GAME UPDATE :

Kelvin And The Infamous Machine - Kelvin กับตู้อาบน้ำพิศวง[Kelvin And The Infamous Machine] - Kelvin กับตู้อาบน้ำพิศวง


หากพูดถึง Time Machine หรือเครื่องจักรที่สามารถย้อนเวลากลับไปในอดีตได้แล้ว ผมเชื่อว่าเพื่อนคงรู้จักมันเป็นอย่างดี ไม่ว่ามันจะไปปรากฏในรูปแบบของการ์ตูน ภาพยนตร์ หรือจะในเกม Kelvin And The Infamous Machine ที่วันนี้ผมจะแนะนำแก่เพื่อน ๆ ทุกท่านก็ตาม พร้อมกับคำถามที่ว่า จะเกิดอะไรขึ้นหาก Time Machine ของจริงภายใต้รูปลักษณ์ของตู้อาบน้ำ!!

Kelvin And The Infamous Machine เป็นเกม Adventure Point&Click ภายใต้ Theme การย้อนเวลากลับไปในอดีตคอยช่วยเหลือบรรดาอัจฉริยะสร้างสรรค์ผลงานให้สำเร็จ ในรูปแบบ Classic ที่ดำเนินเรื่องราวผ่านการพูดคุยของตัวละครล้วน ๆ ไม่มีระบบช่วยเหลือหรือบอกคำใบ้ ทำให้การทำความเข้าใจเนื้อหาที่น่าสนใจอยู่แล้วเป็นเรื่องสำคัญต่อส่วนของ Gameplay เพิ่มอรรถรสให้กับเกมเข้าไปอีก ตัวกราฟฟิกเป็นแบบ 2D นำเสนอผ่านภาพ Hand-Drawn เปี่ยมสีสันสวยงาม และสิ่งที่จะที่ขาดไปไม่ได้หากพูดถึงเกมนี้ คือ Character ของแต่ละตัวละครที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและทำหน้าที่ชูโรงมอบสนุกสนานและน่าติดตามให้กับตัวเกมเป็นอย่างดี ยิ่งมีเสียงพากย์ประกอบด้วยยิ่งเจ๋งเข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะ Kelvin ตัวละครหลักที่ผู้เล่นอย่างเราใช้ดำเนินเรื่อง


Kelvin And The Infamous Machine ถูกพัฒนาและจัดจำหน่ายผ่าน Steam โดย Blyts ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. 2016 ที่ผ่านมาเรื่องราวภายในเกม Kelvin And The Infamous Machine เริ่มต้นขึ้นเมื่อ Dr. Edwin Lupin นักฟิสิกส์ผู้ปราดเปรื่อง แต่กลับมีรสนิยมไม่ดีนัก หัวหน้าของ Kelvin นำเสนอ Time Machine หน้าตาเหมือนตู้อาบน้ำในงานชุมนุมวิทยาศาสตร์


ทว่านักวิทยาศาสตร์คนอื่นไม่เพียงแต่ทดลองใช้งานมัน แต่ยังเยาะเย้ยถากถาง Dr. Lupin ขนาดจัดพิมพ์ลงบนบทความวิทยาศาสตร์เหน็บทำนองว่า "ถ้ามี Time Machine ของจริงเมื่อไหร่ อย่าลืมย้อนกลับไปเป็นช่างประปาแทนนักวิทยาศาสตร์ด้วยล่ะ" จึงทำให้ Dr. Lupin ถึงกลับเสียสติเดินทางกลับไปในอดีตเพื่อแก้ไขประวัติศาสตร์ด้วยการขัดขวางการสร้างสรรค์ผลงานอัจฉริยะคนอื่น แล้วทำให้ตัวเองมีชื่อเสียงขึ้นแทน


เพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ที่อาจส่งผลร้ายถึงการล่มสลายของจักรวาล Kelvin และ Lisa ผู้ช่วยวิจัยของเขาจึงร่วมมือกันเพื่อหยุดยั้ง Dr. Lupin นี่จึงเป็นการเริ่มต้นของการเดินทางย้อนเวลาของ Kelvin กลับไปยังอดีตเพื่อช่วยเหลือ Ludwig van Beethoven, Isaac Newton, และ Leonardo da Vinci ให้บรรลุความยิ่งใหญ่ในโชคชะตาของพวกเขา


ขนาด Minigolf ยังกลายเป็น Lupingolf เลยล่ะครับ... ไปไกลจริง ๆ Dr. สติเฟื่องคนนี้


ในส่วนของ Gameplay ก็มีการบอกจุดประสงค์ เป้าหมายและสิ่งที่เราต้องลงมือทำทุกครั้งเมื่อเราย้อนเวลากลับไปในอดีตจากบทสนทนาเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่าง Kelvin และ Lisa ที่พอจะเป็นเบาะแสให้เราเดาและงมทางผ่านสิ่งของและตัวละครอื่น ๆ ภายในฉากต่อได้ แต่ด้วยความที่ตัวเกมไม่มีระบบช่วยเหลือที่บอกคำใบ้ใด ๆ บางครั้งบางคราวระหว่างการดำเนินเนื้อเรื่องก็เกิดปัญหาการ "ตัน" ไม่รู้ว่าต้องไปต่อที่ไหน หรือต้องลงมือทำอะไร จนต้องเสียเวลาในการเดินงมคุยกับตัวละครทุก ๆ ตัวอยู่บ้าง หากมองในแง่หนึ่งก็เป็นความท้าทายที่ผู้พัฒนามอบให้ผู้เล่นอย่างเรา ๆ ได้เช่นกัน จะว่าไปแล้วหากเพิ่ม Feature ที่ทำให้ Kelvin สามารถวิ่งเร่งความเร็วในการเคลื่อนที่ได้ก็คงจะดีไม่น้อย


การดำเนินเนื้อเรื่องบางครั้งก็จำเป็นต้องแก้ไข Puzzle เพื่อที่จะผ่านไปยังเนื้อเรื่องส่วนตัวต่อ Puzzle ใน Kelvin And The Infamous Machine ก็มีหลากหลายรูปแบบตั้งแต่หาข้อมูลเพื่อใช้แก้ไขปัญหาบ้างต้องจดจำและช่างสังเกตสภาพแวดล้อม บ้างต้องใช้ Item ประกอบกับ Objective ภายในฉาก ยันไปถึงการรวม Item เข้าด้วยกันเพื่อใช้งานในรูปแบบเฉพาะหนึ่ง ๆ ก็มีให้เห็นใน Kelvin And The Infamous Machine ด้วยเหมือนกัน หากให้ผมระบุระดับความยากง่ายแล้ว คงต้องตอบว่าโดยตัวของ Puzzle เองไม่ได้ยากเท่าใดนัก แต่วิธีการข้อมูลประกอบวิธีแก้ Puzzle นี่สินี่ยากและท้าทายอย่างจริง ๆ จัง ๆ บางทีก็รู้อยู่แก่ใจว่าคำตอบมันก็อยู่ตรงหน้าเรานี่แหละ แต่ต้องได้ข้อมูลบางอย่างก่อนถึงจะ Interact กับเจ้าคำตอบของ Puzzle ที่อยู่ตรงหน้าได้สำหรับการบังคับเบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นการเดินซ้ายขวาขึ้นลง หรือ Interact กับ Objectiveหรือตัวละครต่าง ๆ ก็สามารถทำได้ด้วยการ "Click" เรียบง่ายตามแบบฉบับของเกมประเภทนี้


ส่วนการเข้าช่องเก็บของจะใช้การกดที่ Icon กระเป๋าที่มุมขวาบนของหน้าจอหรือจะกดคีย์ลัด I เพื่อเข้าสู่หน้าต่างช่องเก็บของก็ได้ (จริง ๆ เรียกว่าเป็นแถบ Item น่าจะถูกกว่า)


นอกจากนี้ยังมีคีย์ลัดปุ่ม F เพื่อแสดง Hotspots หรือตำแหน่งสิ่งของหรือผู้คนที่เราสามารถเข้าไปสำรวจ ไปพูดคุยกับพวกเขาเหล่านั้นได้ พอเรากดปุ่ม F ก็เกิดวงกระเพื่อมบอกตำแหน่ง Objective ต่าง ๆ ตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ

การแสดงจุด Hotspots ถือว่าเป็นระบบอำนวยความสะดวกให้กับเกมประเภทนี้ได้เป็นอย่างดีมาก ๆ โดยผู้เล่นไม่จำเป็นต้องคอยมองสังเกตสิ่งของที่ปนอยู่กับฉากหลังให้ล้าตา ทุ่มเทสมาธิในการเพียงเพื่อเสพอรรถรสจากเนื้อหาอย่างเดียวเป็นพอ


เนื้อหาของ Kelvin And The Infamous Machine แบ่งออกเป็น 4 ช่วงใหญ่ ๆ ไล่เรียงกันไปตั้งแต่ช่วย Ludwig van Beethoven, Isaac Newton , Leonardo da Vinci


ยัน Chapter สุดท้ายซึ่งเป็นการรวมมิตรยำใหญ่และช่วยตัว Kelvin จาก Dr.Lupin ขับอ่างอาบน้ำ(?) ไล่ยิง Kelvin ทะลุมิติกันเลยทีเดียว เรียกว่านอกจากจะเต็มอิ่มกับเกร็ดประวัติศาสตร์จากเนื้อหาหลัก ๆ แล้ว ยังได้ความฮาเปี่ยมล้นที่สอดแทรกอยู่ในตัวเกมทั้งจากการล้อเลียนเรื่องราวต่าง ๆ ยันไปถึงการออกแบบรูปลักษณ์ตัวละคร อุปกรณ์ต่าง ๆ นานาอีกด้วยสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจ Kelvin And The Infamous Machine แต่กลัวว่าจะอ่านเนื้อหาไม่ทัน ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปครับ เพราะในส่วนของ Setting เราสามารถปรับให้ Subtitle (รวมทั้งเสียงพากย์ในเกม) ขยับต่อไปตามที่เราคลิกแต่ละครั้งก็ได้ ไม่มั่นใจคำไหนก็เปิดพจนานุกรมแปลกันก่อนก็ไม่เสียหาย ด้วยเหตุนี้ Kelvin And The Infamous Machine จึงเป็นเกมที่เหมาะสำหรับผู้สนใจฝึกทักษะภาษาอังกฤษผ่านการเล่นในความเห็นของผมครับ


ความยาวของตัวเกมอยู่ที่ราว ๆ 4 ชั่วโมงเศษหากเพื่อน ๆ ไม่เดินหลง งมหาทางไม่เจอล่ะก็นะ ซึ่งถือเป็นเกมสั้นและค่อนข้างน่าเสียดายในจุดนี้ แต่หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจเกม Point&Click ที่ผสานความฮา และเสียงหัวเราะได้อย่างลงตัวแล้วล่ะก็ Kelvin And The Infamous Machine ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอนครับ หากต้องการจับจองเป็นเจ้าของราคาเต็มของตัวเกมก็เสนออยู่ที่ 315 บาทสามารถจิ้มเข้าไปได้ที่ (http://store.steampowered.com/app/376520/ ครับ

คำแนะนำสุดท้ายก่อนจะจากกัน หากเพื่อน ๆ ต้องการเก็บ Achievement ทั้งหมดของ Kelvin And The Infamous Machine ควรจะอ่านเงื่อนไขการได้รับ Achievement เสียก่อนจะเริ่มลงมือเล่นด้วย แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ
 


kanaken


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: