GAME UPDATE :

Kingdom of Loot - ตะลุยอาณาจักร 16 BitKingdom of Loot - ตะลุยอาณาจักร 16 Bit


เกมภาพสวย ๆ อลังการจนเกิดอาการหนักการ์ดจอช่วงปีที่ผ่านมานี้ก็อวดโฉมออกมาเยอะแยะไปหมด บางทีก็อดที่จะนึกถึงเกมภาพ 8 bit 16 bit ในวันวานเก่า ๆ ไม่ได้ วันนี้ก็เลยปิ๊งไอเดียนำเสนอเกมใหม่ในสไตล์เก่าให้เพื่อน ๆ ผู้หวนนึกถึงอดีตหายคิดถึงกันสักหน่อย และชื่อของเกมที่ว่านี้ก็คือ Kingdom of Loot หรือ KoL นั่นเอง!

Kingdom of Loot เป็น A-MMORPG หรือ Action MMORPG ที่นำเสนอตัวเกมสไตล์ 2D 16 bit และมาพร้อมกับเสียงประกอบแนว Retro กระตุ้นกลิ่นอายเกม RPG ยุคเก่า ๆ อย่าง Secret of Mana หรือ The Legend of Zelda สุด Classic ให้หวนคืนกลับมาอีกครั้งในรูปแบบของเกมออนไลน์ ที่ขนาด Exp ที่ได้จากการจัดการกับศัตรูยังต้องวิ่งเข้าไปเก็บถึงที่เหมือน Item ปกติ ผู้เล่นอย่างเรา ๆ จึงสามารถดื่มดำไปกับโลกแฟนตาซีที่หลุดมาจากอดีต สานสัมพันธ์แห่งมิตรภาพกับผู้เล่นอื่น รวมตัวเป็น Party แล้วออกผจญภัยไปรุมยำมอนสเตอร์ พอกพูนประสบการณ์และตามหาขุมทรัพย์ที่ถูกซ่อนเร้นอยู่บนโลก เติบโตและแข็งแกร่งไปพร้อม ๆ กัน


  Kingdom of Lootผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายโดย EPICBEYOND Studios วางจำหน่ายบน Steam แล้วตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย. 2017 ที่ผ่านมา

แม้จะอยู่ในช่วงของ Early Access ทำให้ Feature บางอย่างยังเป็นแผนในอนาคตที่ยังไม่มาถึง แต่ไหน ๆ พูดถึงเกมนี้แล้ว ผมก็จะขอพูดถึงในส่วนของ Feature ที่ผู้พัฒนาวางแผนเอาไว้ไปด้วยเลยแล้วกันนะครับสิ่งแรกที่น่าสนใจและน่าดึงดูดตั้งแต่เข้าสู่ตัวเกมคือระบบ Class ที่มีมากถึง 17 Class ด้วยกัน แต่ ณ ปัจจุบันเพื่อน ๆ สามารถเลือกเล่นได้ 5 Class ได้แก่ Knight , Fire Mage , Gladiator , Archer และ Rogue ส่วน Cleric ที่มีตัว Model ออกมาแล้วนั้น อาจต้องอดใจรอกันอีกเล็กน้อยถึงจะสร้างตัวละครออกมาเล่นได้


ส่วน Class ที่เหลือนอกเหนือไปจากข้างต้นเป็นแผนที่ทางผู้พัฒนาวางเอาไว้ในระยะยาวหลังจากนี้ ซึ่งจากที่มองดูชื่อ Class แล้วก็มี Class ที่น่าสนใจเยอะแยะไปหมดเลย Duellist งี้ Necromancer ก็ด้วย


Gunslinger หรือ Battlemage ก็ติดโผกันเขาเหมือนกัน


ส่วนตัวละครที่เราเลือกสร้างจะถูกล็อคทั้งเพศ รูปร่างหน้าตาและทรงผม ซึ่งทีมพัฒนาออกปากว่าต่อจากนี้จะค่อย ๆ เพิ่มลูกเล่นให้สามารถเลือกเพศ เปลี่ยนโน้นนี่ได้ ณ ตอนนี้ในตัวเกมจึงมีเพียงสีย้อมทรงผมและเสื้อผ้า เพื่อทำให้ตัวละครของเราโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ไม่ซ้ำกับคนอื่นไปทั้งเซิฟ!!


Class แต่ละ Class มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในเรื่องของอาวุธที่ใช้งาน Skill ที่มีติดตัว รวมไปถึงการอัพ Stat ให้กับตัวละครในแต่ละ Class ก็มีความต้องการแตกต่างกันออกไป ซึ่งในเกมนี้ Stat ประกอบไปด้วย 4 ค่า Vitality ,Strength ,Dexterity และ Will Power(หรือค่า Int ในเกมอื่น ๆ นั่นเอง) ซึ่งแต่ละ Class ก็มีค่า Stat ที่จำเป็นต่อตัวเองอยู่ อย่างน้อยที่สุดก็ถูกกำหนดจากเงื่อนไขของอุปกรณ์สวมใส่จะเล่นให้แปลกพิสดารไปเลยก็ดูจะลำบากอยู่หน่อย ๆ


ในส่วนของ Skill แต่ละ Class ณ ตอนนี้อาจยังมี Skill ใช้งานไม่เท่ากัน บาง Class มี Skill มากกว่าอีก Class หนึ่งอยู่บ้าง ความ Balance ของ Skill เองโดยส่วนตัวผมว่ายังคงต้องมีการปรับเปลี่ยนอยู่เหมือนกัน แต่ ณ ปัจจุบันถ้าไม่ใช่ Class Rogue แล้วก็เล่นได้สบาย ๆ แม้ต้องเล่น Solo คนเดียวก็ตามแต่ (Class ลูกเมียน้อย แต่ Model ตัวละครดันเท่ที่สุด ร้องไห้แปป T^T)


นอกจากนี้ยังมี Skill สำหรับดำรงชีวิต หรือ Craft Skill อย่าง ณ ปัจจุบันคือ Prospecting สำหรับขุดหาแร่ซึ่งสามารถนำมาเพิ่มคุณสมบัติของอุปกรณ์สวมใส่ชิ้นต่าง ๆ ได้ ซึ่งนอกจากตัว Skill ที่ตัวซ์้อมาแล้ว อุปกรณ์ที่ใช้ขุดอย่าง Laser Drill เองก็จำเป็นต้องเสียเงินซื้อมาสวมใส่เช่นเดียวกัน


Block หินที่เราสามารถเข้าไปขุดเจาะได้หน้าต่างจะเหมือนกับในภาพด้านล่างนี้ครับ มันจะเห็นเป็น Block ชัดเจนกว่าส่วนที่เป็น Background หรือจะใช้การกดขุดเพื่อตรวจสอบก็ได้เหมือนกันนะครับ เพราะตัวเกมมีระบบ Auto Aim Target ช่วยเหลือผู้เล่นอยู่เหมือนกัน แม้ว่าบางครั้ง ไอ้เจ้า Auto Aim Target จะสร้างปัญหาให้กับผู้เล่นแทนบ้างก็เถอะ (จะโจมตีศัตรู ดันวิ่งไปขุดแร่ซะอย่างนั้น)


Gameplay ส่วนใหญ่ของ Kingdom of Loot คงหนีไม่พ้นเรื่องของการไล่ตี ไล่ Farm มอนสเตอร์ตามแผนที่ต่าง ๆ เพื่อหา Exp และ Item ตามสไตล์ของเกม Action MMORPG สมัยก่อน แม้ในตัวเกมจะมีในส่วนของระบบเควส แต่ด้วยความที่ตัวเกมยังเป็น Early Access ระบบในส่วนนี้จึงยังไม่สมบูรณ์นัก ซึ่งนั่นส่งผลไปถึงส่วนของเนื้อหาที่อาจจะค่อนข้างเงียบเหงา ต้องรอการอัพเดทในอนาคตข้างหน้า

มอนสเตอร์ในเกมนี้แต่ละตัวก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองดี บ้างตีใกล้ บางตัวตีไกล หรือไม่ก็สามารถโจมตีได้ทั้ง 2 ระยะ ตัวที่เป็นเหมือน Spawner ที่เมื่อเราสร้าง Damage ให้มันจำนวนหนึ่งแล้วจะ Spwan มอนสเตอร์ออกมาเรื่อย ๆ ก็มีเช่นกัน รายละเอียดของมอนสเตอร์นั้นทางผู้พัฒนาออกแบบลึกลงไปถึงขั้น บางชนิดจะ Drop แต่ Item หรือ Gold เท่านั้น ไม่ Drop Exp เลยแม้แต่นิดเดียวก็มีให้เห็น ความเก่งกาจของมอนสเตอร์อยู่ในระดับที่ยากพอตัว เล่นแล้วรู้สึกท้าทายใช้ได้เลยล่ะครับ ยิ่งเวลาเข้าดันเจี้ยนนี่... ต้องกระดก Potion รัว ๆ เลยล่ะ


นอกจากแผนที่ที่เป็น Open Map ให้ผู้เล่นทั้งเซิฟมาวิ่งเล่นบนแผนที่เดียวกันได้แล้ว ยังมีในส่วนของ Dungeon เฉพาะตัวเราหรือปาร์ตี้เราเอง ไม่ต้องไปแย่งพื้นที่ฟาร์มกับชาวบ้านเขา

ในส่วนของ Dungeon เองก็จะแบ่งย่อยออกไปอีก 2 ประเภท คือ Mission Dungeon ที่หากเพื่อน ๆ ทำภารกิจของดันเจี้ยนนั้นสำเร็จจะได้รับแต้มสำหรับอัพเกรดดันเจี้ยนนั้นให้ดีขึ้นในทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่ตัวมอนสเตอร์ที่เก่งขึ้น Exp ที่มากขึ้น รวมไปถึง โอกาสที่จะได้รับ Item สุด Rare ด้วย


ส่วนดันเจี้ยนอีกประเภทหนึ่งจะเป็นดันเจี้ยนแบบ Explorer หรือดันเจี้ยนสำรวจที่มีลักษณ์ไม่ต่างจากแผนที่ Open Map เสียเท่าไหร่ ต่างกันแค่ดันเจี้ยนแบบ Explorer ทั้งแผนที่นั้นจะเป็นเพียงแค่ตัวเราหรือปาร์ตี้ของเราเท่านั้น เรียกว่าเป็นพื้นที่ฟาร์มส่วนบุคคลเลยก็ว่าได้ นับรวม ๆ ทั้งแผนที่และดันเจี้ยนก็มีอยู่ด้วยกัน 6 โซนใหญ่ ๆ ครับ

โดยปกติแล้วทุก Dungeon จะระบุ Level ขั้นต่ำที่แนะนำของแต่ละแห่งเอาไว้ หากเพื่อน ๆ สามารถรวมตัวสร้าง Party ได้แล้วล่ะก็เมื่อถึง Level แนะนำแล้วก็สามารถเข้าไปลุยตามดันเจี้ยนเท่านี้ได้เลย แต่หากเป็นผู้เล่น Solo ต้องพึ่งพา Item สวมใส่พอสมควรเลยล่ะครับ ถ้าหากต้องการจะพิชิตทั้งดันเจี้ยนแล้วล่ะก็นะ


แล้วก็ภายในดันเจี้ยนไม่ได้มีเพียงมอนสเตอร์อย่างเดียวที่เป็นอุปสรรคให้เราหรอกนะครับ บางทีก็ข้ามพื้น Platform จัดการกับกับดักที่นอกจากจะลด Hp ของตัวละครเราแล้ว ยังมีลูกเล่นอื่น ๆ ที่ชวนให้เราลำบากได้อีกต่างหาก


ดันเจี้ยนบางแห่งก็จำเป็นต้องหา Lever หรือคันโยกสำหรับเปิดทางไปต่อ เป็นลำดับเป็นขั้นตอนไป ใช่ว่าจะเดินอย่างไรก็ได้ตามใจฉัน ฉะนั้นแล้วการจดจำแผนที่ภายในดันเจี้ยนให้ได้ จะช่วยให้การพิชิตดันเจี้ยนในรอบหลังจากนั้นสะดวกสบายและคล่องตัวขึ้นมากครับ


นี่ยังไม่นับทางเดินลับกับ Star Door ที่จำเป็นต้องใช้ Item บางอย่างเพื่อเปิดประตูเข้าสู่ภายในห้องที่มีหีบสมบัติตั้งอยู่อีกนะครับ (แต่ผมไม่มั่นใจว่าในส่วนนี้มันพัฒนาเรียบร้อยแล้วรึยัง ทุกครั้งที่เข้าไปในห้องด้านหลัง Star Door แล้ว ดันเปิดหีบสมบัติไม่ได้เสียอย่างนั้น T^T)


นอกจากพื้นที่ภายนอกที่เราออกไปผจญภัยแล้ว อีกพื้นที่สำคัญที่เราจะไม่พูดถึงก็ดูกระไรอยู่นั้นก็คือ เขตเมืองนั่นเอง ซึ่งที่เขตเมืองนี้นอกจากจะมี NPC ซื้อ-ขายของ ยังมีน้ำพุเทธิดา ณ ใจกลางเมืองที่เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปพูดคุยเพื่อขอพรช่วยเติมเลือด Mana และ Stamina ที่ลดลงไปให้เต็มอีกครั้งได้ด้วยนะ

แม้ในตอนนี้จะยังมีเมืองอยู่เพียงเมืองเดียว แต่จาก Trailer ของตัวเกมกับระบบล่องเรือไปยังทวีปอื่นที่มีบรรจุอยู่ในตัวเกมแล้ว ก็คาดว่าในอนาคตน่าจะมีเมืองอื่น พื้นที่ Open Map รวมทั้งดันเจี้ยนใหม่ ๆ ผุดเป็นดอกเห็ดตามการอัพเดทมาเรื่อย ๆ


และจะดีแค่ไหนหากเกมออนไลน์มีเซิฟเวอร์ใกล้บ้านเราอยู่ด้วย ยิ่งเป็นเกม Action ด้วยแล้ว กระตุกนิดกระตุกหน่อยอาจเป็นปัญหาถึงขั้นตัวละครเสียชีวิตได้ด้วยแล้ว Kingdom of Loot มีเซิฟเวอร์สิงคโปร์ใกล้บ้านเราทำให้เวลาเล่นปัญหาเรื่อง Ping ไม่สูงมากนัก แต่ปัญหา Lag จากตัวเกมเองก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้างเหมือนกันนะครับ ไม่ถึงขนาดว่าคล่องตัววิ่งฉิวตลอดทั้งวัน


เพื่อน ๆ ท่านใดสนใจเกม Old School สุด Classic อย่าง Kingdom of Loot แล้ว โดยส่วนตัวผมอยากจะเชียร์ให้เพิ่มไว้ใน Wishlist เอาไว้ก่อน แม้ตัวเกมจะราคาไม่สูงมากเพียง 199 บาท แต่ด้วยตัวเกมยังเป็นเพียง Early Access ที่มี Feature ไม่เยอะเท่าไหร่ นอกจากเดินหน้าเก็บเลเวล ฟาร์มมอนสเตอร์หาของแล้ว ก็แทบจะไม่มีอย่างอื่นอีก ยิ่งเป็นผู้เล่น Solo ด้วยแล้วยิ่งควรรอตัวเกมอัพเดทให้มีของเล่นมากกว่านี้ ไม่งั้นแล้วจะเบื่อ ๆ เซ็ง ๆ กับการคาดหวังได้ เพราะช่วงที่ไม่มีอะไรอัพเดทเข้ามาใหม่ ๆ มีคนวิ่งเล่นในเซิฟแค่ 10-30 เท่านั้นเอง จะหาปาร์ตี้ก็ค่อนข้างลำบากเลยล่ะครับ แต่ถ้าหากต้องการสนับสนุนผู้พัฒนาด้วยการซื้อเกมมาเล่นเลยก็สามารถเข้าไปหยิบลงรถเข็นได้ที่ (http://store.steampowered.com/app/466220/Kingdom_of_Loot/) ครับผม แล้วพบกันโอกาสหน้าจ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: