GAME UPDATE :

Light Apprentice - Character & Skill Analysis K-KenLight Apprentice - Character & Skill Analysis K-Ken


แล้วในที่สุดก็มาถึงตัวละครตัวสุดท้ายที่เรามีโอกาสเพียงน้อยนิดในการทำความรู้จักกับเขาช่วงต้น Chapter 4 ของ Light Apprentice เท่านั้น ทั้ง ๆ ที่เขาเป็นคนที่เก่งที่สุดในตัวละครทั้งหมดที่เรามีโอกาสได้เล่นเลยก็ตาม ความเก่งกาจของเขาจะเป็นอย่างไร... ไปทำความรู้จักกับบุรุษหน้ามนนาม K-Ken กันเลย!!

K-Ken เป็นมนุษย์ที่ต้องคำสาปทำให้ร่างกายซีกซ้ายกลายเป็นปีศาจไปทั้งซีก ด้วยร่างกายผิดแปลกไปจากคนทั่วไปทำให้เขาถูกสังคมรังเกียจ ขับไล่ไสส่งถึงขนาดโยนเขาเข้าคุกทั้งที่ไม่มีความผิด แม้จะทำตัวเงียบ ๆ ไม่สุงสิงกับใครก็ยังตกเป็นเป้าบรรดานักเลงในคุกเข้ามาหาเรื่องจนได้ แถมในช่วงชีวิตที่ทำท่าจะไปด้วยดีก็ต้องสูญเสียสิ่งสำคัญของตัวเองไปอีก เป็นชีวิตแสนเศร้าที่ตัวเขาเองไม่มีโอกาสได้เลือกเลยแม้แต่น้อย แต่ด้วยสถานการณ์บีบคั้นนั้นเองที่ทำให้ K-Ken ได้พบเข้ากับ Party ของ Nate


ในด้าน Gameplay ความสามารถทางการต่อสู้ของ K-Ken ถือเป็นตัวละครที่แข็งแกร่งที่สุดใน Light Apprentice Comic GameBook Volume 1 เลยล่ะครับ ด้วยค่า Stat Str กับ Int ที่สูงทะลุหลอดไปถึง 2 ค่า พลังโจมตีจึงสูงลิบลิวถึงขนาดสามารถ OTK ฟาดศัตรูทีเดียวหัวแบะได้อย่างง่าย ๆ แม้ค่า Speed อาจเป็นรอง Nate แต่ก็เหนือกว่า Mya และ Tlob มากนัก แถมค่า Hp ที่สูงกว่า Mya ถึง 2 เท่า (มากกว่า Tlob ราว 4 เท่า) ประกอบกับ Def ที่เยอะกว่า Nate แม้จะใส่ของแบบ Full ๆ ความ OP ของตัว K-Ken นี้เองที่ทำให้เขากลายเป็นตัวละครที่เล่นง่ายที่สุดในเกม ไม่ต้องเสียเวลาบัฟอะไรให้มากมาย ไม่ต้องคอยให้คนอื่นมาปกป้อง สามารถลุยไปด้วยตัวคนเดียว จัดการศัตรูได้ทั้งยวง...  อาจจะเพราะอาจเก่งกาจนี้กระมั้ง... เราจึงมีโอกาสได้เล่นเขาน้อยเสียเหลือเกิน ในช่วงจังหวะที่เจอกับศัตรูที่เก่งกาจที่สุดเอง ก็ไม่มีเขาอยู่ใน Party เช่นกัน...

ข้อเสียเพียงหนึ่งเดียวของ K-Ken คือเป็นตัวละครที่กระหายการใช้ Spirit Point จำนวนมาก เนื่องจากมี Skill น่าใช้งานอยู่เยอะมาก ๆ และแต่ละ Skill ล้วนใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพมาก ๆ ด้วย คุ้มค่าเสียจนอยากจะจ่าย Skill อยู่เรื่อย ๆ จนกลายเป็นที่มาของความกระหายใน Spirit Point ของ K-Ken ครับ

แม้ในส่วนของ Story อาจมีเวลาให้ K-Ken เฉิดฉายไม่มากนัก แต่ในส่วนของการทำ Quest ในช่วง Chapter ที่ 4 แล้ว ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เราดึงความสามารถของเขาออกมาได้ถึงขีดสุดเลยทีเดียวครับ


พูดถึงในเรื่องของ Stat กันไปแล้วทีนี้เรามาดูในส่วนที่สร้างสีสันในการเล่นอย่างการใช้งาน Skill กันบ้างดีกว่า ตัวละครที่เก่งเว่อแบบ K-Ken จะมี Skill ใช้งานที่เจ๋งแค่ไหน... ไปดูกันเลยครับผม

1.) Heavy Hit : K-Ken โจมตีศัตรู 2 ครั้งด้วยหมัดมนุษย์และแขนของปีศาจ การโจมตีครั้งที่ 2 แรงกว่าครั้งแรกเกิน 2 เท่ามานิดหน่อย

ปริมาณ Spirit Point : 4 หน่วย

Mini Game : กดปุ่ม A บน Controller หรือคลิกเมื่อวงกลมซ้อนทับเข้ากับกรอบเช่นเดียวกันกับการโจมตี , ป้องกันตามปกติ เพียงแต่ต้องกดติดต่อกัน 2 รอบ หากรอบแรกกดพลาดจะถือว่าเสียเทิร์นไปฟรี ๆ พร้อมกับ Spirit Point อีก 4 หน่วย หากกดพลาดครั้งที่ 2 การโจมตีจะหยุดชะงักไป (กลายเป็นว่าตีได้แค่ทีเดียวกับเสีย Spirit Point อีก 4 หน่วย) ด้วยความที่เป็นรูปแบบเดียวกันกับการโจมตี, ป้องกันตามปกติที่เราค่อนข้างคุ้นชินกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะใช้ Mouse หรือ Controller ก็ใช้งานได้ง่ายไม่ต่างกันมากนัก


การใช้งาน : ตัว Skill Heavy Hit เป็นเช่นเดียวกันกับ Combo Attacks ของ Nate เป็น Skill ที่ใช้สำหรับโจมตีศัตรูตัวใหญ่ โจมตี Boss หรือตัวป่วนที่เรากลายจะจัดการมันให้ไว เพียงแต่ว่า Damage 2 Hit รวมแล้วราว ๆ 400-600 Damage นั้น สำหรับ K-Ken แล้วถือว่าปกติมาก ๆ เมื่อเทียบกับ Transform Monster ที่เราจะพูดถึงกันต่อไป เมื่อเทียบในแง่ความคุ้นค่าระหว่าง Skill แล้ว โดยทั่วไป Transform Monster ก็ยังเหนือกว่า Heavy Hit อยู่ดี... Heavy Hit จึงเป็น Skill ใช้งานเฉพาะสถานการณ์ที่ต้องเร่งจัดการศัตรูที่มีความสามารถในการป่วนตัวละครของเรา เสียเวลาไป 1 เทิร์นไม่ได้เลยหรือศัตรูเหลืออยู่เพียงตัวเดียวและมี Hp เหลืออยู่ค่อนข้างมาก(หลักพัน) จึงจะได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพครับ


โดนตบไป 2 ที Hp ก็หายไปแทบจะครึ่งหลอดแล้วครับ


2.) Taunt : K-Ken ยั่วยุศัตรูทั้งหมดให้หันเหความสนใจมาที่เขา มีโอกาส 70% ที่ศัตรูทั้งหมดจะมุ่งการโจมตีมายัง K-Ken

ปริมาณ Spirit Point : 3 หน่วย

Mini Game : ทุกการคลิกหรือกดปุ่ม A บน Controller จะเป็นการขยายภาพสีตรงกลาง เงื่อนไขการสำเร็จคือการขยายขนาดภาพสีให้มีขนาดใกล้เคียงกับกรอบมากที่สุด เช่นเดียวกันกับ Skill Protect ของ Nate ครับ ความสำเร็จในการผ่าน Mini Game ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะใช้งาน Mouse หรือ Controller ก็ตามที


การใช้งาน : ด้วยรูปแบบ Skill ที่มีผลคล้ายคลึงกันกับ Protect ของ Nate ซึ่งผมบอกเสมอว่ามันเป็น Skill สำคัญที่เราต้องใช้งานในทุก ๆ ครั้งที่เข้า Fight แม้ในคำอธิบายจะบอกว่ามีโอกาสสำเร็จถึง 70% ที่จะยั่วยุศัตรูได้ แต่ในโอกาสสำคัญ ๆ ศัตรูมักไม่ติด Taunt เสมอ ๆ เลยล่ะครับ ด้วยความไม่แน่นอน ไม่สามารถการันตีว่าศัตรูจะมุ่งโจมตีแต่ K-Ken นี่แหละที่ทำให้ Taunt แย่กว่า Protect

แต่ถ้าเรามองในแง่ของผู้พัฒนาเกม หากให้ Taunt โอกาสสำเร็จ 100% แล้วจะมี Protect ของ Nate ก็ตกกระป๋องไปในทันทีเลย แถมตัว K-Ken มันอึด ถึก ทน มาก ๆ เสียด้วย จะทำให้ผู้เล่นเล่นสบายไปอีกเยอะเลยล่ะครับ

นอกจากนี้ในคำอธิบายที่ไม่มีบอกว่าใช้งานแล้วผลอยู่ยาวขนาดไหน โดยทั่วไปก็เข้าใจกันว่ามันมีผลอยู่แค่เฉพาะเทิร์นที่ใช้เท่านั้น ซึ่งนอกจากผลจากการใช้จะไม่การันตีความสำเร็จทั้งหมดแล้ว ดูจะกลายเป็น Skill ที่ไม่คุ้มค่าในการใช้งานเสียเท่านั้น กระนั้นในจังหวะที่ตัวละครอื่น ๆ ติด Stun หมู่กัน การใช้งาน Taunt ก็ยังมีส่วนให้เพื่อน ๆ รอดมีชีวิตจาก Damage หนัก ๆ ตอนติด Stun ได้เป็นอย่างดี และเป็นเพียงแค่สถานการณ์เดียวที่น่าเรียกว่า "น่าใช้" Skill Taunt ที่ว่ามานี้


3.) Transform Monster : K-Ken กลายร่างเป็นปีศาจอย่างสมบูรณ์เป็นเวลา 3 เทิร์น ส่งผลให้ค่า Str ของเขาเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ในขณะที่ K-Ken กลายเป็นปีศาจเราจะไม่สามารถควบคุมเขาได้ (กระนั้นเขาก็ไม่ได้โจมตีมั่วโดนพวกเดียวกันเองหรอกนะครับ)

ปริมาณ Spirit Point : 8 หน่วย

Mini Game : ไม่มี แต่เสียเวลาในการกลายร่างไป 1 เทิร์นการใช้งาน : ถ้าเพื่อน ๆ ตามดู Skill ของตัวละครทั้งหมดตั้งแต่ครั้งแรกมาจนถึง Skill นี้ คงจะบอกได้ว่า Skill Transform Monster เป็น Skill ที่ใช้ Spirit Point มากที่สุดต่อการใช้งานใน 1 เทิร์น ขนาด Crystal Wave ของ Nate ที่ว่าสร้าง Damage ได้มากที่สุดแล้ว ยังใช้เพียงแค่ 5 ต่อ 1 เทิร์นเท่านั้น

แต่ด้วยความที่ Transform Monster เหมือนกับ Skill Summon อาวุธของ Apprentice ใช้ 1 ครั้งอยู่ได้หลายเทิร์น แถมค่า Str ที่เพิ่มเติมขึ้นมายังทำให้ K-Ken กระโจนไปโจมตีศัตรูแต่ละครั้งถ้าไม่ตายก็บาดเจ็บสาหัส!! สร้าง Damage ได้มากกว่า Crystal Wave ของ Nate เสียอีก มันจึงกลายเป็น Skill ที่โคตรจะคุ้มค่าในการใช้งานครับ แม้จะต้องจ่าย Spirit Point เยอะ และต้องเสียเทิร์นเปล่าในการแปลงร่างอีกเทิร์นหนึ่งก็ตามที

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของมันก็คือเราไม่สามารถเลือกเป้าหมายให้ K-Ken จัดการได้นั่นแหละครับ ถ้าดวงแย่มาก ๆ K-Ken จะวิ่งไปตบศัตรูที่เราใช้ตัวละครอื่นของเรารุมยำมันเสียจนใกล้จะตายแล้ว ซึ่งเวลาเป็นแบบนั้นแทบจะเรียกได้ว่าเป็นการเสียเทิร์นไปฟรี ๆ 1 เทิร์นเลยล่ะครับ

898 Damage ว่าเยอะแล้วใช่ไหมล่ะครับ... ลองไปดู Damage ตอนจบติด Cri ที่ออกโคตรจะบ่อยกันดูหน่อยไหม ว่ามันจะแรงแค่ไหนกัน


1802 Damage!! คืออะไร!! บ้าไปแล้ว 1 Hit Kill กันเลยทีเดียว ถึงจะเป็นบอส โดน Damage ขนาดนี้ก็ถึงขนาดหน้าสั่นกันแน่ ๆ เสียแต่ว่าในโหมด Story เวลาเจอบอสจริง ๆ กลับไม่มี K-Ken ใน Party นี่สิ... เสียดายของชะมัด!!


4.) Thorns : K-Ken แทงหนามแหลมออกจากแขนปีศาจ ซึ่งจะทำ Damage สวนกลับผู้ที่โจมตีเขาเป็นเวลา 2 เทิร์น

ปริมาณ Spirit Point : 6 หน่วย

Mini Game : เป็นการดึงหนามขึ้นด้านบนตามระยะเวลาที่กำลัง หากสามารถดึงหนามขึ้นได้มากก็จะทำ Damage ใส่ศัตรูที่โจมตีเข้ามาแรงขึ้น


เพียงแต่ Mini Game นี้มันแปลก ๆ เหมือนมันตอบสนองช้ายังไงก็ไม่รู้ครับ ในช่วงที่เวลากำลังนับถอยหลังอยู่ ผมพยายามดึงหนามขึ้นทั้ง 3 เส้น แต่ปรากฏว่าดึงไม่ขึ้นเลยสักเส้น แต่ในช่วงที่เวลาหมดพอดี ผมค่อยลากขึ้นมา 1 เส้นกลับติด Mouse ขึ้นมาเสียอย่างนั้น ในตอนที่ใช้ Controller ก็เกิดปัญหาเดียวกัน ซึ่งผลไม่รู้ว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่


การใช้งาน :จากคำอธิบายของ Skill แล้วเป็น Skill ที่น่าใช้งาน Combo คู่ไปกับ Skill Taunt ของ K-Ken มาก ๆ เลยล่ะครับ เริ่มต้นด้วย Thorns แล้วค่อยต่อด้วย Taunt เพื่อดึงดูดศัตรูให้เข้ามาโจมตีเขา เพียงแต่ตัว Mini Game มันมีปัญหาน่ะ... จึงกลายเป็นความลำบากที่จะใช้งาน Skill Taunt ไป แถมเสียค่า Spirit Point มากถึง 6 หน่วยกับ 2 เทิร์นที่จะสร้างดาเมทใส่ตัวที่โจมตีเข้ามา ดูแล้วยังไงก็ไม่คุ้มค่าเท่ากับ Transform Monster อยู่ดีครับ


ถึงจะบอกว่ามันไม่คุ้มค่าก็เถอะ แต่ไหน ๆ พูดถึงมันแล้ว ไปยลโฉมความสามารถของมันกันหน่อยแล้วกันนะครับ Damage จาก Thorns ที่ดึงสำเร็จเพียงเส้นเดียวก็ตามภาพด้านล่างเลยครับ ศัตรูโจมตีใส่ K-Ken โดนไป 6 Damage แต่โดนหนามแทงกลับ 44 Damage... What the Fuck!! โจมตีเข้ามาเจ็บกว่าคนโดนโจมตีด้วย ความ OP นี่มันอะไรกัน!!

ถ้า Mini Game มันตอบสนองเร็วกว่านี้ ค่อยน่าใช้งานขึ้นมาหน่อย


และนี่คือความเก่งกาจทั้งหมดของตัวละครที่ได้ชื่อว่า K-Ken ครับ แม้ว่าในตัวเกม Volume 1 นี้ตัวเขาจะมีบทบาทในส่วนของ Story น้อยเสียเหลือเกิน กระนั้นก็เป็นตัวละครที่โผล่มาแล้ว ผู้พัฒนาไม่น่าจะทิ้งขว้างไปง่าย ๆ เขาอาจจะกลับมาอีกครั้งในตัวเกม Volume 2 ที่กำลังจะมาถึงในอนาคตครับ แล้วพบกันใหม่ในคราวต่อไป สำหรับวันนี้ สวัสดีครับผม 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: