GAME UPDATE :

Black Desert Online - ทะเลทรายดำคืบคลานสู่ SEA แล้ว สิ้นปีนี้!!Black Desert Online - ทะเลทรายดำคืบคลานสู่ SEA แล้ว สิ้นปีนี้!!


หลังจากมีข่าวคราวการรับสมัครงานนักแปลภาษาจากเกาหลีเป็นไทยของ Black Desert Online กันไปก่อนหน้า ก็กลายเป็นประเด็นใหญ่ให้ Community ไทยเราพูดคุยว่าจริง ไม่จริง ยังไม่ทันเงียบกริบเสียทีเดียว มาวันนี้มีการประกาศการมาถึงของ Black Desert Online Sever SEA กันแล้ว!! ผมจึงขอใช้โอกาสนี้แนะนำเกมที่ว่านี้พอหอมปากหอมคอ ไม่ลงลึกในรายละเอียดมากนัก ให้กับเพื่อน ๆ ที่ไม่เคยรู้จักหรือยังไม่มีโอกาสได้สัมผัสมัน เพื่อเตรียมความพร้อมระเบิดความมันในช่วงสิ้นปีนี้

Black Desert Onlin เป็น Sandbox Action-MMORPG ที่มีอายุเนิ่นนานมาแล้ว แต่กลับไม่เป็นที่รู้จักในบ้านเราเสียเท่าไหร่ หากจะเล่าย้อนประวัติก็เกม ก็สามารถย้อนกลับไปในปี 2010 ตั้งแต่ Pearl Abyss Studio ซุ้มเงียบพัฒนาเกมนี้ขึ้นมา กว่าจะเปิดทดสอบ CBT ครั้งแรกก็ปี 2013 และในปีถัดมาก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเกาหลี ตามด้วยญี่ปุ่น รัสเซีย และกว่าจะมาถึง Sever NA ก็ล่อไปปี 2016 แล้ว ด้วยสาเหตุที่ว่านี้เอง อาจทำให้ไม่เป็นที่รู้จักในบ้านเสียเท่าไหร่ หากแต่ถามถึงคุณภาพของตัวเกมแล้ว สามารถบอกได้เต็มปากเต็มคำว่าไม่ได้ด้อยไม่กว่าเกมในสมัยนี้เลย


เรื่องของคุณภาพกราฟฟิก แสง สี และเสียงก็แทบไม่ต้องมีความกังวลเลยครับ สวยสดงดงามไม่ต่างจาก Trailer ของตัวเกมแม้แต่กระเบียดนิ้วเดียว เพื่อน ๆ สามารถเพลิดเพลินไปกับการผจญภัยในโลกกว้าง ไล่ถ่ายรูปเก็บบรรยากาศงาม ๆ ได้ไม่มีเบื่อแผนที่เกมนี้ก็มีขนาดใหญ่โคตร ๆ ถึงจะซูมออกจนสุดก็ยังล้นหน้าจอไปอีกเยอะ! ถ้าจะวิ่งเปิดแผนที่ทั้งหมดทั้งบนบก และในทะเลแล้วล่ะก็ เสียเวลาเป็นวัน หรือเผลอ ๆ อาจจะเป็นสัปดาห์เลยก็ได้ครับ

อย่างของผมนี่ยังอยู่โซนแรกอยู่เลยครับ ด้านบนเป็นทะเลยังไม่ได้ไปบุกเบิก ด้านขวาก็เขตทะเลทรายอันกว้างใหญ่ เส้นทางนักผจญภัญยังอีกยาวไกลนักในส่วนของ Gameplay Black Desert Online ก็มีเนื้อเรื่องน้ำดีให้เพื่อน ๆ ได้ตามเสพผ่านระบบเควสของตัวเกมซึ่งสามารถแยกย่อยเป็นเควสหลัก เควสรอง เควสรายวัน เควส Life Skill ได้อีกถมเลยล่ะครับ กระนั้นก็ดี ถึงจะบอกว่าตัวเกมมีเควสหลักให้ทำ แต่ด้วยความเป็น Sandbox ของตัวเกมทำให้ผู้เล่นมีอิสระที่จะเลือกเล่นในรูปแบบของตัวเอง ระบบเควสไม่ใช่เส้นทางที่เกมบังคับให้เราเดิน เพราะตัวเควสเองไม่ได้มีส่วนสำคัญต่อเรื่องของ Exp แต่อย่างใด(มีผลในเรื่องค่า Contribution Point แทน) เควสในช่วง 1-50 ดูออกจะเป็น Guide ให้สำหรับผู้เล่นใหม่เสียมากกว่าครับ และแทบจะทุกพื้นที่ใน Black Desert Online ต่างมีเรื่องราวเป็นของตัวเองทั้งสิ้น การได้รู้เบื้องลึกเบื้องหลังก็ทำให้คอสายเสพ Story อิ่มหนำกันไปเลย


แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนเป็นสายลุยจะมุ่งเน้นตีมอนสเตอร์เก็บ Level เพียงอย่างเดียว แล้วค่อยย้อนเควสทีหลังเพื่อรับรางวัลก็ได้เหมือนกัน ตัวเกมไม่ได้ Fix ตายตัวว่าเราต้องทำเควสนั่นนี่ เพียงแค่คุณทำก็จะได้รับรางวัลตามที่เควสนั้น ๆ ระบุไว้เท่านั้นเองครับ ทว่า.. เกมนี้ไม่มี Cap Level หรอกนะครับ จะอัพขึ้นไปเท่าไหร่ก็ได้ แต่โดยปกติก็ปีนกันไปถึง 60 หลังจากนั้นก็จะเป็นยอดมนุษย์กันแล้วล่ะครับ ฟาร์มกันเป็นมือเป็นระวิงเลยทีเดียว

เรื่อง Effect Skill นี่บอกเลยครับ ไม่แพ้เกมไหน ถ้าสเปคคอมไม่ได้สูงมากแล้ว ก็จำเป็นต้องปิด Effect ชาวบ้านเขาเพื่อป้องกันอาหารแลคที่จะเกิดขึ้นเลยล่ะครับ


World บอสตัวใหญ่เป้งที่ต้องใช้คนหลายสิบ หลายร้อยคนช่วยกันรุมตี Black Desert Online ก็มีเหมือนกันนะเออ


ในส่วนของ Combat System ก็มีความเป็น Action เต็มตัว ถึงจะมีเป้าให้สังเกตที่กลางจอ แต่ก็ไม่มีระบบล็อคเป้าแต่ประการใด ใช้การคลิกซ้าย-ขวาเพื่อโจมตีใส่ศัตรู หากต้องการเปิดใช้งาน Skill สามารถตั้งไว้บน Hotkey ต่าง ๆ หรือ จะใช้การการควบคุมทิศทาง (W,A,S,D) ผสมผสานกับฟังก์ชั่นคีย์อื่น(Q,E,F,Shift) กับคลิกซ้าย-ขวาเพื่อใช้งาน Skill โดยไม่ต้องผ่าน Hotkey ก็ได้เหมือนกันครับ


สาเหตุที่ทำให้เป็นแบบนั้น เพราะแต่ละอาชีพใน Black Desert Online มี Skill ให้ใช้งานมากกว่า 20 Skill หลังจาก Awakening(คล้ายกับการเปลี่ยนอาชีพขั้น 2 ในเกมอื่น) ก็จะได้ Skill มาอีกแถบหนึ่ง จะจับยัดใส่ช่อง Hotkey อย่างเดียวก็ไม่รู้จะไปยัดช่องไหนดี ฉะนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ มุ่งเน้นเป็น Pro Player ของเกมนี้แล้ว ต้องอาศัยอาฝึกฝน กดใช้งานจนคล่องมือครับ


กระทั่งการต่อสู้บนหลังม้าก็สามารถทำได้ในเกมนี้


จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่ผมคิดว่าเป็นมนต์เสน่ห์ที่ดึงดูดผู้เล่นให้ใช้เวลากับมัน หากเพื่อน ๆ เป็นคนพิถีพิถันมาก ๆ แล้วอาจกินเวลาหลายชั่วโมงสำหรับการ "สร้างตัวละคร" ที่สามารถปรับรายละเอียดได้เยอะมาก ๆ ถึงขนาดปรับให้ให้ตัวละครดูคล้ายตัวละครในอนิเมะได้เลยล่ะครับ


แต่หากเพื่อน ๆ คนไหน ไม่อยากจะแต่งตัวละครเองก็มี Beauty Album แหล่งรวบรวมดีไซน์ตัวละครแบบสูตรสำเร็จจากผู้เล่นท่านอื่น ๆ ให้โหลดมาใช้งานได้เหมือนกัน


สำหรับ Class ของตัวละครใน Black Desert Online ณ ปัจจุบันก็มีให้เลือกเล่นกว่า 14 Class แล้ว และในอนาคตอันใกล้นี้ Class ใหม่ล่าสุดอย่าง Mystic ก็จ่อลงตัวเกมแล้วเหมือนกัน ในเรื่อง Class นี้ข้อจำกัดเพศตัวละครตายตัวนะครับ แม้บาง Class จะดูคล้ายกันมาก ๆ อย่าง Witch กับ Wizard แต่ก็มีความแตกต่างที่ชัดเจนให้เห็นอยู่ดี ควรศึกษาข้อมูล Class ที่ต้องการจะเล่นไว้ก่อนสักนิด เพื่อ Class ที่ถูกใจและเป็นตัวที่เราต้องการจริง ๆ


นอกจาก Class ตัวละครตามปกติแล้ว Black Desert Online ยังมี Profession - Class สายอาชีพ หรือที่ผู้เล่นเรียกติดปากกันว่า Life Skill อยู่ด้วย เจ้า Life Skill ก็เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่ทำให้ผู้เล่นติดเกมนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำสวน ตกปลา ทำอาหาร เทรดสิ่งของระหว่างเมือง รวมไปถึงเปิดการโรงงานคราฟของต่าง ๆ เพราะเป็นแหล่งที่มาของรายได้ภายในเกม


ขอแค่เป็นที่ราบสักนิด เช็คปริมาณน้ำใต้ดินเสียหน่อย ก็สามารถใช้เป็นพื้นที่ทำสวนได้แล้ว ทานตะวันของผม สตรอเบอร์รี่ของผม!! อิอิ


หากวิ่งผ่านสะพานปลาในเมือง Velia ก็จะพบผู้คนยืนตกปลากันอยู่เนือง ๆ ครับ บางทีก็จะเป็นเรือแล่นเข้า-ออก ชาวเลที่แท้จริง ต้องแล่นเรือไปตกปลากลางทะเลใหญ่!!


นอกจากนี้ยังมีระบบ Node ที่ซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรชนิดต่าง ๆ และเราสามารถจ้างวาน Worker ให้เข้าไปเก็บเกี่ยวทรัพยากรนั้น ๆ ให้เราโดยแลกกับ Beer เครื่องดื่มสำหรับเติมเต็มพลังงานของบรรดา Worker ได้อีกด้วย

นี่ยังไม่นับรวมระบบตลาดประมูล(AH)m การตีบวก Reform Item, PvP, Free Pk, Node War อีก ซึ่งแต่ละเรื่องก็มีรายละเอียดเชิงลึกลงไปอีกเยอะแยะเลยครับ


โดยภาพรวมแล้ว Black Desert Online เป็นเกมที่มี Feature ในการเล่นเยอะถึงเยอะมาก และหลายครั้งก็ทำให้ผู้เล่นใหม่ เหนื่อยที่จะศึกษาพวกมันทั้งหมด จนถอดใจที่จะเล่นเกมนี้ไป แต่ผมเชื่อผมเถอะครับ ค่อย ๆ เล่น ศึกษาไปทีละเรื่องก็ไม่สายเกินไป เล่นจนถึงจุดหนึ่งก็จะทราบและเข้าใจ Feature ที่มีในเกมทั้งหมดเองนั่นแหละครับ

และถึงแม้ว่า Sever ที่จะเปิดนี้ จะไม่ใช่ Sever ไทย 100% แต่ในตัวเกมก็มีภาษาไทยให้ได้ใช่งาน หากเพื่อน ๆ ท่านใดสนใจ Black Desert Online ก็อดใจรอสิ้นปีนี้ได้ไประเบิดความมันบน Sever SEA โดย Pearl Abyss Studio (ผู้พัฒนาเกม) กันอย่างแน่นอน! ไม่ต้องกังวลเรื่องงานบริการของค่ายเกมในบ้านเราแต่อย่างใด สำหรับเพื่อน ๆ ที่อดใจรอไม่ไหว อยากจะเข้าไปสัมผัสมันตั้งแต่ตอนนี้ก็สามารถซื้อตัวเกมบน Steam (ผ่านการมุดโซน) มาลองเล่นกันก่อนก็ได้นะครับผม 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: