GAME UPDATE :

My Time At Portia - ชีวิต Slow Life ที่ PortiaMy Time At Portia - ชีวิต Slow Life ที่ Portia


ถ้าพูดถึงเกมทำฟาร์มใช้ชีวิตแบบ Slow Life พล็อตโดยส่วนมากแล้วก็จะพูดถึงการหลีกหนีชีวิตเมืองที่แสนวุ่นวาย หรือไม่ก็เดินทางไปยังชนบทตามคำเชื้อเชิญจากผู้ใหญ่ My Time At Portia ที่ผมจะแนะนำให้เพื่อน ๆ รู้จักกันในบทความนี้ ก็มีพล็อตเกมบางส่วนที่เหมือนกับพล็อตตลาดอยู่บ้าง แต่ในความเหมือนนั้นก็มีความต่าง รวมไปถึง Feature แปลกตาที่สร้างสีสันให้ตัวเกมได้เป็นอย่างดี แม้ตัวเกมยังอยู่ในช่วง Alpha Test!!


My Time At Portia เป็นเกมลูกผสมระหว่าง Simulation open-world มอบอิสระให้ผู้เล่นสามารถเลือกทำกิจกรรมที่ตัวเองสนใจอย่างการตัดไม้ ขุดแร่ สร้าง Item ต่อเติมที่อยู่ ตกปลา จีบสาวหรือท้าต่อยตีกับชาวบ้าน ยันไปถึงการล่าบรรดามอนสเตอร์ในดินแดนแห่ง Portia กับความเป็น RPG ขับเคลื่อนเนื้อหาของตัวเกมด้วยเควสหลักและ Event ประจำเดือน ทำให้การเล่นไม่ดูเลื่อนลอยเสียจนเกินไป และมนต์เสน่ห์ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของ My Time At Portia คือการ Set ช่วงเวลาของตัวเกมเป็นช่วงหลังจากเหตุการณ์วันสิ้นโลก ผู้ที่เหลือรอดต้องใช้ชีวิตในโลกที่ปราศจากเทคโนโลยีขั้นสูง สิ่งที่เรารู้จักกันดีอย่าง ทีวี ตู้เย็น ก็กลายเป็น Relic วัตถุโบราณที่ชาว Portia ต่างรู้สึกแปลกตา ทำให้อารยธรรมที่เราพบเห็นในตัวเกมเป็นลูกผสมระหว่างสิ่งประดิษฐ์ในยุคเริ่มต้นกับเทคโนโลยีล้ำยุคสมัยใหม่


My Time At Portia ผู้พัฒนาโดย Pathea Games ผู้เคยฝากผลงานไว้ใน Planet Explorers ก่อนหน้านี้ ณ ปัจจุบัน My Time At Portia ได้ปล่อย Demo Version Alpha 2.1 ให้ผู้สนใจเข้าไปทดลองเล่นกันได้ฟรี ๆ ส่วนวันวางจำหน่ายตัวเกมที่ไม่รู้ว่าจะออกมาเป็นตัวเต็มเลยหรือเป็น Early Access ระบุไว้ในวันเดือนมกราคมปีหน้ากันเลยทีเดียว


ในส่วน Story ตัวเอกของเราเดินทางมาที่ Portia ตามจดหมายของคุณพ่อที่เหลือมรดกเป็นบ้านหลังเล็ก พร้อมกับ Workshop ไว้ให้กับเรา และไม่ลืมที่มอบสมุดคู่มือเกี่ยวกับการสร้างสิ่งของต่าง ๆ ติดไว้ให้ เพื่อไม่ให้สิ่งที่พ่อฝากเอาไว้ถูกฝังอยู่ในฝุ่น เราจึงเดินหน้าเพื่อเป็น Builder ผู้สร้างสรรค์สิ่งของเพื่อช่วยพัฒนาเมืองแห่งนี้ให้ก้าวหน้าต่อไป...


การเริ่มต้นในส่วนของ Gameplay นั้นเริ่มตั้งแต่การสร้างตัวละครที่เราสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่าง ทรงผม หน้าตา สีผิวได้ในระดับหนึ่งเลย แม้ในช่วง Alpha 2.1 นี้จะยังไม่สามารถสร้างตัวละครหญิงได้ก็ตาม


เมื่อเราได้ตัวละครของเรามาแล้ว สิ่งที่ควรให้ความสนใจเป็นลำดับแรกคือ เรื่อง Status ตัวละคร ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 อย่าง อันได้แก่
- Health ค่าพลังชีวิตของตัวละครนั้นเอง หากค่า Health หมดลงตัวละครของเราจะตาย แล้วต้องย้อนกลับไปยังจุดเซฟล่าสุด (ตอนเข้านอนในคืนก่อนเลยครับ)
- Stamina ค่าความอดทน ในทุกกิจกรรมการเก็บเกี่ยวไม่ว่าจะเก็บกิ่งไม้ด้วยมือหรือใช้ขวานตัดต้นไม้ ตกปลา หรือโจมตีมอนสเตอร์ต่างต้องใช้ค่า Stamina ด้วยกันทั้งนั้น และวิธีที่จะฟื้นฟูค่า Stamina คือเข้านอน หรือไม่ก็ปรุงอาหารบางชนิดมาทาน ทำให้ค่า Stamina ในช่วงต้นเกมของเรามีอยู่อย่างจำกัด การวางแผนว่าในแต่ละวันจะทำอะไรบ้างนั้นจึงเรื่องสำคัญในเกมนี้
- Attack พลังโจมตีมีผลต่อการต่อสู้กับมอนสเตอร์และ NPCs สามารถเพิ่มขึ้นได้ด้วยการสวมใส่อาวุธ
- Defense พลังป้องกันของตัวละครสามารถเพิ่มขึ้นได้ด้วยการสวมใส่เครื่องแต่งกาย


หากเพื่อน ๆ สังเกตในภาพด้านบนจะเห็นว่าตัวละครใน My Time At Portia มี Level กับเขาเสียด้วย!! ซึ่งวิธีอัพ Level เพิ่มขึ้นจะทำให้เราได้รับ Status ของตัวละครมากขึ้นด้วย ส่วนการเก็บ Exp ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านแทบจะทุกกิจกรรมภายในเกมไม่ว่าจะเป็นเก็บทรัพยากร ต่อสู้กับมอนสเตอร์ ยันไปถึงการพูดคุยกับ NPCs เลยทีเดียว


เมื่อพูดถึงการเก็บทรัพยากรใน My Time At Portia ก็ไม่ได้มีรูปแบบการเก็บเกี่ยวเพียงเดินเก็บหรือเครื่องมือช่วยเก็บเท่านั้น อย่างการลงเหมืองไปขุดแร่ ค้นหา Relic ก็ได้เครื่อง Scanner กับ Jetpack มาใช้งานฟรี ๆ


ทรัพยากรบางชนิดก็อาจต้องใช้วิธีการที่ค่อนข้างพิเศษกว่าการใช้มือเก็บตามพื้นเสียหน่อย


บางอย่างก็ต้องหาจากการล่ามอนสเตอร์เอา แถมมอนสเตอร์ภายในเกมนี้ บางชนิดจะ Spawn ขึ้นมาเฉพาะตามช่วงเวลากลางวัน-กลางคืนด้วยนะ


และบางครั้งอาจต้องใช้ทั้งเครื่องมือและเล่น Mini-Game จนผ่านเพื่อให้ได้ทรัพยากรชนิดนั้น ๆ มาครอบครอง แม้จะเป็นเกมฟาร์มเก็บทรัพยากรแต่ด้วยลูกเล่นที่แทบไม่ซ้ำกันในทรัพยากร 1 ประเภท ทำให้ตัวเกมมีสีสันและความสนุกชวนตื่นตาตื่นใจอยู่ไม่น้อย


ในส่วนของการ Craft Item เองก็มีรายละเอียดที่แตกต่างไปจากเกมอื่นอยู่เล็กน้อย สำหรับ Item ชิ้นเล็ก ๆ ที่เราสร้างจาก Worktable หากมีวัตถุดิบพร้อมกดสร้างปุ๊บก็จะได้มาปั๊บ


แต่หากเป็น Item ที่ได้จากการใช้เครื่องมือชนิดอื่น นอกจากจะต้องใช้เวลาในการคราฟแล้ว ยังต้องหมั่นเติมเชื้อเพลิงให้เครื่องมือนั้น ๆ ยังสามารถทำงานต่อไปได้อีกด้วย


และหาก Item ที่เราต้องการสร้างเป็น Item หรือสิ่งปลูกสร้างชิ้นใหญ่ ก็ต้องมาสร้างที่ Assembly Station ที่นอกจากจะต้องมีวัตถุดิบพร้อมสรรพแล้ว เราต้องเป็นคนประกอบชิ้นส่วนเหล่านั้นให้กลายเป็นสิ่งของที่เราต้องการเองอีกด้วย!!

ว่าแต่ Item ในภาพด้านล่างนี้มันคุ้น ๆ เหมือนเคยเห็นมันวิ่งผ่านหน้าบ้านเรากันรึเปล่าครับ อิอิ


และหากเพื่อน ๆ สังเกตทั้งตัว Worktable จะเห็นว่ามันมี Level ของมันด้วย! พอมี Level ก็ย่อมมีหนทางที่ในการอัพ Level ของมัน ซึ่งในที่นี้เราสามารถอัพ Level มันผ่าน NPCs โดยใช้วัตถุดิบตามที่เงื่อนไขระบุเอาไว้ เมื่ออัพ Level เรียบร้อย ของที่เราสามารถ Craft ได้ก็จะมีจำนวนเพิ่มขึ้น... ทั้งตัวบ้านเราและ Assembly Station ก็สามารถขยับขยายได้ด้วยการอัพ Level พวกมันเช่นเดียวกันกับ Worktable ครับผม


สำหรับเควสภายในเกม My Time At Portia จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ เควสหลักที่จะได้รับผ่าน NPCs หรือ ตู้จดหมาย โดยเพื่อน ๆ สามารถสังเกตได้จากชื่อเควสที่มีตัวอักษรสีส้ม


เควสหลักโดยส่วนมากแล้วจะนำไปสู่ฉาก Cut Screen หรือเหตุการณ์สำคัญ ๆ ภายในเกม


แล้วยังเป็นการเปิดทางสู่การท้าทายกับมอนสเตอร์ระดับ "บอส" ของเกมและรับของรางวัลพิเศษอีกด้วย


ประเภทที่ 2 คือ เควสทั่วไป ซึ่งแบ่งย่อยเป็นเควสจากบอร์ดของกิลการค้าที่ในแต่ละวันเราสามารถเลือกรับได้เพียงวันละ 1 เควสเท่านั้น กับ เควสจาก NPCs ภายในเมืองที่สามารถไปรับจากเจ้าตัวได้โดยตรง หรือ บางครั้งก็ถูกส่งมาเป็นคำขอผ่านตู้จดหมาย... ซึ่งเควสเหล่านี้นี่แหละที่เป็นแหล่งรายได้หลักของเรา


และสุดท้ายเควสลับที่ไม่มีรายละเอียดขึ้นในหน้าเมนู Mission แต่เราสามารถสังเกตได้จากบทพูดของตัวละครครับ


สำหรับ Event พิเศษในแต่ละเดือนนั้น เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปเช็คได้ในหน้าเมนูปฏิทินประจำเดือนครับ ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับ Event จะตามมาในรูปแบบของจดหมายเมื่อใกล้ถึงวันที่กำหนด


พอถึงวันและเวลาตามที่กำหนดก็จะมี Icon Event เด้งขึ้นมาให้รู้แบบนี้เลยครับ นอกจากจะสนุกไปกับ Event พิเศษนี้แล้ว ยังเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่เราสามารถพูดคุยกับ NPCs ที่แต่ละตัวก็มี Character เป็นของตัวเอง เพื่อเพิ่มความสนิทสนมกับพวกเขาหรือเธอได้อีกต่างหาก

แถมทาง Pathea Games ก็ระบุไว้ในรายละเอียดของตัวเกมว่าเราสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครกับ NPCs เพื่อมุ่งสู่จุดหมายการแต่งงานและสร้างครอบครัวของเราได้ด้วยครับ


ยังไม่นับรวม Mini-Game ที่แอบซ่อนอยู่ในแผนที่อีกนะครับ...


ส่วนเรื่อง Spar หรือท้าต่อยตีกับ NPCs นั้น เราสามารถทำได้กับ NPCs แทบทุกตัวในเกมที่มีในเกมเลยครับ โดยการต่อสู้จะเป็นแบบ 1-1 ใช้มือเปล่า แต่ยังคงสวมเครื่องป้องกันเพื่อเพิ่มค่า Defense ของตัวละครได้ วิธีการเอาชนะก็ขอแค่ทำให้เลือดของอีกฝ่ายหมดหลอด หรือ ทำให้เลือดของอีกฝ่ายน้อยกว่าเราเมื่อเวลาหมดลงครับ


ทุกการ Spar กับ NPCs จะใช้ Stamina 15 หน่วย โดยในระหว่างที่ชกต่อยกันนั้นจะไม่เสียค่า Stamina เพิ่มเติม (ต่างจากการตีมอนสเตอร์ที่จะเสียทุกครั้งเมื่อโจมตีหรือกลิ้งหลบ) เมื่อเราชนะมีโอกาสได้รับ Gold หรือ Item เป็นการตอบแทนด้วย

กระนั้นก็ใชว่า NPCs เกมนี้จะขี้ ๆ หรอกนะครับ เพราะแต่ละตัวก็มีความสามารถเฉพาะตัวแตกต่างกันออกไป บางตัวถึกขนาดต่อยแทบไม่เข้า บางตัวก็มือหนัก หมัดหนักเอามาก ๆ อย่าง เจ๊ Sam ต่อยทีไส้แทบแตก ถ้า Step หลบไม่ดีจริงอย่าไปหือกับเจ๊แกนะครับ เดี๋ยวจะได้หย่อนตัวลงนอนไปกับพื้นก่อนเวลาอันควร ฮา


โดยภาพรวม My Time At Portia เป็นเกมฟาร์มโลกแตกที่เล่นเพลินเอามาก ๆ สีสันของตัวเกมก็มีหลากรสครบเครื่อง ความยาก-ง่ายของแต่ละ Mission คละ ๆ กันไปครับ ใครที่ชื่นชอบตัวละครแบบการ์ตูนน่ารัก ๆ กับเพลงฟังสบาย ๆ แล้วไม่ควรพลาดครับ แม้ตัว Demo ที่ปล่อยออกมาจะเป็นเพียง Alpha Version 2.1 มี Bug ให้เห็นอยู่บ้างประปราย แต่ก็ไม่ได้กระทบกับส่วน Gameplay มากนัก แถมยังสามารถดูดเวลาผมไปได้ 8-9 ชั่วโมงกว่าจะเคลียร์ทุกอย่างใน Version นี้ได้หมดอีกต่างหาก


สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่สนใจจะทดลองเล่น My Time At Portia ก็สามารถเข้าไปโหลด Demo Alpha Version 2.1 ได้ที่ (http://store.steampowered.com/app/666140/My_Time_At_Portia/) กันเลยครับ แล้วเมื่อมีการ Update Feature ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจของเกมนี้เข้ามา ผมนำมันมา Update ให้กับเพื่อน ๆ ที่สนใจเกมนี้ด้วยอย่างแน่นอนครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: