GAME UPDATE :

Dota 2 - TI7 Battle Pass ReviewDota 2 - TI7 Battle Pass Review


ช่วงหลัง ๆ มานี้แทบจะทุกการแข่งขันใหญ่ ๆ ของเกม Dota 2 มักมาคู่กับสมุด Battle Pass หนึ่งใน Item ที่จัดจำหน่ายในช่วงเดียวกันกับการแข่งขัน เพื่อหารายได้นำไปสนับสนุนรายการแข่งนั้น ๆ และแน่นอนว่ารายการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดประจำปีอย่าง The International หรือ TI7 ในปีนี้ก็มีการออกแบบ Battle Pass มาให้เราเสียเงินกินแกลบกันตั้งแต่ต้นเดือนนี้กันเลยทีเดียว ส่วนด้านใน Battle Passนั้นจะมีของเล่นอะไรให้ผู้เล่นอย่างเรากันบ้าง ติดตามชมกันต่อด้านล่างนี้ได้เลย

หน้าตาของสมุด Battle Pass TI7 แทบไม่แตกต่างไปจาก Battle Pass เล่มก่อน ๆ มีรายละเอียดเกี่ยวกับ Battle Pass ของเราแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนทั้ง Level การโหวต Arcana แต้มเดิมพันที่เรามี เพื่อน ๆ คนไหนของเราที่ถือครอง Battle Pass เรียบร้อยแล้วบ้าง ยันไปถึงรางวัลที่ต่าง ๆ จากการอัพ Level Battle Pass เล่มนี้


ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเล่นมีการสะสมแต้ม Battle Point จากการเดิมพันลงแต้มในการเล่นแต่ละเกม เพื่อนำไปอัพ Level Battle Pass เล่มที่ว่านี้ แล้วรับ Item ตอบแทนตามที่กำหนดไว้ในแต่ละ Level


มีระบบเควสที่เมื่อผ่านเงื่อนไขได้แล้วก็จะได้รับแต้ม Battle Point ไปอัพ Level กันฟรี ๆ


ภารกิจทั้ง 3 เส้นทางที่นำไปสู่ Item Set อีก 3 ชิ้นที่หากปลดล็อคดาวได้ตามกำหนดก็จะสามารถปลดล็อคสไตล์ได้อีกหนึ่งแบบในแต่ละชุด


ซึ่งประกอบไปด้วย Set Shoreline Sapper ชุดเด็กแบ๊วเตรียมเที่ยวทะเลของ Ogre Magi ที่ผมชื่นชอบที่สุดใน 3 Set ที่จากเควส


Reef Kyte Rider Luna ขี่กั้ง ? อันนี้ดูออกแบบมาแปลก ๆ ยังไงก็ไม่รู้แฮะ โดยส่วนตัวผมว่า Luna เธอมี Set ค่อนข้างเยอะ Set ที่สวยมาก ๆ อยู่แล้วก็มีเยอะอยู่แล้ว กลายเป็นว่า Set นี้ออกมาแล้วดับสู้ของเก่าไม่ได้เลย

และท้ายสุด Spines of the Sunken Gaoler ของ Slardar ที่ไม่รู้ไปแอบหมกตัวในปะการังนานเกินไปรึเปล่าขน? เงี่ยง? หนาม? ถึงได้ขึ้นเต็มตัวไปหมดแบบนี้


แล้วยังมี Game Mode ใหม่ถึง 2 Mode สำหรับเจ้าของ Battle Pass ได้ร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัลสุดหายากอย่าง Desert Sands Baby Roshan ซึ่งใน Act ที่ 1 นั้นจะเปิดให้เล่นในช่วงสิ้นเดือนนี้และ Act 2 ในช่วงเดือน 7 โน้นเลยครับ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร เอาไว้เข้าไปเล่นได้เมื่อไหร่ จะกลับมา Review กันอีกครั้งนะครับ


นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนใน Battle Pass เล่มไหน ๆ อย่าง Rank Double Down ที่ผู้เล่นสามารถทำให้แต้มที่ได้รับหรือเสียจากการเล่น Rank (MMR) เป็น 2 เท่า โดยกำหนดจำนวนเกมในแต่ละอาทิตย์โดยขึ้นอยู่กับ Level ของ Battle Pass ดังต่อไปนี้

- Battle Pass Level 1 ใช้สิทธิ์คูณ 2 ได้ 1 ครั้ง/สัปดาห์
- Battle Pass Level 255 ใช้สิทธิ์คูณ 2 ได้ 2 ครั้ง/สัปดาห์
- Battle Pass Level 395 ใช้สิทธิ์คูณ 2 ได้ 3 ครั้ง/สัปดาห์

ก็ไม่รู้ว่าในโซน SEA อย่างบ้านเราที่ขึ้นชื่อว่าปีนป่ายไปได้ยากเหลือเกินเวลาใช้ Rank Double Down แล้วมันจะ Down สมชื่อให้หัวร้อนหัวไหม้มันรึเปล่า... ฮ่า ๆ -50 นี่มันไม่ใช่เรื่องเล่นแน่นอน


ส่วนของรางวัลเป็น Item ที่เจ้าของ Battle Pass มีโอกาสได้รับมีอะไรกันบ้างนั้น เตรียมผ้าเช็ดหน้ากันน้ำลายหกแล้วก็ไปเบิ่งกันโลด!!

เริ่มต้นกันด้วย Treasure หมายเลข 1 ประกอบไปด้วย Item Immortal สวย ๆ งาม ๆ ทั้งนั้นเลย! โดยแบ่งตามระดับความหายากเป็น 4 ระดับ คือ - ปกติ 6 ชิ้น
- Rare 1 ชิ้น
- Very Rare 1 ชิ้น
- และ Ultra Rare สุดจ๊าบอีก 1 ชิ้น


โดย Item ที่สุ่มเปิดได้จากกล่องTreasure หมายเลข 1 นี้จะซื้อขายหรือเทรดกันได้หลังจากจบรายการ TI8 ไปแล้ว หรือต้องรอเวลานานกว่าปีเศษเลยทีเดียวกว่าจะหาซื้อหาเก็บมันเป็นเจ้าของ หากไม่เก็บจาก Battle Pass ในคราวนี้เพื่อเข้าถึงกล่อง Treasure หมายเลข 1 จะยกเว้นก็เพียง Item ระดับ Ultra Rare ของ Slark เท่านั้นที่ซื้อขายได้โดยไม่ติดเงื่อนไขดังกล่าว ตอนที่ผมนั่งเขียนบทความนี้ราคาก็ดีดไปที่ 3,100 บาทแล้ว แม่เจ้า!!

สำหรับ Treasure หมายเลข 2 และ 3 จะเพิ่มเติมในอนาคตกันใกล้นี้ครับ


"จงยอมจ่ายเงินเพื่อความสง่างามนี้!!" Slark ไม่ได้กล่าวเอาไว้...


ลำดับต่อมาเป็น Exclusive Reward เฉพาะผู้ถือครอง Battle Pass และปั่น Level สมุดไปได้ถึง 225 เท่านั้นที่จะเข้าถึงได้ โดย Item ชิ้นที่ว่านี้ไม่สามารถเทรด-ซื้อขายผ่านตลาดได้ นั่นก็คือ... Item พิเศษสำหรับ Kunkka นั่นเอง!! ณ ตอนนี้ยังมีเพียงแค่ภาพออกมาให้เราได้เชยชมกัน กระนั้นเรื่องความไฉไลของตัว Item ถ้าดูจากของรางวัลจาก Battle Pass ในปีก่อนที่เป็นของ Legion Commander คงไว้วางใจได้ว่ามันคงจะออกมาดูดีแน่ ๆ อยู่แล้วครับ แต่ตัว Model ของ Item และ Effect จะอลังการงานสร้างโดนใจกันขนาดไหน อันนี้ต้องอดใจรอกันเดี๋ยวเดียว ไม่นานเกินรอคงได้เบิ่งกันสมใจ...


ตามติดมาด้วย Courier Hermes น้องปูเสฉวนแบบ Item ที่สามารถวิวัฒนาการปลดล็อครูปแบบให้สวยไฉไลกว่าเดิมมากถึง 9 สไตล์ตามระดับ Level ที่กำหนด ซึ่งสูงสุดอยู่ที่ Level 2,225 เลยทีเดียว!!


รวมไปถึงท่า Taunt หรือ ยั่วยุ ของ Hero แต่ละตัวซึ่งใน Battle Pass เล่มนี้มีให้สะสมกันถึง 8 ท่า Taunt ตามระดับ Level ของ  Battle Pass ส่วนมีท่าของ Hero ตัวไหนบ้างนั้นตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ

ของ Lifestealer กับ Crystal Maiden นี่เจ๋งแบบสุด ๆ เลยครับ แต่กว่าจะได้... Level ปาไป 275 กับ 345 แล้ว การตลาดนี่มันน่ากลัวจริง ๆ


มาถึง Item ที่นักสะสมอย่างผมชื่นชอบสุด ๆ อย่าง Terrain หรือ สภาพภูมิประเทศกันบ้าง ใน Battle Pass เล่มนี้ประกอบด้วย Terrain 2 แบบอันได้แก่

- สภาพภูมิประเทศตามฤดูกาล - ฤดูใบไม้ผลิ เป็นรางวัลของ Battle Pass ตั้งแต่ Level 1 เป็น Terrain ที่จะหมดอายุหายไปในวันที่ 1 กันยายนนี้


ภูมิประเทศที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้บรรยากาศของแผนที่ให้กลายเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ในช่วงเช้าดูสว่างไสวสบายตา แถมมีดอกไม้สีชมพูออกดอกบานสะพรั่งไปทั่วแผนที่ แม้กระทั่งในฝั่ง The Dire ที่โดยปกติจะแห้งแล้ง มีแต่ต้นไม้ยืนต้นตายยังมีใบไม้ ดอกไม้ผลิบานให้ได้เห็นกัน ผมไม่มั่นใจนักว่าต่างจากสภาพอากาศดอกไม้ผลิมากขนาดไหน แต่ดด้วยตาเปล่าแล้วอย่างกับใช้สภาพอากาศใบไม้ผลิอยู่เลยครับ!

- ส่วนอีกหนึ่ง Terrain ที่เปลี่ยนบรรยากาศของ Dota 2 ไปอย่างสิ้นเชิงอย่าง Reef's Edge สภาพภูมิประเทศเมืองบาดาล ให้ความรู้สึกราวกับกำลังท่องไปในโลกใต้ทะเลลึก ทั้งผองปลา แมงกะพรุนก็เผยโฉมออกมาได้เห็น แม้แต่ต้นไม้ยังกลายเป็นสาหร่ายทะเลต้นใหญ่ยักษ์ เข้ากับ Theme ของตัว Battle Pass เป็นอย่างดี


เมื่อเพื่อน ๆ ปั่น Level Battle Pass ถึง 150 ก็จะได้รับ Reef's Edge ไปใช้งานกันอย่าง "ถาวร" ครับ แถมยังเป็นหนึ่งใน Item ที่ไม่สามารถเทรด-ซื้อขายได้อีกด้วย ถ้าอยากจะได้ไว้ในครอบครองก็มีแต่ต้องซื้อ Battle Pass แล้วปั่นเวลให้ถึง 150 เท่านั้น!!


แม่น้ำกลางแผนที่ก็กลายเป็นท่อนไม้วางซ้อนกันป้องกันตกลงไปในร่องลึก ถึงจะดูแปลกตาไปมาก ๆ แต่ก็ดึงเสน่ห์ของห้วงทะเลลึกออกมาได้มากจริง ๆ แถมเสียงตอนเปลี่ยนช่วงเวลาตอนเช้ายังกลายเป็นเสียงโลมา ในขณะที่ตอนกลางคืนเป็นเสียงวาฬด้วยนะเออ


กระทั่ง Roshan เองก็มีสีต่างไปจากปกติ แลดูคล้าย Desert Sands Baby Roshan เลยล่ะครับ

ส่วน Item อื่น ๆ ก็จะประกอบด้วย Ward , Emoticon , Music Pack , Announcerment ANNOUNCER PACK KUNKKA & TIDEHUNTER คู่รักคู่แค้นตลอดกาล รวมไปถึง Pack Card ผู้เข้าแข่งขันจากทีมต่าง ๆ ที่เมื่อสะสมการ์ดระดับเงินและทองจนครบทีม สามารถใช้ Effect พิเศษของทีมนั้น ๆ ได้

ยันยาย้อมสีแม้น้ำ Item โคตรสิ้นเปลือง! เองก็มีออกมาให้สะสมกันอีกแล้ว


และสีสันที่ขาดไม่ได้ของสมุด Battle Pass ทุกเล่มต้องมีกันอย่าง Special Seasonal Effects ที่จะทำให้การใช้งาน Item ต่าง ๆ ดูหรูหรา โคตรเท่มากขึ้น อ้อ... เครื่องหมาย "?" ตอน Denied Creep ที่เคยโผล่มาช่วง April Fool's Day ก็กลายเป็นหนึ่งใน Special Seasonal Effects ของ Battle Pass เล่มนี้ด้วย!! แต่ Effect เหล่านี้จะหายไปเมื่อ Battle Pass หมดอายุนะครับ ไม่ใช่ว่าจะอยู่กับเราอย่างถาวร


เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับสมุด Battle Pass ของงาน TI7 ในรอบนี้ มีอะไรดึงดูดตา ล่อลวงใจให้เสียเงินกันบ้างไหมครับ สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีเวลาเล่น Dota2 อยู่เยอะอาจเริ่มต้นซื้อเพียงแค่ตัวสมุดเปล่า 360 บาท แล้วใช้การเล่นเกมวางเดิมพันหา Battle Point มาอัพ Level เองก็ได้ครับ เพราะนับจากตอนนี้ก็มีเวลาให้เล่นกว่า 4 เดือนซึ่งถือว่าไม่น้อยเลยครับ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากได้ Terrain Reef's Edge แล้วไม่ค่อยจะมีเวลาเล่น อยากจะ Pay ทีเดียวแล้วได้มาก็มีค่าใช้จ่ายสูงถึง 2500 เลยทีเดียว! เกมฟรีที่เล่นแล้วจ่ายหนักกว่าเกมที่ต้องซื้อดเล่นอีกนะครับเนี่ย อิอิ... เมื่อมีการ Update อะไรใหม่ ๆ เกี่ยวกับ Battle Pass เล่มนี้ในอนาคต ผมจะรีบนำมา Update ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันต่อไป สำหรับวันนี้ขอตัวไปก่อนนะครับ... แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าจ้า!!kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: