GAME UPDATE :

Hearthstone Icecrown Adventure - Prologue & 1st Wing GuideHearthstone Icecrown Adventure - Prologue & 1st Wing Guide


เผลอแค่แปปเดียว Expansion ใหม่อย่าง Knights of the Frozen Throne ก็เข้าสู่ตัวเกม Hearthstone เป็นที่เรียบร้อย การ์ดใหม่จำนวน 135 ใบก็พร้อมให้เปิดหาใน Pack Card หรือจะคราฟการ์ดมาใช้งานจาก Dust ส่วนเกินได้ตามต้องการแล้ว... สำหรับหัวข้อที่เราจะมาพูดคุยกันในวันนี้ไม่ใช่เรื่องของการ์ดใหม่ ๆ แต่เป็น Adventure ใหม่และฟรีที่มาพร้อมกับ Expansion นี้กันครับ... ขอต้อนรับเพื่อน ๆ สู่ Icecrown อันหนาวเหน็บ

Icecrown เป็น Adventure ฟรีที่มาพร้อมกับ Expansion ชุด Knights of the Frozen Throne ซึ่งตัว Adventure นี้จะประกอบไปด้วย 1 Prologue + 3 Wings ที่จะทยอยปล่อยออกมาให้เราท้าทายกันหลังจากนี้เป็นรายอาทิตย์

ณ ขณะนี้เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปเผชิญหน้ากับบอสประจำ Adventure ในส่วนของ Prologue และ 1st Wing ได้แล้ว ส่วนบอสแต่ละจุดที่เราต้องไปโค่นนั้นจะเป็นใคร มีความสามารถแบบไหน แล้วเราจะชนะพวกเขาได้ด้วยวิธีการใด... ติดตามกันได้ในบทความด้านล่างนี้กันเลยครับผม


การมาเยือน Icecrown ครั้งแรกของเราก็มีเจ้าถิ่นอย่าง Lich King ออกมาให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น(หรือจะหนาวจนตัวสั่นสะท้านดี ?)


เพราะแค่เทิร์น 1 เฮีย Lich King ของเราก็เรียก Ghoul 3/3 ติด Taunt ออกมาเต็มบอร์ดเสียแล้ว


ในขณะที่ Tirion Fordring กำลังเสริมที่กำลังเดินทางมาช่วยเหลือเราก็ดูจะสายไป เพราะเพียงแค่เทิร์น 2 HP ก็เหลือเพียงแค่ 4 นี่มันไวยิ่งกว่า Pirate Warrior อีกนะเนี่ย ฮา


ผลสรุปการเผชิญหน้าระหว่างเรากับ Lich King เพื่อน ๆ คงเดากันออกได้ไม่ยาก แน่นอนครับ มันจบลงด้วยความพ่ายแพ้ของเรา เพียงแต่บท Prologue ไม่ได้จบลงแค่ตรงนี้เท่านั้น


เพราะอดีตสาวในดวงใจของ Lich King ได้ฟื้นขึ้นจากความตายในร่างของ Death Knight คอยรับใช้ Lich King ส่วนคู่ต่อสู้นั้น ไม่ใช่ใครอื่น Tirion Fordring ที่เดินทางมาช่วยเรานั่นเองครับ


ในบท Prologue นี้เป็นการปูเนื้อเรื่องเสียมากกว่าจะเป็นการท้าทายผู้เล่นอย่างเรา ๆ เพราะตอนที่สู้กับ Lich King ก็แทบไม่ได้ทำอะไร แพ้แน่นอนอยู่แล้ว ส่วนตอนที่ปะทะกับ Tirion Fordring ก็เหมือนการโชว์ศักยภาพของ Frost Lich Jaina (ที่แสดงผลเพียงครึ่งเดียว) เป็นการยั่วน้ำลายผู้เล่นมากกว่าจะเป็นการเล่นที่ท้าทายครับ ตัว Deck ของ Tirion Fordring ก็เรียกว่า Meme Deck เต็มขั้น มินเนี่ยนตีไม่ได้บ้างล่ะ ทำลายตัวเองบ้างล่ะ ถือว่าเป็นบทแรกที่ผ่านได้ฉลุย แม้จะเป็นผู้เล่นใหม่ครับ


ส่วนของรางวัลที่ได้รับจากบท Prologue ก็เป็นดั่งที่ Blizzard เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ว่าเป็น Hero Card 1 ใบ จะได้ตรงใจกับที่อยากรึเปล่า อันนี้ก็อยู่ที่ดวงล้วน ๆ ไม่มีเรื่องอื่นเกี่ยวข้องครับ

อย่างของผมเล่นจบ Prologue แล้วก็ได้ Uther of The Ben Brode เอ้ย Uther of the Ebon Blade


เมื่อเราผ่านบท Prologue เรียบร้อย Lower Citadel ซึ่งเป็น Wing แรกของ Adventure Icecrown ก็จะถูกปลดล็อคให้เราเข้าไปท้าทายบอสประจำแต่ละด่าน โดยบอสภายใน Lower Citadel จะประกอบไปด้วย 3 ตัว ดังต่อไปนี้ครับ


Lord Marrowgar Hp 30 พร้อมกับ Hero Power Skeletal Reconstruction ซึ่งจะทำการฟื้นฟู HP ของมันให้เต็มอยู่เสมอ... เห็นเงื่อนไขกับแบบนี้คงพอจะทราบแนวทางโค่นมันได้แล้วใช่ไหมล่ะครับ ? วิธีการที่ดีที่สุดในการจัดการมันคือ OTK อัดมันให้ตายในเทิร์นเดียวนั่นเอง!!


มินเนี่ยนส่วนใหญ่ของ Lord Marrowgar เป็นมินเนี่ยน Deathrattle ร่ายต่ำ ๆ มีอาวุธ 3/6 Windfury ไว้เปิดทางมินเนี่ยน Taunt ของเรา แต่สิ่งที่ผมได้เอ่ยถึงไปก่อนหน้านั้นไม่ใช่ปัญหาของเราแต่อย่างใด เพราะปัญหาที่แท้จริงมันคือเจ้า Bone Spike ที่เมื่อเริ่มเทิร์นจะสร้างความเสียหาย 15 หน่วยให้กับ Hero ของเรา!! การจัด Deck ควรเตรียมการ์ดสำหรับใบ้ให้ตัวนี้โดยเฉพาะเลยครับ เพราะมันนี่แหละที่จะทำให้เราแพ้ได้ง่าย ๆ


ส่วน Deck ที่ผมใช้ผ่าน Lord Marrowgar เป็น Silence Priest ดั้งเดิมที่เห็นกันได้ทั่วไป ๆ ครับ ปั้น Humongous Razorleaf ต่อด้วยคอมโบ Divine Spirit + Inner Fire ฟาดหน้าดังเปรี้ยง! เพียงครั้งเดียวปิดเกมได้เลยครับ... แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนจะ Next Level ขโมย Bone Spike จาก Lord Marrowgar 2 ตัวมาฆ่ามันเองก็ได้เช่นกันครับ


บอสตัวต่อมา คือ Deathbringer Saurfang ที่มี Hp เพียงแค่ 20 แต่ก็ได้รับการปกป้องจาก Hero Power สุดโกงอย่าง Blood Rune ทำให้เราโจมตีมันได้ด้วยอาวุธเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ถึงจะลากยาวจน Deck หมดกองเจ้า Deathbringer Saurfang ก็ไม่โดน Damage จาก Fatigue อยู่ดี


ถ้าจะเอามินเนี่ยนไปฟาดหน้า Deathbringer Saurfang จะขึ้นข้อความห้ามไว้เลยล่ะครับ


แต่ก็อย่างที่เรารู้กันดีว่ามี Deck ใช้งานใน Rank Deck หนึ่งที่มีอาวุธอยู่ค่อนข้างมาก สร้าง Damage ได้เยอะ เพียงไม่กี่เทิร์นก็สามารถเชือดคู่ต่อสู้ได้สบาย ๆ อย่าง Pirate Warrior มะเร็งร้ายใน Meta ก่อนหน้านี้ (ที่ทำถ้าจะเล่นไม่ได้ใน Meta ที่กำลังจะเข้ารูปนี้ ถ้าหาวิธีทะลวงมินเนี่ยนติด Taunt บรรดากำแพงสูงชันไม่ได้)


แม้มินเนี่ยนในบอร์ดของเรา จะทำอะไรกับ Hero อีกฝ่ายไม่ได้ แต่ก็ช่วยเราให้กำจัดสิ่งที่เป็นปัญหาที่สุดของ Deathbringer Saurfang อย่าง Blood Beast มินเนี่ยนร่าย 3 Stat 2/4 ที่เมื่อเริ่มเทิร์นจะ Heal ให้ Deathbringer Saurfang 3 หน่วยได้เป็นอย่างดี ถ้าเจอมันก็ให้รีบฆ่าทิ้งเสียนะครับ ไม่งั้นการตีหน้าครั้งก่อน ๆ จะค่อย ๆ ไร้ความหมายไปเรื่อย ๆ


และแล้วก็มาถึงบอสตัวสุดท้ายใน Wing Lower Citadel Lady Deathwhisper ที่มี Hp เพียงแค่ 30 หน่วย แต่มีเกราะเสริมติดตัวขึ้นมาอีก 90 หน่วย... ไม่นับรวมการ์ดเพิ่มเกราะให้กับเธอด้วยแล้ว ก็เท่ากับว่าเราต้องฟาดเธอ 120 Damage ขึ้นไปถึงจะเอาชนะเธอได้

เลือดเท่ากัน กับเกราะที่เยอะกว่าโขว่าสู้ลำบากลำบนแล้ว Hero Power Whisper of Death ของเธอ ที่จะ Set เลือดมินเนี่ยนของเราทุกตัวให้เหลือเพียงแค่ 1 ยังสร้างปัญหาให้เราอีกมากโขเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะตัว Taunt ตูดหนาขนาดไหน พอเข้าเทิร์นของเธอก็จะถูก Set เลือดให้เพียงแค่ 1 เท่านั้น

ส่วนมินเนี่ยนของเธอส่วนใหญ่แล้วก็มาจาก Adventure Curse of Naxxramas อย่าง Deathlord, Haunted Creeper ที่เราเคยรู้จักพวกมันและเข้าใจถึงความเหนียวแน่นติดบอร์ดน่ารำคาญของพวกมันเป็นอย่างดี


แม้บนบอร์ดของเราจะมี Valithria Dreamwalker มังกร Stat 30/5 อยู่บนบอร์ดคอยเป็นผู้ช่วย แต่ด้วยความสามารถของมัน ที่หากเลือดไม่เต็มจะไม่สามารถโจมตีได้ จึงต้องหาวิธีการคอมโบเล่นคู่กับมัน หากต้องการศักยภาพของเจ้ามังกรตัวนี้


ส่วน Deck แนะนำที่ใช้ในการจัดการเธอ ผมขอแนะนำเป็น Jade Druid เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า ถ้าหากเราสามารถปั้ม Jade Golem ได้ ก็แทบไม่มีอะไรมาหยุดกาคว้าชัยชนะของเราไปได้ และอีกข้อที่น่าสนใจคือ เราสามารถใช้ Earthen Scales กับ Valithria Dreamwalker สำหรับปั้มเกราะขึ้นมา 31 กับ 32 ซึ่งเท่ากับว่าเราจะมีเลือดรวมเกราะอยู่ที่ 93 หน่วยเลยทีเดียว ซึ่งช่วยเหลือ Jade Druid ในช่วงต้นเกมที่บอร์ดยังอ่อนอยู่ได้เป็นอย่างดี


พอเพื่อน ๆ สามารถตั้งบอร์ดได้แล้ว ชัยชนะก็อยู่เพียงแค่เอื้อมครับ เพราะ Lady Deathwhisper ลืมใส่การ์ดสำคัญบางใบเข้าไปใน Deck ของเธอ (ก็เรามาหาเธอตอนที่เธอยังจัด Deck ไม่เสร็จนี่) ส่วนการ์ดที่ว่าจะเป็นอะไรนั้น ขอไม่ Spoil แล้วกันนะครับ เก็บไว้เป็นความลับให้เพื่อน ๆ ไปค้นหาตอนที่เผชิญหน้ากับ Lady Deathwhisper กันเอาเองจะดีกว่า อิอิ


ส่วนรางวัลที่ได้รับจากการเคลียร์ Lower Citadel Adventure Wing ลำดับที่ 1 นั้นคือ Pack Card จาก Expansion Knights of the Frozen Throne นั่นเองครับ


จบกันไปแล้วกับภาพรวมของ Icecrown Adventure ในบท Prologue และ Lower Citadel หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์ให้เพื่อน ๆ ใช้งานผ่าน Adventure ฟรีได้บ้างนะครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่อีกครั้ง เมื่อ Wind ที่ 2 พร้อมให้เราเข้าไปท้าทาย สำหรับวันนี้ ผมขอตัวลาไปก่อน พบกันบทความในครั้งหน้า สวัสดีครับผม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: