GAME UPDATE :

Dota 2 - Treasure of the Emerald Revival ReviewDota 2 - Treasure of the Emerald Revival Review


"เกมฟรี เล่นแล้วไม่เสียเงิน" คงเป็นนิยามที่ใช้งานกับ Dota 2 เกมฟรีที่พร้อมดูดทรัพย์ผู้เล่นจาก Item Fashion สวย ๆ งาม ๆ ที่ไม่ได้มีส่ผลต่อความเก่งในการเล่นแต่อย่างใด สำหรับวันนี้ผมจะมาแกะ Treasure of the Emerald Revival ให้เพื่อนได้รับชม Set ภายในกล่องนี้กันครับ จะมี Set ไหนของ Hero ตัวใดที่แสนโดนใจกันบ้าง เตรียมเงินในกระเป๋าให้พร้อมแล้ว กระโจนลงสู่โลกการตลาดของ Valve กันเลยครับ!!

Treasure of the Emerald Revival อัพเดทเข้าสู่ Dota 2 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ภายในบรรจุ Set Hero 9 ตัว หากแบ่งออกเป็นระดับแล้วจะเป็น Rare 8 ชิ้น และกระโดดข้ามไปยัง Set ระดับ Ultra Rare แสนเลอค่าตามสไตล์พระเอกของกล่องอีก 1 ชิ้น ส่วนราคาของ Treasure of the Emerald Revival เสนออยู่ที่ 85 บาทต่อกล่อง ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงนัก


เริ่มต้นกันด้วย "Allure of the Deep" ของ Naga Siren ที่ออกแบบมาได้ Theme ทะเล้ทะเล สมกับเป็น Naga Siren ครับ เครื่องประดับส่วนใหญ่ก็มีลักษณะเหมือนกับครีบของปลา ไม่ก็สิ่งมีชีวิตใต้น้ำ หรือหากจะมองให้ Fantasy เสียหน่อยก็เหมือนกับชิ้นส่วนของมังกรทะเล ยิ่งโดยเฉพาะตัวดาบนี่ใช่ไปกันใหญ่เลย... ส่วนจุดเด่นที่สุดและแปลกตากว่า Set ก่อนหน้านี้ของตัวเธอ ผมมองว่าเป็นส่วนของทรงผมของเธอด้วยเครื่องประดับบนหัวที่น้อยชิ้นทำให้เรามองเห็นทรงผมได้อย่างชัดเจน ทำให้ Naga Siren เป็นหญิงสาวจริง ๆ เสียทีนี่แหละ


ยิ่งโดยเฉพาะในหน้าจอ Display ยิ่งเห็นได้อย่างเด่นชัดเลยทีเดียว และอีกส่วนหนึ่งที่ตอนเป็นตัวเล็ก ๆ ภายในเกมแล้วเห็นได้ชัด คือ ส่วนของหางที่เป็นเหมือนชั้นเรียงทับกัน 2 ชั้นที่โบกสะบัดตามจังหวะการเดิน(เลื้อย) ของ Naga Siren ได้ดีนักแล สมกับการเป็นนางเงือกจริง ๆ ก็คราวนี้

โดยตัวของ Allure of the Deep เป็น Set ที่ออกแบบมาเข้ากับ Theme ดั้งเดิมของ Naga Siren อยู่แล้ว กระนั้นด้วยความที่ตัวเธอเองมี Set มากมายก่ายกองทับถมจนไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนไปใช้อันไหนดี อันนี้ก็สวย อันโน้นก็ดูเท่มีให้เลือกสรรเต็มไปหมด คงอยู่ที่เพื่อน ๆ อยากได้ Naga Siren แบบไหนที่ใช่เสียมากกว่า แต่ที่น่าเสียดายสุด ๆ สำหรับ Set นี้คือ ทำไมล่ะ ทำไมถึงไม่มี Loading Screen มาให้ด้วย!!


Set ต่อมาเป็นของ Necrophos Hero สุดแข็งแกร่งที่เห็นบ่อยจนเบื่อ จนมี Guide สำหรับรับมือกับมันเต็มบ้านเต็มเมืองในปัจจุบัน ภายใต้ชื่อ "The Plaguemonger" ที่น่าจะได้รับรูปแบบ Theme จาก Plague Doctor หมอรักษากาฬโรคของยุโรปในช่วงศตวรรษที่ 17 มาเต็ม ๆ ทั้งหมวก เข็มขัดและไม้เท้าต่างมีลักษณะเป็นกะโหลกนก ยิ่งรวมเข้ากับปีกสีดำที่ยิ่นออกจากกลางหลังยิ่งดูดีและเข้ากับตัว Necrophos ไปกันใหญ่เลยครับ


ตอนไปอยู่ในเกมก็เห็นชิ้นส่วนของตัว Set ค่อนข้างชัดทุก ๆ ชิ้นโดยเฉพาะด้านหลังที่มีปีกดำประดับอยู่ ภาพ Display ของ Hero อาจดูขัดใจกับผู้เล่นที่ไม่ชื่นชอบหน้าสด(ดั้งเดิม)ของ Necrophos เสียเท่าไหร่ เพราะถึงแม้จะมีหมวกสวมปิดอยู่ด้านบน แต่ก็ยังเห็นใบหน้าได้ชัดเจนอยู่ดี


และภายในตัว Set ยังบรรจุภาพ Loading Screen ของ Set ที่ดูขลังเอามาก ๆ มาเป็นของแถมให้ด้วย

Item สวม ๆ งาม ๆ ของ Necrophos ก็มีออกมามากยิ่งโดยเฉพาะ Item Immortal ชิ้นล่าสุดอย่าง Sullen Harvest ที่เปลี่ยน Effect Skill Reaper's Scythe ให้มียมทูตออกมาสับเป้าหมายจริง ๆ จนผู้เล่นต้องกรีดร้อง โหยหาอยากได้แล้ว ก็มีชิ้นส่วนประกอบอื่นที่เข้ากันอยู่แล้ว การผสม Set The Plaguemonge เข้ากับ ชิ้นส่วนของ Sullen ทั้ง 2 ชิ้นอาจดูเป็นการตัดเสน่ห์ที่สมบูรณ์ตายตัวของ Set The Plaguemonge ออกไป อาจเกิดปัญหาความกลมกลืนในภาพรวมเมื่อ Item แต่ละชิ้นสวมใส่พร้อม ๆ กันอยู่บ้างครับ แต่ถ้าพูดถึงความกลมกลืนอันสมบูรณ์แบบแล้วล่ะก็ Set นี้ ไม่แพ้ Set Wrath of Ka เลยล่ะครับ


"Havoc of Dragon Palace" Set ระดับ Rare ลำดับที่ 3 นี้เป็นของ Monkey King ที่ Pro Player หลากหลายทีมเลือกมาใช้งานในตำแหน่ง Carry ของเรานี่เอง

Havoc of Dragon Palace เป็นการจับลิงใส่เกราะลายมังกรตามสไตล์จีน ๆ ที่เข้ากับ Theme ของตัวละครดั้งเดิมอยู่แล้ว แถมยังเปลี่ยนสีขนให้กลายเป็นสีดำ แล้วจัดทรงให้ดูพูขึ้นเป็นเบจิต้า ซึ่งผมว่ามันเท่กว่าตัว Monkey King แบบฉบับดั้งเดิมด้วยน่ะ ตัวเกราะแม้จะไม่ได้ทองอร่ามจนเกิดเป็นแสงอร่าม(มันจะดูดีเกินกว่าเป็น Rare Set) ก็ยังมีสีทองที่ตัดได้ดีกับสีดำ แล้วยังเพิ่มชิ้นส่วนผ้าสีแดงช่วยตัดเลเยอร์ของตัวละครอีกที Set นีเจึงทำให้ตัวละครมีมิติมาก ๆ เลยครับ


เวลาอยู่ในตัวเกมก็พอเห็นของครบเครื่องทั้งส่วนหัว ชุดเกราะ ผ้าคลุม ยันส่วนปลายกระบองที่ออกมาให้เป็นรูปหัวมังกรเลย แต่ดันน่าเสียดายก็ตรงสีมันดูกลางไปเสียหน่อย ดำก็ดำไม่สุด ทองก็ไม่สดใสพอ จนสีมันดูกลืนเป็นเนื้อเดียวกันไปหมด ส่วนตัว Display นี่ผมชอบนะ... Monkey King เวอร์ชั่นนี้เปลี่ยนบรรยากาศไปจากของเดิมเยอะเลยทีเดียว


ความเท่มันยังไม่จบลงแต่เพียงเท่านี้ ยังมีส่วนของ Loading Screen ที่สวยสุด ๆ ติดกับ Set มาเป็นของแถมให้ด้วย

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบตัว Set Havoc of Dragon Palace อยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องแยกเอาของชิ้นอื่นมาผสมรวมลงไปเลย เพราะตัว Set มีความสมบูรณ์อยู่แล้ว ถ้าเอาของอย่างอื่นผสมรวมไปด้วย แม้จะเป็น Arcana ก็ดูไม่ค่อยเข้าตัว Set เสียเท่าไหร่ครับ แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนเป็นเจ้าของ Golden Staff of Gun-Yu ที่ทองอร่ามทั้งอันแล้ว อันนี้ผมให้เป็นขอยกเว้นที่สวมใส่กับ Set Havoc of Dragon Palace แล้วดูเท่สุด ๆ ไปเลย (หรือว่าของสีทองใส่กับอะไรมันก็สวยน่ะ ฮา)


"Exponent of the Endless Stars" Set ชื่อยาวที่สุดในกล่องนี้เป็นของ Enigma Hero 1 Ulti พลิกเกมครับ ตัว Theme ของ Set อาจดูไม่เข้ากับ Item ชิ้นอื่น ๆ เสียเท่าไหร่ เพราะตัว Set มันแนวอาหรับกลางทะเลทรายจ๋ามาเลย ทั้งพลอย ทั้งทองประดับเต็มตัวไปหมด แต่ถามว่าเข้ากับตัว Enigma ไหม... ผมว่ามันก็โอเค เข้ากับ Enigma ได้ดีเลยล่ะครับ


แม้ตอนเป็นตัวเล็ก ๆ เดินหลุน ๆ ภายในเกมแล้ว รายละเอียดของเครื่องประดับมันจะดูเบลอ ดูกลืนหายไปเสียส่วนมากก็ตาม แต่พระเอกของ Set นี้นี่ผมบอกเลยครับว่าไม่ได้อยู่ที่ตัว Enigma เองแน่ ๆ แต่เป็น...


Eidolon ลูกน้อยตัวจ้อยของ Enigma ที่กลายเป็นผี ? หรือ โจรปล้นสุสานกุ๊ ๆ กู๋ ๆ น่ารักสุด ๆ เลยน่ะ!! ถึงแม้จะไม่ค่อยได้เล่น Enigma บ่อยนัก แต่ความน่ารักน่าชังของ Eidolon ภายใน Set Exponent of the Endless Stars ผมยกนิ้วให้เลยครับ


แล้วยังมี Loading Screen ติดมาภายใน Set ให้เห็นความยิ่งใหญ่เหนือโลกของ Enigma ติดมาเป็นของแถมด้วย... ว่าแต่ ทำไม Eidolon ถึงไม่ติดในหน้าจอ Loading Screen ด้วยล่ะนาย!!!

Item ติดตัว Enigma ของ Set Exponent of the Endless Stars อาจไม่ใช่ของที่ถูกใจผมเท่าไหร่ หรืออย่างน้อยที่สุดก็เป็นรอง Abyssal Vortex Set ก่อนหน้าอยู่พอสมควรเลยล่ะครับ แต่ในเรื่องของ Eidolon ถึงแม้จะไม่เข้ากับ Set อื่น ๆ แต่ความน่ารักน่าชังของมันนี่ ผมว่าเอาไปใส่เก๋ ๆ ก็ดูไม่แย่นะครับ อิอิ


มาถึง Hero ที่พลาดการโหวต Arcana ไปอย่างน่าเสียดายอย่าง Rubick กับ Set "Rambling Fatebender" ที่ราวกับ Rubick ถูกสิงสู่ด้วยผีพนัน รายละเอียดเกี่ยวกับไพ่แปะติดเต็มตามตัวไปหมดทั้งผ้าคลุม ไม้เท้า ยันถึงมือขวาที่โดยปกติแล้วไม่ได้ใช้ทำอะไร ยังมีไพ่เสียบติดอยู่ถึง 3 ใบ!! แถมที่ผ้าคลุมด้านหลังยังมีลูกเต๋าเป้ง ๆ ใหญ่ ๆ 2 ลูกแขวนไว้อีกต่างหาก


เวลาเดินอยู่ในตัวเกมถามว่ารายละเอียดเยอะแยะอัดแน่นเสียขนาดนั้นมองเห็นได้ไหม ? ในส่วนของปลายผ้าคลุม ลูกเต๋าและไม้เท้ายังพอสังเกตเห็นได้อยู่ครับ แต่กระนั้นผมก็ยังมองว่าเป็น Set ที่เสริมเติมรายละเอียดเยอะเกินไปหน่อยจนมันดูรกชะมัดเลย!!


ถึงส่วนตัวผมจะไม่ชื่นชอบตัว Set นี้ของ Rubick ไม่โดนใจอย่างร้ายแรง แต่ในเรื่องของภาพ Loading Screen กลับรู้สึกว่าใช่ สวยโดนใจ อยากจะได้แค่ภาพ Loading Screen น่ะ!


"Fathomless Ravager" Set ใหม่สำหรับ Shadow Fiend ที่เสริมเติมและแต่งปีศาจร้ายตัวนี้ด้วยเขาแหลม ๆ ที่เล่นสีไล่จากดำไปเป็นส้มแดงที่ส่วนปลายได้อย่างสวยงาม ส่วนหัวให้ความรู้สึกดุดัน ทรงพลังดี ยิ่งส่วนกลางตัวออกแบบชวนให้นึกถึง Aegis of the Immortal ยิ่งสวยโดนใจไปใหญ่จากภาพ Model ใครที่พลาด Set Diabolical Fiend ไปจะใช้งาน Set นี้แทนก็ดูใช่ ดูโดนอยู่


แต่ข้อเสียมันดันไปเห็นได้ชัดตอนที่อยู่ในตัวเกมนี่สิครับ เพราะรายละเอียดด้านหน้ามันเยอะมาก ๆ เมื่อเทียบกับรายละเอียดด้านหลังที่โล่งสุด ๆ จนดูเหมือน Shadow Fiend มันไม่มีส่วนหลัง ลำตัวยื่นไปด้านหน้าแปลก ๆ ดูไม่สมดุล กลายเป็นว่าใช้จริงแล้วดันไม่สวยอย่างที่คาดหวังเอาไว้ น่าเสียดายชะมัด


ถ้าไม่นับ Set Ultra Rare ที่ใคร ๆ ก็อยากได้แล้ว Set "The Brinebred Cavalier" ของ Abaddon คือ Set ที่ผมอยากได้ที่สุดในกล่องนี้เลย ด้วยตัว Theme ของ Set ที่ราวกับถูกดึงออกมาจาก White Walker ของ Game of Thrones เป๊ะ ๆ ร่างไร้ชีวิตของราชามนุษย์ สวมมงกุฎขี่ม้าที่เหลือเพียงเศษกระดูกและมวลพลังที่ขับเคลื่อนมัน แล้วใช่สุด ๆ ไปเลยน่ะ


ยิ่งตอนที่อยู่ในตัวเกมแล้วยิ่งดูดีเข้าใหญ่ ตัว Abaddon ที่ส่วนใหญ่จะเป็นสีฟ้า ๆ ขาว ๆ แต่ก็ยังติดผ้าคลุมสีม่วงด้านหลังช่วยตัดเลเยอร์ให้ตัวละครดูมีมิติ ม้าที่ขี่ก็แยกรายละเอียดจากส่วนหัว บังเหี่ยน และตัว Abaddon ออกจากกันด้วยโทนสีไล่ระดับที่ต่างกัน ผลที่ได้คือความชัดเจน สวยงามและดูดีเอามาก ๆ กับ Abaddon ใน Set The Brinebred Cavalier นี้

และหากเพื่อน ๆ คนไหนเป็นแฟน Abaddon จะพบว่านี่คือ Set แรกที่ Abaddon ถอดหมวก หน้ากาก หรือ ผ้าคลุมออกให้เห็นส่วนหัวอย่างจริง ๆ จัง ๆ ของ Abaddon แม้จากตัว Set นี้จะออกมาเป็นหน้าผีก็ตา แล้วการที่มันได้บรรจุลงในตัวเกมนี้ก็เป็นเหมือนการเปิดเส้นทางให้กับผู้ออกแบบ Set ว่าต่อจากนี้ไป สามารถเล่นรายละเอียดกับส่วนใบหน้าของ Abaddon ได้เสียที! ไม่แน่ว่าในอนาคต เราอาจได้เห็น Abaddon ในร่างมนุษย์มีเนื้อหนังอย่างเรา ๆ กันก็เป็นได้


สำหรับ Rare Set สุดท้ายเป็นของ Clockwerk ภายใต้ชื่อ "The Keen Commander" ที่ออกแบบมาได้เข้าคู่กับตัว Hero มาก ๆ ทั้งตัวมิวไซล์ ปืนกล ลูกระเบิด ใบพัดติดด้านหลัง ยันไปถึงส่วนที่สำคัญที่สุดของ Clockwerk อย่าง Hook มันกลมกลืนเข้ากับตัว Hero สุด ๆ เลยน่ะ หมวกและเสื้อโค้ทที่สวมใส่ก็ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัว Hero เป็นอย่างดี


เวลาอยู่ในตัวเกมรายละเอียดชิ้นส่วนต่าง ๆ ก็เห็นได้ชัดเจน แถมภาพ Display ก็โชว์ความหล่อเหลาของ Clockwerk ออกมาให้ดูเท่สุด ๆ เป็นหนึ่งใน Set The Keen Commander ลำดับต้น ๆ ที่ผมชอบของเจ้า Hero ตัวนี้เลยครับ


และพระเอกของงานที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือตัว Cogs ที่พอใช้งานแล้ว ใบพัดตรงกลางมันเด้งขึ้นมาแล้วหมุนด้วยน่ะ น่ารักชะมัดเลยน่ะ โอ้ยยยยย ละลายให้กับ Set นี้ ยอมใจเลยครับ


มาถึงพระเอกของงานที่แท้จริงกับ Set ระดับ Ultra Rare ของ Terrorblade ภายใต้ชื่อ "Foulfell Corruptor" ที่สวยและเลอค่าอย่างสุด ๆ จนผมมั่นใจว่าผู้เล่น Dota 2 ทุกท่านอยากได้มันมาในครอบครอง แม้จะไม่ได้เล่นมันเป็นตัวหลักก็ตามที!


รายละเอียดของ Set มีอยู่เยอะมาก ๆ ทั้งหมวกเกราะสีทองอร่ามตัดกับสีเขียวที่ส่วนใบหน้าและปลายเขา บริเวณหัวไหล่ก็เหมือนมีเศษผ้าหรืออาจเป็นผิวเนื้อที่ผุดทะลุชั้นผิวขึ้นมากอปรร่างให้ดูคล้ายกับเกราะไหล่ เช่นเดียวกันกับส่วนเอวและผังผืดที่เชื่อมต่อแต่ละแง่งของปีกด้านหลังเข้าด้วยกัน และที่สวยงามโดดเด่น ดึงดูดสายตาแม้แต่ตอนเป็นตัวเล็ก ๆ เมื่ออยู่ในเกมคืออาวุธที่อย่างกับของ Anti-Mage ตัวออร่าพวยพุ่งออกมาจากอาวุธก็เห็นได้ชัดสุด ๆ เลยครับ แล้วภาพ Display นี่บอกเลยครับว่าเท่!! ไม่ต้องพึ่งพา Arcana แต่อย่างใด!!


ตอนอยู่ในร่าง Metamorphosis ก็มีความกลวงเจาะเนื้อตัวของ Terrorblade ให้เห็นแสงสว่างจากกึ่งกลางตัว ซึ่งความกลวงที่ว่านี้ยิ่งมีมากเท่าไหร่ แสงสว่างที่ออกจากร่าง Metamorphosis ก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งตอนที่ใส่คู่กับ Arcana สามารถเล่นแสงและสีตาม Gem ที่สวมใส่ได้ด้วย ก็ยิ่งดูระรานตากันเข้าไปใหญ่เลย แต่พอเป็นแบบนั้นก็ดูเหมือนว่าต้องเลือกจะใส่ Arcana เพื่อให้ร่าง Metamorphosis ดูเท่ขึ้น หรือจะเทความสวยงามไปที่ส่วนหัวของร่างปกติดี


และข้อดีของมันยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เพราะยังมี Loading Screen ที่สวยจนไม่รู้จะบรรยายยังไงแล้ว แถมมากับ Set ด้วยอีกน่ะ ตอนเปิดกล่องนี่ภาวนาของให้ได้ Set นี้ตั้งแต่กล่องแรกจะได้ไหม ๆ ๆ อิอิ


สำหรับ Treasure of the Emerald Revival ก็เป็นไปตามสไตล์กล่องของ Valve ที่มีทั้งของดีจับใจปะปนกับ Set ที่ดูงั้น ๆ หรืออาจถึงขั้นไม่สวยเลย อัตราของดีโดนใจต่อข้อที่ไม่อยากได้โดยส่วนตัวของผม กล่องนี้อยู่ที่ 6:3 ถ้านับรวม Ultra Rare เข้าไปด้วยแล้ว ซึ่งถือว่าอัตราส่วนไม่ได้แย่นัก

ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ผมขอชวนเพื่อน ๆ ลองเดากันดูว่า Hero ตัวใหม่ที่กำลังเข้าสู่ Dota 2 จะอัพเดทเข้าสู่ตัวเกมในช่วงเดือนไหน Hero ตัวล่าสุดอย่าง Monkey King ก็โผล่มาในช่วงปีใหม่พอดี ไม่รู้ว่ามี Hero 2 ตัวแล้ว จะเร็วหรือช้ากว่าเดิมนะครับ เอาไว้มีข่าวสารอัพเดทเกี่ยวกับพวกมันเมื่อไหร่ ผมจะรีบนำมาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกัน แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: