GAME UPDATE :

For the King - ขอยืนยัน มิตรภาพคือเวทมนตร์!!For the King - ขอยืนยัน มิตรภาพคือเวทมนตร์!!

เวลาพูดถึงเกมที่สามารถเล่นด้วยกันกับเพื่อน ๆ ได้แล้ว นอกจากเกม Online ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว Boardgame คงเป็นเกมอีกหนึ่งประเภทที่หลาย ๆ คนนึกถึงเวลาจะหยิบจับมาเล่นด้วยกันกับเพื่อนใช่ไหมล่ะครับ วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จัก For the King ที่น่าจะออกปากได้ว่าเป็นเกมประเภท Boardgame ที่เล่นบน PC เกมนี้กันครับ

  For the Kingเป็น Strategy Adventure RPG ที่ออกแบบมาประหนึ่งลูกผสมระหว่าง Boardgame มีลูกเล่นที่ต้องอาศัยดวงหรือโชคจากการทอยเต๋า คอยกำกับความเป็นไปได้ภายในเกม ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนที่ไปยังส่วนต่าง ๆ ของแผนที่ โอกาสที่จะโจมตีโดน สามารถตั้ง Block จากโจมตีของศัตรู ตลอดจนโอกาสที่จะหลบการโจมตี รวมเข้ากับระบบต่อสู้แบบ Turn-Base ผลัดกันตีตามความเร็วของตัวละคร ความไม่แน่นอนยากจะควบคุมที่เกิดขึ้นนี้เอง กลายเป็นสิ่งที่เน้นจุดเด่นอย่าง การวางแผนใช้กลยุทธ์ของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี

For the King  จึงเป็นเกมหนึ่งที่สามารถทำความเข้าใจระบบการเล่นได้ไม่ยากนัก หากเพื่อน ๆ มีประสบการณ์เล่น Boardgame อื่นมาแล้ว แม้จะมีลูกเล่นอยู่เยอะมาก ๆ ก็ตาม แต่ถ้าจะเล่นให้เชี่ยวชาญต้องอาศัยประสบการณ์ความคุ้นชินและความชำนาญเป็นอย่างมาก


ความยากของตัวเกมอยู่ระดับไหนน่ะเหรอครับ ? ยากเสียจนผู้พัฒนาขึ้นข้อความว่า "อย่าคาดหวังว่าจะจบเกมได้ตั้งแต่รอบแรก" ทีเดียวเชียวล่ะครับ และจากประสบการณ์ของผม AI ของเกมนี้นอกจากจะฉลาดแล้วยัง "ดวงดี" เอามาก ๆ เสียด้วย


ซึ่งผู้พัฒนาที่หาญกล้าขึ้นข้อความแบบนี้คือ IronOak Games ผู้เป็นทั้งผู้พัฒนา For the King และจัดจำหน่ายเกมบน Steam ตั้งแต่ 28 ก.พ. 2017 ที่ผ่านมานี้เองครับ


สำหรับ Story For the King นั้นเริ่มต้นจากยุคทองของกษัตริย์ Bronner ได้จบลง เมื่อพระองค์ถูกมือสังหารปลิดชีพ ความโกลาหลวุ่นวายก็ถือกำเนิด พัดพาทุกสิ่งเข้าสู่เกลี้ยวหมุนแห่งความทำลายล้าง เพื่อช่วยเหลือบ้านเมืองให้ผ่านยุคมืดนี้ ราชินี Rosomon (ตัวละครที่ให้เควสหลักแก่ผู้เล่น) จึงออกประกาศตามหาเหล่า "ผู้กล้า" ผู้ที่จะปัดเป่าพายุแห่งความโกลาหลนี้ให้สิ้นไป


เราสามารถพบกับราชินี Rosomon ตั้งแต่แรกเริ่มเล่นเกม ผู้เป็น Tutorial คอยแนะนำสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับเกมนี้ให้กับผู้เล่นอย่างเรา ๆ ไม่ต้องงมหาทางไปกันเอง


สำหรับตัวละครเริ่มต้นมีอยู่ด้วยกัน 4 Class Hunter , Blacksmith , Scholar , Minstrel และอีก 4 Class จากการปลดล็อค ซึ่งแต่ละ Class ก็มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและจุดอ่อนที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้
- Hunter นักล่าผู้เชี่ยวชาญการใช้ธนู มีความว่องไวและแม่นยำสูง แต่โจมตีศัตรูได้แค่ทีละตัว
- Blacksmith ช่างตีดาบที่นอกจากจะอึดถึกและทนแล้ว ยังสร้างความเสียหายหนักให้กับศัตรูของเขาได้อีกด้วย แต่ด้วยความหนักของอุปกรณ์เขาจึงเคลื่อนที่ได้ช้า
- Scholar ปราชญ์ผู้เชี่ยวชาญการใช้เวทมนตร์ สร้างความเสียหายศัตรูพร้อมกันได้หลายตัว มาพร้อมกับความบางเฉียบ พร้อมจะตายในทุกสถานการณ์
- Minstrel กวีผู้คอยสนับสนุนเพื่อนร่วมทีม และเก่งกาจในการปั่นป่วนศัตรู แต่ไร้ความแข็งแกร่งในด้านอื่น ๆ

สำหรับการเล่นในรอบหนึ่ง ๆ ปัจจัยที่ส่งผลว่าจะเล่นไปได้ไกลเพียงใดอาจเริ่มต้นตั้งแต่การจัดทีม ตั้งแต่ช่วงสร้างตัวละครกันเลยFor the King ดำเนินเนื้อเรื่องของเกมผ่าน Quest หลักที่ตัวละครต่าง ๆ จะมอบหมายให้แก่เรา บ้างก็เป็นเพียงการเดินทางให้ถึงที่หมาย กำจัดสัตว์ร้ายหรือปีศาจ หรือขับไล่ศัตรูออกจากพื้นที่ก็มีให้เห็นเช่นกัน ซึ่งแต่ละครั้งก็จะกำหนดจำนวนรอบในการเดิน หากเราไม่สามารถเคลียร์เควสได้ในระยะเวลาที่กำหนดก็จะมีบทลงโทษ ทำให้เราเล่นยาก เล่นลำบากขึ้นตามมา

นอกจากเควสหลักแล้ว ก็ยังมีเควสปลีกย่อยที่ให้รางวัลเป็นทั้งอุปกรณ์สวมใส่เพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่ตัวละคร เงินสำหรับซื้อของและใช้พักฟื้นเพิ่ม HP หรือล้างสถานะแย่ ๆ ติดตัวเมื่อพักอยู่ในเมือง ไม่ก็ค่า Exp ที่ทำให้ตัวละครเก่งขึ้นจาก Level ที่สูงขึ้นอีกด้วย


อย่างที่ผมได้เกริ่นนำไปเล็กน้อยในช่วงต้นแล้วว่า For the King มีปัจจัยที่เราควบคุมได้ยากอย่างในเรื่องของ "ดวง" หรือ "โชค" เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย อย่างแรกที่ได้เห็นชัดเจนเลยก็คือ ในเรื่องของการดีดเหรียญ(หรือทอยเต๋า) เดินของตัวละครแต่ละตัวนี่แหละครับ จะเดินไปได้ไกลขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับหน้าเหรียญที่ได้ในแต่ละรอบและลักษณะเฉพาะของแต่ละ Class


และเมื่อใดที่เพื่อน ๆ ต้องสู้กับศัตรู ก็ใช่ว่าตัวละครทุกตัวต้องเดินลงไปยังช่องที่ศัตรูอยู่ช่องเดียวเท่านั้น หากต้องการจะต่อสู้กับํศัตรูจะมีระยะอาณาเขต Battlefield ที่หากมีตัวละครอื่นอยู่ในขอบเขต(ช่องสีแดง) ที่ว่านี้ จะสามารถดึงตัวละครนั้น ๆ เข้ามาช่วย(ตัวละครแรกที่เดินเข้าช่องของศัตรู)สู้ได้ด้วย หรือจะเลือกลูกเล่นแอบย่องผ่านไปแบบชิว ๆ หรือ สุ่มโจมตีก่อนก็ได้เหมือนกัน


เมื่อเข้าสู่ระบบต่อสู้ก็จะกลายเป็นเกม Turn-Base สลับกันตีตามความเร็วของตัวละคร คำสั่ง(Skill)ที่ตัวละครนั้น ๆ สามารถใช้งานก็ขึ้นอยู่กับความสามารถที่ติดกับตัวอาวุธที่ใช้งานอยู่ครับ บ้างก็มีลูกเล่นแค่อย่างเดียว บ้างก็มีมากถึง 3 ชนิด ส่วนการโจมตี การป้องกัน การหลบก็ขึ้นอยู่กับการดีดเหรียญเสี่ยงโชคกันอีกแล้ว!


แต่ก็ใช่ว่าเพื่อน ๆ จะไม่สามารถกำหนดความเป็นไปได้เลยแม้แต่นิดเดียว เพราะเพื่อน ๆ สามารถใช้งาน Focus (รูป 6 เหลี่ยมบน Icon ตัวละครในภาพด้านบน) เพื่อให้การทอยแสดงผลเป็น "ใช้งานได้" โดน 1 Focus จะแทน 1 เหรียญ

อย่างในภาพด้านล่างนี้ หากเพื่อน ๆ สังเกตที่กลางจอ จะเห็น Icon รูปดวงตา 3 ดวงเรียงกัน หากผมใช้งานคำสั่ง Shot หรือให้ยิงตามปกติ จะมีโอกาสสุ่มยิงโดนราว 78% แต่หากผมใช้งาน Focus 3 อันกับ Icon ทั้ง 3 อันเลยโอกาสที่จะโจมตีโดนก็จะกลายเป็น 100% ครับ นี่ยังไม่นับรวมลูกเล่นในเรื่อง Debuff อย่างเลือดไหล ติดพิษ ไฟไหม้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษของ Item สวมใส่บางชิ้นอีกด้วยนะครับ ลูกเล่นจะเยอะไปไหนล่ะเนี่ย!


นอกจากมอนสเตอร์ , ศัตรูที่อยู่บนแผนที่ภายนอกแล้ว ยังมีดันเจี้ยนที่เราสามารถลงไปเก็บเลวล ล่า Item ได้อีกด้วย แต่เมื่อใดที่เพื่อน ๆ ตัดสินใจจะลงดันเจี้ยนแล้วล่ะก็ เตรียมตัว เตรียมอุปกรณ์และ Item ฟื้นฟู Hp ไปให้พร้อมด้วยนะครับ เพราะเพื่อน ๆ จะไม่สามารถออกจากดันเจี้ยนได้จนกว่าจะผ่านทั้งชั้นของดันเจี้ยน (ปกติก็ราว ๆ 4-5 รอบ) และแน่นอนว่าถ้าหากตัวละครที่พาไปตายหมดแล้วก็... Game Over เริ่มต้นใหม่ตั้งแต่ต้นครับผม


เวลาได้ Item จากการ Drop ของมอนสเตอร์ก็จะขึ้นโชว์หลาเด่นสง่ากลางจอเลย ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเลือกตัวละครที่จะสวมใส่ Item นั้น ๆ ได้ตามอัธยาศัย โดยอาจเน้นดูที่ค่าสถานะที่ได้รับจาก Item ชิ้นนั้น ๆ ประกอบการตัดสินใจ อ้อ! แต่ก็ใช่ว่า Item ทุกชิ้นจะสวมให้ทุกตัวละครได้นะครับ บางชิ้นก็จำเป็น Class ที่ระบุเอาไว้จึงจะสามารถใช้งานได้


และนอกจากนี้ในแผนที่ปกติยังมีสถาปัตยกรรมแปลก ๆ ตั้งอยู่ด้วย บางครั้งก็ส่งผลดี ให้บัฟดี ๆ หรือฟื้นฟู Hp ให้กับตัวละครของเรา และบางครั้งก็เป็นของยอดแย่ ส่งผลร้ายทำให้เกมเล่นลำบาก จำเป็นต้องไปทำลายทิ้งด้วยการเสี่ยงทายดีดเหรียญเอา... อีกแล้ว!


อีกหนึ่งระบบที่ควรรู้ใน For the King คือ ระบบที่ชื่อว่า Chaos หรือ ระดับความโกลาหลนั่นเอง เมื่อ Chaos เพิ่มระดับขึ้นก็จะเกิดปรากฏการณ์แปลก ๆ ที่เป็นอุปสรรคให้แก่ผู้เล่น เป็นบอสตัวเป้ง ๆ ที่เก่งเกินจะฆ่าบ้างล่ะ เป็น Debuff ติดตัวที่แก้ไม่หายบ้าง หรือไม่ก็มาแบบแพ็คคู่เลยก็มีเหมือนกันครับ ส่วนเงื่อนไขในการเพิ่มระดับ Chaos นั้นหลัก ๆ ก็มีอยู่ด้วยกัน 2 ข้อ คือ 1.) ทำเควสล้มเหลว และ 2.) ตัวละครตัวใดตัวหนึ่งตายลงก็จะเป็นการเพิ่มระดับ Chaos ให้เล่นยากขึ้นครับ


ทุก ๆ รอบที่เพื่อน ๆ Game Over ลงก็จะสามารถเข้าไปเยี่ยมเยือน The Lore Store หรือร้านค้าของตัวเกมได้ครับ ซึ่งของมากมายให้เพื่อน ๆ ได้ปลดล็อคเพื่อนำไปใช้งานในการเล่นรอบต่อ ๆ ไป อาทิเช่น Class ใหม่อีก 4 Class , Item หรือ สถาปัตกรรมแปลก ๆ  Location ใหม่ ๆ ที่อาจสุ่มโผล่ขึ้นมาในแผนที่ก็มีเช่นกัน

และในทุก ๆ ครั้งที่เพื่อน ๆ เริ่มเล่น "รอบใหม่" ก็จะได้พบกับ "โลกใหม่" ไม่ซ้ำกันในทุก ๆ ครั้ง ความสดใหม่นี้ คือ หนึ่งในท้าทายที่ For the King ส่งมอบให้แก่ผู้เล่นอย่างเรา ๆ ครับ


สำหรับ Item ที่ใช้แลกเปลี่ยนใน The Lore Store คือ Book of Lore ซึ่งเพื่อน ๆ จะได้รับมาหลังจากทำเควสหนึ่ง ๆ สำเร็จ หรืออาจะได้เป็นของรางวัลภายในจากการเคลียร์ดันเจี้ยนได้ครับ (การฆ่ามอนสเตอร์ปกติ ถ้าจำไม่ผิดก็มี Drop เหมือนกัน แต่โอกาสน้อยมาก ๆ เลย)


สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ Boardgame ฟาร์มยาวหลาย 10 ชั่วโมงอย่าง For the King ก็สามารถเข้าไปหยิบสอยเป็นเจ้าของได้ที่ (http://store.steampowered.com/app/527230/)  ในราคาเป็นมิตรเพียง 315 บาทเท่านั้นเองครับ หากมีก๊วนเล่นเกมด้วยกัน จะเชิญชวนซื้อแล้วเล่น Co-op ผ่านระบบ Online ไปพร้อม ๆ กันก็ยิ่งเพิ่มความสนุกขึ้นเป็นเท่าตัวเลยครับ และเชื่อผมเถอะครับว่าเมื่อใดที่ได้ลิ้มลอง For the King แล้ว เพื่อน ๆ จะรู้จักกับข้อความที่ว่า "Friendship is magic" หรือ มิตรภาพคือเวทมนตร์!! ได้ดียิ่งขึ้นอย่างแน่นอน! 

kanaken

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: