GAME UPDATE :

Postknight - โปรดเรียกข้าว่า อัศวิน ครับPostknight - โปรดเรียกข้าว่า อัศวิน ครับในช่วงที่กระแสเกม MMORPG บน PC ในบ้านเราเข้าสู่ช่วงเสื่อมถอย เกมใหม่ไม่มีเข้า เกมเก่าคนก็น้อยลงทุกวัน แต่ตลาดเกมบนมือถือกลับเป็นช่วงเฟื่องฟูมีเกมใหม่ทยอยเปิดตัวออกมาแทบจะทุกอาทิตย์ แม้เกมมือถือที่ผมนำมาแนะนำในคราวนี้อย่าง Postknight จะไม่ใช่เกมใหม่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวสด ๆ ร้อน ๆ (หากนับตั้งแต่ในช่วง CBT) แต่ด้วยเอกลักษณ์ที่น่าดึงดูดและความสะดวกที่สามารถหยิบขึ้นมาเล่นได้ในทุกโอกาสหากมีเวลาว่าง เอาล่ะ ไม่รอช้า ไปทำความรู้จักกับ Postknight กันเลย!


Postknight เป็นเกม Bite-Sized Adventure RPG หรือเกม Adventure RPG ขนาดพกพาที่มีเนื้อเรื่องให้ติดตามกัน การบังคับเบื้องต้นสะดวกสบาย แม้แต่ผู้ที่ไม่คุ้มชินกับการเล่นเกมก็สามารถเรียนรู้ได้อย่างง่ายดาย แม้แต่เข้าสู่ช่วงกลางเกมความท้าทายก็จะมากขึ้นเป็นลำดับ จากศัตรูที่หลากหลายและแข็งแกร่งขึ้น โดยเฉพาะบอสในแต่ละ Area ตัวภาพกราฟฟิกเป็นแบบ 2D ที่มาพร้อมกับลายเล่นการ์ตูนน่ารัก ใส ๆ แม้แต่หน้าตาบอสแต่ละตัวที่แสดงความโฉดออกมา แต่ก็ปิดความน่ารักไม่มิดอยู่ดี ในเรื่องของระบบเสียงเป็นเพลงประกอบที่ฟังเพลิน ๆ ไม่ได้เร้าขนาดหนักหูจนเกินไป


Postknight ผู้พัฒนาโดย Kurechii ผู้พัฒนามากฝีมือที่เคยฝากผลงานสุดเจ๋งอย่าง Tiny Guardians มาแล้ว Postknight เปิดตัวให้เล่นอย่างเป็นทางการในช่วงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้เอง


Story ของเกมก็มีความเกี่ยวข้องกับชื่อของเกมตรง ๆ อย่าง Postknight หรือ อัศวินมือใหม่ที่ออกเดินทางเพื่อแก้ไขปัญหา ปราบปรามความชั่วร้ายให้กับชาวเมือง


หลังจากทำ Quest ในช่วงต้นเกมเพื่อเป็นการทดสอบฝีมือ ก็ได้แต่งตั้งให้กลายเป็น Postkinght จริง ๆ เสียที การผจญภัยครั้งใหญ่เริ่มต้น ณ ที่นี้


ด้วยความเป็น RPG เป็นส่วนผสมหลัก Postknight จึงมีระบบการอัพ Status เหมือนกับเกม RPG เก็บเลเวลทั่ว ๆ ไป รวมไปถึงชุดอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่แม้จะเป็นเกมมือถือก็มี Item สวมใส่ให้เราเลือกสรรมากกว่า 100 ชิ้นทีเดียวเชียว!


ในส่วนของแผนที่นั้นจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ ในส่วนของเมืองและพื้นที่ผจญภัย

เมื่ออยู่ในเมืองเพื่อน ๆ สามารถอัพเกรด(ตีบวก)อุปกรณ์ของตัวเองให้ดีขึ้น เพิ่มศักยภาพของ Potion เลือกซื้อหรือแลกสินค้าจากพ่อค้าที่จะเปลี่ยน Item ไปทุก ๆ 2 ชั่วโมง


การตีบวกอุปการณ์สวมใส่จนถึงระดับสูงสุดที่ 5 ดาว ยังเป็นการปลดล็อคความสามารถพิเศษให้กับอาวุธหรือชุดเกราะชิ้นนั้น ๆ อีกด้วย ...มีโอกาส 25% ที่จะฟื้นฟูเลือดเมื่อโจมตีติด Cri ความสามารถดูดีใช้ได้เลย ใช่ไหมครับ


นอกจากนี้อุปกรณ์สวมใส่ยังเป็น Set Item ที่หากเพื่อน ๆ รวบรวมและสวมใส่ครบทุกชิ้นแล้ว ยังได้รับค่าสถานะพิเศษมาอย่างฟรี ๆ อีกต่างหาก ...แต่กว่าจะรวบรวมครบทั้ง Set ก็อาจต้องใช้เวลามากอยู่เหมือนกันนะครับ


ในเรื่องของ Potion ก็สามารถอัพให้เพิ่มผลของการ Heal , ลด Cooldown ในการกดใช้ หรือจะเพิ่มคุณสมบัติพิเศษจาก Potion แต่ละชนิดให้ดีขึ้น (อย่างของ Red Potion จะเป็นบัฟเพิ่ม Def) การอัพคุณสมบัติของ Potion อย่างหนึ่งมากขึ้นก็จะส่งผลต่อคุณสมบัติอื่นด้วย เช่น หากเพื่อน ๆ อัพผลการฟื้นฟูมากขึ้น Cooldown ก็จะมากขึ้น เป็นต้น ฉะนั้นแล้วเพื่อน ๆ ต้องหมั่นวางแผนว่าในด่านที่เรากำลังเล่นอยู่นี้ควรจะต้องเพิ่ม Hp ทีละเท่าไหร่ ต้องกดใช้งานบ่อยเพียงใด หรือต้องการผลบัฟของ Potion มากขนาดไหน หากคำตอบที่ได้นั้นเหมาะสมกับสถานการณ์ก็จะทำให้ผ่านด่านนั้น ๆ ได้สบายยิ่งขึ้น


นอกจากนี้ในส่วนของตัวเมือง ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอย่างป้ายบอกทางที่ทำให้เราสามารถเลือกพื้นที่ผจญภัยที่เพื่อน ๆ ผ่านมันมาแล้วเพื่อเข้าไปฟาร์มหา Item วัตถุดิบต่าง ๆ ได้จำนวนมาก ภายในระยะเวลาสั้น ๆรวมไปถึงตู้จดหมายสำหรับรับ Quest Delivery ที่มีรางวัลเป็น Postknight Token สำหรับเพิ่มยศ Postknight ของตัวละครของเรา


การเพิ่มยศของ Postknight นอกจากจะทำให้เราสามารถดำเนินเนื้อหาสู่ด่านต่อ ๆ ไปได้แล้ว ยังมีผลรวมไปถึงปริมาณ Gold และ EXP ที่เราได้รับจาก Quest Delivery จะมากขึ้นเป็นตัวเท่า


ซึ่งนับรวมไปถึง Exp และ Gold ที่เราได้รับหลังจาก Log out ออกจากเกมไป (รูปแบบคล้ายกันกับเกม Click ต่าง ๆ บน PC ที่เมื่อออกเกมแล้วตัวเกมก็ยังดำเนินต่อไป ได้รับ Exp และ Gold แบบ Auto) จะยืด Limit เวลาออกไปให้นานขึ้น


ในส่วนของพื้นที่ผจญภัยก็เป็นการเริ่มใช้งานระบบต่อสู้ของเกม ตัวละครของเราจะเดินหน้าไปเรื่อย ๆ ฟาดฟันศัตรูที่ทยอยวิ่งเข้ามาโจมตีเรา เป็นการต่อสู้ที่กระชับ ฉับไว และรวดเร็ว โดยเพื่อน ๆ สามารถกดใช้ Skill โจมตี(Charge) , Skill ป้องกัน(Shield ) รวมทั้งกดใช้ยา(Potion) ตามรอบ Cooldown เพียงอย่างเดียว ฉะนั้นแล้วการใช้งาน Skill รวมถึง Potion ก็ควรจะกดให้บ่อยในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องใช้เท่าที่จะทำได้ เพื่อช่วยเหลือตัวละครของเราให้ชนะผ่านไปในแต่ละด่านอย่างสวัสดิภาพ


เมื่อจบด่านหนึ่ง ๆ แล้วนอกจากจะได้รับค่า EXP สำหรับอัพเลเวลตัวละครให้เก่งขึ้นแล้ว ยังมีโอกาสเล็กน้อยที่จะได้อุปกรณ์สวมใส่(ชิ้นใหม่ที่ไม่ซ้ำกับของที่มีอยู่แล้ว) และวัตถุดิบสำหรับเอาไว้อัพเกรดอุปกรณ์ Potion หรือจะสะสมเอาไว้เพื่อนำไปแลกของจากพ่อค้าภายในเมืองก็ได้


รวมไปถึง Gem ที่ตามปกติต้องใช้เงินเติมเข้าไปในเกมเพื่อจะได้รับมา ก็ยังมีโอกาสได้รับหลังจากจบการผจญภัยในแต่ละด่านด้วยนะ แต่จะเก็บเอาไว้ซื้อของดี ๆ ก็คงต้องฟาร์มกันนานพอตัวเลยล่ะครับ orz


อย่างที่ผมได้กล่าวไปก่อนหน้าแล้วว่า Skill ที่เราใช้งานได้นั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ Charge และ Shield แม้จะมีอยู่แค่ 2 รูปแบบ แต่เพื่อน ๆ ก็สามารถปลดล็อคความสามารถพิเศษของ Skill 2 รูปแบบที่ว่านี้ได้จากการอัพเลเวลตัวละคร การใส่คุณสมบัติพิเศษเหล่านี้ลงไปใน Skill นอกจะทำให้ตัวละครเราแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น กระนั้นข้อดีก็ไม่ได้มาอย่างฟรี ๆ เพราะแต่ละคุณสมบัติที่ได้รับมาก็เจือข้อเสียมาด้วยในตัว ฉะนั้นแล้วการวางแผนเลือกใช้คุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติมให้กับ Skill จึงจำเป็นต้องอาศัยการวางแผนเข้ารวมด้วย ความหลากหลายและความสร้างสรรค์ในการใช้คอมโบ Skill ต่าง ๆ จึงกลายเป็นสีสันและความท้าทายให้กับผู้เล่นอย่างเรา ๆ


และ Postknight ยังมีระบบ "จีบสาว" อีกด้วย! การพัฒนาความสัมพันธ์และความใกล้ชิดกับสาว ๆ เหล่านี้ นอกจากเราจะได้รับ Item จากเธอในบางทีแล้ว บางครั้งพวกเธอยังช่วยฟื้นฟูเลือดให้เราในระหว่างผจญภัยอยู่ด้วยโดยภาพรวมแล้ว Postknight เป็นเกม RPG บนมือถือที่สนุกไม่แพ้กับ RPG ใน PC เลย แม้จะเป็นเกมขนาดเล็ก แต่ก็มีระบบอันเป็นเอกลักษณ์สร้างสีสันและความมีชีวิตชีวาให้กับเกม สามารถเล่นเป็นเกมคลายเครียดได้เป็นอย่างดี และยังมีด่านโหมด Hard สำหรับสาย Hardcore ให้เล่นยากสมใจอีกต่างหาก ส่วนข้อเสียที่น่าเสียดายสำหรับเกมนี้คือมันเป็นแบบ Offline เราไม่สามารถเจอเพื่อน ๆ ของเราภายในเกม อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่อยากเล่นเกมไปพร้อมกันกับเพื่อนสักเท่าไหร่ แต่กระนั้นตัวเกมก็มีการ Update "สิ่งใหม่ ๆ" เพิ่มเข้ามาดึงดูดผู้เล่นอย่างต่อเนื่อง


สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดสนใจ Postknight ก็สามารถ Download ไปลองเล่นผ่านช่องทางต่อไปนี้ App Store: http://bit.ly/pk-appstore และ Google Play ที่ http://bit.ly/pk-play ได้เลยครับ ถึงเกมมือถือจะสะดวกต่อการเล่นนอกสถานที่ แต่ก็อย่าเล่นเพลินเสียจนลืมโลกรอบตัวไปเสียล่ะ เดี๋ยวจะกลายเป็นปัญหาทั้งตัวเราเองและคนรอบข้าง ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้า สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: