GAME UPDATE :

Hearthstone - Knights of the Frozen Throne Card Reveal#3Hearthstone - Knights of the Frozen Throne Card Reveal#3


ปริมาณการ์ดใหม่ใน Expansion Knights of the Frozen Throne ไหลทะลักออกมาอวดโฉมต่อหน้าผู้เล่นอย่างเรา ๆ มากล้นเสียเหลือเกิน ณ ตอนที่ผมกำลังเขียนบทความนี้อยู่ นับจำนวนการ์ดที่ปล่อยออกมาแล้วก็กว่าครึ่ง Expansion เข้าไปแล้ว การ์ดดี ๆ การ์ดเจ๋ง ๆ การ์ดที่ดูดีมีอนาคต น่าหยิบจับมาใช้จนเกิดการสร้าง Theorycraft Deck ขึ้นมาเยอะแยะเต็มไปหมดเลย... สำหรับวันนี้ผมได้เลือกคัดสรรการ์ดใหม่อีก 8 ใบ ซึ่งแต่ละใบที่มีความน่าสนใจ บางใบเป็นการ์ดที่เราอาจไม่เคยได้เห็นความสามารถที่คล้ายคลึงของการ์ดเหล่านี้มาก่อนในเกม Hearthstone ส่วนจะมีการ์ดใบไหนบ้างนั้น ไปลุยกันโลด!!

เริ่มต้นกันที่ "Righteous Protector" ร่าย 1 ได้ 1/1 ติด Taunt แถม Divine Shield เรียกว่าเป็น Argent Squire เวอร์ชั่นอัพเดทขึ้นมาเลย หรือหากเป็นผู้เล่นยุคเก่า(ขาเก๋า) คงยังจำความน่ารำคาญของ Annoy-o-Tron กันได้ ซึ่งเจ้า Righteous Protector ก็มีลักษณะเป็นแบบนั้นเลยครับ ถ้าเราสามารถเล่นมันได้ในเทิร์นแรก มันจะเป็นทำให้บอร์ดของเราแข็งแกร่งมาก ๆ อยากจะตีหน้าก็ตีไม่ได้ จะผ่านมันก็ต้องตีถึง 2 ครั้ง ในการเล่นทั่วไป อาจจะเห็นเจ้า Righteous Protector ไปโผล่ใน Deck เฉพาะทางอย่าง Divine Shield Paladin ที่เหมือนว่าการ์ดหลาย ๆ ใบใน Expansion นี้พยายามจะดันให้มันเกิดเป็นรูปเป็นร่าง ในส่วนของ Arena ผมคิดว่าน่าจะเป็นตัวที่เราน่าจะหยิบมันมาใช้เป็นอันดับแรก ๆ เลย

แม้ว่าตัวมันจะมีแง่มุมที่เก่งกาจ แต่ก็มีข้อเสียที่เป็นมินเนี่ยนที่ออกมาตัดโอกาส เมื่อใช้ Stonehill Defender Discover หามินเนี่ยนอยู่เหมือนกัน เวลาเราใช้ Stonehill Defender หามินเนี่ยนเราคงไม่อยากได้มันนักหรอกใช่ไหมครับ ? เพราะมันมีตัวเลือกที่ดีกว่าเยอะเลย!


ในที่ 2 ก็ยังคงเป็นมินเนี่ยน Neutral กับ "Mindbreaker" ร่าย 3 ได้ 2/5 พลังโจมตีอาจไม่มากนัก แต่ความหนาของตัวที่มาพร้อมกับความสามารถปิดผนึก Hero Power ของทั้ง 2 ฝ่าย!! มันสร้างความน่ารำคาญให้กับผู้เล่นมาก ๆ อาจดูใช้งานยากสักนิด เพราะเราก็โดนผลร้ายของมันด้วย แต่ส่วนตัวผมว่ามันเป็นการ์ดที่ออกแบบมาดูดีเลยล่ะครับ ถ้าเราใช้งานได้ถูกจังหวะ เราสามารถตัดจังหวะของอีกฝ่ายได้เลย ตัวอย่างเช่น Mage / Druid / Rogue / Hunter ไม่สามารถกด Hero Power เพื่อเคลียร์หรือเติม Damage ที่ขาด ในขณะที่ Priest / Warrior ไม่สามารถยื้อชีวิตตัวเองได้อีกต่อไป เป็นตัวน่ารำคาญที่เพิ่มความได้เปรียบของผู้เล่นที่มีมันให้มากยิ่งขึ้นเมื่อเราเริ่มได้เปรียบในเกมนั้น ๆ และบางทีเจ้านี่อาจเรียกการ์ดเคลียร์จากอีกฝ่ายได้ด้วย ในโหมดการเล่นปกติ เราอาจไม่มีโอกาสได้เห็นมัน แต่ใน Arena ผมว่ามันคงเป็นตัวเลือกที่ไม่ได้แย่นัก เพราะความน่ารำคาญกับตูดหนา ๆ ของมันเนี่ยล่ะครับ


ในขณะที่ Pirate Warrior ยังคงเป็นมะเร็งอมตะ Never Die ในการไต่แรงค์ การ์ดที่ออกมาใหม่ก็ดูเหมือนจะออกมาเพื่อทำคีโมรักษามะเร็งก้อนนี้จนกระทั่ง "Phantom Freebooter" โผล่หน้าออกมา!! Phantom Freebooter ร่าย 4 ได้ 3/3 และหากผู้เล่นสวมใส่อาวุธอยู่ มินเนี่ยนตัวนี้ก็จะได้รับ Stat เพิ่มขึ้นตามอาวุธชิ้นนั้น ๆ เพียงแค่ Warrior สวมใส่ Fiery War Axe แล้วเล่นเจ้าใบนี้ต่อทันที ก็จะได้มินเนี่ยน 6/5 เลื่อนระดับความโหดขึ้นไปอีกโขเลยครับ อาจดูเป็นมินเนี่ยนที่มีเงื่อนไขจุกจิกอยู่บ้าง แต่ถ้าเล่น Pirate Warrior ที่มีการ์ดอาวุธมากกว่าชาวบ้านเขาอยู่แล้ว ก็น่าจะจับมันมาเล่น ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ Bittertide Hydra อาจจะถูกแทนที่ด้วย Phantom Freebooter ก็เป็นได้ครับ

เผลอ ๆ ผมว่า Pirate มันจะน่ากลัวขึ้นไปอีกนะครับเนี่ย... มะเร็งร้ายยังคงลอยนวล ใครก็ได้ช่วยตามคุณหมอที! คุณหมอครับช่วยผมด้วย!! (ฮา)


ใบต่อมาเราต้องเพิ่มจำนวน Dust เพิ่มเติมให้มันเสียหน่อย เพราะมันเป็นการ์ดระดับ Legendary ของ Shaman อย่าง "Moorabi" ร่าย 6 ได้ 4/4 ทั้งค่าร่าย ทั้ง Stat มันคุ้นหน้าคุ้นตาเหลือเกิน แต่สิ่งที่แปลกตาไปคือความสามารถของเจ้า Moorabi ที่หากมีมินเนี่ยนตัวไหนโดนแช่แข็ง (Frozen) อยู่จะทำการ Copy มินเนี่ยนใบนั้น ไม่ว่าจะเป็นของตัวเองหรือผู้เล่นอีกฝ่ายขึ้นมือของเราทันที!! แม้ตัวของมันเองจะดูนุ่มนิ่ม โดนสะกิดนิดสะกิดหน่อยก็ตายแล้ว แต่ด้วยความสามารถของมันทำให้เราสามารถเพิ่ม Value ของการ์ดได้เพิ่มขึ้นเยอะมาก ๆ ในขณะเดียวกันก็สามารถ Copy มินเนี่ยนศัตรูมาใช้งานได้อีกด้วย ความสามารถโคตรเจ๋ง!!

แต่ก็ยังมีปัญหาในการเล่น Moorabi อยู่ตรงที่ว่าการ์ดแช่แข็งของ Shaman ณ ขณะนี้ยังมีจำนวนน้อยอยู่ แถมแต่ละใบก็ดูไม่ค่อยน่าจะเล่นสักเท่าไหร่ จะใส่เข้า Deck เพื่อหวังผล Copy ของ Moorabi อย่างเดียวมันก็ดูกระไรอยู่ และอีกปัญหาหนึ่งเมื่อคุณเจอฝ่ายตรงข้ามที่สามารถแช่แข็งบอร์ดเราได้หลาย ๆ ตัวพร้อม ๆ กัน อาจทำให้เกิดปัญหาการ์ดล้นมือ เผาการ์ด Topdeck ได้อีกต่างหาก สำหรับตอนนี้คงต้องรอดูการ์ดใบอื่นที่สามารถนำมาใช้มัน Moorabi ได้ และหากจำเป็นต้องใช้งานมันเดี่ยว ๆ ก็ไม่ได้ดูย่ำแย่อะไรก่อนล่ะนะ ถึงจะบอกได้เต็มปากว่าจะมีคนเอามันมาเล่นรึเปล่า


ตั้งแต่ Moorabi ถูกเปิดตัวออกมาก็มีหลาย ๆ คน คาดการณ์กันว่า Hero Power ใหม่ของ Shaman ตอนเป็นร่าง Death Knight อาจมีส่วนช่วยในการแช่แข็งศัตรู เพื่อเอาไว้เล่นคู่กับการ์ดใหม่ ๆ ของ Shaman ที่เกี่ยวข้องกับการแช่แข็ง แต่เมื่อ "Thrall, Deathseer" เปิดตัวอกมาพร้อมกับ "Transmute Spirit" Hero Power รูปแบบใหม่ ก็ทำให้การคาดการณ์ที่ว่านี้ตกไปพร้อมกับเสียง "ว้าว" ของผู้เล่น Main Shaman หลาย ๆ คน

Thrall, Deathseer เป็นการ์ด Hero ร่ายเพียงแค่ 5 จะได้รับเกราะเพิ่มเติม 5 หน่วยพร้อมกับ Battlecry เปลี่ยนร่างมินเนี่ยนทุกตัวของเราให้เป็นมินเนี่ยนที่มีค่าร่ายเพิ่มขึ้น 2 หน่วย(อีโว้ไป 2 ขั้นนั่นเอง) พวก Totem พื้นฐานก็จะหลีกเลี่ยงการกลายร่างเป็น Doomsayer ได้แล้วนะเออ ส่วน Transmute Spirit จะเป็นการเลือกอีโว้มินเนี่ยนฝ่ายตัวเองไป 1 ขั้นนั่นเอง ดู ๆ ไปแล้วก็กลายเป็นการดัน Evolve Shaman แบบสุดซอยไปเลยนะครับเนี่ย เป็นการ์ดที่น่าสนใจมาก ๆ ใบหนึ่งใน Expansion นี้ และหาก Evolve Token Shaman ยังไม่จางหายไปกับกระแส Meta ใหม่ เราคงจะได้เห็นใบนี้ในการไต่ Ranks แน่ ๆ ครับ


ใบต่อมาเป็นการ์ดของ Class Priest กับ "Obsidian Statue" ร่าย 9 ได้ 4/8 พร้อมกับ Taunt,Lifesteal และ Deathrattle สุ่มทำลายมินเนี่ยนศัตรู 1 ตัว สำหรับผมแล้ว Obsidian Statue เป็นมินเนี่ยนที่มากความสามารถตัวหนึ่ง ถ้าไปเจอมันเข้าก็อยากจะใบ้มันให้จบ ๆ ไป พลังโจมตี 4 หลบ Priest ด้วยกันได้ดี ตูดหนาถึง 8 หน่วย ระดับเดียวกันกับ Primordial Drake ที่เห็นกับจนชินตาและรู้ว่ามันเคลียร์ยากขนาดไหน แถมมาพร้อม Lifesteal อีกต่างหาก ถ้าใช้มินเนี่ยนมาเคลียร์ก็แทบจะการันตีว่าฮีล 4 ได้แน่ ๆ เวลามันจะตายก็ไม่ตายเปล่า ดึงศัตรูตายไปพร้อมมันอีกต่างหาก... จะมีอะไรดีไปกว่านี้อีกล่ะ!!

...ค่าร่าย 8 ไง ถ้ามันค่าร่าย 8 คงน่าใช้ถึงขนาดต้องยัดใส่ Deck เลย น่าเสียดายที่มันค่าร่ายมากถึง 9 หน่วย ทำให้ต้องชั่งใจคิดว่าจะยัดมันใส่ใน Deck ไหม ถ้าเล่น Deck Quest Priest หรือ Control สุดซอย อาจจะมีโอกาสใส่มันได้อยู่บ้าง แต่ Deck อื่นนี่... คงพูดลำบากครับ

ส่วนใน Arena แทบจะเป็นตัวที่ต้องหยิบเลยครับ ความสามารถดี Stat ก็เจ๋ง ออก High Roll ดึงตัวเก่ง ๆ ของอีกฝ่ายไปด้วยแทบจะพลิกเกมได้เลยนะเออ ผมฟันธงว่าไอ้เจ้านี่เป็นเทพ Arena แน่นอน!


ว่าการ์ดระดับ Epic ของ Priest โหดแล้ว มาดู Legendary กันบ้างดีกว่าครับ กับ "Archbishop Benedictus" ร่าย 7 ได้ Stat 4/6 ซึ่งถือว่าต่ำเตี่ยเรี่ยดินมาก ๆ แต่ก็แลกมาด้วยความสามารถอันน่าตื่นตะลึงอย่างการ Copy Deck ของศัตรูมายัดสอดไส้ไว้ใน Deck ของตัวเอง... ว่ากันง่าย ๆ ก็ขโมยขั้นเทพ เอาไปทั้ง Deck(น่าจะที่เหลืออยู่ทั้งหมด) นั่นแหละครับ... นี่มัน Rafaam ชัด ๆ

ความเก่งกาจของ Archbishop Benedictus น่าจะมีจุดพีคที่สุดในช่วงกลางเกม เพราะหากเล่นช้าเสียจนเกินไป การ์ดที่ได้รับมาก็จะน้อยเต็มที ได้มาในช่วงแรก ๆ จะยัดการ์ดอีกฝ่ายเข้ามาใน Deck มาก ๆ ก็ดูเป็นข้อเสีย เพราะ Priest ไม่ได้มีพลังในการช่วยจั่วมากนัก บางทีอาจจะทำให้จั่วเน่า มือเน่าจนถึงกับแพ้ไปเลยก็เป็นได้ครับ สรุปกันสั้น ๆ ว่าน่าสนใจ แต่ก็ใช้งานยากลำบากจริง ๆ สำหรับ Archbishop Benedictus แต่ก็น่าลุ้นว่าจะใครบ้าจี้พอจะจัด Deck มาใช้งานบ้างไหม


สำหรับใบสุดท้ายของบทความนี้ ผมขอยกให้เธอเป็นราชินีฝันร้ายของ Control Deck "Gnomeferatu" การ์ดระดับ Epic ของ Class Warlock ร่าย 2 ได้ 2/3 และ Battlecry ทิ้งการ์ดใบบนสุดของ Deck ผู้ต่อสู้... เอิ่ม... คือ... ตั้งแต่เห็นการ์ดใบนี้ครั้งแรกนี่บอกตามตรงว่าผมนี่อึ้งไปเลยครับ ความสามารถจะโกงอะไรขนาดนั้น เราสามารถตัด Combo ของอีกฝ่ายได้ง่าย ๆ เพียงแค่โยนเธอลงไปในสนามเท่านั้นก็พอแล้ว ถึงจะเป็นมินเนี่ยนตัวเล็ก แต่ความสามารถของเธอนี่ว่ากันตามตรงยิ่งกว่าการ์ด Legendary หลาย ๆ ใบอีกครับ ลองคิดดูสิครับว่า ถ้าเธอสามารถลบการ์ดใบสำคัญที่เป็น Key Card ของคู่ต่อสู้ได้ ความได้เปรียบจะเทมาทางเรามากขนาดไหน แถมใน 1 Deck สามารถจัดเธอเข้ามาได้ถึง 2 ตัว ทำลายการ์ดศัตรู 2 ใบแบบไม่มีเงื่อนไข ป้องกันก็ไม่ได้... แข็งแกร่งจนถึงขั้นโกงเลยล่ะครับ เราคงเห็นเธอในทุก Deck ของ Warlock ในอนาคตเลย ออกจะน่าเสียดายหน่อย ๆ ที่เธอไม่ได้เป็น Demon ด้วย


เดินทางกันมาถึงครึ่งทางแล้วสำหรับการ์ดใน Expansion Knights of the Frozen Throne และก็อาจพูดได้ว่าใกล้จะถึงช่วงโค้งสุดท้ายสำหรับการ Pre-Order การ์ดชุดนี้แล้ว การ์ดใหม่ ๆ ที่ออกมาแล้วดูดี น่าสนใจและน่าใช้ได้ดี เพื่อน ๆ ท่านใดสนใจก็อย่าลืม Pre-Order ไปเพื่อรับโบนัส 10 ซองมาฟรี ๆ พร้อมกับหลังการ์ดงาม ๆ นะครับผม สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในการเดินทางครั้งต่อไป สวัสดีครับผม 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: