GAME UPDATE :

Blade & Soul - Sever Thai ได้ฤกษ์ CBT แล้ว!!Blade & Soul - Sever Thai ได้ฤกษ์ CBT แล้ว!!


ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2016 Blade & Soul Sever Na เปิดให้บริการฉบับภาษาอังกฤษเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก สร้างความฮือฮาให้กับผู้เล่นไทยใน Community กันเป็นอย่างมาก บางคนก็ฝันว่าอยากให้มี Sever ไทยเป็นของเราเองบ้าง วันเวลาผ่านมา 1 ปี กับอีก 5 เดือน ฝันนั้นก็กลายเป็นจริงในที่สุด Blade & Soul เปิดให้บริการ Sever ไทยอย่างเต็มรูปแบบ และจะเริ่ม CBT ให้ผู้เล่นไทยอย่างเรา ๆ ได้เล่นกันตั้งแต่วันที่ 1-8 พฤษภาคมนี้!


Blade & Soul เป็นเกม Action MMORPG แบบ Non Target ใน Theme แฟนตาซีจีนที่มีเนื้อเรื่องสุดแสนจะ Drama มีฉาก Cinematic สวย ๆ งาม ๆ ให้ได้รับชมแทบจะตลอดทั้งเกม ในส่วน Gameplay ก็เน้นการทำ Combo ระหว่าง Skill แต่ละ Skill ของ Class นั้น ๆ รวมไปถึงการทำ Combo ร่วมกันระหว่างผู้เล่นหลายคนเพื่อปราบมอนสเตอร์สุดแกร่ง การดำเนินเรื่องของตัวเกมเน้นที่การไล่ทำเควสสลับกับการลงดันฟาร์ม Exp ฟาร์มของเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตัวละคร ในเรื่องของภาพกราฟฟิกสร้างจาก Unreal Engine 3 จึงได้ภาพ HD สวยคมจุใจ และด้วยความที่มีส่วนผสมความเป็นตัวการ์ตูนอยู่หน่อย ๆ เพื่อน ๆ คนใดชื่นชอบตัวละครน่ารัก ๆ โมเอะ ๆ แล้วล่ะก็ Blade & Soul ไม่ให้ทำคุณผิดหวังอย่างแน่นอน!


บรรยากาศ CBT วันแรกเป็นยังไง ? มีผู้เล่นไทยสนใจเกมนี้มากน้อยขนาดไหนนั้น... ต้องบอกว่าการ Log in เข้าเกมแต่ละครั้งถึงขนาดต้องเข้าคิวรอกัน ไม่ต่างจากเกมใหม่ของเซิฟนอกเลย รอมาตั้งนานยัง 1153 คิวอีกเรอะ!! กระแสตอบรับเขาดีจริง ๆ


ส่วนภาพด้านล่างนี้เป็นจุดเริ่มต้นการออกเดินทางใน Blade & Soul ถึงจะมองดูด้วยตาเปล่าแล้วอาจดูไม่เยอะ ไม่แน่นอย่างที่คิด ทว่าในแต่ละเซิฟจะแบ่งเป็นเซิฟย่อย ๆ เพื่อระบายผู้เล่นอีกทีหนึ่ง ปริมาณผู้เล่นแต่หนึ่งเซิฟย่อยจึงไม่เยอะเกินไปจนทำเกิดปัญหาในการเล่น


ความไฉไลของ Blade & Soul นี่เริ่มต้นตั้งแต่การสร้างตัวละครเลยล่ะครับ ตัวละครจะแบ่งออกเป็น 4 เผ่า แต่ละเผ่าจะมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน มี Class การเล่นเฉพาะในแต่ละเผ่า ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถอ่านรายละเอียดฉบับย่อ ความสามารถเฉพาะทางของแต่ละ Class ได้ในหน้าสร้างตัวละครนี้เลยครับ หลังจากเลือกเผ่า เลือก Class ได้แล้วก็เข้าสู่ช่วงกินเวลามหาศาลจากการแต่งตัวตัวละครให้ถูกใจ ซึ่งขอบอกเลยว่าใน Blade & Soul มีรายละเอียดที่เราสามารถเลือกปรับได้หลากหลายมาก ๆ หากเพื่อน ๆ เป็นคนที่พิถีพิถันในเรื่องนี้แล้วอาจโดนสูบเวลาไปโดยไม่รู้ตัว!

ณ ช่วง CBT เพื่อน ๆ สามารถเลือกเล่น Class ได้ทั้งหมด 6 Class อันได้แก่ Blade Master , Destroyer , Summoner , Force Master , Kung Fu Master และ Assassin และจะเปิดให้เลือกเล่นอีก 1 Class ในช่วง OBT คือ Blade Dancer สำหรับ Warlock และ Soul Fighter นั้นอาจต้องรอการอัพเดทเพิ่มเติมในอนาคตครับ


ด้วยความที่เป็นเกมเก็บเลเวล ก็มักจะเกิดคำถามที่ว่าเก็บเลเวลยากไหมอยู่เสมอ ๆ สำหรับผม Blade & Soul เป็นเกมที่เล่นไปเรื่อย ๆ ไม่มีความกังวลเรื่องเลเวลเสียเท่าไหร่ แค่วิ่งตามเควสเลเวลก็ขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว ปัญหาหนักใจน่าจะอยู่ที่การลงดันเพื่อฟาร์ม Item หาของเสียมากกว่า ยิ่งเป็นผู้เล่น Solo ยิ่งต้อใช้เวลามากกว่าผู้เล่นมายกก๊วนกันไปอีกเท่าตัวเลยล่ะครับ ถ้าจะหาของให้ครบ ให้ Full น่ะนะ

ในแผนที่ปกติเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ที่ให้เราวิ่งไล่ตามเก็บเควสทั้งเควสหลัก เควสย่อย มีเยอะแยะไปหมด อย่างภาพด้านล่างนี้ ขอให้เพื่อน ๆ สังเกตที่ Mini Map มุมขวาบน จะเห็นวงสีแดง สีฟ้าซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับใช้ทำเควสเยอะแยะเต็มไปหมดเลยครับ


ส่วนดันเจี้ยนมักจะถูกชักนำให้เข้าครั้งแรกด้วยเควส และครั้งต่อ ๆ ด้วย Item ที่หาได้จากดันเจี้ยนนั้น ๆ สภาพของดันเจี้ยนแต่ละแห่งก็มีลักษณะเฉพาะเป็นของตัวเอง ดันเจี้ยนในโซนเดียวกันอาจมีความคล้ายคลึงกันบ้าง แต่ก็ไม่ทั้งหมด... ส่วนที่เหมือนกันหรือคล้ายกันที่สุดคือมีมอนสเตอร์ให้เรากวาดตามรายทางอย่างมัน ๆ มือนี่แหละ


ลึกเข้าไปในส่วนที่ลึกที่สุดของดันเจี้ยนก็จะมีมอนสเตอร์สุดแข็งแกร่งอย่างบอสประจำดันเจี้ยนนั้น ๆ ประจำอยู่ รอคอยให้ผู้เล่นอย่างเราได้เข้าไปท้าทาย ในช่วงก่อน Level 20 อาจไม่มีปัญหาในการเคลียร์ดันเจี้ยนแบบ Solo แต่หลังจากนั้นแล้วเพื่อที่จะหา Item ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็ต้องลงในระดับที่ยากขึ้น มอนสเตอร์ที่โหดขึ้นก็จำต้องเล่นร่วมกับผู้เล่นคนอื่น ๆ เพื่อให้ความสะดวกสบายในการเคลียร์แต่ละรอบ ถ้าจะเล่น Blade & Soul แล้วก็น่าจะเชิญชวนก๊วนเพื่อนมาเล่นด้วยกันนะครับ เล่นด้วยกันไปได้สบายกว่า!


ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่มาเล่นคนเดียวก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะใน Blade & Soul มีระบบช่วยหา Party ซึ่งใช้งานสะดวกสบายในทุกดันเจี้ยนเลยล่ะครับ


จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของ Blade & Soul คงไม่พ้นเรื่องของ Skill ที่เมื่อเพื่อน ๆ เล่นไปได้สักพักหนึ่งแล้ว จะสามารถเปลี่ยนธาตุตัวละคร ซึ่งมีผลให้บาง Skill ถูกเปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึง Skill แต่ละ Skill สามารถอัพเกรดเลือกความสามารถเพิ่มเติมได้อีกต่างหาก ความหลากหลายที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้การใช้งาน Combo ระหว่างแต่ละ Skill มีความกว้าง ลึกและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น


ทีนี้ด้วยความเป็น Sever ไทย ภาษาหลักที่ถูกใช้ในเกมก็เป็นภาษาไทย แล้วก็อย่างที่เรา ๆ รู้กันว่าเกมนอกที่ถูกนำมาเปิดบริการในไทยด้วยภาษาไทยมักจะเกิดปัญหาในเรื่องของภาษา อ่านไม่รู้เรื่องบ้างล่ะ พิมพ์ผิด พิมพ์ตกหล่นบ้าง แล้ว Blade & Soul ล่ะเป็นอย่างไร ?

เท่าที่เข้าไปสัมผัสก็พบคำผิด คำตกหล่น รวมถึงข้อความแปลก ๆ อย่างชื่อของตัวละคร "ประหารฮวาจุง" ที่อ่านแล้วมึนตึบ! อะไรทำนองนี้อยู่บ้าง


หรือฉากด้านล่างนี้ไหงถึงใช่คำว่า "หวัดดี ศิษย์น้อง" ล่ะเฮ้ย! บอกลากันทีนี้ใช้ "ลาก่อน" มันไม่ตรงตัวกว่าเหรอ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางทีมงานก็เอ่ยปากว่าจะช่วง OBT จะมีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของภาษาให้ดีขึ้น ฉะนั้นแล้วก็ให้เวลากับทีมงานกันหน่อยแล้วกันนะครับ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชื่นชอบการเสพเนื้อเรื่อง


สำหรับข้อควรทราบเกี่ยวกับช่วง CBT ผมขอเลือกข้อสำคัญ ๆ บางข้อจากรายการทั้งหมดที่ทางทีมงาน ได้ประกาศไว้บน Facebook Garena Blade & Soul Thailand มาแนะนำเพื่อน ๆ แล้วกันนะครับ

- Level สูงสุดในช่วง CBT คือ 36 เควสจะหมดในช่วงไล่เลี่ยกันนี้
- ในช่วง CBT Skill จะไม่ถูกปลดล็อคทั้งหมด เนื่องจาก Level สูงสุดหยุดอยู่ที่ 36 เท่านั้น
- หลังหมดช่วง CBT ข้อมูลตัวละครทั้งหมดจะถูกลบออก
- เพื่อน ๆ สามารถโหลด Preset จากที่อื่นเพื่อนำมาใช้สร้างตัวละครได้
- แม้ตัวละครจะอยู่คนละ Sever แต่ยังสามารถเจอกันผ่าน Cross-Dungeon และ PvP ได้ แต่ไม่สามารถซื้อขาย Item ผ่านระบบประมูลได้

และหากเพื่อน ๆ ท่านใดมีปัญหาในการเล่นเกม ก็ยังมีช่องทางติดต่อกับทีมงานจากตัวเกมได้ทันทีในช่วงเวลาที่กำหนดอีกด้วย!


สำหรับกิจกรรมในช่วง CBT หากเพื่อน ๆ อัพถึง Level 36 ก็จะได้รับ Item ไปใช้งานในช่วง OBT กันอย่างฟรี ๆ ครับ และเมื่อเข้าสู่ช่วง OBT แล้วก็ยังมีอีกิจกรรมกับการรวมกลุ่มแล้วอัพเวลให้ถึงตามกำหนดก็จะได้รับชุดแฟชั่นแบบถาวรไปสวมใส่กันฟรี ๆ ด้วย


สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blade & Soul สามารถเข้าไปดูรายละเอียด ประกาศเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเกม การสมัครและดาวโหลดตัวเกม รวมถึงประกาศ OBT ในอนาคตได้ที่หน้า Page Facebook : Garena Blade & Soul Thailand หรือ https://bns.garena.in.thเกมดี ๆ จากเมืองนอกเข้าไทยทั้งที หากมีโอกาสผมก็อยากให้เพื่อน ๆ เข้าไปลองสัมผัสดูสักครั้งครับ แล้วกับกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับผม

 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: