่าจะเป็นการดีต่อ Hero ตัวนี้

ถ้าเอาหยิบมาในตำแหน่งที่ 3 หวังพึ่งพาเรื่องของการตัดจังหวะ ก่อกวนฝ่ายตรงข้าม ผมคิดว่า Pangolier มีความสามารถที่เหมาะกับหน้าที่เหล่านั้นเป็นอย่างดี เข้าออกฉับไว มี CC ไว้ก่อกวนศัตรู แถม Item ที่ติดสอยห้อยตามต้องออกเมื่อเล่น Pangolier ก็ช่วยส่งเสริมเรื่องการก่อกวนและ CC ได้ในอีกทางหนึ่งครับ

และนี่คือทั้งหมดของ Hero ใหม่ Pangolier ครับ แม้ ณ ขณะนี้ยังไม่มี Build หรือ Guide ที่ดึงประสิทธิภาพของมันออกมาได้อย่างเต็มที่จนกลายเป็นกระแส Hot Hit ติด Meta ผมก็ขอหวังไว้ว่าสักวัน มันจะได้เฉิดฉายไม่ต่างจาก Dark Willow ตอน Patch 7.07 ที่เจอกันทุกเกม ไม่ถูก Ban ก็ถูก Pick เล่นนะครับผม แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้ากับDota 2 สำหรับวันนี้สวัสดีครับบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: