GAME UPDATE :

Kingdom of Loot - ตะลุยอาณาจักร 16 BiDota 2 Immortal Treasure III 2017 - แหล่งรวม Item ภาคต่อใน Forums บน Steam ของเกม Kingdom of Loot ได้มีคนถามผู้พัฒนาว่า "เมื่อไหร่จะได้เล่น Cleric เสียที" ซึ่งก็ได้รับคำตอบจากทีมพัฒนาว่า "Class Cleric พัฒนาไปพร้อมกับ Map ใหม่ แล้วตอนนี้ยังมีเรื่องที่ต้องแก้ไขก่อนเรื่องนี้อยู่" ก็น่าจะสรุปได้ว่าอาจต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่กว่าจะได้ลิ้มลอง Class ใหม่อย่าง Cleric ในระหว่างที่ต้องนั่งรอกันนี้ เพื่อไม่ให้ปล่อยเวลาไปอย่างสูญเปล่า ก็ไปทำความรู้จักกับ Class ที่พร้อมเล่นแล้วกันก่อแล้วกันนะครับ สำหรับ Class ที่ผมจะนำมาเสนอในวันนี้คือ "Archer" หรือ "แม่นางน้อยนักธนู" นั่นเองครับ

Archer หรือ นักธนู ถูกวางบทบาทให้เป็น High Range Character และ Medium Damage Dealer ทำให้ตำแหน่งการยืนของ Archer อยู่ในแนวหลัง ห่างไกลจากศัตรูแทบจะสุดหน้าจอ หากยิงจากระยะที่ไกลที่สุดเท่าที่ Archer สามารถยิงได้ แต่ไม่รู้ด้วยเหตุผลประการใด ทำให้ Damage ที่ควรจะเป็นแค่ Medium Damage Dealer ได้กลายเป็น Highest Damage Dealer แทนเสียอย่างนั้น ด้วยเหตุนี้เอง Archer จึงเป็น 1 ใน Class ที่เล่นง่ายที่สุด Class หนึ่งใน Kingdom of Loot เมื่อผ่าน Level 9 มาได้แล้วเลยล่ะครับ

ข้อดีของ Archer
- เล่นได้ง่าย เมื่อผ่าน Level 9 ไปแล้ว
- สร้าง Damage ได้สูง เคลียร์มอนสเตอร์เป็นกลุ่มได้ สามารถ Fast Farm ได้
- โจมตีจากระยะไกล ยิงฟรี ความเสี่ยงที่จะตายต่ำ

ข้อเสียของ Archer
- ข้อจำกัดในการผจญภัยในแต่ละครั้ง ขึ้นกับจำนวนลูกธนูที่มีติดตัว
- ค่อนข้างจำเจ เล่นซ้ำ ๆ ก่อเกิดความน่าเบื่อได้
- เงินในช่วงแรกหมดไปกับการซื้อลูกธนูและ Potion จนแทบไม่มีเหลือ


ค่า Stat ที่จำเป็นต่อ Archer คือ Dexterity ซึ่งนอกจากจะเพิ่มพลังโจมตีให้เรา กับปลดล็อคเงื่อนไขในการสวมใส่อุปกรณ์แล้ว ในส่วนที่เห็นได้ชัดยังเพิ่มค่า Endurance ให้มากขึ้นทำให้ราสามารถวิ่งฉิวได้ยาวอย่าง Class อื่นหลายเท่าตัว และของแถมที่ไม่ค่อยจะเห็นผลเสียเท่าไหร่ที่มาพร้อมกับค่า Dexterity คือค่าหลบหลีกและเพิ่มค่า Cri ที่มากขึ้น

ในช่วงแรก ๆ ที่เพื่อน ๆ ยังไม่สามารถฟาร์ม Item ได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราวอาจสละ Point ไปอัพ Vitality เพื่อเพิ่ม Max Hp ขึ้นไปอีกเสียหน่อย Hp ที่มากขึ้นแค่ 1-2 หน่วยมีผลอย่างมากในจังหวะเสี่ยงตาย ไม่ว่าจะเป็นโดนกับดัก หรือโดนมินเนี่ยนในดันเจี้ยนรุมก็ตามแต่ ในแต่ละครั้งมันวัดกันด้วย Hp ไม่ถึง 5 หน่วยนี่แหละครับ แต่ถ้าเพื่อน ๆ มั่นใจว่ามีความเพียรพอที่จะเริ่ม Farm หา Item ตั้งแต่แรก ๆ เพื่อหา Item บางชิ้นที่มีคุณสมบัติเพิ่ม Hp ได้แล้วล่ะก็ จะเท Point ไปอัพ Dexterity หมดเลยก็ไม่ว่ากันครับ


สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ที่แนะนำ ส่วนที่เป็นชุดเกราะและเครื่องประดับถ้าเป็นไปได้ควรหา Item ที่เพิ่ม Life หรือ Max Hp ให้กับตัวละครของเราให้มากที่สุดครับ ไม่จำเป็นต้องสนใจค่า Def เพราะมอนสเตอร์แทบเข้าไม่ถึงตัวละครเราอยู่แล้ว ขอแค่ Max Hp เยอะ ๆ ก็พอ เวลาโดนโจมตีใช้ Potion ขั้น 2-3 ช่วยฟื้นฟู Hp เอาก็ได้ ในส่วนของแหวนผมแนะนำให้เป็น Ring of Jordan ที่เป็น Item ระดับ Unique ที่เจ๋งสุด ๆ ได้ทั้งเลือด ทั้งค่า Endurance แถมยังได้ All (Level) Skill +1 และข้อดีอีกอย่างหนึ่งของแหวนวงนี้คือ ไม่มีการจำกัด Level ในการสวมใส่ครับ ยิ่งได้เร็วตัวละครก็ยิ่งสบายมากครับ

ส่วนอาวุธให้เน้นไปที่ค่าพลังโจมตียิ่งได้มากยิ่งดี ยิ่งติดคุณสมบัติเพิ่ม Faster Attack ด้วยยิ่งดีใหญ่ แต่พูดก็พูดเถอะครับ ธนูที่มี 2 อย่างนี้อยู่ด้วยกันแล้วค่าพลังโจมตีสูง ๆ นี่หายากมาก ๆ เลย ผมนั่งฟาร์มหลายชั่วโมงก็ยังไม่เจอธนูที่ต้องการเสียที T_T


ลูกธนู หรือ Arrow Item ชิ้นสำคัญที่ทำให้ Archer สามารถโจมตีได้ หากไม่มี Item ชิ้นนี้ Archer ก็ไม่ต่างอะไรจาก ของประดับฉากที่ได้แค่วิ่งวนไป จะเอาคันธนูไปตีก็ไม่ได้นะครับ (ฮา) เพื่อน ๆ สามารถหาซื้อได้จาก Blacksmith ในเมือง โดยราคาจะอยู่ที่ 1 ชิ้นต่อ 1 Gold ครับ นั่นเท่ากับว่าทุกครั้งที่เราโจมตีจะเป็นการโปรยเงิน เสียเงินไปด้วยนั่นเอง ฉะนั้นแล้ว Item อะไรตกก็ควรจะเก็บให้หมด ไม่ควรเลือกเก็บแต่ของที่ทำท่าจะมีราคาเท่านั้น เพราะอย่างน้อย ๆ เราสามารถขนมันกลับมาขายเพื่อแลกเป็นลูกธนูสำหรับใช้ผจญภัยในครั้งต่อไปได้นั่นเอง


มาถึงในส่วนของ Skill กันบ้าง Archer ประกอบไปด้วย Skill Passive 2 Skill และ อีก 1 Active Skill นับว่าเป็น Class ที่มี Skill ติดตัวน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกันกับ Class อื่นแล้ว แต่ถึงกระนั้นเพียงแค่ 2 จาก 3 Skill นี้ก็ทำให้ Archer OP เลื่องลือไปไกลถึงขนาดผู้เล่นบนกับผู้พัฒนาในบอร์ดว่าเนิร์ฟ ๆ มันหน่อยได้ไหม ?


เริ่มกันที่ Skill แรก Double Shoot
ปลดล็อคเมื่อ Level : 3
คุณสมบัติ : เป็น Skill Passive ที่ทำการอัพเกรดการโจมตีปกติของ Archer ให้มีระยะยิงที่ไกลขึ้น เพิ่มความเสียหายมากขึ้น และสามารถยิงศัตรูพร้อมกับได้ถึง 2 เป้าหมาย (และใช้ลูกธนูในการยิง 2 ลูกด้วยนะ)


ตัว Skill จะทำงานอัตโนมัติเมื่อมีศัตรูอยู่ในระยะของมันเอง เลือกยิงเป้าหมายที่ต้องการ หากมันมีตัวไหนหลงอยู่ใกล้ ๆ เป้าหมายก็จะโดนลูกหลงไปด้วย ฉะนั้นสบายใจในเรื่องของการใช้งานได้ครับ แล้วจาก Level 1-3 ใช้เวลาไม่มาก ฆ่าศัตรูไม่กี่ตัวก็สามารถมาถึงจุดที่สามารถอัพ Double Shoot กันได้แล้วครับ หลังจากที่เพื่อน ๆ ได้ Double Shoot ในแง่หนึ่งชีวิตก็จะดี๊ดีขึ้นที่สามารถเคลียร์มอนสเตอร์ได้ไวและเยอะขึ้น แต่ในแง่ของรายจ่ายก็มากขึ้นตามจำนวนของลูกธนูที่หดหายไปด้วย

แต่ถึงกระนั้นก็ยังเรียกว่าสบายไม่ได้ ถึงแม้จะได้ Double Shoot มาแล้วก็ยังไม่สามารถลงดันเจี้ยน Level 5 ได้สบายนัก หากไปแบบ Solo คนเดียว เพราะขาดความเร็วในการโจมตี ที่ทำให้เพื่อน ๆ สามารถยิง Kite ได้ง่าย ๆ นั่นเอง


Triple Shoot
ปลดล็อคเมื่อ Level : 9
คุณสมบัติ : เป็น Skill Passive ที่ทำการอัพเกรดการโจมตีปกติของ Archer เช่นเดียวกันกับ Double Shoot เพียงแต่เปลี่ยนจำนวนจาก 2 เป็น 3 เป้าหมาย นอกจากนี้จากการสังเกตของผม ยังมีส่วนในการช่วยเพิ่มความเร็วในการโจมตีอีกนิด ๆ หน่อย ๆ ทำให้สามารถยิง Kite ศัตรูได้สบาย ๆ อีกด้วย


ความแข็งแกร่งของ Archer จะปลดล็อคก็ตอนที่ได้ Triple Shoot มานี่แหละครับ แทนที่จะเรียกว่าเป็นการยิงลูกธนูให้กระจายออกไป เรียกว่าเป็นปืนกลคงจะถูกเสียกว่า นอกจากจะทำความเสียหายได้สูงแล้ว ความเร็วในการยิงแต่ละครั้ง(รวมถึง Animation ท่ายิง) ยังรัวติดกันอีกต่างหาก

บางท่านอาจเกิดความสงสัยเกี่ยวกับพลังโจมตีว่า หากศัตรูอยู่กัน 2 เป้าหมายเวลายิงระบบจะคิดพลังโจมตีจาก Double Shoot หรือ Triple Shoot ? ในส่วนนี้ผมไม่มั่นใจสักเท่าไหร่ แต่พลังโจมตีที่ออกมาไม่ได้แตกต่างกับการยิงศัตรู 1 หรือ 3 เป้าหมายเลยนะครับ ฉะนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องพลังโจมตีที่อาจจะแกว่งไปมา อาจจะเป็นการคิดจาก Triple Shoot ที่เป็นตัวทำ Damage ได้สูงสุดล่ะมั้งครับ


ส่วน Skill สุดท้าย มีชื่อว่า Fire Arrow ครับ
ปลดล็อคเมื่อ Level : 12
คุณสมบัติ : เป็น Skill Active หรือต้องกดใช้งานเอง จะเป็นการยิง Explosive Arrow Head (ลูกศรหัวระเบิด) โจมตีใส่เป้าหมาย สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างให้กับศัตรูตัวนั้นและเป้าหมายอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้ ๆ กัน


ในส่วนของการใช้งาน เป็น Free Skill ที่ไม่ใช้ Mana ในการใช้แต่ละครั้งก็จริง แต่จำเป็นต้องมี Explosive Arrow Head ติดตัวจึงจะสามารถใช้งาน Skill นี้ได้ แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจเสียเท่าไหร่ นอกจากจะความเสียหายน้อยกว่าการโจมตีปกติแล้ว มันเบากว่า 3-4 เท่าเลยน่ะ ยิ่งเป็นศัตรูเก่ง ๆ ยิงไปยังไม่ทันได้สร้างความเสียหายใส่ศัตรู มันก็ฟื้นฟูเลือดขึ้นมาเต็มอีกครั้งซะแล้ว... เป็น Skill ไร้ค่าที่ควรค่ากับการใช้เลยล่ะครับ


Explosive Arrow Head สามารถหาซื้อได้จากพี่ Blacksmith เจ้าเก่าเจ้าเดิม เพิ่มเติมคือราคาจาก Arrow ปกติ 1 Gold มาเป็น 50 Gold แทน... โคตรแพง!! แถมไร้ประโยชน์สุด ๆ ไม่ควรเอาเงินที่หาได้ยากยิ่งไปลงทุนกับ Explosive Arrow Head บ้า ๆ นี่เลยครับ จนกว่าจะมีการปรับเปลี่ยนมันให้ดีขึ้นน่ะนะ


ทีนี้มาพูดถึงทริคที่ใช้คู่กับ Archer แล้วจะทำให้เล่นได้สะดวกสบายกันมากกว่าเดิมกันบ้างแล้วกันนะครับ

ทริคสำคัญอย่างแรกคือ การ Kite หรือ Hit and Run ยิงแล้วถอย ๆ นั่นเองครับ ด้วยการใช้ทริคที่ว่านี้จะทำให้ระยะห่างระหว่าง Archer กับศัตรูห่างกันค่อนข้างมาก กว่าศัตรูจะเดินเข้ามาถึงตัวเราก็โดนยิงตายหรือแทบตายกันไปหมดแล้วล่ะครับ จะมีไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่เคลื่อนที่ได้ไว เวลาเจอพวกนี้พอ Kite ได้สักพัก ต้องเปลี่ยนมาเป็นการวิ่งทิ้งระยะก่อนสักพักหนึ่ง แล้วค่อยกลับไปยิง Kite อีกรอบ


จากตำแหน่งตัวละครในภาพประกอบด้านบนกับภาพด้านล่าง คือความห่างของระยะตัวละครที่ทำได้ในการยิง 1 ครั้ง หรือ Kite 1 จังหวะสามารถเคลื่อนที่ย้อนกลับไปได้ อาจดูเหมือนน้อย แต่ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะ Animation การโจมตีค่อนข้างไวนี่แหละครับ ขยับนิดหน่อยแล้วยิงสร้าง Damage ได้รัว ๆ แปปเดียวศัตรูก็ลงไปนอนกองกับพื้นแล้วล่ะครับ


แล้วอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือเมื่อเพื่อน ๆ เจอมอนสเตอร์จำพวกที่เป็น Monster Spawner อย่างในภาพประกอบนี้เป็น Wasp Hive ที่หากเราเข้าไปโจมตีใกล้ ๆ มันจะทำการ Summon Wasp ออกมาโจมตีเรา แถมพอฆ่า Wasp ที่ถูก Summon ออกมาแล้ว ไม่ได้รับทั้งตัว Exp และ Gold จึงหาเหตุผลที่ต้องลำบากลำบนฆ่า Wasp ไม่เจอ

กระนั้นก็มีวิธีที่ทำให้ Monster Spawner พวกนี้ไม่ Summon มอนสเตอร์ออกมา นั่นก็คือ การโจมตีจากระยะที่ไกล ๆ มาก ๆ ซึ่งมีเพียง Archer เท่านั้นที่มีระยะโจมตีตรงกับเงื่อนไขที่ว่านี้ พวก Monster Spawner จึงไม่ต่างจากเป้านิ่งที่ไม่สามารถตอบโต้ เมื่อเจอกับ Archer ที่ยิงอัดจากระยะไกล


ด้วยความเก่งกาจของ Archer ที่ว่ามานี้ หากเพื่อน ๆ เล่น Kingdom of Loot แล้วล่ะก็ไม่ควรที่มองข้าม Class นี้ไป แม้ว่าลูกเล่นของ Class จะมีค่อนข้างน้อย ไม่หวือหวาเหมือนกับ Class อื่น ๆ แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพแล้ว สูงลิบลิวเลยล่ะครับ อย่างน้อย ๆ ก็ควรมีไว้สักตัวเพื่อช่วย Farm หา Item ต่าง ๆ ให้กับตัวละครของเรา

และนี่คือทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ Class Archer สุด OP ที่ผู้เล่นหลาย ๆ คนเรียกร้องให้เนิร์ฟมันเสียที หรือไม่ก็ช่วยปรับ Balance ให้มันดีกว่านี้อีกนิดครับ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ที่สนใจ Kingdom of Loot กันนะครับ สำหรับวันนี้คงต้องขอตัวลากันไปก่อน แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับผมกลับไป ด้านบน

Thaiza update: