GAME UPDATE :

Hearthstone Icecrown Adventure - Defeat The Lich King PART 3Hearthstone Icecrown Adventure - Defeat The Lich King PART 3ในบทความนี้เราจะมาสานต่อสิ่งที่คั่งค้างเอาไว้กับ The Lich King ใน Adventure Icecrown Wing ลำดับที่ 3 "The Frozen Throne" ให้จบสิ้นลงกับ 3 Class ที่ถือว่ายากที่สุดในการท้าทายกับเจ้าของบัลลังก์เยือกแข็งนี้ Decklist และวิธีการเล่นของแต่ละ Class นั้นเป็นอย่างไร ไปลุยกันโลดครับผม!!

Class ความยากลำดับที่ 7 ผมขอยกให้กับ Rogue เนื่องจาก Cheat Card "The Price of Power" ทำลายการ์ดเวททุกใบของเราไม่ว่าจะอยู่บนมือหรือใน Deck ก็ตามเป็นเสมือนการตัดแขนขา ทำลายความแข็งแกร่งของ Rogue ไปกว่าครึ่ง การเผชิญหน้ากับ The Lich King ของ Rogue จึงไม่ต่างจากการต่อสู้กับศัตรูทั้งที่ตัวเองอาการสาหัส


สำหรับ Deck ที่ใช้ผ่าน The Lich King ของผมอาจแปลกและประหลาดกว่าชาวบ้านเขาที่ไม่ได้ใช้ Deck Aggro อย่าง Murloc หรือ Pirate Rogue ในการผ่าน เพราะเล่นแล้วไม่รุ่งจบก่อนเทิร์น 7 ไม่ได้เสียที เลยต้องเปลี่ยนแนวมาเป็น Deck Control อย่าง Reno N'zoth Jade Rogue ที่เล่นยากหน่วย แต่ก็เล่นเข้ามือมากกว่า และที่แปลกไปกว่านั้นคือผมเลือกที่ใส่การ์ดบางใบเข้าไปซ้ำกันด้วยเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับมินเนี่ยนบนบอร์ดซึ่งถือว่าเป็นเงื่อนไขในการชนะเดียวของเราในคราวนี้การ Mulligan มือแรกผมแนะนำให้หา Reno Jackson ไว้ในมือเพื่อความปลอดภัยเลยครับ เพราะในช่วงต้นเกมเราต้องเอาหน้าตีแลกมินเนี่ยนอีกฝ่ายอยู่เยอะมาก ๆ ยิ่งกับการต่อสู้ที่เราไม่มีการ์ดเวทให้ใช้งานด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่ สิ่งเดียวที่จะพอช่วยรักษาชีวิตเราให้อยู่รอดปลอดภัยมระยะแรก ๆ ได้คือการ์ดอาวุธอย่าง Shadowblade ครับ นอกเหนือไปจากนั้นก็พยายามลงมินเนี่ยนให้ได้ทุกเทิร์นไปตามเคิฟ ยิ่งเป็นพวก Jade ด้วยแล้ว ยิ่งดีใหญ่ครับ เพราะ Jade Golem คือหนึ่งใน Win Condition ของเราครับ


พอถึงช่วงเทิร์น 7 ที่ The Lich King ถือ Frostmound และ Spam บอร์ด Trapped Soul ออกมา ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ยากลำบากสำหรับเรามาก ๆ เนื่องจากเราไม่ได้มีบอร์ดที่แข็งแกร่งมาตั้งแต่ต้นเกม การ์ดเวทก็ไม่มีให้ใช้ จึงต้องเน้นการตั้งมินเนี่ยน Taunt ไว้เป็นกำแพงให้อีกฝ่ายเข้ามาเทรดตายไปทีตัว 2 ตัว หรือไม่ก็ใช้มินเนี่ยนของเราค่อย ๆ ตีเทรดไปเรื่อย ๆ อาจใช้เวลาสัก 2-3 เทิร์นกว่าจะหลุดพ้นช่วงวิบากกรรมนี้ได้ ในตอนที่ผมเล่นก็โดนบีบให้ต้องใช้ Reno ในช่วงนี้ล่ะครับ

และในช่วงเวลาเดียวกันนี้เองเป็นช่วงที่เหมาะเจาะสำหรับการใช้งาน Valeera the Hollow นัก เพราะความกดดันมาจากบอร์ดและอาวุธของ The Lich King เท่านั้น ไม่ได้มีกำลังเสริมอย่าง Hero Power ที่ยิ่งปล่อยไว้นานยิ่งเจ็บตัวครับ


หลังจากผ่านช่วงที่ลำบากชีวิตมากที่สุดมาแล้ว Jade Golem ของเราก็จะตัวโตขนาดที่ The Lich King ไม่สามารถเคลียร์มันได้หมดบอร์ดในครั้งเดียวอีกต่อไป ช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงที่เราดึงเกมคืนจาก The Lich King ตามสไตล์ Deck Control ส่วนใหญ่ที่จะชนะเขาในช่วงหลังนี่แหละครับ


แต่ด้วยความที่เป็น Rogue ที่มีการ์ด Heal ฟื้นฟูชีวิตตัวเองน้อยเสียเหลือเกิน ถ้าหากใช้ Combo ระหว่าง Reno+Youthful Brewmaster ไม่ติด ฉะนั้นควรคำนวณ Damage ที่เรามีบนบอร์ดในแต่ละเทิร์นล่วงหน้า 2-3 เทิร์นครับ เพื่อให้เรารู้ตัวว่ามีความจำเป็นต้องรีบตีหน้า The Lich King มากน้อยขนาดไหน

ถ้าเพื่อน ๆ สามารถยก Reno ขึ้นมือได้ จะกลายเป็นเกมที่เล่นง่ายไปเลยล่ะครับ เพราะเสมือนเรามี Hp รวมเกือบ 95 หน่วยเลยทีเดียว!!


สาเหตุที่ทำไมเราต้องคิดล่วงหน้าไปขนาดนั้น มันเป็นเพราะ Blizzard ที่สามารถแช่บอร์ดเราได้นี่แหละครับ ผมคิดเผื่อน้อยไปจนเกือบจะแพ้เพราะ Blizzard ใบนี้ใบเดียวเลยครับ


แต่ก็ยังดีที่ไม่โดน Blizzard ต่อเนื่องถึง 2 เทิร์นไม่งั้นก็คงจะแพ้จริง ๆ ผ่านมาได้ด้วยเลือดเหลือเพียงแค่ 1 เสียวสันหลังวูบเลย!!


Deck นี้อาจเป็น Deck ที่เล่นลำบากไม่น้อยและต้องใช้ดวงในการจั่วหาการ์ดที่ใส่ซ้ำใน Deck ขึ้นมาเพื่อที่จะใช้งานความสามารถของ Reno Jackson อาจไม่ใช่ Decklist ที่ดีที่สุดในการใช้งานบอสตัวนี้ด้วย Class นี้ แต่ก็เผื่อเพื่อน ๆ ท่านใดมีปัญหาการเล่น Deck Aggro แบบผม ก็ขอฝาก Decklist แปลกตานี้ไว้เป็น Deck ทางเลือกครับ


เราปีนป่ายกันมาถึงความยากระดับเกือบสุดกันแล้ว สำหรับ Cheat Card ของ Class นี้ถูกเปิดเผยตั้งแต่ช่วงสัมภาษณ์ก่อนที่เราจะได้พบหน้ากับ The Lich King กันอีกครับ ซึ่งในตอนแรกผมก็คิดว่าคงเป็น GaG ของ Blizzard เท่านั้น... แต่ที่ไหนได้ Cheat Card "The True Lich" ที่เปลี่ยนเลือดของฮีโร่เราให้กลายเป็น 1 สำหรับ Class Mage เป็นเรื่องจริงซะอย่างนั้น! แค่เริ่มต้นเกมก็กระอักเลือดแทบตายเลยทีเดียว!!


ด้วย Cheat Card ที่มีผลต่อตัวเกมมาก ๆ จึงทำให้ระดับความยากของการใช้ Mage พิชิต The Lich King ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย Deck ที่ใช้งานก็ต้องเป็น Deck ที่เฉพาะทางมาก ๆ อีกเช่นกัน สำหรับ Deck ที่ผมใช้ผ่านจะเป็น Mortal Giant ที่ยัด Mana Wyrm กับ การ์ดเวทร่ายน้อย ๆ ใช้ทำ Damage บ้าง ป้องกันบ้างเอามาช่วยปั่น เพื่อ Atk ของ Mana Wyrm เป็นหลักครับ

ในบาง Decklist อาจมีการ์ดแนะนำอย่าง Kabal Lackey ใส่คู่กับ Counterspell หรือไม่ก็ Mana Bind เพื่อป้องกันหรือใช้ผล Cheat Card ย้อนกลับใส่ The Lich King เองด้วย แต่โดยส่วนตัวแล้วผมว่ามันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก หากจะเล่น Combo ที่ว่านี้ เท่ากับว่า Mulligan มือแรกเราต้องหาทั้ง Kabal Lackey + Counterspell หรือ Mana Bind ถ้าเล่นสาย Mana Bind ก็ต้องหา Mortal Giant อีก ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ที่จะได้ทั้ง 3 ใบนี้ในมือแรก ด้วยเหตุผลที่ว่านี้ผมจึงตัด Combo ที่ว่านี้ออกจนเหลือแค่ Mortal Giant เท่านั้นครับ

Decklist Code : AAEBAf0EBKwB7QTzDLnRAg3AAZUDqwTLBOYElgXiBrwI3Aq6FtrFAt7NAu7TAgA=


สำหรับการเล่นอย่างที่ผมได้เกริ่นไว้ข้างต้นเลย พยายามหา Mortal Giant ให้ได้อย่างน้อยสัก 1 ใบบนมือก็ยังดี เพราะการลง Mortal Giant ได้ในเทิร์น 2 หรือไม่นั้น เป็นปัจจัยตัดสินผลแพ้ชนะได้เลยครับ หลังจากนั้นถ้าได้มินเนี่ยนตัวใดมาก็ให้ลงบอร์ดให้หมด ถ้าไม่มีการ์ดใช้หยุดมินเนี่ยนอีกฝ่ายก็ใช้ Mortal Giant ตีเทรดเอา ถ้าการ์ดเวททำ Damage ยิงหน้าได้ขึ้นมือ ก่อนจะใช้งานควรคำนวณ Damage สักนิดว่าใน 1-2 เทิร์นข้างหน้า หากเราใช้มินเนี่ยนบนบอร์ดตีหน้า The Lich King ไปจะขาดเหลือกี่ Damage ถึงจะชนะ ถ้ายังขาดอยู่เยอะก็โยนใส่มินเนี่ยนเพื่อที่เราจะสามารถใช้ Mortal Giant ฟาดหน้าบอสได้รัว ๆ ครับ เพราะเงื่อนไขในการชนะของเราอยู่ก่อนเทิร์น 7 ของอีกฝ่ายเท่านั้นครับ


และในบางครั้งคราวเมื่อเราเล่น Mortal Giant ไปก็อาจโดน The Lich King ใช้ Obliterate ทำลายทิ้ง ถ้าบนบอร์ดไม่เหลือ Mortal Giant บวกกับจั่วหา Mortal Giant อีกตัวไม่เจอ แถมเราไม่สามารถปิดเกมได้ในเทิร์นถัดไปก็ให้ Restart เริ่มเล่นใหม่เลยครับ

ข้อควรระวังอีกประการหนึ่งคือการใส่ Taunt ให้มินเนี่ยน เราไม่ควรมอบ Taunt ให้กับ Mortal Giant ที่โดยปกติก็เป็นเป้าให้บอสตัวนี้คอยเคลียร์อยู่แล้ว และอาจจะเสีย Mortal Giant ให้กับ The Black Knight ฟรี ๆ ได้อีกด้วย


ส่วนการเลือกตีเทรดมินเนี่ยนอีกฝ่ายให้ทำเท่าที่จำเป็น ถ้ามันตีมาแล้วติด Taunt แน่ ๆ ก็อาจเสี่ยงหวดหน้ารีด Damage ได้ครับ แล้วก็ไปวัดดวงทั้งของเราและ The Lich King ว่าใครจะแก้โจทย์ของอีกฝ่ายได้ดีกว่ากัน การ์ดขึ้นมือมาสามารถใช้งานและแก้บอร์ดอีกฝ่ายได้รึเปล่า


ถ้าเทพีแห่งชัยชนะอยู่ข้างเราแล้ว ก็จะสามารถฟาดหน้า The Lich King แตกก่อนเขาเข้าเทิร์น 7 ได้อย่างพอดิบพอดีเลยครับ อาจดูเป็นการเล่น Yolo เสียหน่อย แต่ด้วยเงื่อนไขที่ต้องจบก่อนเทิร์น 7 การวัดดวงไปเลย น่าจะส่งผลดีกว่าการเล่นแบบระวังตัวจ๋าครับ


มากันถึง Class สุดท้าย ที่ระดับความยากเรียกว่าเป็นที่สุดกันแล้ว... ว่าแต่เป็น Class ไหนกันหว่า ผมให้เวลาเพื่อน ๆ ลองนึกย้อนกันสักนิดว่าเราไม่ได้พูดถึง Class ไหนกัน ติ๊กต๊อก ๆ คิดออกกันรึยังเอ่ย ? ติ๊กต๊อก ๆ ...ให้คำใบ้สักนิดว่า "ตายเป็น Class แรก" เลย!... ใช้แล้วครับ... Hunter นั่นเอง!!

สำหรับ Cheat Card ที่ Hunter ต้องพบ คือ "The Hunted" สร้างความเสียหาย 2 หน่วยต่อมินเนี่ยน 1 ตัวที่เหลือใน Deck ของเราครับ Cheat Card ใบนี้ทำให้นึกถึงการผสมผสานกันระหว่าง Cheat Card ของ Warlock ที่ทำ Damage ใส่เรา รวมเข้ากับ Rogue ที่บีบวิธีการเล่นของเราให้น้อยลงและลำบากขึ้นครับ แล้ว Hunter ที่ไม่มีมินเนี่ยนบนบอร์ดเนี่ย... อย่างกับไม่ใช่ Hunter เลยใช่ไหมครับ


สำหรับ Decklist ที่ผมใช้งานผ่าน The Lich King สภาพการหวังพึ่งพา RNG นั้นไม่ต่างจาก Deck ของ Mage เลยครับ ยอมที่จะเสียเลือดจาก Cheat Card เพื่อให้ได้ลง Mortal Giant ในเทิร์นที่ 2 เหมือนกัน อาจจะต่างกันตรงที่เลือดของเราไม่เหลือ 1 เสียทีเดียว ถ้าไม่เป็น 2 ก็เป็น 4 ตามจำนวนมินเนี่ยนที่จั่วขึ้นมือได้ก่อนจะโดน Cheat Card ยิงใส่ เนื่องจากใน Deck มีมินเนี่ยนถึง 16 ใบครับ

Decklist Code : AAEBAYoWBIcE7QmdzALXzQINjQGkAqgCtQPtBvsG6weBCtwK1BHLFOq7AtPNAgA=


วิธีการเล่นไม่ต่างจาก Mage มากนักเนื่องจาก Deck เป็นสไตล์เดียวกัน เริ่มต้นจาก Mulligan มือแรกจำเป็นต้องหา Mortal Giant ให้ได้ ลงมินเนี่ยนไปคุมบอร์ด ตีเทรดเท่าที่จำเป็นเน้น Damage เข้าหน้า The Lich King เป็นสำคัญ ต้องจบให้ก่อนก่อนอีกฝ่ายเข้าเทิร์น 7 เช่นเดียวกันครับ


สิ่งที่ต่างกันระหว่าง Hunter และ Mage คงเป็นเรื่องของน้ำหนักความแข็งแกร่งที่ Hunter เทไปอยู่ที่มินเนี่ยนเสียมากกว่าการ์ดเวท ทำให้เราคุมบอร์ดได้ง่ายกว่า Mage มีโอกาสที่เราจะส่ง Damage เข้าหน้า The Lich King มากกว่า การใช้การ์ดเวทยิงใส่หน้าอีกฝ่ายเลยจึงมีเงื่อนไขในการใช้น้อยกว่า Mage ครับ ค่อนข้างสบายใจที่จะใช้งานกับ The Lich King


ความหวังที่ฝากฝังไว้กับ Mortal Giant จึงน้อยกว่า มี Damage จากมินเนี่ยนที่โตขึ้นได้เรื่อย ๆ อย่าง Scavenging Hyena ช่วยแบ่งเบาภาระไปอีก


ความยากของ Hunter นอกจากจะต้องหา Mortal Giant แล้ว ต้องหวังพึ่งมินเนี่ยนในทุก ๆ เคิฟของ Mana เพื่อช่วยคุมบอร์ด เพราะ Hunter ไม่มีการ์ดช่วยหยุดมินเนี่ยนอีกฝ่าย ถ้าไม่ได้ตัวช่วยคุมบอร์ดก็จะทำให้เราพลาดการอัด Damage อย่างง่าย ๆ เลยครับ


และเมื่อเพื่อน ๆ สามารถใช้ทั้ง 9 Class พิชิต The Lich King ได้ก็จะทำการปลดล็อครางวัลพิเศษ Skin Hero ใหม่ของ Paladin "เจ้าชายอาธ์ธัสสุดหล่อ" นั่นเองครับ...


และนี่คือทั้งหมดของ Adventure  Icecrown ที่มาพร้อมกับ Expansion Knights of the Frozen Throne ในคราวนี้ หวังว่าบทความ Guide ของผมจะพาเป็นแนวทางและกำลังใจให้เพื่อน ๆ ทุกท่านผ่าน Adventure นี้ไปได้นะครับ ขอบคุณสหรับการติดตามตั้งแต่เริ่มต้นการเดินทางในครั้งนี้ หวังว่าเราจะได้พบกันใหม่ในโอกาสหน้า สำหรับตอนนี้... สวัสดีครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: