GAME UPDATE :

Light Apprentice - Character & Skill Analysis MYALight Apprentice - Character & Skill Analysis MYA


ถึงแม้ตัวเกมใช้ชื่อว่า "Light Apprentice" ที่หมายถึง Nate อย่างตรงตัว แต่ก็ใช่ว่า Nate เป็นผู้พิทักษ์ที่ได้รับพรจากดวงดาวแต่เพียงผู้เดียว ยังมีเหล่า Apprentice อีก 4 คนที่ได้รับพลังอันยิ่งใหญ่ที่ว่านี้มาด้วย และตัวละครที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้... เธอเป็น Fire Apprentice หรือผู้ได้รับพรแห่งเปลวเพลิง Mya นั่นเอง


Mya Fire Apprentice หรือผู้พิทักษ์แห่งเปลวเพลิง แม้ตัวเธอจะเป็นผู้หญิง แต่ก็เปี่ยมไปด้วยความแข็งแกร่งและร่างกายที่แข็งแรงพอที่จะทำลายคริสตัลที่กักขังเธอออกมาได้ด้วยตัวของเธอเอง (ในขณะที่ Nate Light Apprentice ของเราได้รับความช่วยเหลือจาก Tlob จึงจะสามารถคลายผนึกของคริสตัลออกมาได้) เธอปรากฏตัวให้เราเห็นในช่วงท้ายของ Chapter ที่ 2 ได้เข้าร่วม Party กับ Nate และ Tlob ใน Chapter ที่ 3 ซึ่งเป็น Chapter ที่เราสามารถให้เธอร่วมเป็นกำลังเสริมความแข็งแกร่งให้กับทีมได้นั่นเอง


ความสามารถเธอไม่ได้เป็นรอง Nate ถ้าว่ากันตามตัวละครเปล่า ๆ ไม่ดูจาก Item สวมใส่ด้วยแล้ว จะบอกว่าเธอแข็งแกร่งกว่า Nate (ที่มีดีด้าน Speed อย่างเดียว) เสียอีก ด้วยค่า Str ที่มากแทบจะทะลุหลอดทำให้เธอมีค่า Hp สูงลิบลิ่วเป็นหนึ่งในตัวที่ Tlob แม้จะใส่ Item แบบจัดเต็มตามเนื้อเรื่อง(ไม้เท้า +7) และเล่น Mini Game ของ Skill Heal เก็บประกายแสงดาวจนครบก็ไม่สามารถฟื้นฟู Hp ของเธอให้กลับมาเต็มหลอดได้ในครั้งเดียว และค่า Str ที่มากล้นนี้ยังทำให้เธอมีพลังโจมตีที่แรงสุด ๆ ยิ่งตอนที่ Mya โจมตีติด Cri แทบจะเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับ Damage Cri ที่ Nate สามารถทำได้เลยล่ะครับ ถ้าเพื่อน ๆ เล่นเก็บ Quest ฟาร์มหาของแล้วล่ะก็ อย่าลืมหาแหวนเพิ่ม Cri ให้เธอกันด้วยนะครับ เธอจึงเป็น Fighter ที่แข็งแกร่งของทีม เป็นตัวละครที่สามารถสร้างความเสียหายหนัก ๆ ให้กับศัตรูพร้อมกับมีความหนารับอยู่รอดได้หลายเทิร์นแม้ไม่ต้องคอยประคบประหงม

ส่วนข้อเสียของเธอคงจะเป็นในเรื่องของค่า Speed หรือ ความเร็วที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินเสียเหลือเกิน เวลาเจอกับศัตรูที่มีค่า Speed มาก ๆ ทำให้การโจมตีของเธอมีโอกาสวืดจากการกด Mini Game โจมตีบ่อยครั้งขึ้น (บางทีก็ต่างซะวงกลมหายไปใน 1 วินาทีเลย) ในขณะที่ Skill ของเธอก็ไม่มี Skill Buff เพิ่มความสามารถให้กับตัวเอง ถ้าไม่นับเรื่องของการ Summon อาวุธอันเป็นเอกลักษณ์ของเหล่า Apprentice อย่าง Fire Axe ของเธอแล้ว Skill อื่นแทบทั้งหมดของเธอเป็น Skill ที่ใช้ป่วนลดค่า Endrurance Point ของศัตรูทั้งสิ้น เป็นสามารถกลายเป็นตัวป่วนสร้างปัญหาให้กับศัตรูพร้อมกันหลาย ๆ ตัวได้อย่างที่ตัวละครอื่นเทียบเธอไม่ติดเลยครับ

ข้อเสียใหญ่ที่สุดอีกข้อ คือ Item อาวุธของเธอตามโหมด Story ปกติ จะได้รับเพียงสนับมือ +1 เท่านั้นเอง ในขณะที่ Tlob และ Nate ได้อาวุธ +6 +7 ซึ่งมีคุณภาพมากกว่าหลายเท่าตัว ราวกับว่าผู้พัฒนาได้หลงลืม Mya ไปเสียอย่างนั้น... แม้จะมาทีหลังแต่ก็ไม่ดังกว่า Nate... (เสียใจ T.T)


พูดในส่วนของ Stat ของเธอไปแล้ว ทีนี้เรามาดูรายละเอียดในเรื่องของ Skill เธอ รวมถึง Mini Game ในแต่ละ Skill กันบ้างดีกว่าครับ...


1.) Fire Axe : Mya ทำการ Summon Fire Axe ออกมาเป็นเวลา 3 เทิร์น เพิ่ม Str และ Def ของ Mya ให้มากขึ้นพร้อมกับได้รับ Skill Cleave ไว้ใช้งานในระหว่างที่ Fire Axe ยังแสดงผลอยู่

ปริมาณ Spirit Point : 5 หน่วย

Mini Game : ไม่มี แต่เสียเทิร์นไปฟรี ๆ 1 เทิร์น

การใช้งาน : พอเข้าสู่ช่วง Chapter ที่ 3 และ 4 ค่า Spirit Point สูงสุดจะถีบตัวไปที่ 20 หน่วย เรียกว่ามีเหลือเฟือสำหรับใช้งาน Skill ในเทิร์นแรกของตัวละครแต่ละตัว ถ้านับเอา Skill สำคัญ ๆ ที่ต้องใช้งานอยู่เสมอ ๆ แล้วจะได้เป็น  6 หน่วยเสียไปกับ Team Magic Shield ของ Tlob และ 4 หน่วยจาก Protect ของ Nate เหลือ Spirit Point อีกตั้งครึ่งหนึ่งไว้ให้ใช้งานและสำรองการ Heal

จะเสียเพิ่มเติมอีกสัก 5 หน่วยเพื่อใช้งาน Skill  Fire Axe ที่เป็นการเร่ง Damage ของ Mya โดยเฉพาะเมื่อติด Cri ให้เทียบเท่าการใช้งาน Skill ใหญ่ ๆ อย่าง Crystal Wave ของ Nate โดยไม่ต้องใช้ Spirit Point เพิ่มเติมแต่อย่างใด ถ้าบอกว่าไม่คุ้มนี่... ผมก็ไม่รู้ว่าจะมี Skill ไหนมาให้ใช้คุ้มค่าไปมากกว่านี้อีกแล้วล่ะครับ ถ้ายังมี Spirit Point เหลือจากการใช้งาน Skill หลัก ๆ และสำรองการ Heal ไว้อีกสัก 4 หน่วยแล้ว ถ้าพอที่จะใช้ Fire Axe ได้ ก็ให้ Mya เสกมันออกมาไล่ทุบหัวศัตรูเถอะครับ! คุ้มค่าอย่างแน่นอน!

ติดคริทีนคง 500 กว่า ๆ เทียบกับ เทียบกับ Crystal Wave ที่ใช้ Spirit Point รอบละ 5 หน่วย สร้าง Damage ได้ 600-800 ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว


2.) Cleave : Mya กวาด Fire Axe โจมตีศัตรูทั้งหมด

ปริมาณ Spirit Point : 3 หน่วย

Mini Game : เป็นการลากวงกลมไปด้านขวาให้ตรงเข้ากับกรอบสี่เหลี่ยมตามตกำแหน่งที่กำหนดไว้ เป็น Mini Game รูปแบบเดียวกันกับ Cleave ของ Nate ครับ การควบคุมผ่าน Mouse ค่อนข้างสะดวกสบายกว่าการใช้ Controller มาก

การใช้งาน : ไม่ต่างจาก Cleave ของ Nate เลยครับ เราเลือกใช้เพื่อช่วยเคลียร์ศัตรูที่อยู่รวมกันเยอะ ๆ แต่ด้วยความที่ Mya มาช่วง Chapter 3 เข้าไปแล้ว จังหวะที่อยากจะใช้งาน Cleave คุ้ม ๆ นี่บอกเลยว่าหายากเอามาก ๆ ครับ ที่น่าใช้ก็คงเป็นช่วง Chapter 4 ที่มีศัตรูรวมกันเป็นฝูง 5-6 ตัวเสียมากกว่า แต่พอเข้าสู่ช่วงนั้นศัตรูแต่ละตัวก็โหด ๆ กันทั้งนั้น การจ่าย Spirit Point เพิ่มเติมอีก 3 เพื่อกวาดโจมตีศัตรูทั้งฝูง ผมไม่แน่ใจนักว่าจะดีกว่าการเลือกที่จะ Debuff ปั่นป่วนศัตรูอย่างที่ผมทำเป็นประจำหรือเปล่า เพราะต้องไม่ลืมว่าการใช้งาน Cleave จำเป็นต้อง Summon Fire Axe เสียเทิร์นไปฟรี ๆ 1 เทิร์นก่อน แถมศัตรูในช่วงหลัง ๆ ยังสามารถลด Endrurance Point ของเราได้รัว ๆ โอกาสที่เรียกขวานออกมาแล้วจะยืนเอ๋อติด Stun เสียไปฟรี ๆ ก็มีมากด้วย เรียกว่าเป็นการเล่นที่เสี่ยงเกินไปหน่อยครับ


แต่ว่าตอนลุยโหมด Quest นี่ใช้งานได้รัว ๆ เลยครับ ความกดดันมันน้อยกว่าน่ะ อันนี้ผมว่าเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าใช้งานตอนเล่น Story เป็นไหน ๆ


3.) Steal : Mya ย่องเข้าไปขโมย Potion จากเป้าหมาย

ปริมาณ Spirit Point : 1 หน่วย

Mini Game : วงกลมจะค่อย ๆ หดตัวลง เมื่อมันลดขนาดเท่ากับกรอบสีเหลืองแล้วก็ให้คลิก 1 ใน 3 วงกลมนี้ครับ เพื่อสุ่มว่าจะได้รับ Potion จากการขโมยครั้งนั้น ๆ หรือไม่

การใช้งาน : พูดถึงประโยชน์สูงสุดของ Skill Steal แล้วก็คือการได้ Potion เอามาใช้งานใช่ไหมครับ ? แต่ก็อย่างที่เราทราบกันว่า ในเกม Light Apprentice ในแต่ละ Fight เราสามารถใช้งาน Potion ได้เพียง 3 ครั้งและต้องทำการติดตั้งการใช้งานเอาไว้ล่วงหน้าจึงจะใช้งาน Potion ได้ นั่นเท่ากับว่าถึงจะขโมยมาก็ไม่สามารถใช้งานได้ทันที ผมที่แทบจะไม่ได้ขโมย Potion มาเพิ่มเติมก็มีเพียงพอจะใช้เคลียร์เนื้อหาทั้ง 4 Chapter อยู่แล้ว แถมวิธีการได้ Potion ยังทำได้ด้วยการฟาร์มเควสเก็บไปเรื่อย ๆ ก็ได้ เวลาเล่น Story คิดแค่วิธีโค่นศัตรูให้เร็วที่สุดน่าจะดีกว่าครับ ฉะนั้น Steal จึงเป็น Skill ไม่คุ้มค่าในการใช้งานเสียเท่าไหร่ แม้จะเสีย Spirit Point เพียงแค่ 1 แต่ที่หนักหนาคือ 1 เทิร์นที่เสียไปฟรี ๆ แล้วไม่ได้อะไรกลับมาเลย


พอเล่น Mini Game จบแล้วก็ต้องมารอลุ้นอีก Step หนึ่งว่าจะมี Potion อีกรอบ... อย่างกะเกมวัดดวงของแท้เลยนะนี่


ถ้าได้ Item มาก็จะขึ้นแจ้งเตือนว่าได้ขโมยสำเร็จแล้ว!


4.) Smoke Bomb : Mya ร่ายรำพร้อมกับโยนระเบิดควันใส่ศัตรูทั้งหมด ทำให้ติด Slow และลดค่า Endrurance Point ของพวกมันลง

ปริมาณ Spirit Point : 4 หน่วย

Mini Game : ตัวเกทจะวิ่งวนจากด้านบนสุดตามเข็มนาฬิกา เมื่อถึงจุดที่มีกรอบขึ้นก็ให้คลิกหรือกดปุ่ม A ให้ตรงตามกรอบนั้น ๆ 1 รอบจะมีอยู่ด้วยกัน 3 กรอบครับ เป็น Mini Game ที่เล่นได้ง่าย ๆ จะด้วย Mouse หรือ Controller ก็เล่นได้สบาย ๆ เลย

การใช้งาน : สำหรับผมแล้ว Smoke Bomb เป็นหนึ่งใน Skill ที่ดีที่สุดของ Mya และเป็น Skill ที่ผมชื่นชอบมากที่สุดอีกด้วย ด้วยสไตล์การเล่นที่เน้นตั้งรับเป็นหลัก การลด Endrurance Point ของศัตรูทั้งหมด ของย้ำว่า ทั้งหมด! ในคราวเดียว เป็น Skill ที่ส่งเสริมผลการลด Endrurance Point ของศัตรูจากการ Block และ Protect ของ Nate ที่เราใช้เป็นประจำอยู่แล้วด้วย ทำให้เราสามารถผ่านศัตรูไปโดยให้อภัย(Forgive) พวกมัน หลังจากศัตรูทุกตัวติด Stun เนื่องจากค่า Endrurance Point ลดลงจนหมดหลอดได้อีกด้วย แม้จะใช้ค่า Spirit Point ค่อนข้างหนักหน่วงถึง 4 หน่วย ถ้าหวังจะผ่านแบบให้อภัยกับศัตรูปกติ โดยอาศัยเพียงแค่ Smoke Bomb โดยปกติก็ใช้เวลาราว 3 เทิร์น เสียไปแค่ 12 หน่วย ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ เลยล่ะครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นเราจะใช้ Smoke Bomb กับศัตรูที่อยู่กันเป็นฝูง มีปริมาณมาก ๆ ไม่ใช้มันกับบอสตัวโตอยู่ตัวเดียวหรอกนะครับ เพราะนอกจากบอสพวกนี้จะมี Endrurance Point หลายขีด(มากกว่า 5) แล้ว เรามี Skill ที่ดีกว่านี้ ถ้าต้องการใช้สู้กับบอส!


ตอนออกอนิเมชั่นหมุนตัวไปหาศัตรูก็ดูน่ารักดีนะ XP


ตัวประกอบคำอธิบายบอกว่าช่วย Slow ศัตรูแท้ ๆ แต่จากประสบการณ์ที่ใช้งาน Speed ศัตรูน้อยลงไหม ? อันนี้ผมยังรู้สึกเหมือน ๆ เดิมน่ะ แต่ที่เห็นชัด ๆ คือเรื่อง Endrurance Point ที่ลดลงเนี่ยแหละ... สุโก้ย!!


5.) Charm : Mya โปรยเสน่ห์ใส่ศัตรู ทำให้ค่า Endrurance Point ของพวกมันลดลงตามความสำเร็จของ Mini Game (สูงสุดที่ 3 หน่วย)

ปริมาณ Spirit Point : 2 หน่วย

Mini Game : เป็นการลากเส้นไปตามกรอบในระยะเวลาที่กำหนด ใช้งานคู่กับ Controller ง่ายกว่า Mouse ที่มีโอกาสลากหลุดนอกกรอบทำให้เสียเวลาไปฟรี ๆ

การใช้งาน : Charm เป็นเหมือน Empathy to Creatures ของ Tlob เวอร์ชั่นอัพเกรดให้สามารถใช้งานได้จริง ด้วยความสามารถที่ลดค่า Endrurance Point ได้สูงสุดถึง 3 หน่วย (ใช้กับศัตรูทั่วไปครั้งเดียวการันตีติด Stun เลย! ถ้าเล่น Mini Game วาดหัวใจได้เต็ม) โดยส่วนใหญ่แล้วสถานการณ์ที่ทำให้เราคิดถึง Charm มีอยู่ด้วยกัน 2 สถานการณ์ หนึ่งคือเมื่อต้องการล้มบอสตัวโต ๆ ที่โหดเอาเรื่อง (ถ้าโดนฟาดทีเดียวตาย อันนี้เรียกว่าโหดเกินไป ให้เรียก Fire Axe แลกชีวิตจะดีกว่า) และอีกสถานการณ์หนึ่งคือเร่งลด Endrurance Point เฉพาะเป้าหมายเพื่อให้เราสามารถเอาชนะศัตรูแบบให้อภัยได้ครับ

Skill Charm นี้สามารถใช้ได้กับเป้าหมายทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ประหลาด มอนสเตอร์ มนุษย์ ยันเครื่องจักร!! เป็น Skill ที่โคตรดีที่ใช้ Spirit Point เพียง 2 หน่วยน้อยนิดเท่านั้นเองครับ


ร่ายเสร็จก็ส่งหัวใจออกไป


บูม!! Stun ไปสิครับ 2 เทิร์น อิอิ


ถึงแม้ว่าในช่วง Chapter 4 ซึ่งเป็น Chapter สุดท้ายของตัวเกมที่ออกมาให้เราเล่นในขณะนี้จะมี Skill ของ Mya และ Item ที่สามารถหาได้ตามท้องเรื่องน้อยนิด จนแลดูเหมือนเธอเป็นตัวละครที่ถูกทิ้ง กระนั้นความสามารถของเธอก็เป็นของจริง แม้ไม่มี Item ดี ๆ ให้ใช้งาน แต่ก็มีจุดเด่นที่ตัวละครอื่นไม่สามารถทดแทนหรือเทียบเคียงได้ครับ

สำหรับบทความ Character & Skill Analysis สำหรับ MYA Fire Apprentice ได้จบลงไปแล้ว ในคราวต่อไปก็จะถึงตัวละครสุดท้ายที่เราสามารถเล่นเป็น "เขา" ได้ในช่วงท้าย Chapter 4 ใกล้จะจบเกมโน้นเลยครับ แต่ด้วยความ OP ขนาดศัตรูโหด ๆ ยังต้องร้องขอชีวิตนั้นจะเป็นอย่างไร ติดตามต่อได้ในตอนหน้านะครับผม

 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: