GAME UPDATE :

Rezrog - มหากาพย์แห่งการวน LoopRezrog - มหากาพย์แห่งการวน Loop


นานทีปีหนถึงจะมีเกม Indy เล็ก ๆ ที่มีความยาวของตัวเกม 30-50 ชั่วโมงผ่านมาสักทีหนึ่ง เพื่อน ๆ ที่คุ้นเคยกับการเล่นเกม Indy คงจะเกิดความสงสัยว่าเจ้าเกมที่ว่านี่มันมีอะไรดีถึงวางเนื้อหายืดยาวได้เสียขนาดนั้นกัน... และเพื่อที่จะตอบคำถามที่ว่านี้ เราจะไปทำความรู้จักกับ "Rezrog" มหากาพย์แห่งการวน Loop กันครับ

Rezrog เป็นเกม Dungeon Crawler ผสมผสานเข้ากับระบบต่อสู้แบบ Tactical Turn-Based ที่พาผู้เล่นอย่างเรา ๆ บุกตะลุยเข้าไปในดันเจี้ยน ตีฝ่าฝูงมอนสเตอร์และกับดักกลไกต่าง ๆ เพื่อทำเควสในดันเจี้ยนแต่ละแห่งให้สำเร็จ ตัวเกม Rezrog ถูกนำเสนอผ่านสไตล์ของเกมกระดาน Character แต่ละตัว ทั้งของนักผจญภัยและมอนสเตอร์มาในรูปแบบของ Paper Cut น่ารักน่าชัง เดินหลุน ๆ ไปบนบอร์ด(ตัวดันเจี้ยน) ที่เปลี่ยนสภาพไปตามพื้นที่แต่ละโซน ซึ่งมีมามากถึง 10 โซน ประกอบไปด้วยดันเจี้ยน 100 แห่งด้วยกัน แถมรูปแบบดันเจี้ยนในแต่ละแห่งที่เราเข้าไปจะปรับเปลี่ยนทั้งแผนที่และลักษณะเงื่อนไขในการผ่านดันเจี้ยนนั้น ๆ ไปเสมอ (ยกเว้น ดันเจี้ยนลำดับที่ 1) จนผู้พัฒนากล้าที่จะออกปากว่า "ไม่มีดันเจี้ยน 2 แห่งที่เหมือนกันเลย!!"


Rezrog ถูกพัฒนาโดย Soaphog และมี Kasedo Games เป็นผู้จัดจำหน่ายผ่าน Steam ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. 2017 ที่เพิ่งผ่านมานี้เองครับ


ในส่วนของ Story เรื่องราวนำพาไปสู่ดินแดนแห่ง Rezrog ที่บัดนี้อยู่ในความโกลาหล หลังจากการปรากฏตัวของ Evil Wizard และฝูงมอนสเตอร์ที่อยู่ในลึกลงไปใต้เปลือกโลก ได้ถือครองพลังของอัญมณีวิเศษ


นักผจญภัยทั้ง 7 จึงได้ตัดสินใจมุ่งสู่ดันเจี้ยนทุกแห่งหนเพื่อหวังพิชิตพวกมันและปลดปล่อยผู้คนสู่อิสรภาพอีกครั้ง เพื่อที่จะนำพาสันติสุขกลับคืนสู่ดินแดนแห่ง Rezrog อีกครั้งดั่งที่มันเคยเป็น


ในส่วนของ Gameplay จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของ Inn หรือ โรงแรมที่นักผจญภัยทั้ง 7 ของเราใช้เป็นที่พักพิง กับส่วนของดันเจี้ยน ซึ่งในส่วนของ Inn นี้จะถูกใช้เพื่อเตรียมตัวก่อนออกไปผจญภัยและจัดสรร Item ที่ได้รับหลังจากเคลียร์เควสในดันเจี้ยนสำเร็จแล้ว ในส่วนของ Inn จะมีอะไรที่น่าสนใจก็ติดตามกันด้านล่างนี้เลยจ้า


เพื่อน ๆ สามารถคลิกเข้าไปที่ตัวละครแต่ละตัวเพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครนั้น ๆ ได้ว่าแต่ละตัวนั้นมีเอกลักษณ์อย่างไร มีความโดดเด่นในเรื่องไหนบ้าง รวมไปถึงค่า Status ที่พวกเขาจะได้รับเป็นพิเศษเมื่อ Level เพิ่มขึ้น

รายละเอียดการใช้งานพื้นที่แต่ละส่วนภายใน Inn ต่อจากนี้จะขออ้างอิงโดยใช้ภาพด้านล่างนี้เป็นตัวบอกพิกัดในแต่ละส่วนนะครับ อาจไม่ค่อยสะดวกต้องคอยเลื่อนขึ้น-ลงอยู่บ้าง ผมต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับผมกระเป๋าที่อยู่ด้านขวามือของหน้าจอ เป็นทางเข้าสู่เมนู Character Info กับ Inventory ซึ่งโดยปกติจะอยู่ควบคู่กันเสมอ Character Info สำหรับตรวจดูรายละเอียดค่า Status ของตัวละครนั้น ๆ รวมไปถึงใช้ในการอัพ Status หลังจาก Level Up ซึ่งในแต่ละ Level ที่เพิ่มขึ้นเราจะได้รับค่า Status 5 Points ที่เพื่อน ๆ สามารถอัพให้กับตัวละครนั้น ๆ ได้อย่างฟรีสไตล์ อยากจะสร้าง Build ตัวละครในรูปแบบไหนก็ได้ตามที่ต้องการเลยครับ ส่วน Inventory จะแสดง Item ทั้งในส่วนของเครื่องสวมใส่ในปัจจุบันและ Item ที่เราเก็บได้ครับ

การอัพค่า Status ไม่จำเป็นต้องอยู่ใน Inn เสมอไป หาก Level อัพระหว่างอยู่ในดันเจี้ยน ที่มุมซ้ายล่างใต้ Icon ตัวละตัวจะขึ้นเครื่องหมาย + เมื่อกดเข้าไปก็จะสามารถเข้าไปอัพค่า Status ได้เช่นเดียวกับตอนที่ทำใน Inn ครับ

อ้อ... อีกอย่างหนึ่งคือ Level ของนักผจญภัยแต่ละตัวแยกกันนะครับ... ถ้าจะเล่นให้ Full ทุกตัวก็เล่นทั้งหมด 7 รอบ... เวลาในการเล่นมันจะสูงไปกี่สิบกี่ร้อยชั่วโมงล่ะเนี่ย!! แต่กระนั้นในดันเจี้ยนที่ต้องผ่านแต่แห่งก็ไม่เหมือนเดิม!! เรียกว่าเล่นกันได้ยาว ๆ จนกว่าจะเบื่อกันไปข้างหนึ่งเลย


ที่โต๊ะมุมขวาของ Inn จะมี Skill Book เพื่อเปิดเข้ามาจัดการในส่วนของ Skill ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของ Skill ในแต่ละสาย การสวมใส่หรือถอด Skill ออก รวมไปถึงการอัพเกรด Skill ให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม จากการเก็บค่าประสบการณ์ในทุกการใช้งานของ Skill นั้น และ Gem อีกจำนวนหนึ่ง

ในระบบ Skill ของ Rezrog นี้ยังมีความน่าสนใจตรงที่เพื่อน ๆ สามารถใช้งาน Skill ข้าม Class กันได้อีกด้วย ขอแค่สวมใส่ Skill ไม่ซ้ำแบบกันในแต่ละตัวละคร จึงทำให้ Rezrog มีความกว้างและหลากหลายในการเล่น จะสร้าง Build ตัวละครอย่างนักธนูเวทมนตร์ก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝันแล้วล่ะครับ


ส่วนตัว Skill นั้นมีมากขนาดไหน ? ก็มีด้วยกัน 6 ประเภท 62 Skill เลยล่ะครับ


และเมื่อออกไปผจญภัยทั้งที ทุบตีมอนสเตอร์ไปก็มาก โดนอีกฝ่ายยำใหญ่ใส่ก็หลายชุด เครื่องสวมใส่ก็ต้องมีการสึกหรอกันเป็นธรรมดา Rezrog เองก็มีแท่นตีเหล็กสำหรับซ่อมแซมอุปกรณ์ทางด้านขวาใกล้กับโต๊ะของ Skill Book เพื่อใช้งานระบบ Item Repair เสียเงินเสียทองให้กับการดูแลเครื่องสวมใส่ของตัวละคร


ข้ามมาด้านซ้ายของ inn กันบ้าง ใกล้กับประตูทางออก (ใช้สำหรับออกเกม ไม่ได้กดเพื่อออกผจญภัยนะครับ ฮา) จะมีหีบสมบัติตั้งอยู่ เมื่อกดใช้งานจะเข้าสู่ Shared Stash หรือ คลังรวมสำหรับเก็บของ-ถ่ายโอน Item ระหว่างแต่ละตัวละคร


NPC ชายผมตั้งหลังเค้าเตอร์ด้านซ้ายมือมือสุด เป็นระบบร้านค้าที่จะปลดล็อคหลังจากที่เพื่อน ๆ ผ่านดันเจี้ยนลำดับที่ 1 มาแล้ว ก็จะเปิดให้ใช้บริการซื้อ-ขาย Item แต่ละชนิด อุปกรณ์สวมใส่ของเกมนี้ยังมีลูกเล่นในเรื่องของการสุ่ม Option ของอุปกรณ์แต่ละชิ้นตั้งแต่พลังโจมตี พลังป้องกัน Status เพิ่ม ไปจนถึงคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ อย่าง เพิ่มความสามารถในการใช้ Potion , สะท้อนพลังโจมตีของศัตรู และคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ อีกมากมายเลย ให้ความรู้สึกในรูปแบบเดียวกันกับเกม Diablo II ที่ต้องถลุงเงินซื้อ Item จาก NPC มาสุ่มเปิดหา Option ที่ต้องการเลยล่ะครับ


บนโต๊ะกลมกึ่งกลางด้านล่างของ Inn จะเห็นแผนที่กับกระปุก(?) หรือ เพชรสีชมพู(?) ตั้งอยู่ แน่นอนว่าเราจะมองข้ามแผนที่ไปก่อน และให้ความสนใจกับอะไรสักอย่างที่ผมไม่รู้ว่ามันคือ กระปุก(?) หรือ เพชรสีชมพู(?) กันแน่ ซึ่งเมื่อคลิกเข้าไปก็จะนำไปสู่ Legacy Forge สำหรับเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตัวละครครับ เสีย Gem สีรุ่ง 1 เม็ดกับค่าธรรมเนียนที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละครั้ง ก็จะทำให้ตัวละครของเราแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ การเติบโตด้วยพลังของทุนทรัพย์นั้นเป็นอย่างนี้นี่เอง!!


ท้ายที่สุดและสุดท้ายในส่วนของ Inn คือ แผนที่ที่ผมกระโดดข้ามมาก่อนหน้านี้นี่เอง เมื่อเพื่อน ๆ เลือกนักผจญภัยที่ต้องการได้แล้ว ให้คลิกที่แผนที่เพื่อออกผจญภัยไปกับเขาหรือเธอคนนั้น

ในแผนที่จะแสดงตำแหน่งดันเจี้ยนแต่ละแห่งที่เราสามารถเดินทางไปได้ หากเพื่อน ๆ ขยับหน้าจอไปด้านขวาหรือขึ้นบนเสียหน่อยก็จะเห็นพื้นที่ขนาดใหญ่มากที่เราจะได้เดินทางไปพิชิตดันเจี้ยนในโซนนั้น ๆ ในอนาคต


หมดเรื่องราวในส่วนของ Inn แล้วก็มาต่อกับดันเจี้ยนด้านนอกกันบ้าง เมื่อเพื่อน ๆ เดินทางเข้าสู่ดันเจี้ยนแห่งแรกของพื้นที่แต่ละโซนสิ่งแรกที่ปรากฏจะเป็นภาพ Art งาม ๆ ที่บ่งบอกลักษณะของพื้นที่ที่เราจะผจญภัยไปเมื่อเข้าสู่ดันเจี้ยนในทุก ๆ แห่งก็จะเริ่มต้นด้วยการ Random Event ที่มีทั้งของดีมีส่วนช่วยให้เราเล่นง่ายขึ้น และข้อเสียที่ทำให้เราเล่นลำบากรากเลือดอย่างเพิ่มความแข็งแกร่งให้มอนสเตอร์ภายในดันเจี้ยนงี้ ก็มีเหมือนกัน แถมบาง Event ที่เหมือนจะดูดีก็ไม่ได้ดีเพียงแค่เราแต่ยังไปบัฟช่วยมอนสเตอร์ในดันเจี้ยนด้วยก็มีให้เห็นอยู่บ่อย ๆ

อย่างในภาพด้านล่างนี้ Event ที่เราเห็น ๆ กัน คือ เพิ่ม Exp 25% , เพิ่ม Gold ที่ได้รับจากการเปิดหีบสมบัติ 25% และ ไร้แรงโน้มถ่วง (อันสุดท้ายนี้ตั้งแต่เล่นมายังไม่เคยได้เลยครับ ไม่รู้ว่าจะส่งผลยังไงบ้าง) Roll ไปหยุดตรง เพิ่ม Gold ที่ได้รับจากการเปิดหีบสมบัติ 25% ถือว่างานสบายพอตัวเลยล่ะครับ


เมื่ออยู่ในดันเจี้ยนแต่ละแห่งจะมีเควสเป็นเงื่อนไขในการผ่านอยู่เสมอ ๆ เพื่อน ๆ สามารถอ่านรายละเอียดของเควสนั้น ๆ ได้จากมุมขวาบนของหน้าจอที่นอกจากจะแสดงรายละเอียดของเควสนั้น ๆ แล้วยังแสดงความคืบหน้าของเควสให้เราเห็นกันอีกด้วย


ภายในดันเจี้ยนแต่ละแห่งใช่ว่าจะมีเพียงมอนสเตอร์ กับดักและหีบสมบัติเท่านั้น แต่ยังมีหนังสือสำหรับเรียนรู้ Skill ต่าง ๆ สุ่มขึ้นมาอีกด้วย (ยกเว้นดันเจี้ยนลำดับที่ 1 ที่จะให้ Skill เบื้องต้นกับทุกตัวละคร ตัวละคร 2 Skill) อยากจะได้ Skill ใหม่เหรอ ? ก็ออกผจญภัยเสียสิ!!และหากเพื่อน ๆ เริ่มรู้สึกมึนงงในขณะที่อยู่ในดันเจี้ยนสามารถกด M เพื่อเรียกใช้งานแผนที่ไว้ดูตำแหน่งของตัวละคร ตำแหน่งของ Item ที่เราลืมเก็บและพื้นที่ตกสำรวจที่เราอาจต้องเดินทางไปเพื่อค้นหาทางออกจากดันเจี้ยน เมื่อทำเควสสำเร็จลุล่วงแล้ว


ทางออกของดันเจี้ยนจะเป็นประตูขอบบนโค้ง ซึ่งบางครั้งคราวที่การ Generated Dungeons ทำให้มีกับดักที่หน้าทางออกอย่างพอดิบพอดี ถ้าเลือดเหลือน้อยมาก ๆ ไม่มี Item ฟื้นฟู Hp ก็ไม่อาจจบเควสนั้น ๆ ได้ ถ้าไม่อยากเริ่มเล่นใหม่... ก็ตายเสีย!!


เมื่อนักผจญภัยของเราตายในดันเจี้ยน ไม่ว่าจะเพราะโดนมอนสเตอร์ตบดับ หรือ เหยียบกับดักตัวระเบิด ตัวละครนั้นจะถูกจองจำไว้ในดันเจี้ยนนั้น ทำให้ผู้เล่นอย่างเรา ๆ ไม่สามารถเลือกเขาหรือเธอให้ออกไปผจญภัยได้อีก จนกว่าจะใช้ตัวละครอื่นมาเคลียร์ดันเจี้ยนแห่งนั้นพร้อมทั้งปลดปล่อยตัวละครที่ถูกคุมขังออกจากคุก!


เวลาตัวละครถูกจองจำไว้ในดันเจี้ยน ในหน้า Inn ตัวละครก็จะกลายเป็นธง... ไม่รู้ว่าออกแบบให้มันเป็น Gag หรืออะไรรึอะไรด้วยรึเปล่า แต่ดูไปดูมาก็น่ารักดีแฮะ


เมื่อจิ้มเข้าไปที่แผนที่ เข้าสู่หน้าเลือกดันเจี้ยนก็จะเห็น Icon ตรวนในวงกลมสีแดงระบุว่าตัวละครของเราถูกจำจองในดันเจี้ยนนั้นนะ ส่วนตัวเลขเล็ก ๆ ที่มุมขวาบนของ Icon ก็จะบ่งบอกจำนวนของตัวละครที่โดนจองจำเอาไว้...

อย่างในภาพด้านล่างนี้ตายอนาถ เสียท่าให้บอสประจำโซนที่ 1 กว่าจะช่วยออกมาได้ ต้องไปปั่นตัวละครอื่นให้ Level เหนือกว่าจนจำกัดบอสได้ orzและหากผ่านดันเจี้ยนแต่ละแห่งโดยสวัสดิภาพแล้วในตอนท้ายจะมีหน้าต่างแสดงสถิติ ค่า Exp และ Gold ที่ได้รับ รวมไปถึงการเลือกกล่องสุ่มรางวัลประเภทอาวุธ อุปกรณ์ป้องกัน และ Gem+เครื่องประดับ ให้เราเลือก 1 ใน 3 ด้วยครับ


ทริคในการเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ หากเพื่อน ๆ คิดว่าเล่นอย่างไรเสียก็ไม่มีวี่แววว่าจะผ่านดันเจี้ยนนั้น ๆ ให้กดเครื่องหมาย Pause ( ll ) ใกล้กับหลอดนาฬิกาทรายขวาล่างจอแล้วเลือก Exit to Map เพื่อออกจากดันเจี้ยนไปเริ่มต้นใหม่ครับ ด้วยวิธีนี้จะทำให้เราไม่ต้องเสียนักผจญภัยไป ไม่ต้องให้ตัวละครอื่นไปช่วย


โดยภาพรวมแล้ว Rezrog เป็นเกมที่เล่นค่อนข้างยาก มีมอนสเตอร์ที่โหดระดับก้าวกระโดดอยู่บ่อย ๆ แถมพื้นที่ก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากนัก จะใช้เทคนิคขั้นเซียนมากมายก็ทำได้ลำบากลำบนเป็นที่สุด ด้วยเคิฟความยากในแต่ละดันเจี้ยนยกระดับไปแบบก้าวกระโดดนี้ จึงต้องเตรียมความพร้อมนั่งฟาร์ม Potion ติดตัวเอาไว้เสมอ ๆ และที่แย่กว่านั้นคือเรื่องของ Bug ที่เจอได้บ่อย ๆ อย่าง Item ใน Shared Stash (คลัง) หายเกลี้ยง อยู่ ๆ เงินก็ลดหายฮวบไปเสียอย่างนั้น บางทีก็ค้างในดันเจี้ยนเดินต่อไม่ได้ ต้องเริ่มใหม่สถานเดียว หรือเลวร้ายที่สุดคือ NPC มายืนขวางทางออกดันเจี้ยน จนออกจากดันเจี้ยนไม่ได้ (อันนี้ต้องคลิกที่ประตูครับ แล้วตัวละครจะเดินอ้อมทะลุกำแพงออกไปนอกกระดาน เปิดประตูทางออกจาด้านใน... ซึ่งมันก็ เอิ่ม... Bug อีกนั่นแหละ!!) แต่ที่น่าดีใจหน่อยก็ตรงที่ทีมพัฒนายังออก Patch แก้ไขอยู่เสมอ ๆ น่าจะคาดหวังได้ว่าในอนาคต Bug เหล่านี้จะหมดไป เหลือไว้เพียงตัวเกมที่ท้าทายผู้เล่นอย่างเรา ๆ เท่านั้น


สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่สนใจ Rezrog สามารถเข้าไปจับจองเป็นเจ้าของได้ที่
(http://store.steampowered.com/app/548370/) ในราคาลด 10% 197.10 บาท จนถึงวันที่ 8 มิถุนายนนี้ครับ

แม้ตอนนี้ตัวเกมยังคงมีปัญหาทำให้คะแนน Review ไม่ค่อยสู้ดีนัก แง่บวกเพียง 61% เท่านั้น แต่รีวิวในแง่ลบโดยมากก็เกิดจาก Bug ที่ทีมงานกำลังเร่งจัดการกันอยู่ ถ้าใครใครสนใจเกมนี้ แต่ก็ยังอดหวั่นใจไม่กล้าซื้อ ก็เพิ่มใน Wishlist เอาไว้ก่อน รอจน Bug ทั้งหมดทั้งมวลหายแล้วค่อยจับจองเป็นเจ้าของก็ยังไม่สาย... สำหรับวันนี้ผมคงต้องขอตัวไปก่อน แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับผม... 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: