GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..มันก็เป็นแค่เพียง ภาพลวงหลอกตา..HearthStone Tavern Brawl This Week - ..มันก็เป็นแค่เพียง ภาพลวงหลอกตา..


ผมคิดว่าชื่อ Tavern Brawl ใหม่เอี่ยมอ่องอย่าง "ภาพลวงหลอกตา" ในสัปดาห์นี้คงกระตุ้นความทรงจำให้หลาย ๆ ท่านระลึกถึงเพลงไทย เพลงหนึ่งเมื่อหลายปีที่แล้วอย่างแน่นอนเลย แล้วเจ้า Tavern Brawl ที่มีชื่อแสนคุ้นเคยนี้ จะทำให้เรารำลึกถึงความทรงจำอะไรเกี่ยวกับ Hearthstone บ้างหรือเปล่านั้น... ไปติดตามกันเลยครับ


""นี่ไม่ใช่การ์ดของฉัน นี่ไม่ใช่เด็คของฉัน!" เด็คของคุณจะมีแต่การ์ดประสาทหลอน ลองมองโลกในมุมกลับดูบ้าง" เพียงแค่อ่านคำอธิบายของ Tavern Brawl ในสัปดาห์นี้เพื่อน ๆ ก็คงเจอเข้ากับ RNG ที่แสนคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีแล้วใช่ไหมล่ะครับ แต่กระนั้นก็มีประโยคเด็ดที่ว่า "ลองมองโลกในมุมกลับดูบ้าง" ซึ่งเป็นข้อความที่น่าสนใจเอามาก ๆ ทีเดียว ซึ่งมันก็ใกล้เคียงกับคำถามที่ผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่เล่นเกมการ์ดหลาย ๆ คนคงเคยคิดถึงมันอย่าง "จะเป็นอย่างไร ถ้าเราจัด Deck ให้กับคู่แข่งที่จะเล่นกับเรา ?" ถ้าระบุให้ตรงตัวกล่าวนั้นก็คือ การเลือก Class ของเราจะส่งผลต่อการ์ดใน Deck ของศัตรูเรา... ซึ่งก็นำมาสู่คำถามอีกข้อที่ว่า "แล้วการ์ดของ Class ไหนล่ะ ที่มีข้อเสียเยอะ ๆ อีกฝ่ายจะได้เล่นได้ลำบาก ลำบน" แค่คิดก็รู้แล้วล่ะครับว่า ความบันเทิงได้บังเกิดขึ้นแล้ว!!

ก่อนที่เราจะไปเลือก Class เล่นกันมาดูในส่วนของ Deck ที่ถูกใช้งานกันเสียก่อน ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเลือกเล่น Class ใด ใน Deck ประกอบด้วยการ์ด 2 ประเภทคือ 1.) Hallucination หรือ หลอนประสาท ในชื่อภาษาไทย ซึ่งมีความสามารถในการ Discover Class Card จากฝ่ายตรงข้าม และ 2.) คือ Spell Class Card หรือ การ์ดเวทประจำ Class ที่เราเลือกเล่นครับ ใน Deck Tavern Brawl จะไม่มีมินเนี่ยนสักใบปนอยู่เลย เป็นการ์ดเวทล้วน ๆ จากรูปแบบของ Deck ทำให้เห็น 2 เงื่อนไขที่จะทำให้เราเป็นฝ่ายได้เปรียบใน Tavern Brawl ครั้งนี้คือ 1.) ต้องมีการ์ดประจำ Class แย่ ๆ ส่งผลเสียกับตัวเองให้อีกฝ่าย และ 2.) มีการ์ดเวทดี ๆ ไว้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการ์ดสำหรับทำ Damage ใส่ Hero ศัตรู ใช้ทำลายมินเนี่ยน รวมไปถึงการ์ดที่สามารถเคลียร์บอร์ดได้


ทีนี้ก็มาถึงคำถามสำคัญที่ว่า Class ไหนมีการ์ดข้อเสียอยู่เยอะ ๆ โดยอิงจาก Card Pool ที่ Tavern Brawl ในรอบนี้นำมาใช้นั่นก็คือโหมด Wild ว่ากันง่าย ๆ ก็การ์ดทุก ๆ ใบเลย เมื่อดูจากรูปการณ์นี้แล้ว เราอาจมองเห็น Class บาง Class ที่มีเงื่อนไขในการเล่นจุกจิก บาง Class อาจต้องเล่นเป็นคู่ ทำ Combo กันไป แถมการ์ดมินเนี่ยนที่เป็น Neutral ยังหาได้ยากมาก ๆ ใน Tavern Brawl คราวนี้อีก แต่เมื่อมองการ์ด Class แล้วเห็นจะมี Class หนึ่งที่ดูแล้วมีแววย่ำแย่สุด ๆ ลงมินเนี่ยนทีก็เสีย Hp ของ Hero ไม่ก็ Discard ตัวเอง พูดมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ หลายคนคงพอจะเดาได้แล้วว่า Class ที่เหมาะเหม็งจะนำมาเล่นใน Tavern Brawl คราวนี้คือ Warlock นั่นเอง!! เพราะ Class Card ของเรา คือ Card ของศัตรู!! แย่แค่ไหนยิ่งส่งผลดีต่อเรา


มินเนี่ยนประจำ Class ของ Warlock ส่วนใหญ่ แม้จะมีค่า Stat ที่สูงแต่ก็มาพร้อมเงื่อนไขหรือไม่ก็ข้อเสียที่ทำให้ตัว Hero เสีย Hp หรือต้องจำใจ Discard ออกจากมือ Hero ตัวอื่นก็ไม่ได้มีความสามารถในการจั่วแบบ Warlock เอง ถ้ามือหมดเมื่อไหร่ ก็เข้าสู่ช่วงเสียเปรียบอย่างเต็มตัวเลยล่ะครับ แม้ว่า Warlock จะมี มินเนี่ยนที่น่ากลัวอย่าง Lord Jaraxxus , Mal'Ganis ที่เมื่อถูกใช้งานแล้วทำให้เราค่อนข้างหนักใจ


แต่อย่าลืมเสียว่า การ์ดเวทของ Warlock ที่ใช้งานได้ดีมีอยู่หลายใบมาก ๆ มินเนี่ยนตัวเก่ง ๆ ของ Warlock เองส่วนใหญ่ก็มี Type เป็น Demon ยิ่งง่ายต่อการจัดการด้วย Sacrificial Pact ที่สามารถทำลายมินเนี่ยนประเภท Demon ได้อย่างไม่มีเงื่อนไขใด ๆ จะเป็น Lord Jaraxxus หรือ Mal'Ganis แค่การ์ดเวทร่าย 0 ใบเดียวใบนี้ก็ตัวแตกแล้วล่ะครับ ด้วยการ์ดเวทดี ๆ ที่ทั้งสามารถกวาดบอร์ด ทำลายมินเนี่ยน และเค้าเตอร์การ์ดจาก Class Pool ตัวเองได้หลายใบ จึงทำให้ Warlock เป็น Class น่าเล่น น่าหยิบจับมาใช้งานใน Tavern Brawl คราวนี้


ในส่วนของ Gameplay เมื่อ Muligan มือแรก ถ้าการ์ดเวทประจำ Class ของเราไม่ได้มีส่วนในการเค้าเตอร์อีกฝ่าย หรือ ไม่มีส่วนช่วยในการพลิกบอร์ดแล้ว ผมแนะนำให้ยัดมันเข้าสู่ Deck เก็บไว้แต่ Hallucination สำหรับ Discover หาการ์ดน่าเล่นจะเป็นการดีกว่า แถมเมื่อเริ่มต้นเทิร์นแรกยังมี Mana ให้ถึง 3 หน่วยใช้ Discover หาการ์ดใช้งานได้อย่างชิว ๆ เลยล่ะครับ


อย่างคู่แข่งในรอบนี้อีกฝ่ายของผมเป็น Rogue แล้วผมดันโชคดี Discover ได้ Sherazin, Corpse Flower พอดีการ์ดที่มี Value ได้ไม่จำกัดมาอยู่บนมือทั้งที แถมการ์ดแก้ทางเจ้า Sherazin, Corpse Flower จาก Warlock เองถือว่าหายากเอามาก ๆ จะเอาจริง ๆ ก็ต้อง Kabal Courier แล้วหาการ์ดใบ้จาก Priest หรือ เสกแกะของ Mage ซึ่งต้อง Discover แบบดวงโคตรเฮงถึง 2 ครั้งติด...


และอีกฝ่ายก็ไม่ได้ดวงโคตรเฮงดั่งถูกรางวัลที่ 1 ครับ Discover แต่ละครั้ง ของที่ได้ก็เอามาใช้แก้สถานการณ์ในแต่เทิร์นไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะสามารถจัดการกับ Sherazin, Corpse Flower ได้ แต่ด้วยการ์ด Hallucination ที่มีอยู่ใน Deck อย่างเหลือเฟือ การชุบชีวิตมันจึงเป็นเรื่องกล้วย ๆ


เกมนี้จึงคว้าชัยชนะมาได้ง่าย ๆ ด้วยการ์ดของ Class Rogue ที่มี Value สูงเหลือเกินใน Tavern Brawl ของสัปดาห์นี้... ว่าด้วย Class ที่มีการ์ดประจำ Deck ดี ๆ แล้วโดยส่วนตัวผมมองว่า Rogue , Mage , Priest 3 Class นี้เป็น Class ที่นอกจากการ์ดประจำ Class ดีเกินไปแล้ว ยังไม่มีการ์ดเคลียร์ดี ๆ ตอบโจทย์ให้กับการ์ด Class ของตัวเองด้วย เช่นถ้าคุณเล่น Priest อีกฝ่ายได้ Free From Amber เสกได้ Ysera ขึ้นมา จะเคลียร์จากการ์ดเวทประจำ Class ก็ไม่มีใบไหนเลยที่จัดการมันได้ง่าย ๆ ด้วยเหตุนี้ Class ที่มีของดี แต่ขาดวิธีเค้าเตอร์การ์ดของตัวเอง จึงไม่น่าหยิบเอามาเล่นใน Tavern Brawl ครั้งนี้เสียเท่าไหร่ หากต้องการจะเก็บ Win จากโหมดนี้ครับ


หรืออย่างในภาพด้านล่างนี้อีกฝ่ายเล่น Hunter ถึงมองเผิน ๆ เราจะเสียเปรียบเขาจาก Hero Power แต่เมื่อเป็น Tavern Brawl มันก็วัดกันด้วย Value ของการ์ดที่หาได้ครับ อย่างในเทิร์นแรกตอน Discover เจอ Cat trick ก็หยิบได้อย่างไม่ต้องคิดเลยครับ เพราะยังไงมันก็ Active จาก Hallucination แน่นอนอยู่แล้ว


Tundra Rhino ก็เป็นมินเนี่ยนอีกตัวหนึ่งที่หากมีโอกาสหาได้จากการ Discover ก็ควรจะเก็บไว้ใช้งานครับ ถึงบางครั้งจะใช้งานคอมโบควบคู่กับการ์ดใบอื่น ๆ ไม่ได้ แต่แค่ลงไปบนบอร์ดก็กดดันอีกฝ่ายให้ต้องรีบหาการ์ดเคลียร์แล้วล่ะครับ ถ้าปล่อยเอาไว้ใช้งานคู่กับ Call of The Win เอ้ย The Wild ได้นี่จบเห่เหมือนนะครับ


เมื่อไหร่ที่เพื่อน ๆ เจอ Warlock ด้วยกัน จากแถบทางด้านซ้ายจะเห็นว่าอีกฝ่ายเล่น Fearsome Doomguard ในเทิร์นก่อน มาในเทิร์นนี้ผมสามารถสร้างบอร์ดให้ใหญ่ขึ้นด้วยพลังของ Cho'gall + Kara Kazham! และไม่ต้องเสียมินเนี่ยนตัวใด ๆ ไปตีเทรด Fearsome Doomguard เลยเพราะสามารถใช้ Sacrificial Pact จัดการเก็บมันได้ง่าย ๆ


หากเล่น Warlock แล้วเจอ Warlock ด้วยกัน ถ้าเป็นไปได้ก็ควรหา Sacrificial Pact เก็บเอาไว้ใช้งานสัก 1-2 ใบเอาไว้เคลียร์ Demon ตัวใหญ่ ๆ จะได้สบาย ส่วนการเลือกมินเนี่ยนนั้นถ้าอีกฝ่ายยังมีการ์ดเหลืออยู่มาก เลือกมินเนี่ยนที่ไม่ใช่ Demon เพื่อหลบ Sacrificial Pact เอาไว้เพื่อความอุ่นใจไว้ก่อนก็ได้ครับ อย่าง Cho'gall ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเมื่อเจอ Warlock ด้วยกัน นอกจากจะสามารถใช้เวทหนัก ๆ ด้วยการเสียเลือดแทนได้แล้ว ยังได้บอร์ดตัวใหญ่ แถมมีโอกาสติดบอร์ดได้นานมากอีกตัวหนึ่ง กว่าอีกฝ่ายจะเคลียร์ก็ต้องใช้ทรัพยากรหลายใบหรือใช้เวทใหญ่ ๆ อยู่ คุ้มค่าอย่างสุด ๆ ครับ


สำหรับของรางวัลประจำ Tavern Brawl ยังเป็น Class Pack เจ้าประจำอยู่เหมือนเดิม


ถึงแม้ว่า Tavern Brawl ในรอบนี้จะวัด RNG จากคุณภาพการ์ดที่หาได้จาก Hallucination เป็นส่วนใหญ่ แต่จังหวะการเลือกการ์ดใช้งานในสถานการณ์เฉพะหน้าหรือมองในระยะยาวก็มีส่วนช่วยในการเพิ่มโอกาสชนะอยู่เช่นกัน สำหรับ Tavern Brawl ในรอบนี้ผมถือว่าค่อนข้างสนุกที่ดี แถมยังช่วยรำลึกความหลังเมื่อครั้งที่ Hearthstone ยังมี Warlock โลดแล่นอยู่ใน Ladder แล้วก็ได้แต่หวังว่าในชดการ์ด Expansion ต่อไปจะทำให้ Warlock กลับมาโลดแล่นได้อีกครั้งหนึ่ง... แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับผม

 

 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: