GAME UPDATE :

Guild War 2 - Happy Halloween FestivalGuild War 2 - Happy Halloween Festival


เป็นที่รู้กันว่าเมื่อล่วงเข้าเดือนตุลาคม ช่วงปลายเดือนจะพบกับหนึ่งในเทศกาลที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดอย่าง Halloween Festival เทศกาลวันปล่อยผีนั่นเองครับ สำหรับเกม Guild War 2 ที่มีอายุย่างเข้าปีที่ 6 แล้ว นอกจากจะหวนคืนบรรยากาศวันฟ้ามืดเก่า ๆ กลับมาแล้ว ยังมี Feature ใหม่สอดแทรกมาเอาใจผู้เล่นให้สนุกไปกับเทศกาล Halloween ใน Theme "Shadow of the Mad King" ส่งท้ายเดือนตุลาปี 2017 ส่วน Halloween ปีนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น ไปรับชมกันเลย!!

เริ่มต้นกันด้วย "Mad King's Labyrinth" Event ที่เป็นดั่งมหกรรมการฟาร์ม สุดยิ่งใหญ่แห่งปีของ Guild War 2 เลยก็ว่าได้ ภายในแผนที่ Mad King's Labyrinth มีลัษณะพื้นที่เขาวงกตตรงตามชื่อของมันเลยครับ มีมอนสเตอร์เดินยั้วเยี้ยเต็มที่พื้นที่แทบจะทุกตารางเมตร รวมไปถึงมีประตูที่เราสามารถไปเคาะประตู Trick or Treat เจ้าของประตูแต่ละบานที่เป็นดั่ง Event แยกย่อยที่เมื่อทำเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะได้รับถุงขนม Trick-or-Treat Bag เป็นของรางวัลตอบแทน ซึ่งเจ้า Item ชิ้นนี้แหละครับที่ทำให้เกิดมหกรรมการฟาร์มขึ้น ราคาต่อหนึ่งถุง ณ ขณะที่ผมเขียนบทความนี้อยู่แถว ๆ 4 Silver ครับ 1000 ถุงก็ได้รับไปเหนอะ ๆ 40 Gold แล้วนะเออ


บางครั้งการ Trick or Treat ประตูบางบานก็จะพบหน้ามอนสเตอร์ที่เป็นถึงระดับ Legendary ที่ต้องอาศัยการร่วมแรงร่วมใจของผู้เล่นตายเกิดวนเวียนอยู่หลายรอบกว่าจะพิชิตมันลงได้ สำหรับสายฟาร์มเน้นเอาเร็วมักจะข้ามประตูของพวกมันเพื่อความรวดเร็วครับ


ส่วนใครที่ต้องการทราบเรื่องราวเจ้าของพื้นที่แห่งนี้ ในบางช่วงเราก็จะได้ยินบทสนทนาตอบโต้กันระหว่างพ่อ-ลูก Thorn หากเพื่อน ๆ ปีนขึ้นไปยังเทือกเขาใจกลางแผนที่แล้วมองไปทางทิศเหนือก็บางครั้งก็จะเจอ 2 พ่อลูกตามองตา สายตาก็จ้องมองกัน รู้สึกเสียวซ่านหัวใจกันแบบนี้ล่ะครับ อิอิ


นอกจากนี้ภายใน Mad King's Labyrinth ปีนี้ยังมี Event "Labyrinth Race" กิจกรรมวิ่งแข่งไปรอบเขาวงกตด้วยสัตว์ขี่ Mount คู่ใจจาก Expansion Path of Fire  อีกต่างหาก


แล้วกระแสตอบรับที่ผมเอ่ยปากเรียกมันว่า 'มหกรรม' มันขนาดไหนน่ะเหรอ ? เพื่อน ๆ สามารถดูได้จาก Looking For Group ที่อัดแน่นไปด้วย Mad King's Labyrinth หลายสิบ Squad ได้เลยครับผม แต่ละ Map IP จะสามารถจุคนได้ราว ๆ 24-30 คน หากเพื่อน ๆ จะเข้าร่วม Mad King's Labyrinth กับ Squad อื่น ก็ให้เลือก Squad ที่มีผู้เล่นเกือบ 20 เพราะจะค่อนข้างแน่ใจแผนที่นั้นยังไม่เต็มและพร้อมที่จะวิ่งกันแล้ว!!


ผ่านการฟาร์มสุดแสนจะดูดเวลาชีวิตแล้ว ก็ไปต่อที่ดันเจี้ยนกันบางดีกว่าครับกับ "Ascent to Madness" ที่เราสามารถเข้าไปต่อยตีกับ Mad King ได้ Item ที่เป็นส่วนผสมสำคัญ สำหรับทำ Nightfury Aura ค้างคาวก็สามารถหาได้จากดันเจี้ยนที่ว่านี้แหละครับ


ส่วนความยากระดับปกตินั้นสามารถเล่น Solo คนเดียวก็ผ่านไปได้อย่างไม่ยากเย็นนัก หากเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการ Break Stun ให้พร้อม ยิ่งถ้ารวมตัวกับเพื่อนจนได้ Party 5 คน ความสนุกสนานและความง่ายจะเพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่าตัวเลยครับผม


Event ต่อมาเป็น Jumping Puzzle ที่เวียนมาทุกปี ไม่มีว่างเว้นสักปี "Mad King's Clock Tower" นั่นเองครับ ซึ่งโดยส่วนตัวผมแล้ว ผมว่า Mad King's Clock Tower นี่แหละที่เป็นสุดยอดของ Jumping Puzzle ที่ยากสุด ๆ กว่าจะปีนขึ้นไปยังหอนาฬิกาแห่งนี้ได้


เพราะนอกจากจะต้องปีน ต้องกระโดดแล้ว พื้นที่ไปต่อบางครั้งก็ต้องรอเวลาให้เส้นทางให้ไปต่อเปิดขึ้นเสียก่อน ในขณะเดียวกันก็มีกลไกบังคับเรื่องเวลาจากวังวนเขียวอื๋อบ้าคลั่งที่พร้อมจะทำลายทุกสรรพสิ่ง แม้แต่สิ่งปลูกสร้างยังโดยทำลายให้กลายเป็นเส้นทางไปต่อ หากเพื่อน ๆ ตกลงไปวังวนหรือวิ่งช้าเสียจนโดนมันดูดกลืนเข้าไปแล้ว ก็ต้องรอเวลาวิ่งใหม่ตั้งแต่แรกในรอบหน้าครับ

ส่วนผสมที่สวนทางกันระหว่างการ "บีบช่วงเวลา" กับการต้อง "รอคอย" ทำให้เกิดผลลัทธ์อันน่าหวาดกลัวขึ้นครับ


และ Event ที่ขาดไม่ได้เมื่อนึกถึงเทศกาล Halloween อย่าง "Mad King Says" ที่จะเกิดขึ้นทุก ๆ 2 ชั่วโมงเลขคี่ของบ้านเรา บริเวณ Grand Piazza ของ Lion' Arch ครับ ส่วนวิธีการเล่นก็ง่าย ๆ เพียงแค่สังเกตคำพูดของ Mad King เมื่อไหร่ที่ประโยคมีคำว่า "...Mad King Says..." เมื่อเขาสั่งให้เราทำ Emote อะไรก็พิมพ์ / ตามด้วยสิ่งที่เขาอยากให้เราทำได้เลยครับ โดยตัว Emote ที่มีให้ใช้งานจะประกอบไปด้วย 15 Emote ครับผม

ของรางวัลที่เราได้จาก Event นี้จะเป็นเศษกุญแจที่เมื่อรวบรวมได้ครบ 3 ชิ้นจะสามารถประกอบเป็นกุญแจไว้เปิดหีบใจกลาง Grand Piazza แล้วรับของรางวัลไปได้ง่าย ๆ เลยครับ


"Lunatic Inquisition" เป็น Event สุดท้ายของปีนี้ที่เปลี่ยน Guild War 2 ในกลายเป็นเกม Horror Survival โดยจะแบ่งผู้เล่นออกเป็น Villager ที่ต้องหนีเอาชีวิตรอดให้ได้จนกว่าเวลาจะหมด โดยอาศัยอุปกรณ์ที่กระจายตัวอยู่ทั่วแผนที่ ถ้าหากเพื่อน ๆ คว้า Hammer มาได้แล้ว รวบรวมกับเพื่อนอีก 2-3 คนที่มีค้อนในมือเช่นเดียวกัน สามารถไปไล่ทุก Courtier ที่เป็นฝ่ายไล่ฆ่าเราเองก็ได้นะครับ แล้วก็ต้องไม่ลืมว่าถึงแม้ Courtier จะตายไป อีกเดี๋ยวก็ฟื้นกลับมาใหม่ ส่วน Villager เมื่อไหร่ที่ถูก Courtier ฆ่าตายแล้วก็เปลี่ยนฝ่ายกลายเป็นพวกมันไปเสียอย่างงั้นเลย


ในทางกลับกันถ้าหากเพื่อน ๆ โชคดีมีโอกาสได้เล่นเป็น Courtier ตั้งแต่แรกเลย สิ่งแรกที่เราควรจะทำคือ ไล่ล่าหาเหยื่อที่อยู่ตัวคนเดียว ยิ่งพวกที่ไม่มีค้อนอยู่ในมือด้วยแล้ว เข้าถึงตัวกด Eviscerate ปาดไปครั้งหนึ่งก็เกินครึ่งหลอดแล้วล่ะครับ แถมยังสามารถหา Trap มาใช้งานเพิ่มความสะดวกในการล่าได้อีกต่างหาก ถ้าเจอ Villager ที่ไม่ร่วมมือกันแล้วก็มันมือเราเลยครับ แต่เมื่อไหร่ที่พวกเขาสร้างทีมได้ เรื่องราวอาจจะพลิกกลับก็ได้นะครับ!!


ไม่ใช่แค่เพียง Event อย่างเดียวเท่านั้นมีมาพร้อมกับ Halloween เพราะยังมี Achievement ที่นอกจากจะให้รางวัลตอบแทนดี ๆ แล้วยังมีส่วนในการเล่าเรื่องประวัติความเป็นมาของ Mad King ให้กับเพื่อน ๆ ได้รู้จักพวกเขามากขึ้น


รวมไปถึงชุด Lunatic Set ทั้ง 3 แบบ และ Skin อาวุธใหม่ใน Theme ของ Halloween เพิ่มเติมเข้ามาในปีนี้ในชื่อ "Haunted Weapon Set"


และที่พิเศษสุดสำหรับปีนี้ที่เพิ่งมีระบบ Mount เพิ่มเติมเข้ามา คือ Skin ของ Mount ใน Theme Halloween แบบยก Set ในราคาเชือดเฉือนน้ำใจ แม้จะลด 20% แล้วราคาก็ยังอยุ่ที่ 1600 Gem อีกด้วยครับผม ส่วนพวกชุด Outfit ใน Theme Halloween เองเดี๋ยวก็คงทยอยเปิดตัวให้เพื่อน ๆ เลือกจับจ่ายใช้สอย ไม่รู้ว่าจะมีชุดใหม่ ๆ มาแบบ Surprise อีกรึเปล่า หากใครเล็งชุดใดเอาไว้ ก็อย่าลืมตรวจเช็ค Gem Store สัปดาห์ละครั้งนะครับ


เทศกาล Halloween เป็นช่วงเวลาดีในการทำหลายสิ่งหลายอย่างทั้งหา Gold เพิ่ม Achievement ปลดล็อค Skin ชุดและอาวุธ แล้วยังเหมาะสำหรับการปั่นเลเวลง่าย ๆ จากการรวม Squad ไปวิ่งใน Mad King's Labyrinth แปป ๆ ก็เลเวลตัน หากมีโอกาสที่จะร่วมเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ 1 ปีเวียนมาเพียงครั้งเดียวนี้ก็ไม่ควรพลาดแต่ประการใดครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: