GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..The Headless Horseman Rides..HearthStone Tavern Brawl This Week - ..The Headless Horseman Rides..

ไม่ได้มีเพียง Nemsy Necrofizzle, the Gnome โลลิสาวสุดน่ารัก Hero Skin ใหม่ของ Class Warlock อย่างเดียวที่มาพร้อมกับเทศกาล Halloween Hallow’s End เท่านั้น หากแต่ยังมี The Headless Horseman Rides ทหารม้าไร้หัวตามติดมากับแม่สาวน้อยใน Tavern Brawl สัปดาห์นี้กันด้วยครับ

พี่เล่นควบม้ามาหัวเราะตั้งแต่หน้า Main Menu กันเลย ท้าทายกันขนาดนี้ถ้าไม่เข้าไปท้าพี่เขาคงเสียชื่อแย่ อิอิ"ถึงเวลาต่อสู้กับทหาม้าไร้หัวแล้ว! อาวุธของคุณคือชุดแฟนซีเทศกาลฮอลโลว์สเอนด์ที่ดีที่สุดในอาเซรอธ" คือรายละเอียดของ Tavern Brawl "The Headless Horseman Rides" ในสัปดาห์นี้ครับ แม้ตัวคำอธิบายยังชวนฉงน ไม่ได้บอกรูปแบบวิธีการเล่นอย่างชัดเจนนัก แต่ก็มีส่วนที่น่าดึงดูดอย่าง "อาวุธของคุณคือชุดแฟนซีเทศกาลฮอลโลว์สเอนด์" นี่แหละครับ ส่วน "ทหารม้าไร้หัว" เป็นคู่แข่งของเราแน่ ๆ Tavern Brawl ของสัปดาห์นี้จึงมีลักษณะเป็น PvE สู้กับ AI ไม่ใช่กับผู้เล่นอย่างที่เราเคยชินกันครับ

เมื่อรายละเอียดของ Tavern Brawl ให้มาเพียงเท่านี้ จะคิด วิเคราะห์ แยกแยะไปก็ดูท่าจะเสียเวลาเปล่า ไม่พูดพล่ามทำเพลง กดเริ่มเกมท้าประลองของอาทิตย์นี้กันเลยดีกว่าครับ พอโหลดเสร็จเรียบร้อย Hero Skin 'นักสืบแห่งสตอร์มวินด์ ' ที่เราต้องเล่นนี่ทำผมอมยิ้มเลยครับ คือบอกตรง ๆ ว่าถูกใจลุงเขามาก ในขณะเดียวกัน 'ทหารม้าไร้หัว' ก็เป็น Skin ที่เท่สุด ๆ จนผมคิดว่าต้องมีหลาย ๆ ท่านอดคิดไม่ได้ว่า ทำไมไม่เอา 'ทหารม้าไร้หัว' มาเป็น Skin ใหม่ของ Warlock กันแน่ ๆ อิอิ


พอเริ่มเทิร์นแรกปุ๊บเจ้า "อาวุธของคุณคือชุดแฟนซีเทศกาลฮอลโลว์สเอนด์" ที่สงสัยตั้งแต่แรกว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไรกระจ่างในทันทีเลยล่ะครับ ชุดแฟนซีที่ว่านี้ หากทียบกับการเล่นทั่ว ๆ ไปแล้ว จะว่าเป็นการเลือก Class เลือกแนวการเล่นก็คงไม่ผิดนักครับ เพียงแต่ว่าการ์ดที่บรรจุอยู่ในแต่ละชุดแฟนซีก็จะคละ Class กันไป

ซึ่ง Skin แต่ละรูปนี่มันสุดยอดไปเลย โดยเฉพาะชุดแมว!!


เจ้าชุดแฟนซีเหล่านี้ประกอบไปด้วย 3 ชุดดังต่อไปนี้ครับ
- ชุดแม่มด - Hero Power จะเป็น "Witchcraft" ที่หากเรามี Mana มากพอจะร่ายการ์ดเวทนั้น 2 ครั้ง ภายใน Deck จะมีการ์ดเวทมากกว่าชุดอื่น ๆ
- ชุดโจรสลัด - ได้รับ Hero Power "Conscript" ทำให้มินเนี่ยนทุกตัวกลายเป็นโจรสลัด ภายใน Deck อัดแน่นไปด้วยการ์ด Synergies กับโจรสลัด แถมสุดยอดอาวุธในอดีตกาลก่อนโดนเนิร์ฟอย่าง Fiery War Axe ให้อีก 2 ใบ
- ชุดแมว - "Sense Weakness" คือ Hero Power หากเราโจมตีศัตรูที่ไม่ใช่ตัว Boss แล้วเป้าหมายไม่ตาย จะเรียกน้องแมว 1/1 มาบนบอร์ดของเรา การ์ดส่วนใหญ่ภายใน Deck จะเป็น Beast


ส่วนทหารม้าไร้หัวมี Hero Power เป็น Slash เป็นการ Deal 1 Damage 2 ครั้งแบบสุ่มโดนทั้ง Hero และ มินเนี่ยน อาจดูเป็น Hero Power ที่ไม่ได้ทรงพลังเท่าไหร่ แต่เราต้องไม่ลืมว่า AI ก็คือ AI อยู่วันยันค่ำ RNG แต่ละดอกทำผมหัวไหม้ตลอดเลยล่ะครับ


แล้วจุดแข็งสุด ๆ ของเจ้าทหารม้าไร้หัว โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่ามันอยู่ที่การ์ด Unique ของมันเสียมากกว่า ซึ่งประกอบไปด้วย มินเนี่ยน 3 ตัว กับการ์ดเวทอีก 1 ใบตามรายชื่อด้านล่างนี้เลยครับ

- Sinister Squashling ร่าย 2 ได้ 2/2 เมื่อมันโจมตีจะระเบิดตัวเองตายพร้อมกับ Deal 3 Damage ใส่ทั้ง Hero และมินเนี่ยนบนบอร์ดของเรา ซึ่งเป็นอะไรที่น่ากลัวที่สุดถ้ามันตีหน้าเราได้เท่ากับโดน Deal 5 Damage อัดหน้า 3 Damage All ใส่มินเนี่ยน ในช่วงต้นเกมแทบไม่มีมินเนี่ยนของเราตัวไหนเหลือรอดจากการระเบิดของเจ้า Sinister Squashling ได้เลยครับ และบ่อยครั้งที่ผลแพ้-ชนะขึ้นอยู่กับจำนวน Sinister Squashling ที่ทหารม้าไร้หัวสามารถเรียกมันออกมาได้

- Pulsing Pumpkin ร่าย 3 ได้ 0/5 เมื่อเริ่มเทิร์น มันจะทำลายตัวเองแล้วเรียก Sinister Squashling 2 ตัวขึ้นมาบนบอร์ด ดูเผิน ๆ อาจไม่มีปัญหากับเจ้าตัวนี้เสียเสียเท่าไหร่ แต่พอเล่นจริง ๆ แล้ว เจ้านี่แหละครับโคตรจะเป็นปัญหา ถ้าเทิร์น 2 เราไม่สามารถเคลียร์ Sinister Squashling ได้ เข้าเทิร์น 3 ก็โดนเคลียร์บอร์ด ผสมโรงกับ Pulsing Pumpkin เข้าเทิร์น 4 จะเคลียร์ Sinister Squashling ได้ทั้ง 2 ตัวก็เป็นเรื่องยากพอตัว และเมื่อไหร่ที่เคลียร์ไม่ได้ก็เสมือนโดน Pyroblast 10 Damage ยิงหน้าในเทิร์น 5 ดี ๆ นี่เอง

- Spectral Steed ร่าย 5 ได้ 5/6 มันสามารถทำให้การโจมตีของมินเนี่ยนทุกตัวมีโอกาส 50% ในการพลาดเป้าตีเข้าเป้าหมายอื่น ดูน่ารำคาญอยู่บ้าง แต่หากศัตรูไม่มี Sinister Squashling ฟักทองจอมระเบิดอยู่บนบอร์ดแล้ว ก็ไม่น่ากลัวเสียเท่าไหร่ครับ ผมยังไม่เคยเจอจังหวะวัดความเป็น-ความตายกับเจ้า Spectral Steed เลย ส่วนใหญ่ถ้าจะแพ้ก็เพราะโดน Sinister Squashling ระเบิดหน้ารัว ๆ นี่แหละครับ

- Fear การ์ดเวท Unique ใบเดียวของทหารม้าไร้หัว ร่าย 7 ทำลายมินเนี่ยนที่พลังโจมตี 4 หรือต่ำกว่าทั้งหมดของศัตรู จะว่าไปก็คล้ายกับการสั่งตายของ Shadowreaper Anduin อยู่หน่อย ๆ เหมือนกันนะ แต่เพียงแค่พลังโจมตี 4 หรือต่ำกว่าลงไปตายนี่ก็เป็นปัญหาในการตั้งบอร์ดของเรามากพอแล้วใน Tavern Brawl สัปดาห์นี้ หลายครั้งหลายหน เกมมักจะพลิกกลับด้านตอนที่โดน Fear ทำลายบอร์ดทิ้ง แล้วตั้งใหม่ไม่ทัน ตายไปเสียก่อนนี่ล่ะครับ


จากประสบการณ์ของผม ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเล่นด้วยชุดแฟนซีใด หากสามารถตั้งบอร์ดได้ หลังจากทหารม้าไร้หัวการ์ดหมดมือหรือใช้งาน Fear ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แสงสว่างรำไรจากชัยชนะก็อยู่ตรงหน้า


แต่ใช่ว่าทหารม้าไร้หัวจะมีดีเพียงแค่นี้ เพราะหลังจากที่เราจัดการโค่นเขาลงได้ ส่วนหัวของเขาจะหลุดออกมากลายเป็นมินเนี่ยนร่าย 10 2/35 เมื่อเริ่มเทิร์นจะยิง 1 Damage 2 ครั้งแบบสุ่มใส่เรา ถ้าต้องการจะจบเกมคว้าชัยชนะไปจากเขาจริง ๆ ก็ต้องทำลายส่วนหัวนี้เสียก่อน


สำหรับแฟนซีชุดแม่มด ความดีความชอบทั้งหมด ผมขอยกให้ Bolf Ramshield ที่ช่วยรับ Damage ไปได้เยอะมากจริง ๆ แม้ว่าเขาจะไม่ได้อยู่บนบอร์ดผมจนถึงตอนจบเกมก็ตาม Deck แฟนซีชุดแม่มดในช่วงต้นเกมจะเล่นยากหน่อย เนื่องจากมินเนี่ยนร่ายต่ำมีน้อย ลงมาก็โดนระเบิดตายหมด การ์ดเวทแต่ละใบถึงจะดี Value สูง แต่ร่ายค่อนข้างสูง จะใช้ให้คุ้มค่าก็ต้องมีมินเนี่ยนติดบอร์ดอย่าง Spirit Echo ถ้าใช้ได้กับ Malorne, White Eyes กระทั่ง Bolf Ramshield ก็ดีทั้งนั้น แต่กว่าจะเกิด Combo สวยหรูแบบนี้ได้ก็เหยียบเทิร์น 10 เข้าไปแล้วครับ ในบรรดา 3 ชุดทั้งหมด ผมยกให้ชุดแม่มดเป็นชุดที่เล่นยากที่สุดครับ


ต่อมาเป็นชุดโจรสลัด อาจจะต่างจาก Deck โจรสลัดทั่ว ๆ ไปที่เล่น Aggro รีบตีหน้าให้จบ ๆ แต่สำหรับการสู้กับบอสเราจะทำแบบนั้นไม่ได้ จุดสำคัญอยู่ที่การตั้งบอร์ด เน้นตีเทรดมินเนี่ยนให้ดี จะลง Southsea Captain แต่ละครั้ง ต้องมั่นใจว่าลงแล้วคุ้ม อย่างน้อยก็ใช้บัฟเพื่อตีเทรดมินเนี่ยนอีกฝ่ายได้ฟรี ๆ ยิ่งถ้าได้ Ship's Cannon มาในช่วงกลางเกม จะทำให้เราตั้งบอร์ดง่ายขึ้นเยอะ! เพราะมินเนี่ยนทุกตัวของเราเป็นโจรสลัด! ลงปุ๊บปืนใหญ่ยิงบูม ๆ สนุกสนานกันไป แต่ก็ควรระวัง Fear เอาไว้ให้ดีครับ ถ้าขาดบัฟจาก Southsea Captain จะกลายเป็นลงไปตายหมู่กันหมด

ในช่วงท้ายสุดสามารถใช้ Captain Cookie ที่จั่วขึ้นมือแรกเสมอ ๆ แถมติดความสามารถยิ่งเราเล่นมินเนี่ยนที่เป็นโจรสลัดจะเท่ากับบัฟ Stat ให้เจ้าตัวนี้ ตอนผมเล่น โยนมันลงบอร์ด Stat ก็สูง 16/19 แล้วล่ะครับ อาศัยแค่ 1-2 เทิร์นก็ตีส่วนหัวของบอสระเบิดตูมได้เลย


ชุดแมวชุดสุดท้ายแถมน่ารักเป็นที่สุดของเราด้วย Hero Power Sense Weakness ทำให้เราสามารถตั้งบอร์ดได้ง่าย ถ้ามีมินเนี่ยนเล่นในช่วงเทิร์นแรก ๆ ทุกเทิร์น สามารถเคลียร์ Sinister Squashling ได้ ชีวิตจะสบายไปยาว ๆ กระทั่ง Fear ก็ไม่สามารถหยุดการ Snowball ของแฟนซีชุดแมวได้ นอกจากนี้ใน Deck ยังมีมินเนี่ยนเก่ง ๆ อยู่เยอะ ถ้ามันมาตามเคิฟ สามารถ Tempo ถมบอร์ดได้ตลอดเลยล่ะครับ โดยเฉพาะ Tundra Rhino ที่ทำให้ทั้งบอร์ดทั้งเกมเรานำโด้งยาว ๆ ด้วยแล้ว หากอีกฝ่ายจัดการมันไม่ได้ ชัยชนะจะเป็นของเราอย่างง่ายดายครับ ใน 3 ชุดแฟนซี ชุดแมวนี่ล่ะครับคือที่สุด ทั้งง่ายทั้งน่ารักเลย อิอิ


ในเรื่องของรางวัลยังคงเป็น Classic Pack เช่นเดิม แม้จะเป็นจนผ่านทั้ง 3 ชุดแฟนซีแล้วก็ไม่ได้มีรางวัลลับแต่อย่างใด แถมยังมีเงื่อนไขที่ว่า แม้เรากดเริ่มเกม แล้วกดยอมแพ้ทันทียังได้รับซอง Tavern Brawl ไปฟรี ๆ เสียอีกนี่ ถ้านอกจากจะเก็บเควสเล่นให้ชนะใน Tavern Brawl แล้ว ถ้าใจไม่รัก ชื่นชอบลุง Cosplay กับ ทหารม้าไร้หัวจริง ๆ แล้ว ก็ไม่มีเป้าหมายให้เล่นในรอบต่อ ๆ ไปครับ


ก่อนจะจากกันไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ผมได้ข่าวว่าจะมีการประกาศ Expansion ชุดต่อไปของ Hearthstone กันแล้ว เมื่อมีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการผมจะรวบรวมการ์ดใหม่ ๆ มาฝากเพื่อน ๆ อย่างเคย... แล้วพบกันโอกาสต่อไป สำหรับในบทความนี้ สวัสดีครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: