GAME UPDATE :

Light Apprentice - Character & Skill Analysis TLOBLight Apprentice - Character & Skill Analysis TLOB

มาต่อกันกับเกม Light Apprentice ในบทความแนะนำและวิเคราะห์ Skill รายตัวของตัวละครที่เราสามารถควบคุมเล่นได้ จากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกับ Nate กันไป สำหรับในคราวนี้ถึงคิวของ Tlob ตัวละครสำคัญผู้บอกเล่าเรื่องราวความเป็นไปของโลกให้กับ Nate และผู้เล่นอย่างเรา ๆ ได้ทราบกัน อาจพูดไม่ผิดนักหากจะบอกว่าเธอคือผู้เริ่มต้นการผจญภัยใน Light Apprentice ครับ


Tlob เป็นนักเวทเผ่า Blueling จากปาร์ตี้นักสำรวจที่ 11 เธอเป็นหนึ่งในตัวละครที่ผมชื่นชอบที่สุดใน Light Apprentice ทั้ง 4 Chapter ในปัจจุบัน เธอมีทั้งความสดใส ความใจสู้ที่จะไม่ยอมแพ้ต่อสิ่งเลวร้าย อดีตสุดแสนจะดราม่าอย่างปีเธอเกิดตรงกับเหตุการณ์การที่เกาะจากดาวเคราะห์บ้านเกิดของเผ่าพันธุ์เธอก็ถูกทำลายโดยจักรวรรดิพอดิบพอดี


มีทั้งเรื่องราวสุดแสนประทับใจ ได้พบกับยายของเธออีกทั้งเมื่อออกผจญภัยไปกับ Nate เรียกว่าตัวละครมีเรื่องราวให้ผู้เล่นอย่างเราได้ค้นหา ทั้งเรื่องสุขเรื่องทุกข์อย่างครบรสเลยครับ


ในด้านความสามารถในการต่อสู้ Tlob เป็นนักเวทที่เชี่ยวชาญในด้านของการสนับสนุนเพื่อนร่วมทีม มากกว่าการใช้เวทโจมตีใส่ศัตรู และจนถึง Chapter ที่ 4 Chapter สุดท้ายของตัวเกม ณ ตอนนี้ที่มีให้เราได้เล่นกัน Tlob ยังเป็นตัวละครเดียวที่มีความสามารถในการฟื้นฟู Hp ให้กับเพื่อนร่วมทีม โดยไม่ต้องอาศัย Potion ให้สิ้นเปลือง (แถมมีจำกัด 1 Fight ใช้ได้แค่ 3 ขวดอีก) แล้วยังมี Skill Buff ที่เพิ่ม Def ให้แก่เพื่อนร่วมทีมทั้งทีม! ขอย้ำอีกทีว่า ใช้งานครั้งเดียวบัฟได้ทั้งทีม!!

นอกจากนี้ในช่วงต้นเกมที่มีเพียงเธอกับ Nate ร่วมผจญภัย 2 สหายฝ่า Chapter 1 และ 2 Skill โจมตีเพียงหนึ่งเดียวของ Tlob Burst ยังเป็น Skill ที่ Burst Damage ใส่ศัตรูได้สมชื่อของมัน เป็น Damage ที่หวังพึ่งได้ในการล้มบอสช่วงต้นเกม

ด้วยจุดเด่นที่เหมือนจะเป็นเรื่องสำคัญขาดเสียไม่ได้นี้ เมื่อชนเข้ากับข้อเสียที่ตัวเธอบอบบาง อ่อนแอต่อการโจมตีจากศัตรูมาก ๆ และร้ายที่สุดเลยคือ Tlob มี Endurance Points เพียงแค่ขีดเดียวเท่านั้น! นั้นหมายความว่าหากเราโจมตีศัตรูที่ตั้ง Block ไว้แล้วพลาด หรือ โดน ศัตรูใช้ Skill ลด Endurance Points ใส่ Tlob จะติด Stun เป็นเป้านิ่งยืนงงดงทีนทันที! ถึงเราจะมี Nate คอย Protect เธอ แต่หากขาดดการช่วย Heal จากเธอแล้ว ก็ยิ่งกลายเป็นภาระทีมเข้าไปใหญ่ จึงกลายเป็นว่าข้อดีของเธอจะกลายเป็นข้อเสียสุด ๆ เมื่อเธอติด Stun นั่นเอง

ทีนี้เรามาดูราย Skill และวิธีใช้งานของ Tlob กันบ้าง

1.) Blust : Tlob ร่ายเวทบอลไฟเพื่อโจมตีใส่ศัตรู โดนความแรงของ Skill จะขึ้นอยู่กับค่า Int ของตัวเธอ

ปริมาณ Spirit Point : 3 หน่วย

Mini Game : เป็นการปั้มให้ลูกไฟใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ โดยการคลิกซ้าย หรือ กดปุ่ม A บน Controller รัว ๆ เป็น Mini Game ที่ง่ายที่สุดชนิดหนึ่ง ไม่ว่าจะใช้ Mouse หรือ Controller ก็เหมาะกับการใช้งานทั้งนั้น แถม Skill นี้ไม่มีโอกาสวืดเสียด้วย ถ้ากดใช้แล้ว ยิงโดยอย่างแน่นอน!

การใช้งาน : Blust เป็น Skill ที่สร้าง Damage ดีแทบตลอดทั้งเกม แม้ว่าในช่วงแรกอาจจะดูสิ้นเปลือง Spirit Point อยู่บ้างก็ตาม และในช่วง Chapter หลัง ๆ ที่ศัตรูบางตัวมี Counter Attack บางตัวก็มี Speed สูงกว่า Tlob อยู่เยอะมาก ๆ ทำให้การโจมตีปกติที่เบาอยู่แล้ว (แต่เราใช้งานเพื่อเก็บ Spirit Point) ทำให้ Tlob ตกอยู่ในความเสี่ยง โดนอัดสวนลับมาตายเองซะอย่างนั้น หรือไม่ก็มีความเสี่ยงที่จะตีวืดแล้วโดนลดค่า Endurance Points ทำให้ติด Stun ชัว ๆ ซึ่งใน 2 กรณีนี้การใช้ Tlob โจมตีปกตินอกจากจะทำให้เธอเสี่ยงตายแล้ว ยังทำให้เธอกลายเป็นภาระให้กับตัวละครอื่น ๆ ต้องคอยควักโพชั่นช่วยเหลือเธออีก เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงความเสี่ยงนั้น Blust จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แถมสร้างความเสียหายกับศัตรูได้ในคราวเดียว แม้ว่าจะสิ้นเปลือง Spirit Point ไปบ้างก็เถอะ... ฉะนั้นแล้วการบริหารค่า Spirit Point จึงเป็นเรื่องสำคัญตัดสินชีวิตของ Tlob ได้เลยครับ


2.) Heal : ตามชื่อของ Skill เลย นั่นก็คือการรักษา ช่วยฟื้นฟู Hp ของตัวละครอื่นนั่นเอง จะรักษาได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยคือ 1- เล่น Mini Game ของ Skill นี้ได้ดีขนาดไหน และ 2- ค่า Int ของตัว Tlob ครับ

ปริมาณ Spirit Point : 2 หน่วย

Mini Game : เป็นการเก็บประกายแสง (ดาว) สีเขียว ๆ ที่จะลอยขึ้นจากด้านล่างของจอ ภายในระยะเวลาที่กำหนด 

การใช้งาน : ในการใช้ Heal แต่ละครั้งนั้นจำไว้เสมอว่าเราจะได้ Heal ก่อนเสมอ ๆ ในช่วง Chapter แรก ๆ หากคำนวณแล้วโดนโจมตีในเทิร์นนั้น ๆ ไม่ตายแน่ ๆ ก็ให้เก็บเอาไว้ใช้ Heal ในเทิร์นถัดไป เพราะการ Heal เพียงครั้งเดียวก็สามารถฟื้นฟู Hp ได้เต็มหลอดสำหรับ Tlob และ Nate แล้ว

แต่เมื่อเข้าสู่ Chapter 3-4 ที่ศัตรูเริ่มมีลูกเล่น มีการใช้ Skill มากขึ้นก็จำต้องระวัง เผื่อเอาไว้ บางทีโดนโจมตีปกติอาจลดนิดเดียว แต่พอโดน Skill เลือดหายไปครึ่งหลอดก็มี บางทีหวังว่าจะ Heal แบบคุ้ม ๆ แต่ตัว Tlob ดันโดน Stun เสียก่อน ทีนี้งานเข้ายาวเลยล่ะครับ ฉะนั้นจึงต้อง "เผื่อกรณีเลวร้ายไว้ก่อนเสมอ" ยิ่งช่วง Chapter 4 นี่มี Spirit Point ให้ใช้งานอยู่เยอะครับ ไม่งก ไม่เหนียว ไม่ตายแน่นอนครับ แล้วก็อีกอย่างยิ่งให้ Nate ออกแรง Protect เพื่อนร่วมทีมมากเท่าไหร่ เป้าในการ Heal ก็ควรให้ความสำคัญกับ Nate มากเท่านั้นนะครับ หากปาร์ตี้เสีย Tlob ไปอาจเล่นลำบากขึ้น 3-4 ต่อไปก็อาจจะแพ้ได้ แต่หากตี้ขาด Nate ไปไม่เกิน 2 เทิร์นก็แทบจะแพ้ทันทีครับ


3.) Magic Shield : Tlob ร่ายมนต์สร้างกำแพงเวทขึ้นปกป้องเพื่อนร่วมทีม 1 เป้าหมายเป็นระยะเวลา 3 เทิร์น ความแข็งแกร่งของกำแพงเวทนี้จะเสริมเพิ่ม Def ให้กับเป้าหมายตามความคืบหน้าของ Mini Game และค่า Int ของ Tlob

ปริมาณ Spirit Point : 3 หน่วย

Mini Game : เป็นการลากเส้นต่อจุดให้ครบรอบวงรี(กำแพงเวท) หากใช้ Mouse มีโอกาสที่จะลากหลุดไปนอกกรอบทำให้เสียเวลาในการใช้งาน แต่ถ้าใช้ Controller ขยับปุ่ม L ไหลไปตามวงเรื่อย ๆ แปปเดียวก็เรียบร้อยแล้วครับ สำหรับ Skill นี้ ผมยกให้ Controller นะ ใช้งานได้ง่ายกว่า มีประสิทธิภาพกว่า

การใช้งาน : โดยส่วนตัวสำหรับผมแล้ว Magic Shield เป็น Skill ที่ได้ใช้งานจริงแค่เฉพาะช่วงแรก ๆ เท่านั้น เพราะเล่นไปอีกไม่เท่าไหร่เราก็จะได้ Skill ที่เหมือนกันแถมมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าอย่าง Team Magic Shield มาใช้งาน

Magic Shield จะได้ใช้งานก็ตอนที่ต้องสู้กับศัตรูที่แข็งแกร่งอย่างพวกบอส หรือ มีจำนวนมาก ๆ โดนจิก โดนตอดจนรำคาญ โดยเป้าหมายของ Skill นี้มุ่งบัฟให้กับ Nate ในขณะเดียวกันกับที่ Nate Protect ให้กับ Tlob ในเทิร์นแรกของการต่อสู้ เพื่อเป็นการลดภาระ Damage ที่ Nate จะต้องได้รับลง แม้ระยะเวลา 3 เทิร์นจะดูสั้นเมื่อต้องสู้กับพวกตัวโหด ๆ แล้ว แต่มันก็ช่วยแบ่งเบาภาระไม่ต้องคอยกด Heal ในทุก ๆ เทิร์นใหเสียค่า Spirit Point ไปฟรี ๆ จะได้เอาไปใช้งานกับ Skill อื่นช่วยโจมตีได้อีกแรง

4.) Team Magic Shield : เป็น Magic Shield เวอร์ชั่นอัพเกรดที่มีคุณสมบัติเหมือนกันเป๊ะ! แต่ร่ายครั้งเดียวได้ทั้งตี้! พอได้ Team Magic Shield ก็แทบจะลืม Magic Shield ปกติเลยล่ะครับ

ปริมาณ Spirit Point : 6 หน่วย

Mini Game : แบบเดียวกันกับ Magic Shield

การใช้งาน : ถึงค่าร่ายจะใช้ Spirit Point เยอะมาก ๆ แต่ขอบอกว่าโคตรคุ้มค่าครับ Skill นี้ ผมใช้ทุกครั้งในเทิร์นที่ 1 ควบคู่ไปกับ Nate Protect ให้ Tlob เพื่อเป็นการ Buff หมู่ให้กับตี้ซึ่งจะทำให้เราค่อนข้างได้เปรียบศัตรู เล่นได้อย่างไม่กดดันมากมายนัก หลังจากได้บัฟของ Team Magic Shield ไปแล้ว

จะยกเว้นก็ในกรณีที่ศัตรูมี Speed สูงกว่า Tlob มาก ๆ เช่น น้องหมา , หมาป่า , พี่ทหาร Chapter 4 พวกนี้เป็นตัวอันตราย นอกจากจะเร็วแล้วยังกัดแรงมาก ๆ อีกด้วย บางที Nate ยังไม่ได้ Protect เลย Tlob ลงไปนอนดิ้นกับพื้นซะแล้ว หากเจอศัตรูพวกนี้ในเทิร์นแรกผมแนะนำให้ Tlob ตั้ง Block เอาไว้ รอ Nate Protect เรียบร้อยก่อนแล้วค่อย Team Magic Shield เพื่อความปลอดภัยของเธอเอง


5.) Empathy to Creatures : มนต์ลวงใจใช้กับสัตว์ประหลาดเท่านั้น! โดยจะส่งผลให้ค่า Endurance Points ลดลงไป 1... ซึ่งแทบจะไม่เกิดผลอะไรเลย!

ปริมาณ Spirit Point : 4 หน่วย

Mini Game : เป็นการเลือกคำพูดของ Tlob ที่จะพูดกับมอนสเตอร์ประเภทนั้น ๆ ให้ถูกต้องครับ เลือกจิ้มอันที่คิดว่าจะใช่... เพราะฉะนั้นจะเป็น Mouse หรือ Controller ไม่ได้มีผลต่อ Mini Game นี้แต่อย่างใด

การใช้งาน : โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างเสียดาย Skill นี้น่ะ กว่าจะได้มา ถ้าจำไม่ผิดก็ Chapter 2 ปลาย ๆ หรือ 3 แล้วน่ะ แถมตัว Skill มีเงื่อนไขใช้ได้เฉพาะกับสัตว์ประหลาดเท่านั้น เป็นคน เป็นหุ่นยนต์ซึ่งเป็นศัตรูหลัก ๆ ใน Chapter ที่ 4 ก็จะใช้งานไม่ได้ แถมผลของ Skill เป็นการลด Endurance Points ลงไป 1 แค่นั้นเอง... สู้กับ Skill ที่มีรูปแบบคล้าย ๆ กันของ Mya ที่สามารถลด Endurance Points ได้ 2 แถมไม่มีเงื่อนไขของเป้า Skill จะเป็นบอสเป็นอะไรใช้ได้หมดดูดีกว่าเยอะเลยครับ จะให้ Tlob ใช้ Empathy to Creatures แล้วล่ะก็... เก็บ Spirit Point ไปทำอย่างอื่นยังจะดีกว่า


แม้ Skill ของ Tlob จะมีเพียง 5 Skill ไม่ได้มีลูกเล่นเปลี่ยนอาวุธเหมือนกับ Nate แถมมีจุดอ่อนที่เด่นสะดุดตาสุด ๆ กระนั้นเธอเองก็เป็นตัวละครสำคัญที่ปาร์ตี้ขาดไม่ได้ มีความสำคัญไม่ต่างจาก Nate เลย หากรู้จักใช้จุดเด่นของเธอแล้วะล่ะก็ปาร์ตี้ของเราจะแข็งแกร่งขึ้นมากเลย แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับผม

 

 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: