GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..ศึกชิงยอดวายร้าย..HearthStone Tavern Brawl This Week - ..ศึกชิงยอดวายร้าย..ผมยังจำได้ว่าในท้ายบทความ Tavern Brawl สัปดาห์ก่อน เคยฝากฝังความหวังไว้ว่า Tavern Brawl ในอนาคตจะมีความ Balance มากขึ้น สามารถเล่นกันได้อย่างสูสีระหว่างผู้เล่นทั้ง 2 ฝั่ง ไม่มีคนที่ถูกลืมทิ้งไว้ข้างหลัง มาในสัปดาห์นี้กับ Tavern Brawl ที่มีชื่อว่า ..ศึกชิงยอดวายร้าย.. ที่หวนกลับมาเป็นรอบที่ 2 แถมยังมีการปรับเปลี่ยนลูกเล่นอีกเล็ก ๆ น้อย ๆ ผสมกับการ์ดใหม่ ๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามา ความหวังที่ผมคาดหวังไว้ก็ได้พังทลายลง เพราะมีฝ่ายหนึ่งที่เล่นง่ายกว่าอีกฝ่ายมาก ๆ... ส่วนสาเหตุว่าทำไมมันถึงเป็นแบบนั้นตามอ่านกันเลยจ้า


"เคลธูซาลและราฟามแข่งขันเพื่อวัดกันว่าใครจะเป็นบอสที่เจ๋งกว่ากัน! เลือกข้างแล้วต่อสู้เพื่อแย่งชิงตำแหน่งสุดยอดจอมวายร้ายเลย!" ถึงในรายละเอียดของ Tavern Brawl จะบอกว่า "เลือกข้าง" แต่จริง ๆ แล้วเลือกไม่ได้หรอกนะครับ เป็นการสุ่มแล้วแต่บุญแต่กรรมกันไปว่าจะได้เล่นเป็นเคลธูซาลหรือราฟามฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ที่บอกว่าเป็นบอสนี่มันจะขนาดไหนนั้น... ต้องเข้าไปดูในเกมจริง ๆ ครับ


Skin Hero โผล่ขึ้นมาก็ดูเจ๋งดีนะครับ แต่ที่ทำให้งงเป็นไก่ตาแตกยิ่งกว่านั้นคือ...เคลธูซาล เลือด 30 + เกราะอีก 30 ในขณะที่ราฟามเลือดสูงอยู่ที่ 60... ใช้เวลาเล่นกี่ปีถึงจะจบกันล่ะเนี่ย!! เลือดจะเยอะกันไปไหน!!ด้วยความที่ตัว Hero เป็นของที่เราไม่ค่อยจะได้สัมผัสมันนัก แถมมาด้วยกัน 2 ตัวแล้วยังมีความแตกต่าง มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีก เพื่อให้สะดวกต่อการอธิบาย ผมจะขอไล่ไปทีละตัวแล้วกันนะครับ

เริ่มต้นกันกับ เคลธูซาล กันก่อนเลย!


เคลธูซาลมาพร้อมกับ Hero Power "วิชาปลุกศพ" ใช้ Mana 2 หน่วยเพื่อเพิ่มมินเนี่ยนจาก Adventure Curse of Naxxramas ขึ้นมือของตัวเองแบบสุ่มครับ (เปลี่ยนจากของเดิมที่เป็นการสุ่มเรียกมินเนี่ยนที่ตายไปแล้วในเกมนี้ขึ้นมาอีกรอบ เอาเข้าจริง ๆ ควรเปลี่ยนชื่อ Hero ด้วย น่าจะดูเหมาะกว่า)


การ์ดมินเนี่ยนใน Deck ส่วนใหญ่ก็เป็นมินเนี่ยนที่มาจาก Curse of Naxxramas เช่นกัน สอดแทรกด้วยการ์ดเวทย์ของ Mage อย่าง Frostbolt , Cone of Cold ไว้ช่วยเคลียร์บอร์ด หยุดบอร์ดของอีกฝ่าย ยันไปถึง Secret ดี ๆ อย่าง Duplicate และ Effigy ที่ช่วยเพิ่ม Value ของมินเนี่ยนได้เป็นอย่างดี แถมมี Vaporize ไว้ป้องกันมินเนี่ยนโหด ๆ ของอีกฝ่ายตีอัดหน้าด้วยครับ


อย่างที่รู้กันว่า Adventure Curse of Naxxramas นั้น อุดมไปด้วยมินเนี่ยน Legendary โหด ๆ หลายตัวอยู่กันอย่างชุกชุม เวลากด Hero Power ก็ขอให้ภาวนาเรียกมินเนี่ยนเหล่านี้ขึ้นมาให้ได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะ Feugen และ Stalagg ที่เมื่อตายทั้งคู่ในเกมนั้น จะเรียก Thaddius ที่มี Stat สูงถึง 11/11 ออกมา เจอไป 2-3 ตัวอีกฝ่ายก็หนาวแล้วล่ะครับ แล้วยังมี Secret อย่าง Duplicate กับ Effigy ที่เพิ่ม Valve ของ Thaddius ได้อีก เวลามันยืนอยู่บนบอร์ดอีกฝ่ายต้องคิดหนักมาก ๆ ว่าจะเล่นยังไง ปล่อย Thaddius ให้กระแทกหน้า หรือจะฆ่ามันให้ตาย เป็นการบีบให้อีกฝ่ายให้ใช้การ์ดเคลียร์ดี ๆ ที่มีไม่กี่ใบออกมาให้หมด

เพื่อน ๆ สามารถหา Value ของการ์ดเพิ่มเติมได้จากการกด Hero Power ในแต่ละเกมควรจะกด Hero Power ให้มากเท่าที่จะทำได้ ในขณะที่ต้องคอยกดดันบอร์ดกับอีกฝ่ายเช่นเดียวกัน


นอกจากการ์ดที่เราเห็นจนคุ้นชินตาแล้ว ยังมีการ์ดที่เป็น Unique เฉพาะเจาะจงของบอสแต่ละตัวใน Tavern Brawl สัปดาห์นี้ด้วย Unique การ์ดของเคลธูซาล มีดังภาพด้านล่างต่อไปนี้เลยครับ


จะเห็นได้ว่ามีมินเนี่ยนและ Token ให้เรียกใช้งานดี ๆ อยู่เยอะมาก ๆ เวลา Mulligan มือแรกพยายามหา Unique การ์ดเหล่านี้ติดมือเอาไว้ โดยเฉพาะ Drop 4 และ 5 เพราะการ์ดเหล่านี้นี่แหละครับที่จะทำให้ เคลธูซาล สามารถกดดันอีกฝ่ายได้

สารภาพตามตรงว่าผมไม่เคยเล่นฝ่าย เคลธูซาล แล้วชนะราฟามได้เลย แต่กระนั้นใน 20 รอบของการเล่นราฟามก็เคยแพ้ให้กับเคลธูซาลอยู่ 1 รอบเหมือนกัน สามารถที่แพ้เพราะเขาสามารถลง Unique การ์ด กดดันบอร์ดผมได้อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ผมไม่สามารถเคลียร์บอร์ดของอีกฝ่ายได้ แถมยังไม่มีวิธีจัดการกับ Duplicate ของอีกฝ่ายอย่างดี ๆ จนท้ายที่สุดเลือดเหลือน้อยเกินไป จนไม่สามารถพยุงตัวเองไปถึงจุดที่ราฟามจะ Out Value เคลธูซาลได้ครับ


เพื่อน ๆ ที่อ่านมาถึงตรงนี้คงจะเกิดคำถามว่า ราฟามมัน Out Value ได้อย่างไร ? คำตอบนั้นอยู่ที่ Power Hero ของราฟามครับ


"เพิ่มการ์ด Rare หนึ่งใบขึ้นมือ และค่าร่ายการ์ดใบนั้นลดลง 2" การ์ดที่สุ่มได้สุ่มจากการ์ดทั้งหมดไม่เฉพาะเจาะจง Adventure หรือ Expansion ใด ๆ ทั้งสิ้น นี่คือ Hero Power "ไม้เท้า ชิ้นส่วนแรก" ของราฟามครับ อ่านดูแล้วคล้าย ๆ กับ Unstable Portal เลยใช่ไหมครับ? เพียงแต่ว่า Hero Power ของราฟามนั้นสามารถสุ่มการ์ดเวทได้ด้วย ขอแค่เป็นการ์ดระดับ Rare ก็พอ


และยังไม่หมดเท่านั้นเมื่อ Hero Power นี้สามารถอัพเกรดได้จากการ์ด "ค้นพบชิ้นส่วนไม้เท้า" 2 ใบ ภายใน Deck ของราฟามเอง ซึ่งจะทำให้การ์ดที่ได้จาก Hero Power มีค่าร่ายลดลงไปอีก 1 ต่อ "ค้นพบชิ้นส่วนไม้เท้า" 1 ใบ และระดับการ์ดก็จะขยับจาก Rare ไปเป็น Epic และจบที่มินเนี่ยนระดับ Legendary ครับ นั่นเท่ากับว่าถ้าเพื่อน ๆ ยังอยากจะลุ้นการ์ดเวทจาก Hero Power แล้วล่ะก็อย่าเพิ่งทำให้ไม้เท้าครบทั้ง 3 ส่วนนะครับผม


ผมไม่แน่ใจว่าเมื่อเริ่มเทิร์น 1 จะการันตีจั่วได้การ์ด "ค้นพบชิ้นส่วนไม้เท้า" หรือไม่ แต่เท่าที่ผมจำได้เนี่ย ถ้าผมไม่ได้มันจาก Mulligan มือแรก มันก็ขึ้นตอนจั่วเริ่มเทิร์น 1 เสมอ ๆ บางทีก็ได้มาครบตั้งแต่เริ่มเทิร์น 1 เลยล่ะครับ


เมื่อได้ชิ้นส่วนไม้เท้าครบ Hero Power ก็จะสามารถลดค่าร่ายการ์ดได้สูงสุดถึง 4 หน่วยเลยทีเดียว และบ่อยครั้ง มินเนี่ยนที่ออกมาจาก Hero Power จะเป็นตัวที่มีประโยชน์ใช้งานได้ ซึ่งนั่นทำให้ยิ่งยื้อเกมยาวเท่าไหร่ ราฟามจะยิ่ง Out Value เคลธูซาลไปเรื่อย ๆ อย่างในภาพด้านล่างนี้... Ragnarok The Fireload ร่าย 4... อู้ววว!!


การ์ดใน Deck ส่วนใหญ่ของราฟามจะมาจาก Adventure The League of Explorers ส่วนการ์ดที่เป็น Unique ของราฟามมีจำนวนน้อยกว่าเคลธูซาลกว่าครึ่ง ซึ่งประกอบไปด้วยมินเนี่ยนที่ชวนป่วนประสาทอีกฝ่าย หากปล่อยไว้ยิ่งนานก็ยิ่งเป็นผลร้ายต่อฝั่งตรงข้ามและการ์ดเวทสำหรับเคลียร์มินเนี่ยนอีกฝ่าย ผสมรวมกับ Shadow Word: Pain ,Shadow Word: Death และ Entomb จาก Class ขี้ขโมยนิสัยเดียวกันกับราฟามอย่าง Priest เพื่อช่วยต้านบอร์ดของ เคลธูซาลในช่วงต้น-กลางเกม


ในช่วง Mulligan ควรพยายามหาการ์ด Unique โดยเฉพาะ Unique ที่เป็นการ์ดเวทด้วยเหตุผล 2 ข้อคือ 1.) มันเป็นการ์ดร่ายฟรีที่เคลียร์มินเนี่ยนอีกฝ่ายได้อย่างสบาย ๆ และ 2.) ในช่วงแรก ๆ เราเน้นไปที่การกด Hero Power หามินเนี่ยนตัวใหญ่ ๆ ร่ายน้อย ๆ เอามากดดันอีกฝ่ายครับ

อย่างมือด้านล่างนี้ ผมมองว่าค่อนข้างดีนะครับ เพราะเป็นการ์ดเคลียร์มินเนี่ยนทั้งหมดเลย แถม 2 ใน 4 นั้นยังเป็นการ์ดเคลียร์บอร์ดอีกด้วย


ถ้าอีกฝ่ายกดดันเราได้ไม่ดีพอพอช่วงเทิร์น 7-8 เกมก็เริ่มดึงกลับมา ยิ่งนานเข้าเกมก็ยิ่งเป็นของเราครับ บอร์ดมันจะแข็งเสียจนอีกฝ่ายทำอะไรไม่ได้เพราะ เคลธูซาลไม่มีการ์ดเคลียร์บอร์ดเลยสักใบ หาจาก Hero Power ก็มีเพียง Poison Seeds ที่ตั้งแต่ผมเล่นมายังไม่เคยเห็นมันสักครั้ง


และเมื่อไหร่ที่ราฟามสุ่มได้ Coldarra Drake ที่ทำให้ใช้ Hero Power ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งในแต่ละเทิร์นด้วยแล้ว... เจ้าข้าเอ๋ย ฆ่าตูให้ตายเสียดีกว่า...


ด้วยความที่เล่นง่ายกว่ามาก โอกาสชนะก็สูงเวลาเล่น Tavern Brawl ก็ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Mulligan Concede ขึ่น!!


เริ่มเกมปุ๊บได้เคลธูซาลก็กดยอมแพ้ ตัวแตกไปอย่างเร็ว...


เกมที่เหมือนจะนานกลับกลายเป็นชนะตั้งแต่ Mulligan มันก็สะท้อนให้เห็นความไม่เท่าเทียมกันระหว่าง Hero 2 ตัวนี้ จนมีผู้เล่นบางส่วน หากสุ่มได้เคลธูซาลก็ไม่เสียเวลาที่จะเล่น เนื่องด้วยโอกาสชนะที่น้อยนิดนั่นเอง!!


ส่วนของรางวัลประจำสัปดาห์ก็ยังคงเป็นของ Classic Pack ดั้งเดิม เพิ่มเติมคือมันจะไม่ 40 Dust ใช่ไหม?


กระนั้นในเรื่องร้ายก็ยังมีเรื่องดีอยู่เหมือนกัน ความไม่เท่าเทียมของ 2 ฝ่ายใน Tavern Brawl สัปดาห์นี้ ประกอบกับปรากฏการณ์ Mulligan Concede อาจเป็นโอกาสดีที่จะใช้ทำเควส 5 Win จาก Tavern Brawl หรือใช้ปั้มเงิน 100 Gold ต่อวันกันอย่างสบาย ๆ แต่ก็หวังว่าจะเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดซ้ำสองในเร็ววันนี้... ขอ Tavern Brawl ที่เล่นแล้วมันสนุกกันทั้ง 2 ฝ่ายเถอะ!! ขอร้องล่ะ!! แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีครับผม

 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: